Thanh tra Bộ NN-PTNT và C49 bắt tay 'công phá' tôm tạp chất

Thanh tra Bộ NN-PTNT và C49 bắt tay 'công phá' tôm tạp chất
Phải quyết liệt mới dẹp được nạn bơm tạp chất. Ảnh minh họa

Sau khi gây tiếng vang trong đấu tranh, phòng chống hành vi SXKD, sử dụng chất cấm trong chăn nuôi, Thanh tra Bộ NN-PTNT và Cục Cảnh sát Môi trường (C49, Bộ Công an) tiếp tục “tấn công”, triệt phá các cơ sở bơm tạp chất vào tôm và kinh doanh tôm chứa tạp chất.

Truy đuổi chất cấm

Hội nghị Sơ kết quy chế phối hợp giữa C49 và Thanh tra Bộ NN-PTNT diễn ra chiều 7/9, dưới sự chủ trì của Thiếu tướng Nguyễn Xuân Lý (Cục trưởng C49) và ông Nguyễn Văn Việt (Chánh thanh tra Bộ NN-PTNT).

bơm tạp chất vào tôm, tôm bẩn, ngành tôm, chế biến tôm
Ông Nguyễn Văn Việt - Chánh Thanh tra Bộ NN-PTNT phát biểu tại hội nghị

Theo Đại tá Trần Trọng Bình, Phó Cục trưởng C49, qua 2 năm triển khai thực hiện quy chế phối hợp về công tác phòng ngừa, đấu tranh chống các hành vi vi phạm pháp luật trong SXKD, sử dụng vật tư nông nghiệp (VTNN) và VSATTP nông, lâm, thuỷ sản, hai bên đã đạt được nhiều kết quả quan trọng.

Năm 2015, tổ chức nhiều cuộc thanh tra chuyên ngành theo hình thức thanh tra đột xuất, hiệu quả cao, phát hiện nhiều hành vi vi phạm, với 17 công ty vi phạm, xử phạt 2,6 tỷ đồng.

Đối với sự phối hợp của hai lực lượng địa phương, đã kiểm tra 8.400 cuộc với gần 170.000 tổ chức, cá nhân được thanh tra, kiểm tra; phát hiện 32.306 tổ chức, cá nhân vi phạm, xử phạt hành chính 101 tỷ đồng.

Còn trong năm 2016, qua thanh tra, kiểm tra đã tiến hành xử lý gần 5.500 tổ chức, cá nhân vi phạm, xử phạt 23,1 tỷ đồng.

Cơ quan điều tra đã xác định được nguồn cung cấp Salbutamol từ các công ty hoá dược và kiến nghị nhiều giải pháp tăng nhằm ngăn chặn có hiệu quả vi phạm. Phát hiện đầy đủ các phương thức thủ đoạn lưu hành chất cấm từ khâu cung cấp, đưa kèm thức ăn chăn nuôi, đến phát hiện chất cấm tại các lò mổ. 

“Tuyên chiến” với tôm tạp chất

Đặc biệt, năm 2017, Thanh tra Bộ NN-PTNT và C49 đã tổ chức 10 đoàn thanh tra, kiểm tra tập trung vào lĩnh vực VSATTP trong chế biến, kinh doanh thuỷ sản, nhất là đưa tạp chất vào tôm và kinh doanh tôm có tạp chất. Đã phát hiện 7 cơ sở bơm tạp chất vào tôm, 1 cơ sở kinh doanh tôm có tạp chất.

bơm tạp chất vào tôm, tôm bẩn, ngành tôm, chế biến tôm
Trao bằng khen của Tổng cục Cảnh sát cho các tập thể và cá nhân Bộ NN-PTNT

Mới đây nhất, ngày 2/8/2017, Thanh tra Bộ NN-PTNT, C49 và Cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và thuỷ sản đã kiểm tra đột xuất cửa hàng hải sản Long Hằng tại cổng chợ đầu mối phía Nam quận Hoàng Mai phát hiện ông Lê Hoàng Long đang cho 2 nhân công bơm tạp chất (chất Agar) vào tôm nguyên liệu. Tháng 5/2017, các bên đã kiểm tra phát hiện hộ kinh doanh Bùi Văn Minh có 5 nhân viên đang dùng xylanh để bơm dung dịch Agar vào tôm.

Theo ông Ngô Hồng Phong, Phó Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và thuỷ sản thì công tác đấu tranh, phòng chống hành vi bơm tạp chất vào tôm có nhiều diễn biến mới.

Thứ nhất, trước đây, chúng ta chủ yếu phát hiện các lô hàng tôm chứa tạp chất khi vận chuyển đến nơi tiêu thụ. Đối tượng bơm tạp chất chủ yếu là tôm sú (loại tôm to), địa bàn phát hiện chủ yếu là 4 tỉnh ĐBSCL (gồm Bạc Liêu, Cà Mau, Kiên Giang...).

Nhưng gần đây, liên tiếp phát hiện bơm tạp chất vào tôm ngay tại cơ sở SX; đối tượng bơm tạp chất ngoài tôm sú còn có tôm thẻ chân trắng. Cơ sở bơm tạp chất không chỉ có các DN chế biến thuỷ sản XK mà cả các cơ sở nhỏ lẻ, không gian và độ tinh vi ngày càng gia tăng (đặc biệt là địa bàn TP Hà Nội).

Ông Nguyễn Văn Việt cho biết, vẫn còn một số vướng mắc trong phối hợp. Thứ nhất là thủ tục lấy mẫu và bàn giao mẫu chưa thuận tiện cho theo dõi và thanh toán. Còn hiện tượng không phối hợp do quen biết, thiếu người...; xử lý độc lập không thông báo lại kết quả... Thời gian tới hai bên cần phối hợp chặt chẽ để đạt kết quả cao hơn.

Minh Phúc
NNVN
Đăng ngày: 08/09/2017

Bạn và (>item.like-1<) người khác đã thích tin này (>item.like<) người thích tin này (>item.count_cmt<) bình luận

Chủ đề
avatar

Tải ứng dụng Tepbac để bình luận thuận tiện hơn tepbac android tepbac ios
avatar avatar
(>item.username<) Lúc (>item.add_time*1000 | date:'yyyy-MM-dd HH:mm:ss'<)
(>item.like<) (>item.report<)

(>item.content<)

Tin mới
Chỉ có trên Tép Bạc