Thanh tra Bộ NN-PTNT và C49 bắt tay 'công phá' tôm tạp chất

Sau khi gây tiếng vang trong đấu tranh, phòng chống hành vi SXKD, sử dụng chất cấm trong chăn nuôi, Thanh tra Bộ NN-PTNT và Cục Cảnh sát Môi trường (C49, Bộ Công an) tiếp tục “tấn công”, triệt phá các cơ sở bơm tạp chất vào tôm và kinh doanh tôm chứa tạp chất.

Thanh tra Bộ NN-PTNT và C49 bắt tay 'công phá' tôm tạp chất
Phải quyết liệt mới dẹp được nạn bơm tạp chất. Ảnh minh họa

Truy đuổi chất cấm

Hội nghị Sơ kết quy chế phối hợp giữa C49 và Thanh tra Bộ NN-PTNT diễn ra chiều 7/9, dưới sự chủ trì của Thiếu tướng Nguyễn Xuân Lý (Cục trưởng C49) và ông Nguyễn Văn Việt (Chánh thanh tra Bộ NN-PTNT).

bơm tạp chất vào tôm, tôm bẩn, ngành tôm, chế biến tôm
Ông Nguyễn Văn Việt - Chánh Thanh tra Bộ NN-PTNT phát biểu tại hội nghị

Theo Đại tá Trần Trọng Bình, Phó Cục trưởng C49, qua 2 năm triển khai thực hiện quy chế phối hợp về công tác phòng ngừa, đấu tranh chống các hành vi vi phạm pháp luật trong SXKD, sử dụng vật tư nông nghiệp (VTNN) và VSATTP nông, lâm, thuỷ sản, hai bên đã đạt được nhiều kết quả quan trọng.

Năm 2015, tổ chức nhiều cuộc thanh tra chuyên ngành theo hình thức thanh tra đột xuất, hiệu quả cao, phát hiện nhiều hành vi vi phạm, với 17 công ty vi phạm, xử phạt 2,6 tỷ đồng.

Đối với sự phối hợp của hai lực lượng địa phương, đã kiểm tra 8.400 cuộc với gần 170.000 tổ chức, cá nhân được thanh tra, kiểm tra; phát hiện 32.306 tổ chức, cá nhân vi phạm, xử phạt hành chính 101 tỷ đồng.

Còn trong năm 2016, qua thanh tra, kiểm tra đã tiến hành xử lý gần 5.500 tổ chức, cá nhân vi phạm, xử phạt 23,1 tỷ đồng.

Cơ quan điều tra đã xác định được nguồn cung cấp Salbutamol từ các công ty hoá dược và kiến nghị nhiều giải pháp tăng nhằm ngăn chặn có hiệu quả vi phạm. Phát hiện đầy đủ các phương thức thủ đoạn lưu hành chất cấm từ khâu cung cấp, đưa kèm thức ăn chăn nuôi, đến phát hiện chất cấm tại các lò mổ. 

“Tuyên chiến” với tôm tạp chất

Đặc biệt, năm 2017, Thanh tra Bộ NN-PTNT và C49 đã tổ chức 10 đoàn thanh tra, kiểm tra tập trung vào lĩnh vực VSATTP trong chế biến, kinh doanh thuỷ sản, nhất là đưa tạp chất vào tôm và kinh doanh tôm có tạp chất. Đã phát hiện 7 cơ sở bơm tạp chất vào tôm, 1 cơ sở kinh doanh tôm có tạp chất.

bơm tạp chất vào tôm, tôm bẩn, ngành tôm, chế biến tôm
Trao bằng khen của Tổng cục Cảnh sát cho các tập thể và cá nhân Bộ NN-PTNT

Mới đây nhất, ngày 2/8/2017, Thanh tra Bộ NN-PTNT, C49 và Cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và thuỷ sản đã kiểm tra đột xuất cửa hàng hải sản Long Hằng tại cổng chợ đầu mối phía Nam quận Hoàng Mai phát hiện ông Lê Hoàng Long đang cho 2 nhân công bơm tạp chất (chất Agar) vào tôm nguyên liệu. Tháng 5/2017, các bên đã kiểm tra phát hiện hộ kinh doanh Bùi Văn Minh có 5 nhân viên đang dùng xylanh để bơm dung dịch Agar vào tôm.

Theo ông Ngô Hồng Phong, Phó Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và thuỷ sản thì công tác đấu tranh, phòng chống hành vi bơm tạp chất vào tôm có nhiều diễn biến mới.

Thứ nhất, trước đây, chúng ta chủ yếu phát hiện các lô hàng tôm chứa tạp chất khi vận chuyển đến nơi tiêu thụ. Đối tượng bơm tạp chất chủ yếu là tôm sú (loại tôm to), địa bàn phát hiện chủ yếu là 4 tỉnh ĐBSCL (gồm Bạc Liêu, Cà Mau, Kiên Giang...).

Nhưng gần đây, liên tiếp phát hiện bơm tạp chất vào tôm ngay tại cơ sở SX; đối tượng bơm tạp chất ngoài tôm sú còn có tôm thẻ chân trắng. Cơ sở bơm tạp chất không chỉ có các DN chế biến thuỷ sản XK mà cả các cơ sở nhỏ lẻ, không gian và độ tinh vi ngày càng gia tăng (đặc biệt là địa bàn TP Hà Nội).

Ông Nguyễn Văn Việt cho biết, vẫn còn một số vướng mắc trong phối hợp. Thứ nhất là thủ tục lấy mẫu và bàn giao mẫu chưa thuận tiện cho theo dõi và thanh toán. Còn hiện tượng không phối hợp do quen biết, thiếu người...; xử lý độc lập không thông báo lại kết quả... Thời gian tới hai bên cần phối hợp chặt chẽ để đạt kết quả cao hơn.

NNVN
Đăng ngày 08/09/2017
Minh Phúc

Cách chọn cá tra đảm bảo tươi ngon

Cá tra là loại “vua cá xuất nhập khẩu” của Việt Nam nhờ vào hương vị thơm ngon và cực kỳ dinh dưỡng. Không chỉ người nước ngoài mà ngay cả Việt Nam ta cũng cực kỳ ưa chuộng loại cá này, vậy làm thế nào để chọn được cá tra luôn tươi ngon? Hãy cùng Tép Bạc tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Cá tra
• 10:45 02/01/2024

Thách thức lớn nhất của lĩnh vực thủy sản thay thế

Thủy sản “thay thế” có nguồn gốc từ thực vật đang đối mặt với 2 thách thức lớn, đó là kỳ vọng của người tiêu dùng và giá cả.

Cá ngừ
• 10:50 01/11/2023

Loại cá nào nên và không nên có trong chế độ ăn

Nguồn dinh dưỡng từ cá có các chất quan trọng như protein, vitamin D và nguồn axit béo omega - 3 dồi dào, cực kỳ quan trọng đối với cơ thể và não.

Ăn cá
• 11:16 23/09/2023

Những bộ phận độc hại của tôm không nên ăn

Tôm là một trong những loài hải sản rất giàu chất dinh dưỡng, điển hình như: Canxi, Protein, Omega - 3,.. Tuy nhiên, khi ăn tôm, chúng ta nên lưu vì có một số bộ phận cần loại bỏ. Vậy, bạn đã biết gì về những bộ phận độc hại của tôm không nên ăn chưa? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé.

Ăn tôm
• 10:10 19/09/2023

Cơ chế hoạt động của thuốc gây mê cho cá tôm

Gây mê trong ngành thủy sản đã quá quen thuộc, nhưng không phải ai cũng hiểu và biết cách gây mê đúng đảm bảo an toàn cho vật nuôi, cho môi trường và cả người thao tác lẫn sử dụng. Hiểu rõ cơ chế hoạt động hay biết được kỹ thuật gây mê sẽ giúp bạn thực hiện gây mê nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Cá cảnh
• 12:13 18/07/2024

Nuôi tôm đang đối diện thách thức lớn về giống và thức ăn

Chuỗi sản phẩm tôm nước ta về chế biến đã thuộc hàng tiên tiến của thế giới thì khâu nuôi vẫn còn nhiều hạn chế, trong đó thách thức lớn nhất là giống và thức ăn.

Tôm giống
• 12:13 18/07/2024

Phát triển cụm liên kết kinh tế biển năm 2030

Đề án phấn đấu tạo dựng cụm liên kết ngành kinh tế biển ở những khu vực vùng biển và ven biển có lợi thế, phấn đấu hình thành được khoảng 7 cụm liên kết ngành kinh tế biển đến năm 2030; phát triển cụm liên kết ngành kinh tế biển trước hết ở những khu vực trọng điểm gắn với xây dựng thành trung tâm kinh tế biển mạnh của quốc gia, trong đó phát triển được 3-4 trung tâm kinh tế biển mạnh hàng đầu ở Đông Nam Á.

Cá biển
• 12:13 18/07/2024

Bí quyết san ao tôm tránh hao hụt nhiều

Trong quá trình nuôi tôm, việc san tôm là một công đoạn không thể thiếu để đảm bảo mật độ nuôi thích hợp và tạo điều kiện phát triển tốt nhất cho tôm. Tuy nhiên, đây cũng là giai đoạn dễ gây ra hao hụt nếu không được thực hiện đúng cách.

Tôm thẻ
• 12:13 18/07/2024

Sản phẩm phụ của quá trình phân hủy chất hữu cơ và bài tiết của tôm

Bà con có biết rằng quá trình phân hủy chất hữu cơ và bài tiết của tôm có thể ảnh hưởng lớn đến môi trường nuôi tôm của bà con không? Những sản phẩm phụ như Ammonia, Nitrite và Phosphate không chỉ làm thay đổi chất lượng nước mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe của tôm. Để bà con hiểu rõ hơn về những yếu tố này và các giải pháp hiệu quả để quản lý chúng.

Tôm thẻ
• 12:13 18/07/2024
Some text some message..