Thức ăn cho cá được chiết xuất từ gỗ

Một loạt các nghiên cứu mới cho thấy rằng một dạng protein được chiết xuất từ gỗ có tiềm năng đáng kể để thay thế cho bột cá trong thức ăn thủy sản.

Thức ăn cho cá được chiết xuất từ gỗ
Ảnh minh họa: urbanfarmaquaponics

Arbiom, một công ty công nghệ sinh học nông nghiệp có trụ sở tại Hoa Kỳ, chuyên chuyển đổi gỗ thành thực phẩm, đã công bố kết quả của các nghiên cứu khoa học mới đánh giá sản phẩm của mình là một thành phần protein thay thế để sử dụng trong thức ăn thủy sản.

Các nghiên cứu, được thực hiện với sự hợp tác của các nhà nghiên cứu tại Đại học Texas A&M, được thiết kế để so sánh sản phẩm protein SylPro của Arbiom với các nguồn protein thực vật và động vật thông thường, đánh giá cả tính chất xử lý nguyên liệu và hiệu suất dinh dưỡng của nó.

“Kết quả của những nghiên cứu này là một bước quan trọng và đầy hứa hẹn trong việc xác nhận tính hiệu quả của SylPro khi chúng tôi tiếp tục nhân rộng gỗ của Arbiom lên nền tảng thực phẩm và đưa sản phẩm thương mại đầu tiên của chúng tôi ra thị trường”, Tiến sĩ Julian Ekmay, Phó chủ tịch về dinh dưỡng của Arbiom cho biết.

SylPro là một loại protein đơn bào men (SCP), được sản xuất bằng phương tiện có nguồn gốc từ gỗ trong quá trình lên men và xử lý cuối cùng để đạt được các đặc tính thích hợp như là sự thay thế khả thi cho bột cá hoặc protein thực vật. Sản phẩm của Arbiom đã được phát triển để giải quyết các thách thức về nguồn cung cấp protein và sức khỏe đường tiêu hóa cho nuôi trồng thủy sản và chăn nuôi.

Một thử nghiệm ban đầu đánh giá các đặc tính xử lý vật liệu của SylPro cho thấy rằng nó hoạt động tốt trong một loạt các điều kiện đùn ở các mức độ bao gồm khác nhau trong thức ăn ép đùn. Các kết quả cũng nêu bật các thuộc tính ràng buộc chức năng bổ sung được trao, điều này cho thấy SylPro có thể giảm nhu cầu về các tác nhân liên kết. Nghiên cứu kết luận rằng thành phần protein của Arbiom hoạt động tương tự hoặc vượt trội so với các thành phần protein thông thường trong thức ăn ép đùn. Kết quả cũng được trình bày tại hội nghị Hiệp hội Nuôi trồng thủy sản Thế giới 2019 ở New Orleans.

Trong một nghiên cứu thứ hai, hiệu suất dinh dưỡng của SylPro được đánh giá ở cá vược lai (hybrid striped bass). Thức ăn được pha chế với thành phần protein cao của Arbiom với các tỷ lệ bao gồm khác nhau. Tăng trưởng (trọng lượng cơ thể), thành phần cơ thể, khả năng tiêu hóa chất dinh dưỡng và sức khỏe đường tiêu hóa nói chung được đánh giá trong suốt thời gian 60 ngày.

Kết quả nghiên cứu cho thấy không có sự khác biệt về tỷ lệ tử vong hoặc lượng thức ăn trong tất cả các chế độ ăn. Không có sự khác biệt thống kê về tăng trọng lượng cơ thể hoặc lượng thức ăn ăn vào lên đến 20% protein bao gồm Arbiom so với chế độ ăn kiểm soát. Hơn nữa, SylPro cho thấy tỷ lệ tiêu hóa protein thô đặc biệt là 97%. Những phát hiện này chỉ ra rằng SylPro có thể được sử dụng để thay thế bột cá hoặc protein từ thực vật trong chế độ ăn của cá vược lai và mang lại hiệu quả dinh dưỡng tương đương như các nguồn protein thông thường lên đến mức 20%.

“Chúng tôi tin rằng SylPro sẽ đóng góp có giá trị để giải quyết những thách thức mà các nhà sản xuất nuôi trồng thủy sản và các nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi phải đối mặt. Kết quả từ các thử nghiệm gần đây và trong tương lai sẽ tiếp tục chứng minh hiệu suất được hỗ trợ khoa học của SylPro và đẩy nhanh nỗ lực của chúng tôi để đưa nguồn protein vượt trội này ra thị trường”, ông Marc Chevrel, CEO của Arbiom cho biết.

Mard.gov
Đăng ngày 22/08/2019
H.T - Theo Thefishsite
Nguyên liệu

Bắt tàu cá Cà Mau vi phạm vùng biển nước ngoài

Thông tin từ Bộ tư lệnh Vùng Cảnh sát biển (CSB) 4, đến 14 giờ, ngày 3/8 đơn vị đã dẫn giải tàu cá CM - 99275-TS về đến cảng Hải đội 421, Hải đoàn 42 Cảnh sát biển tại thị trấn Năm Căn, huyện Năm Căn để tiến hành xử lý vi phạm theo quy định.

tàu cá bị bắt
• 10:29 04/08/2021

Lễ Khao lề thế lính Hoàng Sa: Bằng chứng sống về chủ quyền biển, đảo

Lễ Khao lề thế lính Hoàng Sa diễn ra tại huyện đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi đã trở thành nghi lễ đặc biệt quan trọng, mang đậm bản sắc văn hóa tâm linh đặc sắc của người dân đảo Lý Sơn nhằm tri ân những người lính trong đội hùng binh Hoàng Sa năm xưa. Dưới đây là những hình ảnh đẹp về Lễ Khao lề thế lính Hoàng Sa được ghi lại vào tháng 4/2021.

Lễ Khao lề thế lính Hoàng Sa.
• 12:10 20/05/2021

Những góc nhìn bình dị từ cuộc sống của người dân miền biển

Dẫu cuộc sống miền biển có bộn bề khó khăn nhưng hạnh phúc vẫn luôn được tìm thấy đâu đó trong những bộn bề ấy, hạnh phúc hiện diện từ những điều nhỏ bé, bình dị nhất. Sự bộn bề cơ cực ấy thể hiện rõ trên những chuyến đi dài, những chuyến đi với sự trở về của một khoang tàu đầy ắp cá. Hạnh phúc, vui mừng vì một chuyến đi bội thu không có những cơn giận dữ bất thường nào của biển cả.

Bình minh trên biển.
• 07:11 17/05/2021

Quy định mới về giao khu vực biển

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 11/2021/NĐ-CP quy định việc giao các khu vực biển nhất định cho tổ chức, cá nhân khai thác, sử dụng tài nguyên biển.

nuôi lồng bè trên biển
• 14:25 18/02/2021

Phụ phẩm tôm – Nguồn thu thứ hai từ đầu và vỏ tôm

Trong chế biến xuất khẩu, phụ phẩm tôm như đầu và vỏ tôm chiếm tới 40–50% trọng lượng và đang trở thành nguồn thu thứ hai đầy tiềm năng cho doanh nghiệp.

Vỏ tôm
• 11:44 17/01/2026

Kinh tế tuần hoàn trong nghề cá

Trong tư duy truyền thống, cá chỉ có giá trị ở phần thịt phi lê, còn lại bị xem là phế phẩm gây ô nhiễm. Tuy nhiên, mô hình kinh tế tuần hoàn đang đảo ngược hoàn toàn định kiến này.

Nghề cá
• 11:30 16/01/2026

Hành trình chuẩn hóa thủy sản vào siêu thị

Đưa sản phẩm thủy sản vào kênh bán lẻ hiện đại là xu hướng tất yếu để nâng cao giá trị kinh tế và khẳng định thương hiệu. Tuy nhiên, để trụ vững trên kệ hàng siêu thị, doanh nghiệp và người nuôi buộc phải giải quyết bài toán về sự đồng nhất chất lượng và năng lực cung ứng ổn định.

Tôm
• 16:42 15/01/2026

Kiểm soát Ethoxyquin trong thức ăn tôm để đáp ứng tiêu chuẩn nhập khẩu Nhật

Việc kiểm soát hoạt chất Ethoxyquin hiện là yêu cầu bắt buộc và khắt khe nhất đối với tôm Việt Nam khi xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản.

Tôm
• 12:00 08/01/2026

Vietshrimp Asia 2026 & Aquaculture Vietnam 2026 – Kết nối toàn diện chuỗi giá trị, thúc đẩy tương lai ngành thủy sản bền vững

Năm 2025 đánh dấu một cột mốc quan trọng của ngành thủy sản Việt Nam, với tổng sản lượng đạt gần 10 triệu tấn và kim ngạch xuất khẩu khoảng 11,3 tỷ USD – mức cao nhất từ trước đến nay, tạo nền tảng vững chắc cho mục tiêu tăng trưởng bền vững giai đoạn 2026. Các sản phẩm chủ lực như tôm và cá tra tiếp tục giữ vai trò dẫn dắt xuất khẩu, trong khi nuôi biển và đa dạng hóa đối tượng nuôi từng bước mở rộng nguồn cung và gia tăng giá trị chuỗi sản xuất.

• 14:32 19/02/2026

1.852 container tôm Indonesia quay lại thị trường Mỹ sau bê bối nhiễm phóng xạ

Sau nhiều tháng gián đoạn vì sự cố nhiễm chất phóng xạ trong một số lô hàng, xuất khẩu tôm của Indonesia sang Mỹ đã chính thức nối lại, với 1.852 container được thông quan trong giai đoạn từ cuối tháng 10/2025 đến đầu tháng 2/2026.

tôm đông lạnh
• 14:32 19/02/2026

Chuẩn hóa phương pháp xác định thủy ngân hữu cơ trong thủy sản

Việc ban hành Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 14443:2025 về xác định hàm lượng thủy ngân hữu cơ trong thủy sản không chỉ là một bước điều chỉnh kỹ thuật, mà phản ánh yêu cầu ngày càng cao về an toàn thực phẩm trong bối cảnh xuất khẩu thủy sản Việt Nam phụ thuộc lớn vào các thị trường khó tính.

cá
• 14:32 19/02/2026

Khác biệt giữa ao tôm lót bạt và ao nuôi tôm truyền thống: Nên chọn mô hình nào?

Trong bối cảnh dịch bệnh và ô nhiễm môi trường nuôi ngày càng gia tăng, mô hình ao tôm lót bạt đang dần thay thế ao đất truyền thống tại nhiều vùng nuôi trọng điểm. Tuy nhiên, việc lựa chọn không chỉ phụ thuộc vào xu hướng mà còn liên quan đến điều kiện kỹ thuật, vốn đầu tư và khả năng quản lý của người nuôi.

ao nuôi
• 14:32 19/02/2026

Những thực phẩm không nên ăn cùng hải sản để tránh rối loạn tiêu hóa

Hải sản giàu đạm, khoáng chất và vi lượng thiết yếu như kẽm, sắt, canxi… Tuy nhiên, không phải thực phẩm nào cũng phù hợp khi kết hợp cùng tôm, cua, cá, mực. Một số sự kết hợp tưởng như vô hại có thể gây khó tiêu, rối loạn tiêu hóa, thậm chí tăng nguy cơ ngộ độc nếu sử dụng không đúng cách.

hải sản
• 14:32 19/02/2026
Some text some message..