Thu nhập hàng trăm triệu đồng từ mô hình nuôi tôm càng xanh toàn đực

Tôm càng xanh.
Mô hình nuôi tôm càng xanh toàn đực đã giúp nhiều nông dân thoát nghèo bền vững.

Mô hình nuôi tôm càng xanh toàn đực trên địa bàn xã Thạnh Mỹ, huyện Vĩnh Thạnh, thành phố Cần Thơ đã giúp nhiều nông dân thoát nghèo bền vững.

Mỗi ha nuôi tôm càng xanh toàn đực cho thu nhập bình quân hơn 200 triệu đồng, sau khi trừ chi phí lợi nhuận thu về từ 70 đến 100 triệu đồng. Ông Nguyễn Lê Chủng, ở ấp Lương Quế 1, xã Thạnh Mỹ, huyện Vĩnh Thạnh, Cần Thơ chia sẻ: "Từ khi chuyển sang mô hình nuôi tôm càng xanh toàn đực từ năm 2016 đến nay, bình quân mỗi năm gia đình thu nhập hơn 100 triệu đồng, gấp 3 - 4 lần so với trồng lúa".

Ông Nguyễn Lê Chủng cũng cho biết, nuôi tôm càng xanh toàn đực cho năng suất cao hơn nhiều lần so với những mô hình nuôi tôm thông thường, nếu nuôi tôm đực và cái thì lợi nhuận chỉ bằng 50%. Trong quá trình nuôi để đạt năng suất tối ưu thì cần phải nắm vững kỹ thuật, sử dụng thức ăn phù hợp với từng giai đoạn phát triển của con tôm. Ngoài sử dụng thức ăn công nghiệp thì ông Chủng tận dụng cơm dừa khô để cho tôm ăn đã giảm chi phí trong quá trình nuôi.

“Cây lúa mấy năm nay không bằng nuôi tôm. Hiện giờ giá cao thì lời cao, nếu giá xuống thấp vẫn lãi được ít” - ông Chủng nói.

Ông Lê Văn Phiêm, xã Thạnh Mỹ, huyện Vĩnh Thạnh chia sẻ: Mỗi năm, gia đình ông Phiêm lợi nhuận từ 70 - 100 triệu đồng/năm, mặc dù lợi nhuận từ mô hình nuôi tôm càng xanh cao hơn rất nhiều so với trồng lúa, nhưng khó khăn lớn nhất của người nuôi là tìm đầu ra ổn định cho con tôm, nhiều khi giá bán hơn 200.000 đồng/kg, nhưng cũng có lúc xuống dưới 160.000 đồng/kg. 

“Hiện nay, tôi nuôi tôm quảng canh toàn đực thấy cũng đạt được yêu cầu, vừa qua làm lúa mấy năm vừa rồi giá cả bấp bênh, bây giờ nuôi tôm giá bán cũng khá, bà con phấn khởi” - ông Lê Văn Phiêm nói.


Diện tích nuôi tôm càng xanh toàn đực trên địa bàn xã Thạnh Mỹ, huyện Vĩnh Thạnh, TP Cần Thơ gần 21 ha.

Ông Nguyễn Quốc Huy, cán bộ khuyến nông xã Thạnh Mỹ, huyện Vĩnh Thạnh cho biết, trên địa bàn xã hiện nay chủ yếu là trồng lúa, nuôi cá tra, còn diện tích nuôi tôm càng xanh gần 21 ha. Nhưng mô hình nuôi tôm này đã giúp người dân thoát nghèo bền vững, nhiều hộ dân cho thu nhập hàng năm hơn 100 triệu đồng/năm.

“Lợi nhuận mà tính ha khoảng 70 - 100 triệu đồng/ha, lợi nhuận thêm lúa nữa từ 18 - 22 triệu đồng, tổng lợi nhuận một năm từ tôm với lúa khoảng 130 - 140 triệu đồng/ha” - ông Nguyễn Quốc Huy cho biết.

Ông Mai Nam, Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp Cần Thơ cho biết, mô hình đã mang lại thu nhập ổn định cho người dân, nếu so với trồng lúa trên cùng diện tích thì cao hơn gấp nhiều lần, giúp người dân thoát nghèo. Trong đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp của Cần Thơ sẽ chuyển trục ưu tiên thủy sản, trái cây rồi mới đến lúa gạo.

Mô hình nuôi tôm càng xanh toàn đực trên địa bàn xã Thạnh Mỹ đang mang lại hiệu quả kinh tế cho người dân, mô hình này sẽ là điểm trình diễn để nhân rộng cho một số quận, huyện trong thời gian tới trên địa bàn Cần Thơ. 

Mô hình nuôi tôm càng xanh toàn đực được ngành nông nghiệp thành phố Cần Thơ triển khai trên địa bàn xã Thạnh Mỹ, huyện Vĩnh Thạnh từ năm 2016 - 2018 với diện tích khoảng 20 ha. Trong quá trình triển khai, bước đầu mô hình đã mang lại hiệu quả kinh tế cho người dân, lợi nhuận từ mô hình lên tới hàng trăm triệu đồng/năm, gấp nhiều lần so với trồng lúa. Con tôm càng xanh đã bén duyên mở ra sinh kế bền vững cho người dân, giúp ngành nông nghiệp Cần Thơ triển khai, nhân rộng mô hình, gắn với quy hoạch và thị trường trong thời gian tới.

Phạm Hải
VOV/ĐBSCL
Đăng ngày: 21/05/2021

Bạn và (>item.like-1<) người khác đã thích tin này (>item.like<) người thích tin này (>item.count_cmt<) bình luận

Chủ đề
avatar

Tải ứng dụng Tepbac để bình luận thuận tiện hơn tepbac android tepbac ios
avatar avatar
(>item.username<) Lúc (>item.add_time*1000 | date:'yyyy-MM-dd HH:mm:ss'<)
(>item.like<) (>item.report<)

(>item.content<)

Tin mới
Chỉ có trên Tép Bạc