Thả giống mô hình nuôi cá chình thương phẩm

Nhằm góp phần phát triển nghề nuôi cá chình thương phẩm, tạo nguồn thu nhập ổn định cho các hộ nuôi trồng thủy sản.

Cá chình
Giống cá chình bông. Ảnh: NTN

Năm 2023, Trung tâm Khuyến nông Bình Định triển khai thực hiện mô hình “Nuôi cá chình thương phẩm trong ao nước ngọt” tại huyện Phù Mỹ, mô hình được triển khai tại 02 xã Mỹ Châu và Mỹ Đức,với diện tích ao nuôi 500 m2/điểm trình diễn.

Được biết, các hộ tham gia mô hình được hỗ trợ 50% về con giống, vật tư thiết yếu để thực hiện. Bên cạnh đó, các hộ được tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật trong suốt quá trình nuôi từ cán bộ kỹ thuật của Trung tâm Khuyến nông.

Sáng ngày 23.3, tại ao nuôi của ông Võ Thành Phúc (thôn Châu Trúc, xã Mỹ Châu), Trung tâm Khuyến nông đã tiến hành cấp phát, thả 500 con giống cá chình bông với kích cỡ đồng đều (100 g/con), cá giống khỏe mạnh, hơi lội linh hoạt và không bị xây xát. 

Để thực hiện mô hình đạt hiệu quả cao, Trung tâm Khuyến nông đã phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương khảo sát, lựa chọn hộ nuôi trên cơ sở đáp ứng đầy đủ về các yêu cầu kỹ thuật về ao nuôi, tinh thần tự nguyện tham gia, có khả năng đáp ứng vốn đối ứng kịp thời, đúng tiến độ và đặc biệt có kinh nghiệm trong nghề nuôi cá chình.

Đồng thời, người nuôi phải tạo điều kiện thuận lợi cho công tác kiểm tra, giám sát và tích cực tuyên truyền quảng bá, hướng dẫn nông dân khác có nhu cầu tham quan và học hỏi.

Thả cáThả giống cá chình tại ao nuôi ông Phan Văn Cu. Ảnh: NTN

Trước đó, vào ngày 20.3 Trung tâm Khuyến nông đã tiến hành thả 500 con giống cá chình bông để triển khai mô hình tại ao nuôi của ông Phan Văn Cu (thôn Hòa Tân, xã Mỹ Đức).

Trong thời gian tới, Trung tâm sẽ tiếp tục phối hợp với cơ quan chuyên môn, chính quyền địa phương thường xuyên kiểm tra, theo dõi cá chình sau khi thả nuôi; đồng thời tổ chức tập huấn kỹ thuật giữa vụ cho hộ tham gia mô hình và các hộ nuôi khu vực lân cận để tuyên truyền rộng rãi, góp phần phát triển nghề nuôi cá chình trên địa bàn huyện nói riêng và toàn tỉnh nói chung.

Đăng ngày 27/03/2023
NTN @ntn
Môi trường
Bình luận
avatar
avatar avatar
(>item.username<)

(>item.add_time*1000 | date:'y-M-d HH:mm:ss'<)

(>item.total_like<)

(>item.content<)

Nhơn Hải bắt sao biển gai và dọn rác dưới đáy biển

Sáng ngày 24.5, Tổ bảo vệ san hô xã Nhơn Hải đã tổ chức bắt sao biển gai và dọn rác dưới biển tại khu vực biển Hòn Khô nhỏ (xã Nhơn Hải).

Bắt sao biển gai
• 10:37 30/05/2023

Chủ động phòng chống thiệt hại do nắng nóng trên cá nước ngọt

Hiện nay, thời tiết diễn biến tương đối phức tạp và thất thường, nhiệt độ tăng cao, có ngày lên đến 39 – 40 độ làm ảnh hưởng rất lớn đến nuôi trồng thủy sản.

Ao cá
• 11:03 29/05/2023

Tăng cường quản lý chất lượng an toàn thực phẩm

Năm 2023, Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản Bình Định triển khai nhiều hoạt động, trong đó tập trung công tác kiểm tra và tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người sản xuất và người tiêu dùng về an toàn thực phẩm (ATTP).

Cho cá ăn
• 12:01 20/05/2023

Thả cá thể đồi mồi quý hiếm nguy cơ tuyệt chủng nặng 3 kg về biển

Đồi mồi có tên khoa học Eretmochelys imbricata là một trong năm loài rùa biển hoang dã, quý hiếm trong Sách Đỏ thế giới và Việt Nam, có nguy cơ tuyệt chủng, cần được bảo vệ nghiêm ngặt.

Đồi mồi
• 13:34 16/05/2023

Loài thủy sản Việt Nam đã "bơi" đến 92 nước đang chờ sự tiếp sức từ gói tín dụng 10.000 tỷ đồng

Nhiều doanh nghiệp và bà con trong ngành chế biến, xuất khẩu tôm đang rất chờ đợi sự tiếp sức từ gói tín dụng 10.000 tỷ đồng mà Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Ngân hàng Nhà nước nghiên cứu trong tháng 5 này.

Tôm đông lạnh
• 17:52 31/05/2023

Tôm càng xanh toàn đực "đẻ" ra tiền, cho hiệu quả bất ngờ

Từ hiệu quả bất ngờ ở những mô hình ban đầu, năm nay, huyện Bố Trạch (Quảng Bình) đã tiếp tục mở rộng diện tích nuôi tôm càng xanh toàn đực.

Tôm càng xanh
• 17:52 31/05/2023

Thúc đẩy phát triển nghề nuôi cá lồng trên biển tại thành phố Quy Nhơn

Sáng ngày 30.5, tại phường Hải Cảng (thành phố Quy Nhơn), Trung tâm Khuyến nông Bình Định đã tổ chức chương gặp gỡ, trao đổi trực tiếp với người nuôi trồng thủy sản về các giải pháp thúc đẩy phát triển nghề nuôi cá lồng trên biển.

Buổi gặp gỡ
• 17:52 31/05/2023

Tiết lộ 12 lợi ích sinh thái tiềm năng của nuôi trồng thủy sản

Thật đáng tiếc khi phải nói rằng: “Nuôi trồng thủy sản là một trong những nguyên nhân gây đe dọa đến hệ sinh thái”. Tuy nhiên, nếu biết cách chúng ta cũng có thể tận dụng nuôi trồng thủy sản như một công cụ để làm chậm hoặc ngăn chặn và khôi phục các hệ sinh thái đã mất dần trong các thế kỷ qua.

Nuôi trồng thủy sản
• 17:52 31/05/2023

Sức đề kháng tôm nuôi suy giảm theo giá bán

Do giá bán giảm, chủ ao tiết kiệm chi phí đầu vào và điều kiện chăm sóc khiến tôm nuôi giảm sức đề kháng, từ đó dễ mắc bệnh thường gặp.

Ao nuôi
• 17:52 31/05/2023