Tăng cường kiểm soát kháng sinh trong nuôi trồng thủy sản

Việc sử dụng kháng sinh trong nuôi thủy sản là cần thiết nhưng nếu sử dụng sai cách hệ quả của nó đem lại là không nhỏ. Do đó các cơ quan chức năng của tỉnh đã tăng cường giám sát, kiểm soát chặt chẽ việc sử dụng thuốc kháng sinh trong nuôi thủy sản.

chặt chẽ việc sử dụng thuốc kháng sinh trong nuôi thủy sản
chặt chẽ việc sử dụng thuốc kháng sinh trong nuôi thủy sản

Khi diện tích nuôi thủy sản ngày càng được mở rộng cùng với điều kiện thời tiết diễn biến ngày càng phức tạp gây ảnh hưởng đến sức khỏe các đối tượng vật nuôi thì nhu cầu sử dụng thuốc kháng sinh để trị bệnh cho thủy sản là điều không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, tình trạng lạm dụng thuốc kháng sinh và sử dụng kháng sinh không đúng cách sẽ gây ra những hậu quả khó lường. Do đó, công tác kiểm soát việc sử dụng thuốc kháng sinh trong nuôi thủy sản là vô cùng cần thiết.

Đồng chí Mai Văn Quang, Phó Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y (Sở NN và PTNT) cho biết

  • Tác hại sử dụng kháng sinh bừa bãi sẽ dẫn đến việc hình thành hệ vi sinh vật kháng thuốc kháng sinh.
  • Hủy diệt hệ vi sinh vật tự nhiên vốn có.
  • Khi sử dụng kháng sinh quá liều lượng sẽ tạo ra nhiều chất kim loại độc hại tồn đọng trong lớp bùn ao nuôi, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của các đối tượng thủy sản.
  • Bên cạnh đó, việc sử dụng kháng sinh không đúng cách sẽ làm xáo trộn sự cân bằng của môi trường nước.

* Như vậy nếu buộc phải sử dụng kháng sinh thì người nuôi phải sử dụng với liều cao hơn một chút và trong một thời gian đủ dài và phải có hướng dẫn của các cán bộ có chuyên môn. Nếu có thể nên kết hợp các loại kháng sinh có cùng tác dụng hỗ trợ lẫn nhau.

Kiểm soát sử dụng kháng sinh ở Nam Định:

Chi cục Thủy sản, Chi cục Chăn nuôi và Thú y đã kết hợp với Thanh tra Sở NN và PTNT cùng với các ngành chức năng tổ chức các cuộc thanh tra, kiểm tra các vùng nuôi thủy sản định kỳ 1 tháng 2 lần. Ngoài biện pháp trực tiếp tuyên truyền đến các hộ nuôi thủy sản, các cơ quan chức năng còn in băng rôn, sổ tay hướng dẫn nuôi thủy sản an toàn vệ sinh thực phẩm và quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm đến các hộ nuôi thủy sản và cả người tiêu dùng; hướng dẫn các hộ nuôi thả giống đúng mùa vụ.

Qua các đợt kiểm tra cho thấy hầu hết không xảy ra hiện tượng sử dụng kháng sinh trong các vùng nuôi thủy sản. Một số ít hộ nuôi thiếu hiểu biết, sử dụng kháng sinh bằng kinh nghiệm, hoặc do chủ các cửa hàng kinh doanh thuốc thủy sản tư vấn, giới thiệu không theo khuyến cáo của các cơ quan chuyên môn.

Đồng chí Mai Đăng Nhân, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản cho biết: “Trong nhiều năm trở lại đây, hầu hết các hộ nuôi thủy sản đã chú ý xử lý môi trường nuôi ngay từ trước khi thả giống và trong quá trình nuôi bằng chế phẩm sinh học việc sử dụng kháng sinh khi cần thiết đã được thực hiện theo hướng dẫn của cơ quan chuyên môn nên quá trình kiểm tra cũng chưa phát hiện tồn dư hóa chất kháng sinh trong các loại thủy sản nuôi”.

Người nuôi thủy sản cũng đã dần nâng cao được nhận thức, ý thức, trách nhiệm của bản thân. Để hạn chế việc phải sử dụng kháng sinh trong quá trình điều trị bệnh cho các đối tượng thủy sản nuôi, người nuôi đã đặc biệt chú ý từ khâu chọn con giống, chỉ chọn mua con giống tại những cơ sở uy tín và con giống phải khỏe mạnh, màu sắc tốt. Bên cạnh đó, khâu quản lý môi trường nước cũng rất quan trọng vì làm tốt khâu này thì các đối tượng nuôi sẽ khỏe mạnh hơn, khả năng miễn dịch cao hơn, người nuôi sẽ ít phải sử dụng kháng sinh.

Anh Trần Xuân Thành, xã Giao Thiện (Giao Thủy) có 1ha nuôi tôm thẻ chân trắng. Những năm đầu, anh nuôi theo hình thức bán thâm canh, nay đã chuyển sang nuôi công nghiệp. Lúc đầu, anh cũng giống như nhiều hộ nuôi thủy sản khác, hễ thấy tôm có dấu hiệu bệnh là sử dụng thuốc kháng sinh để chữa. Anh cho biết: “Lúc đấy, tôi cũng đã nhận thấy những tác hại mà việc sử dụng kháng sinh gây ra. Nhưng khi thấy tôm bị bệnh, xót của và không biết phải làm cách nào nên vẫn phải sử dụng kháng sinh”. Tuy nhiên, nhiều năm trở lại đây, anh được tham gia các lớp tập huấn kỹ thuật về nuôi thủy sản theo quy trình không dùng kháng sinh. Từ khi chuyển sang ứng dụng kỹ thuật tôm nuôi bằng chế phẩm sinh học đàn tôm nuôi khỏe mạnh hơn trước nhiều. Không chỉ hộ anh Thành mà hiện nay rất nhiều hộ dân, doanh nghiệp nuôi thủy sản đã ý thức hơn trong việc bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng bằng cách sử dụng chế phẩm sinh học thay vì sử dụng kháng sinh trong nuôi thủy sản.

Để việc sử dụng kháng sinh trong nuôi thủy sản hoàn toàn được kiểm soát thì không chỉ cần sự nỗ lực của các cơ quan chức năng mà còn của chủ doanh nghiệp kinh doanh thuốc thủy sản và ý thức trách nhiệm của người nuôi. Hãy chung tay vì một ngành thủy sản an toàn và bền vững.

Báo Nam Định
Đăng ngày 30/06/2017
Nguyên liệu

Lợi hay hại khi kháng sinh trở nên phổ biến hơn

Trong ngành nuôi trồng thủy sản ngày nay, việc áp dụng các sản phẩm xử lý và cải thiện môi trường bằng kháng sinh là không thể tránh khỏi. Kháng sinh là nhóm thuốc có nguồn gốc từ tự nhiên hoặc được tổng hợp trong môi trường nhân tạo, có khả năng tiêu diệt hoặc ức chế sự phát triển của vi khuẩn, bao gồm cả các vi khuẩn có hại và lợi.

Tôm thẻ chân trắng
• 10:08 15/04/2024

Giun biển làm thức ăn thủy sản

Nghiên cứu mới đã cho thấy tiềm năng của giun enchytraeid, loài ăn các vật liệu hữu cơ như rong biển mục nát, như một sự thay thế bền vững hơn cho các thành phần thức ăn thủy sản truyền thống.

Giun biển
• 09:57 15/04/2024

Nên dùng thảo dược nào cho tôm thẻ?

Tập trung tìm kiếm các giải pháp thay thế từ tự nhiên, đó chính là thảo dược!

Thảo dược
• 08:00 10/04/2024

Chất kích thích hệ miễn dịch ở tôm

Nhắc đến tôm, có lẽ bạn chưa biết chúng là một loài động vật không có cơ quan miễn dịch. Vì vậy, việc sử dụng chất kích thích miễn dịch là biện pháp hiệu quả giúp tăng cường đề kháng cho tôm, công cụ quan trọng trong quá trình kiểm soát bệnh tôm nuôi.

Tôm thẻ chân trắng
• 09:44 29/03/2024

Quan trắc cảnh báo môi trường phục vụ nuôi tôm

Phần lớn hạ tầng vùng nuôi tôm vẫn dùng chung với hệ thống thủy lợi sản xuất nông nghiệp khiến nguồn nước dễ bị ô nhiễm, phát sinh dịch bệnh. Cho nên, công tác quan trắc, cảnh báo môi trường, giám sát dịch bệnh tại những vùng nuôi tôm trọng điểm có vị trí đặc biệt quan trọng và năm nay, nhiều địa phương rất quan tâm.

Môi trường khu nuôi tôm
• 03:02 18/04/2024

Cơn sốt mang tên “Nuốc” Huế - Dân tình đổ xô đi mua về ăn

Nuốc Huế bỗng dưng "gây sốt" trên mạng xã hội trong thời gian gần đây. Nhiều video review món nuốc thu hút hàng triệu lượt xem, khiến nhiều người tò mò và muốn thử trải nghiệm

Con nuốc Huế
• 03:02 18/04/2024

Chuyển giao kỹ thuật nuôi thương phẩm tôm thẻ ứng dụng công nghệ Semi-Biofloc

Sáng ngày 12/4, tại xã Cát Minh (huyện Phù Cát), Trung tâm Khuyến nông Bình Định phối hợp với Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Phù Cát tổ chức lớp tập huấn chuyển giao kỹ thuật nuôi thương phẩm tôm thẻ chân trắng bán thâm canh – thâm canh hai giai đoạn ứng dụng công nghệ Semi-Biofloc cho 20 hộ nuôi tôm trên địa bàn xã.

Tập huẩn
• 03:02 18/04/2024

VASEP kiến nghị tháo gỡ vướng mắc cho xuất khẩu hải sản

Ngày 08/4/2024, Tổng thư ký Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) Trương Đình Hòe thừa ủy quyền Chủ tịch Hiệp hội ký Công văn số 44 /CV-VASEP gửi tới Văn phòng Chính phủ cùng nhiều cơ quan, báo cáo tình hình xuất khẩu quý I/2024 và kiến nghị tháo gỡ một số vướng mắc cho xuất khẩu hải sản.

Tàu
• 03:02 18/04/2024

Tránh stress cho tôm vào mùa nắng nóng

Với tình hình nắng nóng như hiện nay, các vật nuôi rất dễ bị sốc nhiệt, nhiễm bệnh. Đặc biệt ở nuôi tôm, khi thời tiết khắc nghiệt tôm dễ rơi vào trạng thái stress. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả chăn nuôi và sản lượng vụ mùa. Do đó, Tép Bạc xin gợi ý một số biện pháp hạn chế stress cho tôm.

Ao nuôi tôm
• 03:02 18/04/2024