Thận trọng khi nuôi thủy sản lúc giao mùa

Từ nay đến cuối năm, dự báo trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa xuất hiện nhiều hình thái thời tiết bất lợi cho nuôi trồng thủy sản (NTTS). Tại một số vùng đã ghi nhận thiệt hại do ảnh hưởng của thời tiết giao mùa; do đó, Chi cục Thủy sản có những khuyến cáo cụ thể đến người NTTS nhằm chủ động ứng phó để giảm nhẹ thiệt hại.

nuôi lồng bè
Người nuôi thủy sản lồng bè ở Bình Hưng (xã Cam Bình, TP. Cam Ranh) bị thiệt hại nặng trong mùa mưa bão năm 2021

Dễ thiệt hại

Thời gian qua, trên địa bàn tỉnh liên tiếp xuất hiện hình thái thời tiết bất lợi cho NTTS. Trong thời điểm giao mùa, ban ngày thời tiết nắng nóng, chiều và tối có mưa giông khiến cho nguồn nước phân tầng nhiệt, lượng ôxy hòa tan trong nước thấp… dẫn đến các đối tượng nuôi bị thiệt hại. Đơn cử như tháng 7 vừa qua, tại vùng NTTS Trí Nguyên (phường Vĩnh Nguyên, TP. Nha Trang), có 119 lồng nuôi cá biển, tôm hùm bị thiệt hại từ 5 đến 10%, với hơn 2.320 con cá biển, hơn 1.000 con tôm hùm bị chết. Theo thông tin từ người NTTS, trước khi có tình trạng cá, tôm chết, tại vùng nuôi này có mưa lớn, thủy sản nuôi có hiện tượng nổi đầu do thiếu ôxy cục bộ. Khi người nuôi chạy máy sục khí thì tình hình mới tạm ổn định trở lại.

Mùa mưa bão đang đến gần khiến cho người NTTS tại huyện Vạn Ninh lo lắng cho 772ha ao đìa đang nuôi tôm, ốc hương và 34.209 lồng nuôi tôm hùm, cá biển. Vì vậy, cứ mỗi lần nghe thông tin dự báo thời tiết, trên Biển Đông xuất hiện áp thấp nhiệt đới hay bão, ông Trương Văn Dư - người nuôi thủy sản tại vùng biển thị trấn Vạn Giã (huyện Vạn Ninh) lại tất bật gia cố lại lồng bè gỗ để bảo vệ hàng nghìn con cá đang nuôi. “Nuôi cá, tôm bằng lồng bè trên biển sợ nhất là mỗi mùa mưa bão đến. Nếu không kịp thời gia cố, di chuyển lồng bè đến vùng kín gió thì rất dễ thiệt hại. Những ngày này, do nghe tin có áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông, trên địa bàn huyện lại xuất hiện mưa to nên tôi đã gia cố lại lồng bè, thu tỉa cá nuôi đạt kích cỡ thương phẩm; áp dụng các giải pháp chăm sóc cá nuôi để tránh thiệt hại”, ông Dư cho biết.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, ngoài thủy sản nuôi tại khu vực Trí Nguyên bị thiệt hại, trong tháng 7 vừa qua, các vùng nuôi khác như: Vạn Ninh, Cam Ranh cũng ghi nhận thủy sản nuôi bị chết do ảnh hưởng của thay đổi thời tiết. Ngoài ra, trên địa bàn tỉnh có 16ha ao đìa nuôi thủy sản của người dân cũng bị mất trắng. Từ nay đến cuối năm, trên địa bàn tỉnh dự báo xuất hiện nhiều hình thái thiên tai như: mưa giông, bão, lũ, thời tiết thay đổi cực đoan... gây bất lợi cho NTTS. Vì vậy, người nuôi cần phải chủ động ứng phó để tránh thiệt hại.

nuôi lồng bè
Người dân huyện Vạn Ninh gia cố lồng bè nuôi trồng thủy sản trước mùa mưa bão.

Thận trọng mùa mưa bão

Ông Võ Khắc Én - Phó Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản cho biết: “Chi cục Thủy sản đã có công văn đề nghị các địa phương trong tỉnh triển khai đến người NTTS một số giải pháp quản lý đối tượng nuôi trong thời điểm thời tiết giao mùa, chủ động ứng phó với mưa lũ. Các địa phương cần lưu ý tăng cường kiểm tra tình hình NTTS trên địa bàn; thông tin về dự báo thời tiết, cảnh báo, dự báo thiên tai; thông báo kết quả quan trắc, cảnh báo môi trường thủy sản để người nuôi chủ động phòng, tránh nhằm giảm thiểu thiệt hại. Bên cạnh đó, tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn các hộ NTTS thực hiện những giải pháp phòng, chống và khắc phục thiệt hại do mưa bão đối với NTTS”.

Theo khuyến cáo của Chi cục Thủy sản, trước khi có mưa lũ, người nuôi thủy sản cần liên tục cập nhật, theo dõi diễn biến thời tiết, tiến hành thu hoạch thủy sản đạt kích cỡ thương phẩm; chuẩn bị đầy đủ nguyên, nhiên, vật liệu và máy móc, trang thiết bị phục vụ cho việc phòng, chống mưa lũ. Đối với các hộ nuôi thủy sản trong ao, đìa, cần nạo vét kênh mương, đặt ống xả tràn, phát quang cành cây quanh bờ ao; gia cố bờ ao, đầm, các công trình phụ trợ tại cơ sở đảm bảo an toàn khi mưa bão. Đối với các hộ nuôi thủy sản lồng bè, cần tu sửa và gia cố lại hệ thống phao nổi, dây neo, cọc cố định lồng, vệ sinh lồng bè thông thoáng; có phương án di dời lồng bè vào khu vực kín gió, an toàn, có dòng chảy phù hợp khi cần thiết; trường hợp không di chuyển được lồng bè cần che chắn mặt lồng, bè bằng lưới có kích thước mắt lưới phù hợp để hạn chế thủy sản nuôi thoát ra ngoài. Bên cạnh đó, có phương án sơ tán lao động trên lồng bè về nơi trú ẩn an toàn để đảm bảo không có thiệt hại về người khi xảy ra thiên tai.

Sau mưa lũ, chi cục khuyến cáo người NTTS trong ao đìa cần chú ý xả bớt nước trên tầng mặt để giảm lượng nước mưa trong ao; tiến hành chạy máy quạt nước, sục khí nhằm hạn chế sự phân tầng nước đối với những ao nuôi thâm canh có mật độ cao. Với hộ nuôi thủy sản lồng bè, cần kiểm tra, xử lý các yếu tố môi trường nước đảm bảo trong giới hạn cho phép; di chuyển lồng bè đến vùng nuôi có chất lượng nước đảm bảo an toàn. Người nuôi cần thường xuyên theo dõi sức khỏe của thủy sản nuôi để có giải pháp xử lý kịp thời; bổ sung vitamin C hoặc chế phẩm sinh học vào thức ăn để tăng sức đề kháng cho thủy sản nuôi. Trường hợp thủy sản nuôi có dấu hiệu bất thường hoặc bị chết, người nuôi cần báo cáo cơ quan quản lý NTTS địa phương để được hướng dẫn tiêu độc, khử trùng và xử lý nước; tuyệt đối không di chuyển lồng bè từ vùng nuôi có thủy sản bị bệnh sang vùng nuôi chưa xuất hiện bệnh nhằm hạn chế sự lây lan dịch bệnh…

Báo Khánh Hòa
Đăng ngày 09/08/2022
Hải Lăng
Nuôi trồng

FLOCponics: Sự tích hợp hoàn hảo của công nghệ biofloc và cây thủy canh

FLOCponics là một loại Aquaponics thay thế tích hợp công nghệ biofloc (BFT) với sản xuất cây trồng không sử dụng đất.

flocponics
• 15:51 07/03/2022

Mô hình nuôi ba ba lãi 300 triệu đồng/năm

Mô hình nuôi ba ba của ông Lương Thành Kỷ, ở thị trấn Búng Tàu, huyện Phụng Hiệp. Qua 14 năm phát triển, đến nay đàn ba ba sinh sản của ông Kỷ đã phát triển hơn 1.500 con, mỗi năm xuất bán ra thị trường từ 8.000-10.000 con giống, trừ hết các khoản chi phí, lợi nhuận gần 300 triệu đồng/năm.

Ba ba.
• 09:38 14/06/2021

Kinh tế ổn định nhờ nuôi ba ba sinh sản

Hơn 20 năm nuôi ba ba sinh sản, anh Nguyễn Đức Lợi, ấp Phước Thọ B, xã Mỹ Phước, huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng có cuộc sống khấm khá. Gắn bó lâu năm với con ba ba một phần cũng vì sự yêu thích loài vật này, ba ba lại dễ nuôi, nhẹ công chăm sóc, thị trường tiêu thụ tốt, đem lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình anh.

• 15:40 03/03/2021

Thu trăm triệu đồng mỗi năm từ nuôi ba ba

Nuôi ba ba gai là một công việc đòi hỏi phải có nguồn vốn lớn và kỹ thuật cao. Nhưng bằng ý chí, nghị lực, sự đam mê tận tụy với công việc cùng với áp dụng các kiến thức khoa học kỹ thuật mà ông Phạm Tất Đạt ở xã Yên Bình, thành phố Tam Điệp đã thành công, vươn lên trở thành triệu phú.

kỹ thuật sản xuất giống baba
• 10:00 30/05/2017

Bí quyết biến chất thải thành thức ăn tự nhiên cho cá tôm

Mô hình nuôi thủy sản khép kín ứng dụng công nghệ vi sinh đang tạo ra một cuộc cách mạng xanh bằng cách biến chính chất thải dưới đáy ao thành nguồn dinh dưỡng tái sinh. Phương pháp đột phá này không chỉ giải quyết triệt để bài toán ô nhiễm môi trường nước mà còn giúp người nông dân cắt giảm hàng chục phần trăm chi phí thức ăn công nghiệp.

công nghệ biofloc
• 13:02 07/03/2026

Mưa trái mùa xuất hiện, người nuôi gấp rút bảo vệ tôm càng xanh khỏi sốc nhiệt

Sự xuất hiện của những cơn mưa trái mùa sau nhiều ngày nắng nóng tại vùng nuôi tôm càng xanh ở An Giang đang khiến người dân khẩn trương xử lý môi trường ao nuôi nhằm hạn chế tình trạng tôm bị sốc nhiệt và giảm thiểu thiệt hại.

tôm
• 12:00 06/03/2026

Làm Thế Nào Để Một Trang Trại Cá Có Thể Kiếm Được Lợi Nhuận?

Lợi nhuận trong nuôi cá không đến từ việc cắt giảm chi phí bằng mọi giá, mà đến từ khả năng tối ưu biên lợi nhuận trên mỗi kilogram cá bán ra. Điều này phụ thuộc vào ba yếu tố cốt lõi: lựa chọn loài nuôi, phương thức nuôi và chiến lược thức ăn.

• 09:00 05/03/2026

Công Nghệ Nuôi Tôm Ít Thay Nước: Giải Pháp Hiệu Quả Trong Bối Cảnh Nguồn Nước Ô Nhiễm

Trước tình hình nguồn nước cấp cho nuôi trồng thủy sản ngày càng suy giảm về chất lượng do ô nhiễm, xâm nhập mặn và biến đổi khí hậu, việc phụ thuộc vào thay nước thường xuyên không còn là giải pháp bền vững.

ao tôm
• 09:00 03/03/2026

Phụ thu 10% và những điều chỉnh tức thời của thị trường nhập khẩu thủy sản tại Hoa Kỳ

Chính sách phụ thu nhập khẩu 10% của Hoa Kỳ đang tạo ra nhiều biến động đối với thị trường thủy sản toàn cầu, buộc các nhà nhập khẩu phải nhanh chóng điều chỉnh chiến lược kinh doanh, chuỗi cung ứng và cấu trúc chi phí. Diễn biến này được dự báo sẽ tác động trực tiếp đến hoạt động xuất khẩu thủy sản của Việt Nam trong năm 2026.

chế biến thủy sản
• 20:15 08/03/2026

Bộ Nông nghiệp và Môi trường trả lời cử tri TP.HCM về giải pháp ngăn thực phẩm bẩn

Trước lo ngại về tình trạng sử dụng chất cấm trong chăn nuôi, thủy sản và thực phẩm không rõ nguồn gốc, Bộ Nông nghiệp và Môi trường cho biết sẽ tiếp tục hoàn thiện chính sách, tăng cường hậu kiểm và xử lý nghiêm vi phạm để bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.

cá
• 20:15 08/03/2026

Làm Thế Nào Để Một Trang Trại Cá Có Thể Kiếm Được Lợi Nhuận?

Lợi nhuận trong nuôi cá không đến từ việc cắt giảm chi phí bằng mọi giá, mà đến từ khả năng tối ưu biên lợi nhuận trên mỗi kilogram cá bán ra. Điều này phụ thuộc vào ba yếu tố cốt lõi: lựa chọn loài nuôi, phương thức nuôi và chiến lược thức ăn.

• 20:15 08/03/2026

Xung Đột Trung Đông Leo Thang: Chuỗi Cung Ứng Thủy Sản Việt Nam Đối Mặt Rủi Ro Lớn

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thuỷ sản Việt Nam (VASEP), Trung Đông đang nổi lên là một trong những thị trường tăng trưởng đáng chú ý của thủy sản Việt Nam.

cảng
• 20:15 08/03/2026

Chuyển giao công nghệ tạo giống tôm kháng bệnh (SPR)

Việc chuyển giao thành công kỹ thuật chọn giống kháng bệnh chính là chìa khóa giải quyết triệt để rủi ro từ gốc rễ, thay vì thụ động chạy chữa bằng hóa chất như trước đây.

tôm
• 20:15 08/03/2026
Some text some message..