Tác dụng bổ sung chiết xuất cây A ngùy vào thức ăn cá

Tác dụng bổ sung chiết xuất cây A ngùy vào thức ăn cá
Nghiên cứu công dụng của cây A ngùy (Ferula assafoetida) trong thủy sản

Các nhà khoa học nhận thấy có sự tác động điều chỉnh tăng trưởng và các gen liên quan đến sức khoẻ ở cây A ngùy (Ferula assa foetida) đối với cá chép. Đây là một loài dược thảo hữu ích khi bổ sung vào thức ăn thủy sản.

Giới thiệu

Cây A ngùy (Ferula assa foetida) có tên khác là Hing, A ngu, Ẩn triển, Ngũ thái ngùy, thuộc họ Hoa tán (Umbelliferae). Là một cây thuốc quý, dạng cây thảo sống lâu năm, cao từ 0,6 - 1m, cuống lá dẹp bao thân cây, lá chẻ, hoa nhỏ mầu vàng.

Dược liệu thường dùng là khối mủ ngưng kết lại có hình dạng lớn nhỏ không đều. Màu tím nâu hoặc nâu sậm, có khi mầu trắng hoặc vàng. Có tác dụng dược lý rất cao và được sử dụng từ lâu đời trong Đông y.

Cây a Ngùy rất giàu chất dinh dưỡng. Nó chứa chất xơ, carbohydrate, canxi, phốt pho, sắt, niacin, carotene và riboflavin. Nó có một vị trí nổi bật trong y học truyền thống, là chất chống oxy hóa, chống viêm, kháng khuẩn, kháng virus và trị chứng đầy hơi trong tự nhiên.

cây a ngùy, nguyên liệu thức ăn thủy sản, thủy sản, nguyên liệu thức ăn, cây A ngùy trong thức ăn cá

Chiết xuất cây A ngùy (Ferula assa foetida)

Thí nghiệm

Một thử nghiệm của các nhà khoa học Ira cho ăn trong thời gian 8 tuần đã được tiến hành để kiểm tra tác động của các mức độ khác nhau (0, 0.5, 1 và 2%) của chiết xuất từ cây A ngùy (Ferula assafoetida) đối với sự biểu hiện của các enzyme chống oxy hóa (GSR, GPX và GSTA), miễn dịch (TNF- alpha , IL1B, IL-8 và LYZ) và gen tăng trưởng (GH, IGF1 và Ghrl) cũng như chất nhầy da và phản ứng miễn dịch không đặc hiệu với huyết thanh ở cá chép (Cyprinus carpio).

Kết quả

Kết quả cho thấy chiết xuất từ cây A ngùy làm tăng đáng kể sự biểu hiện gen chống oxy hoá (GSR và GSTA) của cá (P <0,05). Sự biểu hiện của các gen liên quan đến sự tăng trưởng miễn dịch cao hơn đáng kể ở cá ăn có bổ sung chiết xuất so với nhóm đối chứng (P <0,05).

Ảnh hưởng của cây A ngùy đối với sự biểu hiện gen rõ ràng hơn ở liều cao hơn. Cho cá ăn có bổ sung chiết xuất từ cây A ngùy trong chế độ ăn làm tăng đáng kể hoạt tính lysozyme của da (P <0,05).

Kết luận

Những kết quả này chỉ ra có sự tác động điều chỉnh tăng trưởng và các gen liên quan đến sức khoẻ ở cây A ngùy đối với cá chép. Cho thấy đây là một loài dược thảo hữu ích khi bổ sung vào thức ăn thủy sản.

Báo cáo trên NCBI

TRỊ THỦY Lược dịch
Đăng ngày: 14/11/2017