Tăng cường quản lý chất lượng và kiểm dịch tôm giống

UBND tỉnh Hà Tĩnh vừa ban hành Chỉ thị số 07 nhằm tăng cường công tác quản lý chất lượng, kiểm dịch tôm giống trên địa bàn, góp phần đảm bảo an toàn dịch bệnh, nâng cao hiệu quả và phát triển nuôi tôm bền vững.

nuoi tom an toan
UBND tỉnh yêu cầu Giám đốc Sở NN&PTNT chỉ đạo xây dựng các mô hình trình diễn về sản xuất - ương dưỡng giống, nuôi tôm an toàn dịch bệnh.

Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Tĩnh chủ trì, phối hợp với các sở, ngành liên quan kiểm tra, giám sát, chỉ đạo các địa phương, đơn vị thực hiện công tác quản lý chất lượng, kiểm dịch tôm giống được sản xuất, lưu thông trên địa bàn đảm bảo chặt chẽ, đúng quy định; phối hợp đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người SXKD giống và nuôi tôm trong việc chấp hành các quy định về kiểm dịch tôm giống, phòng chống dịch bệnh, thực hiện lịch thời vụ; xây dựng các mô hình trình diễn về sản xuất - ương dưỡng giống, nuôi tôm an toàn dịch bệnh.

Thành lập các đoàn kiểm tra chất lượng tại các cơ sở sản xuất, ương dưỡng, cung ứng tôm giống trên địa bàn tỉnh; chủ trì, phối hợp các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương lấy mẫu kiểm tra chất lượng các lô tôm giống; kịp thời phát hiện và xử nghiêm đối với các tổ chức, cá nhân vi phạm về chất lượng tôm giống theo quy định tại Nghị định số 80/2013/NĐ-CP ngày 19/7/2013 của Chính phủ.

Tổ chức thực hiện kiểm dịch tôm giống vận chuyển ra khỏi tỉnh đúng quy định; tham mưu tổ chức các chốt, trạm kiểm tra, phúc kiểm giống vào địa bàn tại các đầu mối giao thông trên Quốc lộ 1A vào những thời điểm thả giống tập trung; tăng cường lấy mẫu xét nghiệm các bệnh nguy hiểm đối với tôm bố mẹ trước khi sinh sản, tôm giống trước khi vận chuyển, xử lý nghiêm và thực hiện kiểm dịch lại những lô tôm giống không có hồ sơ kiểm dịch theo quy định, tiêu hủy những lô tôm giống có kết quả xét nghiệm bị nhiễm các bệnh nguy hiểm trong danh mục bệnh thủy sản phải công bố dịch; hướng dẫn kịp thời các biện pháp phòng, chống, xử lý dịch bệnh, không để bệnh tôm lây lan ra diện rộng.

UBND tỉnh giao Sở KH&ĐT, Sở Tài chính tham mưu UBND tỉnh cân đối, bố trí nguồn vốn đầu tư cho các chương trình, dự án xây dựng hạ tầng cơ sở phục vụ việc phát triển NTTS và thực hiện chính sách hỗ trợ, khuyến khích phát triển nuôi trồng thuỷ sản, ưu tiên vốn đầu tư cho hệ thống hạ tầng cơ sở vùng sản xuất tôm giống và nuôi tôm mặn, lợ; kịp thời bố trí kinh phí, huy động các nguồn lực hỗ trợ xử lý, ngăn chặn dịch bệnh trên tôm nuôi và thực hiện chính sách hỗ trợ khôi phục, phát triển nuôi tôm sau dịch bệnh.

Sở TN&MT chủ trì, phối hợp với Sở NN&PTNT, các địa phương hướng dẫn, kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh tôm giống và nuôi tôm mặn, lợ đảm bảo vệ sinh môi trường; xử lý theo thẩm quyền hoặc đề nghị cấp có thẩm quyền xử lý các trường hợp vi phạm trong việc xả nước thải trong sản xuất tôm giống, nuôi tôm mặn lợ chưa qua xử lý gây ô nhiễm môi trường và các hành vi gây ô nhiễm môi trường khác.

Chủ tịch UBND các huyện, thành phố, thị xã chỉ đạo Phòng NN&PTNT (Phòng Kinh tế), Trung tâm Ứng dụng KHKT và Bảo vệ cây trồng, vật nuôi, UBND các xã, phường, thị trấn có diện tích nuôi tôm mặn, lợ phối hợp với cơ quan chức năng triển khai nghiêm túc lịch thời vụ nuôi tôm đã được ban hành, tăng cường công tác tuyên truyền, hướng dẫn các cơ sở sản xuất - kinh doanh tôm giống, nuôi tôm chấp hành các quy định về kiểm dịch, đảm bảo vệ sinh thú y, quản lý chất lượng tôm giống, phòng chống dịch bệnh;

Chuẩn bị đầy đủ các nguồn lực để kiểm soát dịch bệnh trong nuôi tôm; thành lập các tổ công tác chủ động kiểm tra hồ sơ kiểm dịch, hồ sơ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ của các lô tôm giống đưa về sinh sản, ương dưỡng, thả nuôi trên địa bàn; phối hợp các cơ quan chuyên môn của Sở NN&PTNT lấy mẫu kiểm tra chất lượng tôm giống theo quy định.

Kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm đối với các tổ chức cá nhân vi phạm về chất lượng, kiểm dịch tôm giống, thực hiện kiểm dịch lại các lô tôm giống không có giấy chứng nhận kiểm dịch, tiêu hủy những lô tôm giống có kết quả xét nghiệm dương tính với các bệnh nguy hiểm trong danh mục bệnh thủy sản phải công bố dịch theo quy định.

Chỉ đạo UBND các xã, phường, thị trấn phân công lãnh đạo trực tiếp chỉ đạo, tổ chức ký cam kết giữa chính quyền và người nuôi về sử dụng giống tôm đảm bảo chất lượng, đã qua kiểm dịch; kiểm tra, giám sát giống vào địa bàn và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định.

Đẩy mạnh việc thành lập Tổ Hợp tác, Hợp tác xã, Tổ cộng đồng vùng nuôi…, nêu cao vai trò của các tổ chức này trong việc kiểm soát giống vào vùng nuôi, kịp thời thông tin với chính quyền về các trường hợp vi phạm, vận chuyển, sử dụng giống trôi nổi.

UBND tỉnh giao các cơ sở sản xuất, kinh doanh tôm giống, ngoài việc chấp hành các điều kiện chung về cơ sở vật chất, trang thiết bị, con người trong SXKD tôm giống còn phải thực hiện công bố chất lượng tôm giống phù hợp với quy định hiện hành của Bộ NN&PTNT; khi lưu thông giống phải thực hiện ghi đầy đủ nhãn mác, có đầy đủ hồ sơ kiểm dịch theo quy định, hồ sơ chứng minh nguồn gốc xuất xứ của lô giống kèm theo; thông báo với cơ quan thú y địa phương trước khi đưa giống về sinh sản, ương dưỡng, thả nuôi để kiểm soát chất lượng và thực hiện các biện pháp phòng bệnh theo quy định...

Các cơ sở nuôi tôm mặn, lợ trên địa bàn tỉnh phải tuân thủ theo quy định của ngành về lịch thời vụ, mật độ thả giống và kỹ thuật nuôi; các hộ mua giống thả nuôi phải có nguồn gốc rõ ràng, đã được kiểm dịch theo quy định, nếu mua giống tại các cơ sở không tuân thủ các quy định của Nhà nước, để xảy ra thiệt hại sẽ không được hưởng các chính sách hiện hành và phải chịu xử lý theo quy định hiện hành...

Các địa phương để tôm giống trôi nổi, không đảm bảo chất lượng vào địa bàn làm phát sinh dịch bệnh, gây thiệt hại lớn về kinh tế thì Chủ tịch UBND cấp huyện phải chịu trách nhiệm trước pháp luật và Chủ tịch UBND tỉnh.

Báo Hà Tĩnh, 09/03/2016
Đăng ngày 10/03/2016
P.V
Nuôi trồng

Tiêu hủy trên 2 triệu con tôm giống không qua kiểm dịch

Ngày 16/11, Phòng Cảnh sát về Môi trường Công an tỉnh Bạc Liêu vừa phối hợp các đơn vị liên quan bắt và tiêu hủy hơn 2 triệu con tôm giống không qua kiểm dịch.

tiêu hủy tôm giống
• 14:37 18/11/2022

Chấn chỉnh việc buôn bán, sử dụng kháng sinh cấm trong nuôi trồng thủy sản

Ngày 9/11, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có công văn gửi Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường quản lý buôn bán, sử dụng thuốc thú y thủy sản trong nuôi trồng thủy sản.

Cần quản lý chặt chẽ chất kháng sinh trong nuôi trồng thủy sản. Ảnh: Tép Bạc
• 10:41 10/11/2022

Đừng nuôi tôm như... đánh số đề!

Giống tôm kháng bệnh có thể chậm lớn hơn, song sẽ khắc phục được bất lợi của thời tiết, dịch bệnh tại vùng nuôi tôm khu vực Bắc Trung bộ và các tỉnh phía Bắc.

Thu hoạch tôm. Ảnh: icdn.dantri.com.vn
• 09:41 03/11/2022

Bình Định: Đẩy mạnh công tác tuần tra kiểm soát và xử lý vi phạm trong lĩnh vực thủy sản

TTKN Bình Định phối hợp với Truyền hình Bình Định tổ chức tọa đàm tăng cường kiểm soát và xử lý vi phạm trong lĩnh vực thủy sản.

tọa đàm
• 11:58 02/11/2022

Cấp mã vùng nuôi, trồng thủy sản cần thiết và cấp bách

Từ mã số này sẽ xác định được chủ cơ sở nuôi và nguồn gốc sản phẩm, qua đó tăng cường hiệu lực quản lý Nhà nước, nâng cao giá trị sản phẩm và đáp ứng yêu cầu về xuất khẩu. Việc các vùng sản xuất nuôi trồng thủy sản có mã cũng thích ứng với xu hướng kinh tế nông nghiệp số hiện nay. Từ những yêu cầu trên, các đơn vị chuyên môn ngành nông nghiệp đã và đang đẩy mạnh việc cấp mã số cho các vùng nuôi trồng thủy sản trên khắp cả nước.

Nuôi thủy sản
• 14:35 12/04/2024

Vệ sinh ao nuôi định kỳ

Luôn giữ môi trường ao nuôi sạch sẽ là yếu tố hàng đầu trong nuôi tôm công nghiệp. Việc ao nuôi sạch sẽ không đem đến các mầm bệnh gây hại cho tôm, cũng như giúp tôm có điều kiện phát triển ổn đinh, tăng trưởng nhanh chóng, đạt năng suất cao cho vụ nuôi. Dưới đây là một số công việc cần làm để vệ sinh ao nuôi định kỳ.

Vệ sinh ao nuôi
• 10:37 12/04/2024

Mật độ vi sinh trong ao bao nhiêu là hợp lý?

Vi sinh được biết đến như một công nghệ mới giúp người nuôi dần thay thế việc lạm dụng kháng sinh trong nuôi tôm, cũng như có thể giúp tôm tăng trưởng và phát triển nhanh chóng. Vậy mật độ vi sinh nên có trong ao là bao nhiêu? Hãy cùng làm rõ vấn đề dưới đây nhé!

Ao tôm
• 10:42 09/04/2024

Ấu trùng Leptocephalus - Tiền thân của cá chình nước ngọt

Ít ai biết rằng cá chình nước ngọt mà chúng ta vẫn hay thấy từng tồn tại trong hình dáng của một ấu trùng có màu trong suốt như một dải thủy tinh biết di chuyển trong môi trường nước.

Ấu trùng Leptocephalus
• 10:41 09/04/2024

Cấp mã vùng nuôi, trồng thủy sản cần thiết và cấp bách

Từ mã số này sẽ xác định được chủ cơ sở nuôi và nguồn gốc sản phẩm, qua đó tăng cường hiệu lực quản lý Nhà nước, nâng cao giá trị sản phẩm và đáp ứng yêu cầu về xuất khẩu. Việc các vùng sản xuất nuôi trồng thủy sản có mã cũng thích ứng với xu hướng kinh tế nông nghiệp số hiện nay. Từ những yêu cầu trên, các đơn vị chuyên môn ngành nông nghiệp đã và đang đẩy mạnh việc cấp mã số cho các vùng nuôi trồng thủy sản trên khắp cả nước.

Nuôi thủy sản
• 16:48 13/04/2024

Vệ sinh ao nuôi định kỳ

Luôn giữ môi trường ao nuôi sạch sẽ là yếu tố hàng đầu trong nuôi tôm công nghiệp. Việc ao nuôi sạch sẽ không đem đến các mầm bệnh gây hại cho tôm, cũng như giúp tôm có điều kiện phát triển ổn đinh, tăng trưởng nhanh chóng, đạt năng suất cao cho vụ nuôi. Dưới đây là một số công việc cần làm để vệ sinh ao nuôi định kỳ.

Vệ sinh ao nuôi
• 16:48 13/04/2024

Những điều thú vị về sự thích nghi của loài cá tuyết

Dưới những lớp tuyết mỏng manh của đại dương, tồn tại một thế giới huyền bí, nơi cá tuyết tỏa sáng. Loài cá này, dường như đã được sinh ra để sống trong môi trường đầy thách thức của vùng biển đáy tuyết.

Cá tuyết
• 16:48 13/04/2024

Làm thế nào để hiệu quả việc tăng kiềm trong ao tôm?

Độ kiềm là thông số rất quan trọng, góp phần vào một trong những yếu tố quyết định thành công của vụ nuôi, bởi độ kiềm có liên quan trực tiếp đến độ ổn định của pH nước và hoạt động lột xác của tôm. Việc hiểu và kiểm soát hiệu quả, đúng lúc tính kiềm trong ao sẽ giúp hoạt động nuôi tôm của bà con trở nên dễ dàng hơn.

Độ kiềm
• 16:48 13/04/2024

Nuôi vỗ cua gạch thành cua ôm trứng ở Cà Mau

Ngành cua Cà Mau đang từng bước khẳng định vị thế, trở thành đối tượng nuôi chủ lực thứ hai của địa phương, chỉ đứng sau con tôm.

Cua gạch
• 16:48 13/04/2024