Thận trọng khi tái nuôi cá tra

Giá cá tra tăng cao nhưng đa phần người nuôi cá Hậu Giang không có lãi nhiều.

thu hoạch cá tra
Phần lớn diện tích cá tra thu hoạch ở Phụng Hiệp hiện nay đều quá chuẩn theo quy định. Ảnh: Thu Hiền

Trại cá của Công ty Quang Minh, ở xã Hiệp Hưng, được xem là một trong những trại cá lớn nhất ở huyện Phụng Hiệp, với 9 ao nuôi, diện tích gần 12ha. Trại cá cũng vừa thu hoạch ao nuôi 7.000m2, sản lượng khoảng 400 tấn. Dù bán lứa đầu với giá 27.000 đồng/kg, tăng gần 7.000 so với cùng kỳ năm trước nhưng công ty vẫn không có lãi nhiều. Anh Nguyễn Khắc Đông, quản lý trại cá cho biết: “Do dịch bệnh kéo dài ảnh hưởng đến thị trường xuất khẩu cá tra nên giá bán cá năm qua luôn bấp bênh, buộc người nuôi cá tra phải cho ăn cầm chừng kéo dài thời gian nuôi. Thông thường cá tra nuôi từ 8-10 tháng là xuất bán, nhưng ao cá vừa xuất có thời gian nuôi đến 2 năm, làm cho chất lượng con cá bị giảm nên khả năng lợi nhuận cũng phá huề”.

Cách trại cá của Công ty Quang Minh không xa, anh Trịnh Văn Vũ cũng vừa thu hoạch xong ao cá hơn 300 tấn bán với giá 28.500 đồng/kg, nhưng anh Vũ vẫn không mấy phấn khởi. Bởi thời gian qua, giá cá ở mức thấp nhưng chi phí thức ăn lại liên tục tăng, dù cho ăn cầm chừng nhưng giá thành sản xuất vẫn tăng hơn mọi năm 2.000 đồng/kg, dao động mức 26.000-27.000 đồng/kg. Chưa kể cá quá lứa thu hoạch làm cho trọng lượng cá vượt hơn chuẩn quy định nên giá bán thấp hơn mặt bằng chung từ 2.000-3.000 đồng/kg.

Anh Vũ cho biết: “Với những hộ nuôi cá tra xuất đúng lứa thì với giá bán như hiện nay sẽ lãi nhiều. Còn với những hộ nuôi bị tồn đọng bán không được, thời gian nuôi bị kéo dài thì tính ra cũng không có nhiều lãi. Dự định của gia đình sau vụ cá này sẽ giãn vụ một thời gian, xem tình hình như thế nào rồi mới tái nuôi lại. Bởi khi giá cá nguyên liệu tăng mạnh thì đi kèm với đó giá thức ăn và cá giống sẽ tăng theo. Trong khi đầu ra của những lứa cá tiếp theo chưa có gì chắc chắn”.

Theo thống kê, huyện Phụng Hiệp hiện còn 91 hộ nuôi cá tra, với diện tích 33,2ha, trong đó có 8 hộ với diện tích 3,4ha đa phần đều quá lứa thu hoạch. Ông Trần Văn Tuấn, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Phụng Hiệp, cho biết: Thời gian qua giá cá tra ở mức thấp, đồng thời tác động của dịch Covid-19 khiến cho nhiều hộ nuôi không thể xuất bán, buộc bà con nuôi cá tra phải cho ăn cầm chừng để chờ giá. Vì thời gian nuôi kéo dài nên chi phí sản xuất từ đó cũng tăng cao làm ảnh hưởng đến lợi nhuận của người nuôi.

Cũng theo ông Tuấn, cá tra là ngành nghề phát triển rất mạnh ở Phụng Hiệp vài năm trước đây với diện tích lên đến 100ha. Tuy nhiên, thời gian qua do giá cá xuống thấp nhiều hộ nuôi cá tra chuyển sang nuôi cá rô, cá trê, thát lát và cũng có không ít hộ treo ao. Nhưng hiện nay giá cá tra tăng sau một thời gian dài ở mức thấp là tín hiệu vui để người nuôi khôi phục, phát triển ngành nghề này. Nhưng người nuôi cũng cần thận trọng, nắm bắt xu hướng thị trường không nên vội vàng mở rộng diện tích khiến cho cung vượt cầu dẫn đến giá bán sụt giảm như những năm trước đây.

Theo Hiệp hội Cá tra Việt Nam, từ nay đến quý II-2022 sản lượng cá có thể sụt giảm, không đáp ứng đủ nhu cầu cho các doanh nghiệp xuất khẩu, bởi thời gian giãn cách trước đó đã ảnh hưởng đến việc thả giống bị đứt gãy, gián đoạn. Qua nghiên cứu và nắm bắt thông tin từ doanh nghiệp thì đây là thời điểm tốt nhất, giá cá tra không chỉ ở mức như hiện nay mà có thể tăng thêm nữa. Cho thấy tín hiệu mừng để nông dân khôi phục, phát triển ngành nghề nuôi cá tra. Mặc dù vậy, người nuôi cũng cần thận trọng, không nên vội vàng mở rộng diện tích khiến dư thừa sản lượng và dẫn tới giá sụt giảm. Để phát triển bền vững, các hộ nuôi cá cần liên kết chặt với các doanh nghiệp, nhằm đưa ra phương án nuôi, thời điểm thu hoạch hợp lý, chất lượng đảm bảo. Trong sản xuất cũng cần cân đối sản lượng cá tra vừa đủ hoặc thiếu một ít thì sẽ hạn chế tình trạng sụt giảm về giá.

Theo Bộ NN&PTNT, đối với sản phẩm cá tra, dù hiện nay đang tăng mạnh về giá, song các địa phương cần rà soát lại quy hoạch và đưa ra định hướng phát triển thời gian tới một cách hợp lý, không để phá vỡ quy hoạch, không ào ạt mở rộng diện tích nhằm tránh tình trạng “cung vượt cầu” dẫn tới giá rớt trở lại. Đẩy mạnh liên kết giữa doanh nghiệp và người nuôi nhằm hình thành chuỗi sản xuất khép kín để đảm bảo ổn định đầu vào, đầu ra; đồng thời giảm chi phí sản xuất, nâng cao chất lượng cá, tăng sức cạnh tranh trên thị trường. Khuyến cáo đến các hộ nuôi chưa tham gia liên kết với doanh nghiệp, tạm thời chưa thả cá lại, tiến hành nâng cấp điều kiện nuôi, tìm hình thức liên kết phù hợp để đảm bảo có kế hoạch sản xuất ổn định, hạn chế rủi ro…

Hiện nay, giá cá tra đang ở mức 29.500-30.000 đồng/kg, tăng 4.000-5.000 đồng/kg so với các tháng cuối năm 2021, giá này đảm bảo cho người nuôi lời nhiều. Có thể nói, giá cá tra nguyên liệu tăng là tiền đề quan trọng để phát triển sản xuất, tiêu thụ trong năm 2022, nhưng cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro về sự phát triển “nóng trở lại” của ngành hàng này.
Báo Hậu Giang
Đăng ngày 11/03/2022
T.Trúc - D.Khánh
Nuôi trồng
Bình luận
avatar
avatar avatar
(>item.username<)

(>item.add_time*1000 | date:'y-M-d HH:mm:ss'<)

(>item.total_like<)

(>item.content<)

Xuất khẩu cá tra xuống mức thấp nhất năm

Dù vẫn tăng 31% so với cùng kỳ, nhưng kết quả 179 triệu USD kim ngạch xuất khẩu (XK) cá tra trong tháng 10 là mức thấp nhất kể từ đầu năm 2022 tới nay. Mức tăng trưởng XK so cùng kỳ năm trước cũng thấp nhất trong các tháng. Luỹ kế tới hết tháng 10 XK cá tra Việt Nam đạt 2,1 tỷ USD, tăng 75% so với cùng kỳ năm ngoái.

Cá tra
• 12:03 21/11/2022

Tháng 8/2022, xuất khẩu cá tra hồi phục trở lại

Xuất khẩu cá tra 8 tháng đầu năm nay đã chạm mốc 1,8 tỷ USD – một con số lạc quan cho các doanh nghiệp ngành hàng này. Xuất khẩu cá tra trong 3 tháng gần đây đã tụt dần khỏi mức đỉnh 310 triệu USD hồi tháng 4, nhưng đã có xu hướng hồi phục trở lại từ tháng 8.

Cá tra
• 10:29 26/09/2022

Nâng cao thị phần xuất khẩu cá tra Việt Nam trên toàn thế giới

Tổng sản lượng xuất khẩu cá tra trong tháng 8-2022 vẫn giữ được mức tăng trưởng ổn định, tăng 114% so với cùng kỳ năm ngoái và tăng nhẹ so với tháng 7-2022, góp phần đưa kim ngạch xuất khẩu cá tra trong 8 tháng đầu năm nay đạt gần 1,8 tỉ USD, tăng 81% so với cùng kỳ năm ngoái.

Cá tra
• 10:54 14/09/2022

Lưu giữ cá tra bố mẹ phục vụ cộng đồng

Ngành hàng cá tra Việt Nam hơn 20 năm qua đã chứng kiến biết bao thăng trầm. Nhiều người giàu lên nhờ con cá, nhưng cũng không ít người phá sản vì chúng. Sự khốc liệt của ngành hàng này là vậy.

Cá tra
• 15:21 13/09/2022

Bình Định: Phát triển bền vững nghề khai thác cá ngừ đại dương

Bình Định hiện đang là tỉnh dẫn đầu về sản lượng khai thác cá ngừ đại dương trên cả nước, nhưng do công nghệ khai khác thô sơ và bảo quản vẫn còn thủ công nên chất lượng sản phẩm chưa cao, chưa đáp ứng được yêu cầu xuất khẩu nguyên con hiện nay.

Cá ngừ đại dương
• 11:50 03/06/2023

Lúng túng xác định chủng loại cá tầm nhập khẩu: Cá nội đang bị bóp nghẹt

Sau 4 lần Chính phủ ra chỉ đạo xử lý tình trạng cá tầm ngoại cách đây hơn 2 năm, đến nay Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) và Bộ Tài chính vẫn chưa thể xác định được giống và chủng loại cá tầm nhập khẩu.

Cá tầm
• 14:19 02/06/2023

Tăng tốc độ lột xác trên tôm cải thiện hiệu suất ao nuôi

Đối với các loài giáp xác như tôm, cua thì sự lột xác của tôm được lặp đi lặp lại trong suốt quá trình sống của chúng. Sự lột xác có ý nghĩa rất quan trọng, giúp tôm sinh trưởng tăng trọng lượng và kích thước cơ thể, là một giai đoạn quan trọng không thể thiếu trong sự phát triển và sinh sản của tôm.

Tôm lột vỏ
• 10:00 01/06/2023

Tiết lộ 12 lợi ích sinh thái tiềm năng của nuôi trồng thủy sản

Thật đáng tiếc khi phải nói rằng: “Nuôi trồng thủy sản là một trong những nguyên nhân gây đe dọa đến hệ sinh thái”. Tuy nhiên, nếu biết cách chúng ta cũng có thể tận dụng nuôi trồng thủy sản như một công cụ để làm chậm hoặc ngăn chặn và khôi phục các hệ sinh thái đã mất dần trong các thế kỷ qua.

Nuôi trồng thủy sản
• 10:42 31/05/2023

Dự báo giá tôm Việt Nam tiếp tục giảm từ sức ép tôm Ecuador

Doanh số tháng 5/2023 giảm 44% so với cùng kỳ năm ngoái khi sản lượng tôm tiêu thụ sụt giảm sâu. Giá tôm thương phẩm Việt Nam được dự báo còn tiếp tục giảm nhẹ thời gian tới trước sức ép từ tôm Ecuador.

Chế biến tôm
• 20:01 04/06/2023

Tự đưa ra kết luận tôm có chất bảo quản, nhiều thương lái ép giá tôm của nông dân

Sáng 3/6, người nuôi tôm trên địa bàn xã Vĩnh Trạch Đông (TP. Bạc Liêu) thông tin đến Báo Bạc Liêu về vụ việc bị thương lái ép giá vì cho rằng tôm có hàm lượng chất bảo quản vượt mức cho phép.

Tôm thẻ
• 20:01 04/06/2023

5 loại hải sản tốt nhất cho sức khỏe

Những loại hải sản nào đặc biệt tốt cho sức khỏe, các chuyên gia đã có chỉ dẫn sau.

Thủy hải sản
• 20:01 04/06/2023

Bình Định: Phát triển bền vững nghề khai thác cá ngừ đại dương

Bình Định hiện đang là tỉnh dẫn đầu về sản lượng khai thác cá ngừ đại dương trên cả nước, nhưng do công nghệ khai khác thô sơ và bảo quản vẫn còn thủ công nên chất lượng sản phẩm chưa cao, chưa đáp ứng được yêu cầu xuất khẩu nguyên con hiện nay.

Cá ngừ đại dương
• 20:01 04/06/2023

4 tình trạng bệnh nên tránh xa hải sản

So với thịt, hải sản có nhiều chất đạm và ít chất béo, ăn có vị thơm ngon mà không bị ngấy. Tuy nhiên, các chuyên gia dinh dưỡng chỉ ra rằng, hải sản tuy tốt nhưng không phải ai cũng hợp ăn hải sản, do đó cần chú ý nhiều hơn.

Thủy hải sản
• 20:01 04/06/2023