Tăng cường kiểm soát kháng sinh trong nuôi trồng thủy sản

Việc sử dụng kháng sinh trong nuôi thủy sản là cần thiết nhưng nếu sử dụng sai cách hệ quả của nó đem lại là không nhỏ. Do đó các cơ quan chức năng của tỉnh đã tăng cường giám sát, kiểm soát chặt chẽ việc sử dụng thuốc kháng sinh trong nuôi thủy sản.

chặt chẽ việc sử dụng thuốc kháng sinh trong nuôi thủy sản
chặt chẽ việc sử dụng thuốc kháng sinh trong nuôi thủy sản

Khi diện tích nuôi thủy sản ngày càng được mở rộng cùng với điều kiện thời tiết diễn biến ngày càng phức tạp gây ảnh hưởng đến sức khỏe các đối tượng vật nuôi thì nhu cầu sử dụng thuốc kháng sinh để trị bệnh cho thủy sản là điều không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, tình trạng lạm dụng thuốc kháng sinh và sử dụng kháng sinh không đúng cách sẽ gây ra những hậu quả khó lường. Do đó, công tác kiểm soát việc sử dụng thuốc kháng sinh trong nuôi thủy sản là vô cùng cần thiết.

Đồng chí Mai Văn Quang, Phó Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y (Sở NN và PTNT) cho biết

  • Tác hại sử dụng kháng sinh bừa bãi sẽ dẫn đến việc hình thành hệ vi sinh vật kháng thuốc kháng sinh.
  • Hủy diệt hệ vi sinh vật tự nhiên vốn có.
  • Khi sử dụng kháng sinh quá liều lượng sẽ tạo ra nhiều chất kim loại độc hại tồn đọng trong lớp bùn ao nuôi, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của các đối tượng thủy sản.
  • Bên cạnh đó, việc sử dụng kháng sinh không đúng cách sẽ làm xáo trộn sự cân bằng của môi trường nước.

* Như vậy nếu buộc phải sử dụng kháng sinh thì người nuôi phải sử dụng với liều cao hơn một chút và trong một thời gian đủ dài và phải có hướng dẫn của các cán bộ có chuyên môn. Nếu có thể nên kết hợp các loại kháng sinh có cùng tác dụng hỗ trợ lẫn nhau.

Kiểm soát sử dụng kháng sinh ở Nam Định:

Chi cục Thủy sản, Chi cục Chăn nuôi và Thú y đã kết hợp với Thanh tra Sở NN và PTNT cùng với các ngành chức năng tổ chức các cuộc thanh tra, kiểm tra các vùng nuôi thủy sản định kỳ 1 tháng 2 lần. Ngoài biện pháp trực tiếp tuyên truyền đến các hộ nuôi thủy sản, các cơ quan chức năng còn in băng rôn, sổ tay hướng dẫn nuôi thủy sản an toàn vệ sinh thực phẩm và quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm đến các hộ nuôi thủy sản và cả người tiêu dùng; hướng dẫn các hộ nuôi thả giống đúng mùa vụ.

Qua các đợt kiểm tra cho thấy hầu hết không xảy ra hiện tượng sử dụng kháng sinh trong các vùng nuôi thủy sản. Một số ít hộ nuôi thiếu hiểu biết, sử dụng kháng sinh bằng kinh nghiệm, hoặc do chủ các cửa hàng kinh doanh thuốc thủy sản tư vấn, giới thiệu không theo khuyến cáo của các cơ quan chuyên môn.

Đồng chí Mai Đăng Nhân, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản cho biết: “Trong nhiều năm trở lại đây, hầu hết các hộ nuôi thủy sản đã chú ý xử lý môi trường nuôi ngay từ trước khi thả giống và trong quá trình nuôi bằng chế phẩm sinh học việc sử dụng kháng sinh khi cần thiết đã được thực hiện theo hướng dẫn của cơ quan chuyên môn nên quá trình kiểm tra cũng chưa phát hiện tồn dư hóa chất kháng sinh trong các loại thủy sản nuôi”.

Người nuôi thủy sản cũng đã dần nâng cao được nhận thức, ý thức, trách nhiệm của bản thân. Để hạn chế việc phải sử dụng kháng sinh trong quá trình điều trị bệnh cho các đối tượng thủy sản nuôi, người nuôi đã đặc biệt chú ý từ khâu chọn con giống, chỉ chọn mua con giống tại những cơ sở uy tín và con giống phải khỏe mạnh, màu sắc tốt. Bên cạnh đó, khâu quản lý môi trường nước cũng rất quan trọng vì làm tốt khâu này thì các đối tượng nuôi sẽ khỏe mạnh hơn, khả năng miễn dịch cao hơn, người nuôi sẽ ít phải sử dụng kháng sinh.

Anh Trần Xuân Thành, xã Giao Thiện (Giao Thủy) có 1ha nuôi tôm thẻ chân trắng. Những năm đầu, anh nuôi theo hình thức bán thâm canh, nay đã chuyển sang nuôi công nghiệp. Lúc đầu, anh cũng giống như nhiều hộ nuôi thủy sản khác, hễ thấy tôm có dấu hiệu bệnh là sử dụng thuốc kháng sinh để chữa. Anh cho biết: “Lúc đấy, tôi cũng đã nhận thấy những tác hại mà việc sử dụng kháng sinh gây ra. Nhưng khi thấy tôm bị bệnh, xót của và không biết phải làm cách nào nên vẫn phải sử dụng kháng sinh”. Tuy nhiên, nhiều năm trở lại đây, anh được tham gia các lớp tập huấn kỹ thuật về nuôi thủy sản theo quy trình không dùng kháng sinh. Từ khi chuyển sang ứng dụng kỹ thuật tôm nuôi bằng chế phẩm sinh học đàn tôm nuôi khỏe mạnh hơn trước nhiều. Không chỉ hộ anh Thành mà hiện nay rất nhiều hộ dân, doanh nghiệp nuôi thủy sản đã ý thức hơn trong việc bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng bằng cách sử dụng chế phẩm sinh học thay vì sử dụng kháng sinh trong nuôi thủy sản.

Để việc sử dụng kháng sinh trong nuôi thủy sản hoàn toàn được kiểm soát thì không chỉ cần sự nỗ lực của các cơ quan chức năng mà còn của chủ doanh nghiệp kinh doanh thuốc thủy sản và ý thức trách nhiệm của người nuôi. Hãy chung tay vì một ngành thủy sản an toàn và bền vững.

Báo Nam Định
Đăng ngày 30/06/2017
Nguyên liệu
Bình luận
avatar
avatar avatar
(>item.username<)

(>item.add_time*1000 | date:'y-M-d HH:mm:ss'<)

(>item.total_like<)

(>item.content<)

Thực hư sử dụng Ethoxyquin trong sản xuất thức ăn thủy sản

Vừa qua, có nhiều thông tin lan truyền về vấn đề thức ăn thủy sản có chứa ethoxyquin, Báo Nông nghiệp Việt Nam đã phỏng vấn Cục Thủy sản để làm rõ vấn đề này.

Tôm thẻ
• 12:12 27/05/2023

Thức ăn thủy sản từ phụ phẩm cá lên men

Là một trong những nhân tố chủ chốt quyết định thành công của một vụ nuôi. Thức ăn phù hợp với từng nhu cầu dinh dưỡng của thủy sản nuôi sẽ hỗ trợ đối tượng thủy sản phát triển tốt và khỏe mạnh, nâng cao năng suất, sản lượng nuôi.

Thức ăn thủy sản
• 10:44 26/05/2023

Quản lý, giám sát dư lượng kháng sinh cấm trong sản phẩm nông lâm thủy sản

Thời gian qua, công tác quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm (ATTP) nông lâm thủy sản trên địa bàn tỉnh có chuyển biến tích cực. Các cơ sở sản xuất kinh doanh đã có nhận thức rõ rệt và nâng cao trách nhiệm hơn trong vấn đề đảm bảo chất lượng ATTP.

Kháng sinh
• 11:17 24/05/2023

Sử dụng thuốc thú y có trách nhiệm trong nuôi tôm bền vững

Doanh nghiệp, nông dân và cơ quan quản lý có trách nhiệm trong sản xuất, sử dụng, quản lý thuốc thú y để ngành thủy sản phát triển bền vững.

Ao tôm
• 10:00 19/05/2023

Di dời đàn cá tra dầu nặng hàng tạ, lớn nhất miền Tây

Ban quản lý Khu du lịch Can Tho Eco Resort vừa di dời đàn cá tra dầu từ ao nuôi qua hồ cảnh quan. Những con cá tra dầu nặng tới hàng trăm kg gây chú ý và thích thú với nhiều du khách.

Cá tra dầu
• 19:39 02/06/2023

Lúng túng xác định chủng loại cá tầm nhập khẩu: Cá nội đang bị bóp nghẹt

Sau 4 lần Chính phủ ra chỉ đạo xử lý tình trạng cá tầm ngoại cách đây hơn 2 năm, đến nay Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) và Bộ Tài chính vẫn chưa thể xác định được giống và chủng loại cá tầm nhập khẩu.

Cá tầm
• 19:39 02/06/2023

Bình Định: Tăng cường bảo vệ nguồn lợi thủy sản từ vùng khơi đến ven bờ

Hiện nay, cường lực khai thác thủy sản ngày càng tăng, nguồn lợi thủy sản có dấu hiệu suy giảm mạnh, nhiều loài hải sản có nguy cơ cạn kiệt.

Môi trường biển
• 19:39 02/06/2023

Sản xuất sinh khối từ tảo biển

Tảo là loài có vai trò quan trọng đối với các vấn đề về môi trường nhờ khả năng hấp thụ khí CO2 và giảm thiểu lượng khí metan sản sinh trong chăn nuôi.

Rong biển
• 19:39 02/06/2023

Thích ứng kịp thời với thay đổi thị trường thủy sản

Giá trị xuất khẩu thủy sản thu về 3,47 tỷ USD trong 5 tháng đầu năm, giảm đến 25,9% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, theo nhìn nhận của Bộ NN&PTNT, con số này không có ý nghĩa quá tiêu cực, bởi ngành thủy sản Việt Nam đã có sự tăng trưởng đột phá trong năm 2022.

Chế biến tôm
• 19:39 02/06/2023