Thị trường cá khô nhiều biến động

Sạp cá khô
Tại các sạp cá khô, giá đồng loạt tăng cao do khan hiếm nguồn nguyên liệu.

Cùng với các mặt hàng chào đón tết, cá khô ở thị trấn Sông Đốc (huyện Trần Văn Thời - Cà Mau) cũng rục rịch vào vụ sản xuất chào xuân. Tuy nhiên, theo người dân, số lượng khô năm nay giảm nhiều so với các năm trước vì sản lượng cá nguyên liệu không dồi dào, kéo theo giá khô mực và nhiều loại cá khô khác tăng cao.

Thời điểm này có dịp về thị trấn Sông Đốc, cặp hai bên tuyến lộ sẽ không khó bắt gặp hình ảnh người dân tất bật phơi cá, làm khô. Cùng với không khí lạnh lạnh của gió bấc, dưới cái nắng vùng biển, những con cá khô nằm phơi mình vàng ruộm lan toả mùi thơm và vị mặn đặc trưng.

Loay hoay phân loại cá khô, chị Lý Mỹ Huệ (Khóm 6, thị trấn Sông Đốc) bày tỏ lo lắng bởi mùa khô tết năm nay không như mong đợi. Chị Huệ cho biết, cá khô năm nay ít hơn nhiều so với các năm trước, vì sản lượng khai thác ít, cá nguyên liệu không còn nhiều, nguồn khô thiếu phong phú, chất lượng không ngon bằng những năm trước. “Với tình trạng khan hiếm nguồn cá khô, có thể năm nay giá tăng mạnh, gây khó khăn cho người bán lẫn người mua. Năm nay chắc là một cái tết không trọn vẹn với ngư dân chúng tôi", chị Huệ lo lắng.

Dẫu vậy, các cơ sở làm khô lúc này vẫn tất bật chế biến, mỗi cơ sở đều có bí quyết chế biến riêng để gửi đến sản phẩm chất lượng cho người tiêu dùng. Chị Huệ cho hay: “Khi chế biến tôi chú trọng khâu chọn cá nguyên liệu đảm bảo còn tươi sống để thịt khô chắc. Phần tẩm ướp gia vị cũng rất quan trọng. Để khô ngon nên muối cá qua đêm thật mặn, sau đó rửa sạch nhưng vẫn phải đảm bảo lượng muối vừa đủ để thịt cá không bị bở”. Ngoài ra, việc làm khô dịp gần tết của cơ sở chị Huệ còn giải quyết việc làm cho hơn 10 lao động nhàn rỗi ở địa phương với khâu cắt, phơi cá.

Lúc này, giá các loại khô đã tăng lên từng ngày. Khô cá khoai có giá 230 ngàn đồng/kg, khô cá đù 120 ngàn đồng/kg, cá đuối 500 ngàn đồng/kg, cá lưỡi trâu 160 ngàn đồng/ kg, cá trích 200 ngàn đồng/kg… tăng dao động vài chục ngàn đồng so với năm trước tuỳ kích cỡ. Đặc biệt là khô mực, tăng vài trăm ngàn đồng so với năm trước, trung bình khoảng 500 ngàn đồng đến 1 triệu đồng/kg.

Anh Trần Quốc Nhanh (Khóm 7, thị trấn Sông Đốc), chủ sạp cá khô Nhanh, cho biết: "Lúc này tôi đã bắt đầu nhập hàng khô các loại về bán nhưng không lấy nhiều như năm trước, vì lo sợ giá cả tăng bán không hết. Hơn nữa, khô năm nay không đa dạng nên không có nhiều sự lựa chọn cho người mua".

Anh Nhanh cho hay: “Thường tôi bán được tôm khô với khô mực nhất bởi mặt hàng này người mua ngoài sử dụng còn làm quà biếu, tặng cũng thuận tiện. So với năm trước thì sức mua năm nay giảm rất nhiều. Nếu hàng bán không hết sẽ bảo quản lạnh lại bán sau tết”.

Phó trưởng khóm 7, thị trấn Sông Đốc Lê Văn Thành cho biết: “Những lúc cận tết, không khí lao động, buôn bán trở nên nhộn nhip hơn bao giờ hết, đặc biệt là làm và bán cá khô. Khóm 7 có 8 cơ sở sản xuất khô, dù đôi lúc gặp nhiều biến động nhưng họ vẫn bám trụ với nghề để cung cấp sản phẩm khô đến người dân trong, ngoài địa phương”.

Phương Thảo

Cà Mau
Đăng ngày: 03/01/2020

Bạn và (>item.like-1<) người khác đã thích tin này (>item.like<) người thích tin này (>item.count_cmt<) bình luận


Tải ứng dụng Tepbac để bình luận thuận tiện hơn tepbac android tepbac ios
(>item.username<) Lúc (>item.add_time*1000 | date:'yyyy-MM-dd HH:mm:ss'<)
(>item.like<) (>item.report<)

(>item.content<)