Thức ăn cho cá được chiết xuất từ gỗ

Một loạt các nghiên cứu mới cho thấy rằng một dạng protein được chiết xuất từ gỗ có tiềm năng đáng kể để thay thế cho bột cá trong thức ăn thủy sản.

Thức ăn cho cá được chiết xuất từ gỗ
Ảnh minh họa: urbanfarmaquaponics

Arbiom, một công ty công nghệ sinh học nông nghiệp có trụ sở tại Hoa Kỳ, chuyên chuyển đổi gỗ thành thực phẩm, đã công bố kết quả của các nghiên cứu khoa học mới đánh giá sản phẩm của mình là một thành phần protein thay thế để sử dụng trong thức ăn thủy sản.

Các nghiên cứu, được thực hiện với sự hợp tác của các nhà nghiên cứu tại Đại học Texas A&M, được thiết kế để so sánh sản phẩm protein SylPro của Arbiom với các nguồn protein thực vật và động vật thông thường, đánh giá cả tính chất xử lý nguyên liệu và hiệu suất dinh dưỡng của nó.

“Kết quả của những nghiên cứu này là một bước quan trọng và đầy hứa hẹn trong việc xác nhận tính hiệu quả của SylPro khi chúng tôi tiếp tục nhân rộng gỗ của Arbiom lên nền tảng thực phẩm và đưa sản phẩm thương mại đầu tiên của chúng tôi ra thị trường”, Tiến sĩ Julian Ekmay, Phó chủ tịch về dinh dưỡng của Arbiom cho biết.

SylPro là một loại protein đơn bào men (SCP), được sản xuất bằng phương tiện có nguồn gốc từ gỗ trong quá trình lên men và xử lý cuối cùng để đạt được các đặc tính thích hợp như là sự thay thế khả thi cho bột cá hoặc protein thực vật. Sản phẩm của Arbiom đã được phát triển để giải quyết các thách thức về nguồn cung cấp protein và sức khỏe đường tiêu hóa cho nuôi trồng thủy sản và chăn nuôi.

Một thử nghiệm ban đầu đánh giá các đặc tính xử lý vật liệu của SylPro cho thấy rằng nó hoạt động tốt trong một loạt các điều kiện đùn ở các mức độ bao gồm khác nhau trong thức ăn ép đùn. Các kết quả cũng nêu bật các thuộc tính ràng buộc chức năng bổ sung được trao, điều này cho thấy SylPro có thể giảm nhu cầu về các tác nhân liên kết. Nghiên cứu kết luận rằng thành phần protein của Arbiom hoạt động tương tự hoặc vượt trội so với các thành phần protein thông thường trong thức ăn ép đùn. Kết quả cũng được trình bày tại hội nghị Hiệp hội Nuôi trồng thủy sản Thế giới 2019 ở New Orleans.

Trong một nghiên cứu thứ hai, hiệu suất dinh dưỡng của SylPro được đánh giá ở cá vược lai (hybrid striped bass). Thức ăn được pha chế với thành phần protein cao của Arbiom với các tỷ lệ bao gồm khác nhau. Tăng trưởng (trọng lượng cơ thể), thành phần cơ thể, khả năng tiêu hóa chất dinh dưỡng và sức khỏe đường tiêu hóa nói chung được đánh giá trong suốt thời gian 60 ngày.

Kết quả nghiên cứu cho thấy không có sự khác biệt về tỷ lệ tử vong hoặc lượng thức ăn trong tất cả các chế độ ăn. Không có sự khác biệt thống kê về tăng trọng lượng cơ thể hoặc lượng thức ăn ăn vào lên đến 20% protein bao gồm Arbiom so với chế độ ăn kiểm soát. Hơn nữa, SylPro cho thấy tỷ lệ tiêu hóa protein thô đặc biệt là 97%. Những phát hiện này chỉ ra rằng SylPro có thể được sử dụng để thay thế bột cá hoặc protein từ thực vật trong chế độ ăn của cá vược lai và mang lại hiệu quả dinh dưỡng tương đương như các nguồn protein thông thường lên đến mức 20%.

“Chúng tôi tin rằng SylPro sẽ đóng góp có giá trị để giải quyết những thách thức mà các nhà sản xuất nuôi trồng thủy sản và các nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi phải đối mặt. Kết quả từ các thử nghiệm gần đây và trong tương lai sẽ tiếp tục chứng minh hiệu suất được hỗ trợ khoa học của SylPro và đẩy nhanh nỗ lực của chúng tôi để đưa nguồn protein vượt trội này ra thị trường”, ông Marc Chevrel, CEO của Arbiom cho biết.

Mard.gov
Đăng ngày 22/08/2019
H.T - Theo Thefishsite
Nguyên liệu

Chín nguyên liệu thức ăn thủy sản giàu protein đầy hứa hẹn

Một báo cáo được biên soạn với sự hỗ trợ từ Quỹ Moore của Hatch Blue, đã đi sâu vào chín thành phần thức ăn thủy sản giàu protein hứa hẹn nhất. Theo đó, báo cáo về Thành phần giàu protein mới nổi cho nuôi trồng thủy sản nhằm xác định các thành phần hứa hẹn nhất để bổ sung cho các nguồn protein hiện có, mở rộng giỏ nguyên liệu thô và thu hẹp khoảng cách về protein trong thức ăn thủy sản.

Thức ăn
• 12:31 21/04/2024

Lợi hay hại khi kháng sinh trở nên phổ biến hơn

Trong ngành nuôi trồng thủy sản ngày nay, việc áp dụng các sản phẩm xử lý và cải thiện môi trường bằng kháng sinh là không thể tránh khỏi. Kháng sinh là nhóm thuốc có nguồn gốc từ tự nhiên hoặc được tổng hợp trong môi trường nhân tạo, có khả năng tiêu diệt hoặc ức chế sự phát triển của vi khuẩn, bao gồm cả các vi khuẩn có hại và lợi.

Tôm thẻ chân trắng
• 10:08 15/04/2024

Giun biển làm thức ăn thủy sản

Nghiên cứu mới đã cho thấy tiềm năng của giun enchytraeid, loài ăn các vật liệu hữu cơ như rong biển mục nát, như một sự thay thế bền vững hơn cho các thành phần thức ăn thủy sản truyền thống.

Giun biển
• 09:57 15/04/2024

Nên dùng thảo dược nào cho tôm thẻ?

Tập trung tìm kiếm các giải pháp thay thế từ tự nhiên, đó chính là thảo dược!

Thảo dược
• 08:00 10/04/2024

Chín nguyên liệu thức ăn thủy sản giàu protein đầy hứa hẹn

Một báo cáo được biên soạn với sự hỗ trợ từ Quỹ Moore của Hatch Blue, đã đi sâu vào chín thành phần thức ăn thủy sản giàu protein hứa hẹn nhất. Theo đó, báo cáo về Thành phần giàu protein mới nổi cho nuôi trồng thủy sản nhằm xác định các thành phần hứa hẹn nhất để bổ sung cho các nguồn protein hiện có, mở rộng giỏ nguyên liệu thô và thu hẹp khoảng cách về protein trong thức ăn thủy sản.

Thức ăn
• 03:30 22/04/2024

“Tuổi thọ” ao ảnh hưởng như thế nào đến cá tra?

Cá tra là loài cá đang được nuôi phổ biến ở Việt Nam. Tuy nhiên, từ khoảng năm 2018, ngành công nghiệp cá tra Việt Nam đã gặp phải khó khăn do sự cạnh tranh gay gắt từ các nước sản xuất cá tra khác như Ấn Độ và Bangladesh, cùng với những rào cản thương mại ngày càng tăng từ các thị trường nhập khẩu chính như Hoa Kỳ và Châu Âu.

Cho cá ăn
• 03:30 22/04/2024

Tép Bạc và Thai Union ký hợp tác phân phối thức ăn tôm tại Việt Nam

Tép Bạc và Thai Union vừa ký thành công hợp tác phân phối thức ăn tôm. Theo đó, Tép Bạc trở thành nhà phân phối thức ăn Thai Union tại Việt Nam, sản phẩm thức ăn tôm Thái cao cấp được nhập khẩu trực tiếp từ nhà máy Mahachai của Thai Union.

7 dòng thức ăn của Thai Union
• 03:30 22/04/2024

“Khát” nước ở vùng sông nước

Miền Hạ. Cái tên đã nói lên tất cả, sở dĩ gọi miền hạ là do mảnh đất này ở “vùng thấp hơn” của huyện, có cao độ so với mặt nước biển chừng 0,5 – 0,8m, có mật độ sông rạch tự nhiên rất dày đặc.

Hạn hán
• 03:30 22/04/2024

Ép khuẩn và diệt khuẩn cho ao nuôi tôm

Trong môi trường ao nuôi, vi khuẩn luôn có khả năng xuất hiện mặc dù đã xử lý cẩn thận từ đầu vụ nuôi. Chúng xuất hiện và tấn công tôm gây nên một số bệnh khó điều trị, từ đó tôm mất sức đề kháng dẫn đến chết. Chính vì vậy vấn đề diệt khuẩn luôn được bà con quan tâm đến. Diệt khuẩn như thế nào là đúng cách để không ảnh hưởng đến tôm, mời bà con tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Tôm thẻ
• 03:30 22/04/2024