Tiếp tục chuyển dịch NTTS theo hướng công nghiệp công nghệ cao

Sáng 27/2, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đình Sơn và Phó giám đốc Sở NN&PTNT Lê Đức Nhân chủ trì hội nghị triển khai đề án nuôi trồng thủy sản năm 2014.

ông Sơn
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Lê Đình Sơn: Tiếp tục chuyển dịch NTTS theo hướng công nghiệp công nghệ cao nhằm mang lại hiệu quả kinh tế

Năm 2013, nuôi trồng thủy sản (NTTS) trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh gặp nhiều khó khăn do thời tiết bất thuận, dịch bệnh diễn biến phức tạp nhưng kết quả vẫn đạt cao. Toàn tỉnh có tổng diện tích 7.870 nuôi trồng thủy sản, sản lượng đạt 11.949 tấn, trong đó: nuôi trồng mặn lợ đạt 5.213 tấn, nuôi trồng thủy sản nước ngọt đạt 6.736 tấn.

Đạt sản lượng và hiệu quả kinh tế cao chủ yếu là nuôi tôm theo hướng thâm canh theo hình thức ao đất lót bạt, vỗ bờ xi măng, công nghệ cao trên cát và nuôi cá lồng, các loại thủy đặc sản mới...

Theo kế hoạch năm 2014, toàn tỉnh nuôi trồng 7.730 ha diện tích, trong đó nuôi nước ngọt 5.080 ha, nuôi mặn lợ 2.790 ha; tổng sản lượng dự kiến đạt 12.800 tấn. Để đạt được chỉ tiêu đó, Sở NN&PTNT đưa ra một số giải pháp chủ yếu: Tập trung phát triển mạnh các đối tượng nuôi chủ lực, các vùng nuôi thủy sản công nghiệp công nghệ cao, nuôi an toàn sinh học, bảo vệ môi trường sinh thái; tiếp tục đa dạng hóa đối tượng và phương pháp nuôi để khai thác cơ hội thị trường; tăng cường công tác kiểm dịch, kiểm soát giống vào địa bàn, hạn chế thấp nhất các loại giống không đảm bảo chất lượng đưa vào nuôi....

nuôi tôm hướng thâm canh
Nuôi tôm theo hướng thâm canh bằng hình thức ao đất lót bạt, vỗ bờ xi măng cho hiệu quả cao 

Kết luận hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Lê Đình Sơn nhấn mạnh lợi thế phát triển NTTS của tỉnh khá lớn nhưng thực hiện chưa đạt yêu cầu trên nhiều lĩnh vực. Tồn tại trước hết là do một số cấp ủy, chính quyền địa phương chưa sâu sát, không quan tâm thích đáng cho NTTS; các cơ quan, quản lý nhà nước chưa thể hiện đúng vai trò, trách nhiệm của mình trong việc đầu tư, phát triển sản xuất, thiếu chủ động tháo gỡ những khó khăn vướng mắc trong quá trình thực hiện....

Để NTTS tiếp tục phát triển, mang lại hiệu quả kinh tế cao, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đình Sơn yêu cầu ngành NN&PTNT và các địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, đặc biệt về NTTS mặn lợ, đồng thời khuyến khích các thành phần kinh tế tham gia; tiếp tục chuyển dịch NTTS theo hướng công nghiệp công nghệ cao nhằm mang lại hiệu quả về kinh tế và bền vững.

Mặt khác, cần tập trung cao quản lý nhà nước trên tất cả lĩnh vực, trong đó về quy hoạch, giống, quy trình kỹ thuật và đồng hành với các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân NTTS để phát triển, nâng cao giá trị kinh tế trên đơn vị diện tích.

Báo Hà Tĩnh, 27/02/2014
Đăng ngày 28/02/2014
Hữu Trung
Nuôi trồng

FLOCponics: Sự tích hợp hoàn hảo của công nghệ biofloc và cây thủy canh

FLOCponics là một loại Aquaponics thay thế tích hợp công nghệ biofloc (BFT) với sản xuất cây trồng không sử dụng đất.

flocponics
• 15:51 07/03/2022

Mô hình nuôi ba ba lãi 300 triệu đồng/năm

Mô hình nuôi ba ba của ông Lương Thành Kỷ, ở thị trấn Búng Tàu, huyện Phụng Hiệp. Qua 14 năm phát triển, đến nay đàn ba ba sinh sản của ông Kỷ đã phát triển hơn 1.500 con, mỗi năm xuất bán ra thị trường từ 8.000-10.000 con giống, trừ hết các khoản chi phí, lợi nhuận gần 300 triệu đồng/năm.

Ba ba.
• 09:38 14/06/2021

Kinh tế ổn định nhờ nuôi ba ba sinh sản

Hơn 20 năm nuôi ba ba sinh sản, anh Nguyễn Đức Lợi, ấp Phước Thọ B, xã Mỹ Phước, huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng có cuộc sống khấm khá. Gắn bó lâu năm với con ba ba một phần cũng vì sự yêu thích loài vật này, ba ba lại dễ nuôi, nhẹ công chăm sóc, thị trường tiêu thụ tốt, đem lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình anh.

• 15:40 03/03/2021

Thu trăm triệu đồng mỗi năm từ nuôi ba ba

Nuôi ba ba gai là một công việc đòi hỏi phải có nguồn vốn lớn và kỹ thuật cao. Nhưng bằng ý chí, nghị lực, sự đam mê tận tụy với công việc cùng với áp dụng các kiến thức khoa học kỹ thuật mà ông Phạm Tất Đạt ở xã Yên Bình, thành phố Tam Điệp đã thành công, vươn lên trở thành triệu phú.

kỹ thuật sản xuất giống baba
• 10:00 30/05/2017

Thương lái đang thay đổi cách mua tôm như thế nào?

Trong bối cảnh ngành tôm Việt Nam năm 2025 đang phục hồi mạnh mẽ nhưng phải đối mặt với các rào cản thương mại phức tạp, chân dung của "thương lái" đã có sự thay đổi mang tính bước ngoặt.

Tôm
• 14:15 26/12/2025

Khi ao nuôi "già" đi: Làm sao để phục hồi "trái tim" của hệ sinh thái đáy?

Trong nuôi tôm thâm canh, người nuôi thường chú trọng con giống, thức ăn mà bỏ quên đất đáy ao, hệ sinh thái quyết định sự bền vững. Vậy, làm sao nhận biết ao đã lão hóa và cách hồi sinh nền đáy kiệt quệ sau nhiều vụ nuôi?

Ao nuôi tôm
• 12:04 24/12/2025

Những hiện tượng lạ trong ao nuôi dễ bị nhầm là bệnh

Trong quá trình nuôi thủy sản, đặc biệt là nuôi tôm thâm canh, người nuôi thường ghi nhận một số biểu hiện bất thường xuất hiện đột ngột trong ao. Phổ biến nhất là tôm giảm ăn, nổi đầu, tập trung ở mé ao vào sáng sớm hoặc tôm bơi yếu, phân tán không đều trong ao.

Tôm thẻ
• 11:27 23/12/2025

Vì sao tôm ăn nhiều nhưng chậm lớn?

Trong ngành nuôi trồng thủy sản Việt Nam, hiện tượng tôm ăn mạnh nhưng tăng trưởng kém là thách thức lớn, dẫn đến hệ số chuyển đổi thức ăn (FCR) cao và giảm lợi nhuận. Vấn đề này không chỉ do bệnh lý mà thường xuất phát từ mất cân bằng vi sinh đường ruột, ảnh hưởng bởi môi trường và quản lý.

Cho tôm ăn
• 13:37 22/12/2025

4 bộ phận của cua biển dù ngon mấy cũng không được ăn nếu muốn an toàn sức khỏe

Cua biển, với thịt chắc, gạch béo ngậy, luôn là món khoái khẩu của nhiều người. Tuy nhiên, ít ai biết rằng trong "kho báu" ấy lại ẩn chứa 4 bộ phận tưởng chừng ngon lành nhưng lại cực kỳ nguy hiểm cho sức khỏe. Cùng khám phá chúng là gì và tại sao bạn tuyệt đối không nên ăn chúng.

Cua biển
• 19:31 27/12/2025

“Bản đồ” ngành tôm năm 2026, Việt Nam đứng ở đâu?

Trong giai đoạn sắp tới, ngành tôm Việt Nam được kỳ vọng sẽ từng bước đặt trọng tâm vào chế biến sâu như một hướng đi chiến lượ

Tôm thẻ
• 19:31 27/12/2025

Độc lạ: Nước Anh cấm luộc tôm hùm khi còn sống

Chính phủ Anh đã công bố kế hoạch cấm hành vi luộc sống tôm hùm, cua và các loài giáp xác khác. Đây là một phần trong chiến lược phúc lợi động vật mới, dựa trên cơ sở khoa học rằng các loài vật này có thể cảm nhận được nỗi đau.

Tôm
• 19:31 27/12/2025

Thương lái đang thay đổi cách mua tôm như thế nào?

Trong bối cảnh ngành tôm Việt Nam năm 2025 đang phục hồi mạnh mẽ nhưng phải đối mặt với các rào cản thương mại phức tạp, chân dung của "thương lái" đã có sự thay đổi mang tính bước ngoặt.

Tôm
• 19:31 27/12/2025

Vietagros 2026: Thúc đẩy xu hướng tiêu dùng xanh

Trong xu thế phát triển hiện nay, sản xuất và tiêu dùng xanh không chỉ là lựa chọn của xã hội hiện đại mà còn là hướng đi tất yếu để xây dựng nền kinh tế bền vững.

Tôm thẻ
• 19:31 27/12/2025
Some text some message..