Sự dịch chuyển vùng nuôi thủy sản: Miền bắc nổi lên như một cực tăng trưởng mới

Bản đồ nuôi trồng thủy sản Việt Nam, vốn từ lâu đã lấy Đồng bằng sông Cửu Long làm trung tâm, đang dần xuất hiện những tọa độ mới. Trước những áp lực ngày càng lớn về môi trường tại các vùng nuôi truyền thống, một xu hướng dịch chuyển đang dần hình thành, trong đó các tỉnh phía Bắc nổi lên như một cực tăng trưởng mới đầy tiềm năng.

Người dân xã Việt Lập (tỉnh Bắc Giang) thu hoạch cá
Người dân xã Việt Lập (tỉnh Bắc Giang) thu hoạch cá

Bối cảnh dịch chuyển: Áp lực lên các vùng nuôi truyền thống

Sự phát triển thâm canh hóa trong nhiều thập kỷ đã khiến các vùng nuôi trọng điểm ở phía Nam đối mặt với nhiều thách thức cố hữu. Môi trường nước và đất ở nhiều khu vực đang có dấu hiệu suy thoái, nồng độ mầm bệnh trong môi trường luôn ở mức cao, gây áp lực rất lớn lên mỗi vụ nuôi.

Bên cạnh đó, tác động của biến đổi khí hậu như hạn hán, xâm nhập mặn cũng đang đe dọa sự ổn định của các mô hình sản xuất. Những áp lực này buộc ngành thủy sản phải tìm kiếm những vùng đất mới để đa dạng hóa rủi ro và đảm bảo sự phát triển bền vững.

Xâm nhập mặn đang ảnh hưởng đến các hộ nuôi khu vực miền TâyXâm nhập mặn đang ảnh hưởng đến các hộ nuôi khu vực miền Tây. Ảnh: Tép Bạc

Phân tích tiềm năng của miền bắc

Sức hấp dẫn của các tỉnh phía Bắc đến từ những lợi thế cạnh tranh rất khác biệt. Lợi thế lớn nhất và rõ ràng nhất là vị trí địa lý gần với thị trường Trung Quốc, giúp giảm đáng kể chi phí và thời gian vận chuyển. Đây là một yếu tố cực kỳ quan trọng, đặc biệt là với các mặt hàng thủy sản tươi sống.

Bên cạnh đó, điều kiện khí hậu có mùa đông lạnh lại mở ra cơ hội phát triển các đối tượng nuôi có giá trị kinh tế cao. Các loài cá nước lạnh như cá tầm, cá hồi đã được nuôi thành công tại các địa phương như Lào Cai, Sơn La, mang lại hiệu quả kinh tế vượt trội. Cùng với đó, các mô hình nuôi tôm hùm và cá biển trên lồng bè tại Quảng Ninh cũng đang cho thấy những kết quả rất khả quan.

Một số vùng nuôi mới ở phía Bắc vẫn còn giữ được chất lượng nguồn nước tương đối sạch. Việc phát triển tại các khu vực này sẽ giúp giảm bớt áp lực dịch bệnh so với các vùng nuôi đã bị ô nhiễm lâu năm.

Mô hình nuôi cá diêu hồng trong lồng ở Thái NguyênMô hình nuôi cá diêu hồng trong lồng ở Thái Nguyên. Ảnh: Thủy sản Việt Nam

Những thách thức không thể xem nhẹ

Tuy nhiên, việc dịch chuyển vùng nuôi lên phía Bắc không phải là một con đường dễ dàng. Thách thức lớn nhất chính là khí hậu có mùa đông lạnh. Đây là một rào cản sinh học lớn đối với các đối tượng nuôi chủ lực ưa ấm như tôm thẻ chân trắng hay cá tra, đòi hỏi phải có các mô hình nuôi trong nhà hoặc nhà bạt có kiểm soát nhiệt độ.

Bên cạnh đó, cơ sở hạ tầng phục vụ cho ngành thủy sản ở phía Bắc vẫn chưa phát triển đồng bộ như ở phía Nam. Sự thiếu vắng các nhà máy chế biến quy mô lớn, các nhà máy sản xuất thức ăn và một chuỗi cung ứng logistics hoàn chỉnh là một điểm nghẽn lớn cần được đầu tư.

Hướng tới sự phát triển cân bằng và đa dạng hóa

Xu hướng dịch chuyển vùng nuôi thủy sản lên phía Bắc không có nghĩa là để thay thế vai trò của Đồng bằng sông Cửu Long. Thay vào đó, nó nên được nhìn nhận như một chiến lược đa dạng hóa và chuyên môn hóa cho toàn ngành.

Miền Nam tiếp tục là thủ phủ của các ngành hàng chủ lực như tôm và cá tra. Trong khi đó, miền Bắc có thể tập trung phát triển các thị trường ngách, các đối tượng nuôi có giá trị cao phù hợp với điều kiện khí hậu và lợi thế thị trường riêng.

Sự phát triển cân bằng và hài hòa giữa các vùng sẽ là chìa khóa. Nó không chỉ giúp giảm thiểu rủi ro mà còn tạo ra một ngành thủy sản Việt Nam đa dạng, kiên cường và có sức cạnh tranh cao hơn trên trường quốc tế.

Đăng ngày 02/10/2025
Yen @yen
Nuôi trồng

FLOCponics: Sự tích hợp hoàn hảo của công nghệ biofloc và cây thủy canh

FLOCponics là một loại Aquaponics thay thế tích hợp công nghệ biofloc (BFT) với sản xuất cây trồng không sử dụng đất.

flocponics
• 15:51 07/03/2022

Mô hình nuôi ba ba lãi 300 triệu đồng/năm

Mô hình nuôi ba ba của ông Lương Thành Kỷ, ở thị trấn Búng Tàu, huyện Phụng Hiệp. Qua 14 năm phát triển, đến nay đàn ba ba sinh sản của ông Kỷ đã phát triển hơn 1.500 con, mỗi năm xuất bán ra thị trường từ 8.000-10.000 con giống, trừ hết các khoản chi phí, lợi nhuận gần 300 triệu đồng/năm.

Ba ba.
• 09:38 14/06/2021

Kinh tế ổn định nhờ nuôi ba ba sinh sản

Hơn 20 năm nuôi ba ba sinh sản, anh Nguyễn Đức Lợi, ấp Phước Thọ B, xã Mỹ Phước, huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng có cuộc sống khấm khá. Gắn bó lâu năm với con ba ba một phần cũng vì sự yêu thích loài vật này, ba ba lại dễ nuôi, nhẹ công chăm sóc, thị trường tiêu thụ tốt, đem lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình anh.

• 15:40 03/03/2021

Thu trăm triệu đồng mỗi năm từ nuôi ba ba

Nuôi ba ba gai là một công việc đòi hỏi phải có nguồn vốn lớn và kỹ thuật cao. Nhưng bằng ý chí, nghị lực, sự đam mê tận tụy với công việc cùng với áp dụng các kiến thức khoa học kỹ thuật mà ông Phạm Tất Đạt ở xã Yên Bình, thành phố Tam Điệp đã thành công, vươn lên trở thành triệu phú.

kỹ thuật sản xuất giống baba
• 10:00 30/05/2017

Kinh tế tuần hoàn nuôi trồng thủy sản là đổi mới sáng tạo

Phát triển kinh tế tuần hoàn, kinh tế xanh là mục tiêu bao trùm hiện nay và đó là quá trình đổi mới sáng tạo, ứng dụng khoa học công nghệ để chuyển đổi mô hình.

Mô hình nuôi tôm
• 09:00 05/12/2025

Công thức cải thiện FCR nuôi tôm: Bí quyết nằm ở kỹ thuật cho ăn

Chi phí thức ăn thường chiếm tỷ trọng lớn nhất trong vụ nuôi, có thể lên tới 60%. Việc tôm ăn nhiều nhưng chậm lớn dẫn đến hệ số chuyển đổi thức ăn (FCR) cao, ảnh hưởng đến lợi nhuận. Vấn đề này thường xuất phát từ việc quản lý cho ăn chưa sát với nhu cầu thực tế của tôm trong từng thời điểm.

Nhá tôm ăn
• 12:35 04/12/2025

Tại sao tôm bị mềm vỏ sau mưa?

Những cơn mưa lớn kéo dài thường là nỗi ám ảnh với người nuôi tôm, kéo theo sự biến động môi trường khốc liệt.

Tôm thẻ
• 13:30 03/12/2025

Công nghệ nanobubble và tiềm năng ứng dụng trong nuôi trồng thủy sản

Công nghệ nanobubble (bong bóng nano) đang nổi lên như một giải pháp đột phá trong ngành nuôi trồng thủy sản, đặc biệt trong bối cảnh yêu cầu về tăng năng suất, giảm chi phí và đảm bảo an toàn sinh học ngày càng cao.

Công nghệ nanobubble
• 09:00 25/11/2025

Xu hướng từ rong sụn từng làm mưa làm bão tại thị trường Việt Nam

Rong sụn là thành phần chủ yếu cấu tạo nên Sea Moss Gel, sản phẩm được nhiều người tìm mua nhờ những lợi ích hỗ trợ sức khỏe mà nó mang lại.

Rong sụn
• 17:18 06/12/2025

Nếu cá mập ngừng bơi đồng nghĩa chúng sẽ không còn sống?

Cá mập, vị vua tối thượng của đại dương, biểu tượng của sức mạnh tuyệt đối và tốc độ. Tuy nhiên, đằng sau vẻ ngoài uy quyền ấy là một sự thật khắc nghiệt: Đối với nhiều loài, việc ngừng bơi đồng nghĩa với cái chết.

Cá mập
• 17:18 06/12/2025

Rùa biển trong sách đỏ sa vào lưới ngư dân Đà Nẵng

Một cá thể đồi mồi dứa nặng khoảng 17kg, thuộc loài nguy cấp trong Sách đỏ Việt Nam, vừa được một ngư dân tại Đà Nẵng tự nguyện bàn giao sau khi vô tình mắc vào lưới. Lực lượng chức năng sau đó đã phối hợp thả cá thể rùa biển này trở về môi trường tự nhiên an toàn.

Rùa biển
• 17:18 06/12/2025

Giá tôm thẻ tăng vọt, người nuôi ở Đồng Nai phấn khởi

Những ngày đầu tháng 12, giá tôm thẻ chân trắng tại xã Phước An (huyện Nhơn Trạch, Đồng Nai) đang tăng mạnh, mang lại niềm vui lớn cho người nuôi. Không khí thu hoạch trở nên tất bật khi thương lái từ nhiều tỉnh thành, đặc biệt là phía Bắc, tìm về thu mua tận ao.

Thu hoạch tôm
• 17:18 06/12/2025

Kinh tế tuần hoàn nuôi trồng thủy sản là đổi mới sáng tạo

Phát triển kinh tế tuần hoàn, kinh tế xanh là mục tiêu bao trùm hiện nay và đó là quá trình đổi mới sáng tạo, ứng dụng khoa học công nghệ để chuyển đổi mô hình.

Mô hình nuôi tôm
• 17:18 06/12/2025
Some text some message..