Thành "triệu phú" nhờ nuôi ếch

Nhờ chịu khó học hỏi, ứng dụng những tiến bộ khoa học trong sản xuất, ông Hồ Ngọc Triều, ấp Thạnh Phước, xã Thạnh Phú, huyện Cờ Đỏ đã ứng dụng thành công mô hình nuôi ếch Thái. Chỉ với diện tích 500m2 đất, ông Triều có thu nhập trên 300 triệu đồng/đợt nuôi.

Thành "triệu phú" nhờ nuôi ếch
Mô hình nuôi ếch của ông Triều.

Mô hình nuôi ếch của ông Triều được Hội Nông dân xã Thạnh Phú chọn làm điểm để hội viên, nông dân tham quan, học hỏi...

Sau khi tham quan, tìm hiểu kinh nghiệm nuôi ếch Thái của nông dân ở tỉnh Đồng Tháp, năm 2015, ông Triều tận dụng diện tích 40m2 đất phía nhà sau để làm bồn nuôi ếch thịt. Thời điểm đó, do chưa có kinh nghiệm, 1.000 con ếch giống ban đầu, sau 2 tháng chăm sóc bị bệnh. Ông Triều chia sẻ: "Do chưa có kỹ thuật nuôi nên tỷ lệ ếch hao hụt cao. Tôi đem những con ếch bị bệnh trao đổi với nhiều người nuôi ếch để tìm cách chữa trị bệnh. Nhờ đó, tôi có kinh nghiệm và gắn bó với mô hình nuôi ếch đến nay".

Từ thực tiễn của bản thân, cộng thêm những kiến thức đúc kết từ mô hình nuôi ếch của những người đi trước, ông Triều vận dụng hiệu quả quy trình, kỹ thuật chăm sóc để mô hình nuôi ếch đạt hiệu quả cao. Bên cạnh đó, ông Triều còn học hỏi thêm kỹ thuật nuôi ếch sinh sản để tiết kiệm chi phí mua con giống... Từ năm 2018, ông Triều mở rộng diện tích nuôi lên 500m2, với 8 bồn nuôi 80.000 con ếch thịt. Tháng 6-2018, ông Triều xuất bán được 7 tấn ếch thịt, thu về trên 210 triệu đồng. Hiện tại, ông Triều còn khoảng 3 tấn ếch thịt và dự kiến xuất bán trong tháng 7-2018. Ông Triều cho biết: "Nuôi ếch thịt từ khi con giống mới nở đến xuất bán là 3 tháng. Mỗi năm có thể nuôi được 2-3 đợt, trung bình mỗi đợt lời trên 100 triệu đồng". Theo ông Triều, ếch rất dễ chăm sóc. Ngoài việc cung cấp nước sạch, người nuôi phải đóng vỉ tre, trải lưới, làm bè nổi cho ếch sinh hoạt. Để đàn ếch phát triển đều, ếch giống thả nuôi phải chọn đồng cỡ, khỏe mạnh và đảm bảo đầy đủ thức ăn...

Hiện tại, ông Triều nuôi 1.500 con ếch sinh sản. Trong đó, ông giữ lại khoảng 500 con sinh sản, số còn lại sẽ bán với giá 40.000- 60.000 đồng/con. Với cách làm trên, trung bình hằng năm ông thu nhập khoảng 80 triệu đồng từ ếch giống và ếch con.  Nhờ phát triển mô hình nuôi ếch mà gia đình ông Triều có thu nhập ổn định, đời sống từng bước được cải thiện. Ông Triều bộc bạch: "Tôi sẽ tiếp duy trì mô hình nuôi ếch thịt kết hợp với ếch sinh sản. Về lâu dài, tôi sẽ phát triển mô hình nuôi ếch kết hợp với nuôi ba ba". 

Ông Đoàn Trường Vinh, Chủ tịch Hội Nông dân xã Thạnh Phú, cho biết: "Không chỉ là nông dân làm kinh tế giỏi của địa phương, ông Triều còn thường xuyên chia sẻ, hỗ trợ về kỹ thuật nuôi ếch cho nhiều hội viên nông dân xã. Mô hình nuôi ếch Thái thịt kết hợp với ếch sinh sản là một trong những mô hình tiêu biểu mang lại hiệu quả kinh tế cao và được Hội Nông dân giới thiệu nhiều hội viên nông dân học hỏi. Sắp tới, Hội Nông dân xã sẽ phối hợp với các ngành mở các lớp tập huấn và chuyển giao khoa học kỹ thuật nuôi ếch đến hội viên. Đồng thời tạo điều kiện cho hội viên tiếp cận nguồn vốn vay để nhân rộng mô hình này.

Báo An Giang
Đăng ngày 24/07/2018
Thanh Thư
Nuôi trồng

FLOCponics: Sự tích hợp hoàn hảo của công nghệ biofloc và cây thủy canh

FLOCponics là một loại Aquaponics thay thế tích hợp công nghệ biofloc (BFT) với sản xuất cây trồng không sử dụng đất.

flocponics
• 15:51 07/03/2022

Mô hình nuôi ba ba lãi 300 triệu đồng/năm

Mô hình nuôi ba ba của ông Lương Thành Kỷ, ở thị trấn Búng Tàu, huyện Phụng Hiệp. Qua 14 năm phát triển, đến nay đàn ba ba sinh sản của ông Kỷ đã phát triển hơn 1.500 con, mỗi năm xuất bán ra thị trường từ 8.000-10.000 con giống, trừ hết các khoản chi phí, lợi nhuận gần 300 triệu đồng/năm.

Ba ba.
• 09:38 14/06/2021

Kinh tế ổn định nhờ nuôi ba ba sinh sản

Hơn 20 năm nuôi ba ba sinh sản, anh Nguyễn Đức Lợi, ấp Phước Thọ B, xã Mỹ Phước, huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng có cuộc sống khấm khá. Gắn bó lâu năm với con ba ba một phần cũng vì sự yêu thích loài vật này, ba ba lại dễ nuôi, nhẹ công chăm sóc, thị trường tiêu thụ tốt, đem lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình anh.

• 15:40 03/03/2021

Thu trăm triệu đồng mỗi năm từ nuôi ba ba

Nuôi ba ba gai là một công việc đòi hỏi phải có nguồn vốn lớn và kỹ thuật cao. Nhưng bằng ý chí, nghị lực, sự đam mê tận tụy với công việc cùng với áp dụng các kiến thức khoa học kỹ thuật mà ông Phạm Tất Đạt ở xã Yên Bình, thành phố Tam Điệp đã thành công, vươn lên trở thành triệu phú.

kỹ thuật sản xuất giống baba
• 10:00 30/05/2017

Quảng Ninh ứng dụng công nghệ 4.0, sản lượng tôm về đích sớm

Với quyết tâm đưa khoa học công nghệ vào lĩnh vực thủy sản, Quảng Ninh đang có những bước chuyển mình mạnh mẽ. Nhờ áp dụng các mô hình nuôi tiên tiến, sản lượng tôm của tỉnh đã hoàn thành 100% kế hoạch năm 2025 ngay từ tháng 11, đồng thời tạo ra một cuộc cách mạng trong việc bảo vệ môi trường biển.

Nuôi trồng thủy sản
• 09:00 12/12/2025

Vấn đề thức ăn và sản phẩm xử lý môi trường nuôi trồng thủy sản

Cuối tháng 11/2025, tại thành phố Hồ Chí Minh có hội nghị quản lý thức ăn và sản phẩm xử lý môi trường nuôi trồng thủy sản cho biết một số vấn đề đáng quan tâm.

Ao tôm
• 09:00 08/12/2025

Kinh tế tuần hoàn nuôi trồng thủy sản là đổi mới sáng tạo

Phát triển kinh tế tuần hoàn, kinh tế xanh là mục tiêu bao trùm hiện nay và đó là quá trình đổi mới sáng tạo, ứng dụng khoa học công nghệ để chuyển đổi mô hình.

Mô hình nuôi tôm
• 09:00 05/12/2025

Công thức cải thiện FCR nuôi tôm: Bí quyết nằm ở kỹ thuật cho ăn

Chi phí thức ăn thường chiếm tỷ trọng lớn nhất trong vụ nuôi, có thể lên tới 60%. Việc tôm ăn nhiều nhưng chậm lớn dẫn đến hệ số chuyển đổi thức ăn (FCR) cao, ảnh hưởng đến lợi nhuận. Vấn đề này thường xuất phát từ việc quản lý cho ăn chưa sát với nhu cầu thực tế của tôm trong từng thời điểm.

Nhá tôm ăn
• 12:35 04/12/2025

VNF Infographic Series: Chitosan – Ứng dụng kháng khuẩn/nấm

Trong bài infographic trước, chúng ta đã khám phá cách chitosan thể hiện tính kháng khuẩn/nấm hiệu quả của mình thông qua các cơ chế như tương tác với điện tích âm, phá vỡ màng tế bào vi sinh vật và thay đổi môi trường sống của chúng, khiến chúng không thể phát triển.

Ứng dụng của Chitosan
• 01:50 12/12/2025

Rong biển Việt Nam: “Kho báu” của đại dương xanh

Việt Nam ghi nhận hơn 800 loài rong, trong đó nhiều nhóm có giá trị kinh tế như rong nho, rong sụn, rong câu chỉ vàng. Đây là nền tảng giúp Việt Nam tạo ưu thế cạnh tranh khi so sánh với các đối thủ trong cùng khu vực.

Rong biển
• 01:50 12/12/2025

Cá lau kiếng có thực sự ăn được?

Với vẻ ngoài xù xì và tập tính ăn tạp, cá lau kiếng thường bị xem là loài cá "bẩn" và không thể ăn được. Tuy nhiên, sự thật lại phức tạp hơn nhiều. Về bản chất, thịt cá lau kiếng không hề độc, nhưng lý do nó không trở thành món ăn phổ biến lại nằm ở những nguy cơ tiềm ẩn khác.

Cá lau kiếng
• 01:50 12/12/2025

Thủy sản Việt Nam thu gần 1,6 tỷ USD nhờ xuất khẩu sang thị trường khắt khe bậc nhất thế giới

Bất chấp bối cảnh kinh tế Nhật Bản đang đối mặt nhiều khó khăn, xuất khẩu thủy sản của Việt Nam sang thị trường này vẫn ghi nhận mức tăng trưởng ấn tượng 11% trong 11 tháng đầu năm.

Thủy sản
• 01:50 12/12/2025

Cứ 4 cua hoàng đế xuất sang châu Á, người Việt tiêu thụ 1 con

Một thống kê ấn tượng từ Hội đồng Hải sản Na Uy (NSC) cho thấy, Việt Nam đã vươn lên trở thành thị trường tiêu thụ cua hoàng đế đỏ tươi sống lớn thứ hai tại châu Á. Nhu cầu ngày càng cao đối với hải sản cao cấp đang biến Việt Nam thành một "mỏ vàng" đầy tiềm năng.

Cua hoàng đế
• 01:50 12/12/2025
Some text some message..