Thoát nghèo "nhờ"... ốc

Thời gian gần đây, thực hiện chủ trương của Nhà nước nhằm khai thác hiệu quả hơn quỹ đất nông nghiệp, xã Ngọc Vừng, Vân Đồn, Quảng Ninh đã tập trung nuôi trồng thủy sản nói chung và nhuyễn thể nói riêng theo hướng chuyên nghiệp và bền vững. Trong đó, nuôi ốc - một nghề truyền thống của địa phương đang dần được khẳng định là nghề mũi nhọn ở xã đảo tiền tiêu này.

nuôi ốc
Với bà con Ngọc Vừng, nuôi ốc đang là hướng đi giúp họ thoát nghèo.  Ảnh: Hoàng Quỳnh

Hướng đi mới của đảo Ngọc

Xã đảo Ngọc Vừng rộng khoảng 40km2, cách trung tâm huyện Vân Đồn gần 50km về phía Tây Nam, nằm giữa quần thể vịnh Bái Tử Long. Với đặc thù có nhiều vùng nước mở, bãi triều và đảo nhỏ, các vũng vịnh kín gió nên rất thuận lợi cho người dân nuôi trồng thủy sản. Chưa kể nước biển ở đây tương đối sạch và lưu thông tốt, đáy biển lại có nhiều bãi cát trắng. Tận dụng điều kiện tự nhiên lý tưởng này, xã đã đẩy mạnh phát triển nghề truyền thống khai thác và nuôi trồng thủy sản từ lâu đời.

Ốc là loài nhuyễn thể dễ nuôi, lớn nhanh, tỷ lệ sống và thích ứng với môi trường tốt, phù hợp với thị trường bình dân nên được nhiều địa phương ở Quảng Ninh nuôi thành công và cho hiệu quả kinh tế cao. Không những thế, mô hình nuôi ốc đá có thể tận dụng nguồn thức ăn và bãi nuôi trồng tự nhiên nên tiết kiệm được một nguồn chi phí đáng kể cho bà con. Bình quân mật độ thả nuôi ốc tốt nhất là 1kg ốc thương phẩm/10 mét vuông. Cứ khoảng 3 tháng là có thể thu hoạch ốc thành phẩm và đầu ra rất dễ dàng.

Trao đổi với chúng tôi, ông Hoàng Văn Quảng, Chủ tịch UBND xã Ngọc Vừng cho biết: "Trên toàn xã Ngọc Vừng, nguồn sống chính của người dân là nuôi trồng thủy sản, đặc biệt là ốc đá, ốc màu. Ban đầu, nuôi ốc theo hướng tập trung chỉ được thí điểm ở một số hộ, nhưng đến nay trên toàn xã có tới 80% hộ dân cư sinh sống bằng nghề nuôi ốc.

Thực ra, nuôi ốc đá ở đây đã có từ xa xưa, nhưng bà con nuôi theo kiểu tự phát hoặc khai thác tự nhiên chứ chưa thực sự chuyên nghiệp. Sau khi được sự hỗ trợ của Nhà nước, chúng tôi quyết định tập trung phát triển nghề nuôi ốc một cách bền vững. Bà con được hỗ trợ 100% con giống, được tập huấn hướng dẫn nuôi ốc đá. Huyện cũng đã giao quyền sử dụng diện tích mặt nước bãi triều để nuôi ốc đá và ốc màu cho các hộ dân xã đảo".

Anh Nguyễn Văn Ngãi, thôn Ngọc Nam, xã Ngọc Vừng cho biết: "Tôi là một trong những hộ áp dụng mô hình nuôi ốc đầu tiên của xã. Ngày xưa, người dân chúng tôi chủ yếu bắt ốc tự nhiên, cứ có là bắt chứ không nghĩ đến hướng nuôi lâu dài. May nhờ Nhà nước hỗ trợ giống và phương pháp kỹ thuật nuôi nên giá trị sản lượng ốc tăng lên đáng kể. Sản lượng tăng mà dường như người nuôi không mất quá nhiều công sức. Bà con chỉ việc thả ốc xuống bãi đã được quây sẵn hai đầu bãi đá, chúng tự kiếm thức ăn từ các sinh vật tự nhiên tồn tại trong nước biển. Sau vài tháng là có thể cho thu hoạch, ốc được nuôi gối lên nhau, mẻ này thu hoạch xong thì mẻ khác đang lớn hoặc vừa thả nuôi".

Những mong ước còn bỏ ngỏ

"Ban đầu, gia đình tôi chỉ dám đầu tư vài trăm mét vuông bãi triều nuôi ốc đá. Sau mấy tháng thả nuôi, tôi đã thu lãi vài triệu đồng. Nhận thấy việc nuôi ốc không hề tốn kém, không mất nhiều thời gian chăm sóc mà lại cho hiệu quả kinh tế cao, gia đình tôi đã mạnh dạn đầu tư gần 10.000 mét vuông bãi triều nuôi ốc đá; mỗi năm thu lãi hơn 50 triệu đồng" - ông Nguyễn Thế Thảo, ở thôn Ngọc Hải, xã Ngọc Vừng phấn khởi chia sẻ.

Toàn xã Ngọc Vừng hiện nay có 105 hộ nuôi trên diện tích hơn 100 héc-ta, sản lượng hằng năm đạt hơn 300 tấn ốc thương phẩm, giá ốc đá trung bình từ 50.000 đồng - 70.000 đồng/kg. Gặp lúc được giá, chúng tôi có thể bán với giá dao động từ 70.000 đồng - 100.000 đồng hoặc hơn, nếu đúng thời kỳ khan hiếm. Ngoài ốc đá, ốc màu thì hàu đang được bà con thả nuôi vì giá trị kinh tế cao. Nuôi trồng dễ, đầu ra của ốc cũng không hề khó khăn. Cứ có hàng là thương lái gom hết, nguồn tiêu thụ chủ yếu ở huyện Vân Đồn và các vùng lân cận thành phố Hạ Long, Móng Cái, Cẩm Phả.

Tuy nhiên, theo ông Quảng, dù nuôi trồng ốc bước đầu đã phát triển theo hướng sản xuất hàng hóa tập trung nhưng thiếu định hướng quản lý, quy hoạch khoa học, nên đang phải đối mặt với nhiều khó khăn, như điều kiện môi trường, nguồn nước, dịch bệnh gây ảnh hưởng không nhỏ đến năng suất và sản lượng ốc.

Nuôi ốc dễ và hiệu quả kinh tế cao - điều đó đã được chứng minh trong thực tế, nhưng để phát triển theo hướng hàng hóa bền vững thì quả là bài toán khó đối với người dân Ngọc Vừng. Bởi họ cứ nuôi theo phong trào của địa phương, còn thành công thì trông chờ vào "thiên thời, địa lợi, nhân hòa". Theo cách nói của bà con thì những khó khăn từ môi trường trong quá trình nuôi ốc là những rủi ro họ phải... chịu chứ không có một tổ chức nào đứng ra đảm bảo.

"Điều mong mỏi của chính quyền địa phương và bà con nơi đây là Nhà nước cần nhanh chóng đưa con ốc đá vào danh mục hỗ trợ, đồng thời, giúp bà con mở thêm các lớp tập huấn để người nuôi nắm bắt được các biện pháp phòng chống dịch bệnh cho ốc; tạo điều kiện cho người dân vay vốn, mượn quỹ đất để mở rộng thêm diện tích nuôi trồng nâng cao thu nhập hoặc khi xảy ra những bất cập trong quá trình nuôi thì họ sẽ được hỗ trợ để khắc phục một phần" - ông Quảng chia sẻ thêm.

Báo Biên Phòng, 11/12/2015
Đăng ngày 15/12/2015
Bảo Hằng
Nuôi trồng

FLOCponics: Sự tích hợp hoàn hảo của công nghệ biofloc và cây thủy canh

FLOCponics là một loại Aquaponics thay thế tích hợp công nghệ biofloc (BFT) với sản xuất cây trồng không sử dụng đất.

flocponics
• 15:51 07/03/2022

Mô hình nuôi ba ba lãi 300 triệu đồng/năm

Mô hình nuôi ba ba của ông Lương Thành Kỷ, ở thị trấn Búng Tàu, huyện Phụng Hiệp. Qua 14 năm phát triển, đến nay đàn ba ba sinh sản của ông Kỷ đã phát triển hơn 1.500 con, mỗi năm xuất bán ra thị trường từ 8.000-10.000 con giống, trừ hết các khoản chi phí, lợi nhuận gần 300 triệu đồng/năm.

Ba ba.
• 09:38 14/06/2021

Kinh tế ổn định nhờ nuôi ba ba sinh sản

Hơn 20 năm nuôi ba ba sinh sản, anh Nguyễn Đức Lợi, ấp Phước Thọ B, xã Mỹ Phước, huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng có cuộc sống khấm khá. Gắn bó lâu năm với con ba ba một phần cũng vì sự yêu thích loài vật này, ba ba lại dễ nuôi, nhẹ công chăm sóc, thị trường tiêu thụ tốt, đem lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình anh.

• 15:40 03/03/2021

Thu trăm triệu đồng mỗi năm từ nuôi ba ba

Nuôi ba ba gai là một công việc đòi hỏi phải có nguồn vốn lớn và kỹ thuật cao. Nhưng bằng ý chí, nghị lực, sự đam mê tận tụy với công việc cùng với áp dụng các kiến thức khoa học kỹ thuật mà ông Phạm Tất Đạt ở xã Yên Bình, thành phố Tam Điệp đã thành công, vươn lên trở thành triệu phú.

kỹ thuật sản xuất giống baba
• 10:00 30/05/2017

Nghịch lý tận diệt cá nhỏ để nuôi cá lớn

Sự phát triển của ngành nuôi trồng thủy sản ao đất đang phụ thuộc quá mức vào nguồn đạm từ biển khơi qua việc khai thác ồ ạt các loài cá mồi tự nhiên. Thực trạng này tạo ra một vòng lặp kém bền vững khi con người phải đánh đổi một lượng lớn sinh vật biển cỡ nhỏ chỉ để thu về số lượng khiêm tốn tôm cá thương phẩm.

Đánh bắt cá
• 09:00 16/03/2026

Chuẩn bị các điều kiện nuôi trồng thủy sản vụ xuân hè

Để chủ động mùa vụ và thực hiện hiệu quả kế hoạch phát triển nuôi trồng thủy sản năm 2026, thời điểm này các địa phương trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đang tích cực cải tạo ao, đầm, đồng thời chuẩn bị đầy đủ các điều kiện cho vụ nuôi thủy sản xuân – hè. Sự chủ động ngay từ đầu vụ được kỳ vọng sẽ góp phần nâng cao năng suất, hiệu quả nuôi trồng, hướng tới một vụ sản xuất đạt kết quả cao.

ao nuôi
• 10:00 15/03/2026

Tái sử dụng nước trong nuôi tôm có khả thi không

Tái sử dụng nước ao nuôi là giải pháp được nhiều hộ nuôi tôm áp dụng nhằm tiết kiệm chi phí và thời gian chuẩn bị vụ mới. Tuy nhiên, nếu không xử lý đúng cách, nguồn nước cũ có thể tiềm ẩn nhiều rủi ro về ô nhiễm và dịch bệnh cho tôm nuôi.

ao nuôi dùng quạt
• 09:00 14/03/2026

Cách kéo lưới thu hoạch không làm đục bùn, tránh tôm cá bị đen mang

Kéo lưới sai kỹ thuật làm sục bùn đáy ao là nguyên nhân chính gây ra hiện tượng đen mang ở thủy sản. Việc áp dụng các thao tác thu hoạch chuẩn xác sẽ giúp giải quyết triệt để vấn đề và bảo vệ trọn vẹn giá trị thương phẩm.

cảnh thu hoạch
• 14:00 12/03/2026

Phụ thu 10% và những điều chỉnh tức thời của thị trường nhập khẩu thủy sản tại Hoa Kỳ

Chính sách phụ thu nhập khẩu 10% của Hoa Kỳ đang tạo ra nhiều biến động đối với thị trường thủy sản toàn cầu, buộc các nhà nhập khẩu phải nhanh chóng điều chỉnh chiến lược kinh doanh, chuỗi cung ứng và cấu trúc chi phí. Diễn biến này được dự báo sẽ tác động trực tiếp đến hoạt động xuất khẩu thủy sản của Việt Nam trong năm 2026.

chế biến thủy sản
• 01:37 18/03/2026

Bộ Nông nghiệp và Môi trường trả lời cử tri TP.HCM về giải pháp ngăn thực phẩm bẩn

Trước lo ngại về tình trạng sử dụng chất cấm trong chăn nuôi, thủy sản và thực phẩm không rõ nguồn gốc, Bộ Nông nghiệp và Môi trường cho biết sẽ tiếp tục hoàn thiện chính sách, tăng cường hậu kiểm và xử lý nghiêm vi phạm để bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.

cá
• 01:37 18/03/2026

Làm Thế Nào Để Một Trang Trại Cá Có Thể Kiếm Được Lợi Nhuận?

Lợi nhuận trong nuôi cá không đến từ việc cắt giảm chi phí bằng mọi giá, mà đến từ khả năng tối ưu biên lợi nhuận trên mỗi kilogram cá bán ra. Điều này phụ thuộc vào ba yếu tố cốt lõi: lựa chọn loài nuôi, phương thức nuôi và chiến lược thức ăn.

• 01:37 18/03/2026

Xung Đột Trung Đông Leo Thang: Chuỗi Cung Ứng Thủy Sản Việt Nam Đối Mặt Rủi Ro Lớn

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thuỷ sản Việt Nam (VASEP), Trung Đông đang nổi lên là một trong những thị trường tăng trưởng đáng chú ý của thủy sản Việt Nam.

cảng
• 01:37 18/03/2026

Chuyển giao công nghệ tạo giống tôm kháng bệnh (SPR)

Việc chuyển giao thành công kỹ thuật chọn giống kháng bệnh chính là chìa khóa giải quyết triệt để rủi ro từ gốc rễ, thay vì thụ động chạy chữa bằng hóa chất như trước đây.

tôm
• 01:37 18/03/2026
Some text some message..