Tiềm năng từ mô hình nuôi cá chuối hoa mới

Tiềm năng từ mô hình nuôi cá chuối hoa mới
Mô hình nuôi cá chuối hoa của anh Hạnh được nhiều người đến tham quan, học tập kinh nghiệm

Không theo tâm lý chung của số đông, luôn muốn tìm hướng đi mới khác với mọi người, anh Võ Đức Hạnh ở thôn Xuân Trung, xã Xuân Phú, huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang đã lựa chọn mô hình nuôi cá chuối hoa để phát triển kinh tế gia đình. Đây là mô hình nuôi mới trên địa bàn tỉnh, hứa hẹn tiềm năng kinh tế có giá trị cao.

Là một doanh nghiệp trẻ, khoảng 5 năm về trước, anh Hạnh chung vốn đầu tư 3,2 tỷ đồng mua khu đất rộng 2,4 ha tại thôn Xuân Trung, xã Xuân Phú. Nơi đây là vùng đất trũng cấy lúa 2 vụ không ăn chắc nay chuyển đổi sang nuôi trồng thủy sản. Lúc đó nhiều hộ đã bỏ vốn đầu tư cơ sở hạ tầng, đào ao nuôi cá truyền thống như trắm, mè, trôi, chép, rô phi… nhưng anh Hạnh chưa xác định gắn bó với “nghề cá”. Tình cờ trong một lần đi câu với bạn ở Lạng Sơn, anh biết đến mô hình nuôi cá chuối hoa. Qua tìm hiểu, anh Hạnh nhận thấy tiềm năng kinh tế cao của đối tượng nuôi mới này. Năm 2018 anh thuê người đào ao, xây bờ bao kiên cố mua 60 vạn cá giống chuối hoa về thả tại 04 ao, mỗi ao 6.000 m2; đồng thời thuê riêng một chuyên gia cao cấp nước ngoài nghiên cứu về giống cá chuối hoa để hướng dẫn kỹ thuật, cùng anh chăm sóc cá trong suốt quá trình nuôi. Do đó, tỷ lệ cá trong ao bị hao hụt thấp.

Ước tính hiện nay 04 ao của anh Hạnh còn khoảng 40 vạn cá chuối hoa. Dự kiến 6 tháng nữa mô hình sẽ cho thu hoạch, sản lượng ước đạt 100 tấn. Với giá bán cá chuối hoa thương phẩm hiện nay trên thị trường 75-85 nghìn đồng/kg, dự tính mô hình của anh Hạnh cho doanh thu trên 8 tỷ đồng, trừ chi phí còn lãi khoảng 3-4 tỷ đồng.

Nói về bí quyết chăm sóc cá chuối hoa đạt tỷ lệ sống cao, anh Hạnh chia sẻ: “Nuôi cá giống như nuôi đứa trẻ, cần có sự chăm sóc tỷ mỉ ngay từ lúc nhỏ, tập và hình thành cho chúng thói quen ăn cố định, đặc biệt nên lựa chọn thức ăn có chất lượng cao, tránh ăn cám tạp, cho ăn dần dần không ăn dồn vì lượng thức ăn dư thừa nhiều sẽ dẫn đến môi trường ao nuôi ô nhiễm, cá dễ chết”.

Từ suy nghĩ ấy, anh Hạnh luyện tập cho cá ăn bằng cách, trên ao nuôi 6.000 m2 quây lưới diện tích khoảng 2.000 m2, khi cá vào lưới sẽ thả thức ăn tập trung. Lúc cá nhỏ, một ngày anh cho cá ăn 4 lần. Khi cá lớn sẽ giảm 3 lần/ngày, mỗi lần ăn vào 1 giờ cố định, tiếp những ngày sau cũng giờ đó cá lại vào lưới ăn. Đến nay cá hình thành thói quen chỉ ăn vào 1 giờ cố định. Điều này không chỉ giúp người nuôi thuận lợi trong quá trình chăm sóc, nhớ giờ cho ăn mà còn kích thích sự phát triển đồng đều ở cá.

Nói về đầu ra của sản phẩm, anh Hạnh nhấn mạnh: “Đối với con cá chuối hoa, hiện nay thị trường rất thịnh và thiếu, đặc biệt tại các nhà hàng cao cấp”. Hơn nữa bạn anh Hạnh làm nghề “buôn cá” có mối xuất sang nước ngoài nên anh rất yên tâm về khâu tiêu thụ. Tuy nhiên, thị trường anh Hạnh hướng tới chính là thị trường trong nước bởi thực tế hiện nay ở nước ta, cá chuối hoa giống và thương phẩm chưa có một cơ sở quy mô nào cung cấp, chủ yếu phải nhập từ Trung Quốc.

Như vậy, với đối tượng nuôi mới cùng phương pháp làm khoa học và đầu tư bài bản, mô hình nuôi cá chuối hoa của anh Võ Đức Hạnh đã và đang được nhiều người yêu thích nuôi trồng thủy sản đến tham quan, học hỏi kinh nghiệm; sinh viên các trường đại học lựa chọn làm đề tài nghiên cứu.

Định hướng một vài năm tới anh Hạnh tiếp tục đầu tư vào nuôi cá chuối hoa giống và thương phẩm đến khi thị trường ổn định, sản lượng tiêu thụ lớn anh sẽ chuyển đối tượng nuôi khác bởi quan điểm của anh là: “Phát triển kinh tế luôn phải đi trước và khác thì mới thắng”.

Thanh Phúc TTKNQG
Đăng ngày: 26/11/2018