Thức ăn tự nhiên - giải pháp giảm chi phí và môi trường bền vững

Để điều chỉnh lượng thức ăn và kích thích thức ăn tự nhiên trong ao nuôi tôm, một số hộ nuôi tôm đã ứng dụng mô hình ao nuôi dinh dưỡng. Qua đó sẽ quản lý được lượng thức ăn cũng như lượng chất thải trong ao nuôi để bổ sung chất dinh dưỡng thích hợp, cũng như cân bằng dinh dưỡng trong ao tôm, giúp tận dụng được nguồn thức ăn tự nhiên trong ao, tăng khả năng miễn dịch cho tôm và tiết kiệm chi phí.

Thức ăn tự nhiên - giải pháp giảm chi phí và môi trường bền vững
Ông Mã Văn Hồng tận dụng nguồn thức ăn tự nhiên trong ao nuôi tôm, tăng khả năng miễn dịch cho tôm và tiết kiệm chi phí.

Ông Mã Văn Hồng - Giám đốc Hợp tác xã Nông ngư Hòa Đê, xã Hòa Tú 1 (Mỹ Xuyên) cho biết: “Các hộ tham gia thực hiện mô hình đều cho kết quả tốt hơn so với những ao đối chứng, số hộ có lãi nhiều hơn. Hầu hết các ao nuôi đều vượt qua giai đoạn bệnh tôm chết sớm và có thời gian nuôi dài từ 65 đến 85 ngày tuổi, môi trường ổn định không có hàm lượng khí độc NH3, NO2 và mật số vi khuẩn có hại Vibrio trong ao rất thấp, không ảnh hưởng đến tôm nuôi”.

Nói về quy trình kỹ thuật của ao nuôi dinh dưỡng, ông Hồng chia sẻ: “Cách tạo thức ăn tự nhiên trong ao nuôi là bổ sung nguồn carbohydrate, như: cám, bột bắp, bột đậu nành, rỉ đường (theo tỷ lệ với khối lượng thức ăn) vào môi trường nước 1 tuần trước khi thả để tạo thức ăn tự nhiên và trong giai đoạn nuôi, hàng ngày cũng đánh giá được các nguồn carbohydrate vào nước để duy trì nguồn thức ăn tự nhiên trong ao...”.

Từ nguồn kinh phí hỗ trợ của Tổ chức Nghiên cứu khoa học Hà Lan (NOW) và Fish CRP, năm 2016, Trường Đại học Wageningen (Hà Lan), Trường Đại học Cần Thơ và WordFish cùng phối hợp triển khai thực hiện mô hình ao nuôi dinh dưỡng. Theo đó, có 4 hộ nuôi tôm tại ấp Hòa Đê, xã Hòa Tú 1 được chọn tham gia thực hiện mô hình. Qua 4 năm thực hiện mô hình trên ao nuôi tôm thẻ chân trắng về điều chỉnh lượng thức ăn chế biến và kích thích thức ăn tự nhiên trong ao tôm, kết quả, việc giảm 20% lượng thức ăn, kết hợp với bổ sung nguồn carbohydrate, giúp giảm chi phí khoảng 10% mà vẫn đảm bảo được năng suất.

Tiến sĩ Huỳnh Thanh Tới - Giảng viên Khoa Thủy sản (Trường Đại học Cần Thơ) nhận định: “Nhiều người nuôi tôm sử dụng thức ăn chỉ tập trung vào con tôm mà không để ý đến ao nuôi. Trong khi đó, tôm chỉ có khả năng hấp thu từ 20% đến 40% lượng thức ăn cho ăn, phần còn lại trở thành chất thải (phân, thức ăn dư) trong ao nuôi. Tuy nhiên, chất thải được xem là dinh dưỡng để kích thích tảo (màu nước) phát triển nhưng cũng là nguyên nhân làm giảm chất lượng nước trong ao nuôi tôm. Nhưng người nuôi tôm cũng có thể quản lý lượng thức ăn cho ăn cũng như là lượng chất thải bằng việc cung cấp thức ăn bổ dưỡng cho ao để nâng cao việc tái chế chất thải và tăng sản phẩm của thức ăn tự nhiên cho tôm. Qua đó, giảm lượng thức ăn cung cấp cho tôm, giảm chi phí và tạo ra môi trường bền vững cho ao nuôi…”.

Cũng theo tiến sĩ Huỳnh Thanh Tới, sau thời gian 4 năm nghiên cứu, thử nghiệm trên ao nuôi tôm về kết hợp của carbohydrate và điều chỉnh lượng của chất lượng thức ăn, có thể rút ra được công thức tối ưu để bổ sung nguồn carbohydrate đó là khi tôm nhỏ hơn 8gram thì bổ sung từ 750gram đến 1,25kg carbohydrate vào môi trường cho 1kg thức ăn tôm, còn khi tôm lớn hơn 8gram thì bổ sung vào môi trường từ 600gram đến 1kg carbohydrate cho 1kg thức ăn sử dụng để gây tạo hệ vi sinh vật có lợi và thức ăn tự nhiên trong ao một cách tốt nhất.

Thạc sĩ Võ Quốc Hào - cán bộ Chi cục Thủy sản Sóc Trăng đánh giá: “Mỹ Xuyên là vùng tôm - lúa đặc trưng. Người nuôi tôm thường thả tôm thẻ với mật độ thưa (tầm 30 con/m2). Đây là một mô hình thích hợp để nuôi tôm sạch, nuôi tôm về size nhỏ, tận dụng tối đa nguồn thức ăn tự nhiên, giảm bớt việc sử dụng thức ăn công nghiệp, môi trường ổn định và giảm sức tải cho môi trường ao nuôi, qua đó hạn chế được mầm bệnh và giảm thiểu chi phí sản xuất, góp phần phát triển bền vững nghề nuôi tôm đối với mô hình thả thưa - ao nuôi dinh dưỡng tại đây”.

Tham khảo thêm: Ao dinh dưỡng - Hệ thống mới giảm chi phí nuôi tôm cá

Báo Sóc Trăng
Đăng ngày 19/06/2019
Tuyết Xuân
Kỹ thuật

Tổng quan về công nghệ MBBR trong nuôi trồng thủy sản

MBBR là Moving Bed Biofilm Reactor, hứa hẹn là công nghệ xử lý nước thải ưu việt trong nuôi trồng thủy sản.

công nghệ MBBR
• 18:17 25/09/2021

Xử lý nước thải chế biến thủy sản bằng công nghệ SNAP

Xử lý nước thải chế biến thủy sản bằng công nghệ SNAP không chỉ loại bỏ hiệu quả nồng độ Ammonium mà còn xử lý đến 90% chất hữu cơ.

Chế biến cá tra
• 07:00 22/04/2020

Quan trắc nước nuôi trồng thủy sản bằng cảm biến nano

Sử dụng được cả trên bờ, dưới nước để quan trắc chất lượng nước, hệ thống cảm biến nano do Viện Công nghệ nano (INT) thuộc Đại học Quốc gia TPHCM nghiên cứu giúp người nuôi trồng thủy sản yên tâm khi chất lượng nước nuôi được cảnh báo tự động kịp thời khi có sự cố.

Quan trắc nước nuôi trồng thủy sản
• 14:35 05/02/2020

Lưu ý về môi trường trong ao nuôi tôm nước lợ

Quản lý môi trường ao nuôi tôm nước lợ là khâu quan trọng, đòi hỏi người nuôi có sự hiểu biết cần thiết về mối quan hệ giữa các yếu tố môi trường và biến động của chúng.Từ đó, có biện pháp điều chỉnh phù hợp, giảm nguy cơ thiệt hại, góp phần vào thành công của vụ nuôi.

Lưu ý về môi trường trong ao nuôi tôm nước lợ
• 08:46 30/10/2019

Những nguyên tắc nền tảng trong nuôi tôm

Nuôi tôm không phải là việc dễ dàng – nhưng việc thực hiện đúng các bước căn bản có thể giúp ao nuôi của bạn đạt năng suất cao và sạch bệnh.

tôm
• 12:00 08/02/2026

Áp dụng tiến bộ kỹ thuật để nuôi tôm nước lợ đạt hiệu quả cao, bền vững

Trong bối cảnh biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường và dịch bệnh trên thủy sản ngày càng diễn biến phức tạp, việc áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật trong nuôi tôm nước lợ được xem là giải pháp quan trọng nhằm nâng cao năng suất, giảm rủi ro và hướng đến phát triển bền vững.

Nuôi tôm thẻ
• 12:04 20/01/2026

Nhớt bạt ao nuôi tôm, nguyên nhân và cách xử lý

Nhớt bạt ao nuôi tôm là hiện tượng xuất hiện một lớp nhớt mỏng, trơn, màu trắng đục hoặc vàng nâu bám trên bề mặt bạt ao nuôi (đáy và thành ao). Đây là hiện tượng phổ biến trong ao nuôi tôm lót bạt HDPE và thường xảy ra sau một thời gian nuôi hoặc sau khi ao có nhiều chất hữu cơ tích tụ.

Ao tôm
• 14:04 12/01/2026

Tại sao cá lóc hay ăn thịt lẫn nhau? Kỹ thuật lọc cỡ để không bị hao hụt số lượng

Tập tính ăn thịt đồng loại ở cá lóc là nguyên nhân hàng đầu gây hao hụt đầu con trong nuôi thâm canh. Hiểu rõ bản năng săn mồi và áp dụng kỹ thuật lọc cỡ đúng thời điểm là chìa khóa giúp người nuôi bảo vệ lợi nhuận trong bối cảnh giá thức ăn tăng cao.

Cá lóc
• 08:57 08/01/2026

Thống nhất dữ liệu – chìa khóa mở đường cho thủy sản Việt Nam ra biển lớn

Ngành thủy sản Việt Nam không thiếu tàu lớn, không thiếu chính sách, cũng không thiếu quyết tâm từ Trung ương đến địa phương. Thế nhưng, sau nhiều năm nỗ lực, hành trình gỡ “thẻ vàng” IUU vẫn còn lắm chông gai. Ngư dân ra khơi vẫn thấp thỏm vì thủ tục, vì tín hiệu giám sát, vì những án phạt có thể ập đến bất cứ lúc nào.

tàu cá
• 23:19 09/02/2026

Cách phân biệt tôm nuôi và tôm tự nhiên

Tôm là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt, không chỉ ngon mà còn giàu dinh dưỡng như canxi, sắt, photpho và nhiều vitamin cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên, trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại tôm với hình dáng khá giống nhau, khiến không ít người tiêu dùng khó phân biệt đâu là tôm nuôi, đâu là tôm tự nhiên.

tôm
• 23:19 09/02/2026

Những nguyên tắc nền tảng trong nuôi tôm

Nuôi tôm không phải là việc dễ dàng – nhưng việc thực hiện đúng các bước căn bản có thể giúp ao nuôi của bạn đạt năng suất cao và sạch bệnh.

tôm
• 23:19 09/02/2026

Kytos mở ra bước đột phá trong kiểm soát bệnh vi bào tử trên tôm

Kytos vừa chính thức ra mắt chỉ thị EHP – nền tảng thuật toán đầu tiên trong lĩnh vực quản lý vi sinh, cho phép người nuôi tôm phát hiện và kiểm soát nguy cơ nhiễm EHP với độ chính xác cao và tốc độ gần như tức thời.

kytos
• 23:19 09/02/2026

Xuất khẩu thủy sản Hoa Kỳ gặp khó vì vướng thủ tục COA

Từ đầu năm 2026, nhiều doanh nghiệp thủy sản Việt Nam gặp trở ngại khi xin cấp giấy chứng nhận COA để xuất khẩu sang Hoa Kỳ. Việc triển khai chưa đồng bộ tại các địa phương khiến hàng loạt lô hàng bị chậm thông quan, buộc cơ quan quản lý phải vào cuộc tháo gỡ.

chung nhan COA
• 23:19 09/02/2026
Some text some message..