Tin tốt cho người tiêu dùng thực phẩm

Cá phi lê
Sản phẩm được chế biến phức tạp cá hồi phi lê. Ảnh: news.medsbla.com

Bluu Seafood, một công ty khởi nghiệp thủy sản nuôi trồng trong phòng thí nghiệm, tuyên bố là công ty đầu tiên ở châu Âu sản xuất các sản phẩm được làm từ tế bào cá được nuôi trồng sẵn sàng cho ra thị trường đầu tiên ở châu Âu.

Tìm hiểu về dự án

Nhu cầu của người tiêu dùng hiện nay đối với mặt hàng chế biến sản xuất ngày càng nhiều, đặc biệt là về mặt hàng thủy sản nói chung và nhất là các sản phẩm về cá nói riêng, theo đó các hoạt động đánh bắt cũng được tăng cường nên việc tránh gây tổn hại đến quyền lợi của các sinh vật trong hệ sinh thái đại dương là rất khó. Phương pháp nuôi trồng trực tiếp từ tế bào cá cho ra các sản phẩm vừa đáp ứng các chỉ tiêu của thị trường vừa thân thiện với môi trường được Bluu Seafood tạo ra đã làm nên bước tiến lớn. 

Cá viênSản phẩm được làm từ cá cá viên chiên. Ảnh: keeprecipes.com

Công ty thông tin rằng các sản phẩm về cá của họ, đặc biệt là cá viên, trong đó chứa các tế bào cá đã được nuôi cấy đóng vai trò là thành phần chính. Những tế bào được nuôi cấy này có chứa protein thực vật nhằm làm tối ưu hóa các hoạt động nấu nướng đồng thời gia tăng cảm giác ngon miệng cho người sử dụng.

Những mặt hàng do công ty này tạo ra đã sẵn sàng để phục vụ nhu cầu trên thị trường và sẽ sớm tham gia vào quy trình phê duyệt theo quy định. Công ty sớm đặt ra mục tiêu phê duyệt ban đầu và sẽ cho sản phẩm của họ ra mắt tại thị trường Singapore vào cuối năm 2023. Thêm vào đó, Bluu Seafood còn cho biết thêm họ cũng sẽ nộp đơn xin phê duyệt ở Mỹ, Anh và Liên minh Châu Âu. 

Ngoài mặt hàng cá viên và lát cá tẩm bột, họ cũng đã phát triển được các nguyên mẫu trên các sản phẩm phức tạp hơn như phi lê (kỹ thuật lóc thịt lấy từ phần ngực theo suốt chiều dài trên thân cá hoặc thịt thành những lát mỏng) và sashimi (là món thịt sống được chế biến bắt nguồn từ những loại hải sản tươi ngon đầy đủ chất dinh dưỡng). Các sản phẩm của công ty được sản xuất trong điều kiện môi trường tăng trưởng không có sự tham gia của huyết thanh động vật và chỉ phát triển dựa trên các dòng tế bào cá hồi thuần chủng không bị biến đổi gen. 

SashimiCá tươi sống được chế biến ăn liền. Ảnh: blog.sandos.com

Người sáng lập đồng thời Giám đốc điều hành của Bluu Seafood cho biết, với việc hoàn thành các sản phẩm đầu tiên và tiến hành ra mắt trên thị trường họ đã thành công chứng minh được sự hiệu quả từ dự án của mình dựa trên những kết quả mà họ đã đạt được sau chưa đầy hai năm hoạt động. Điều này chính thức đưa Bluu Seafood trở thành công ty đầu tiên ở Châu Âu có thể sản xuất cá nuôi trồng. Hiện công ty đang tiến hành làm việc chặt chẽ với các cơ quan quản lý để chuẩn bị cho việc ra mắt thuận lợi trên thị trường, đồng thời tập trung thời gian vào việc mở rộng quy mô sản xuất. 

Góp phần duy trì và bảo tồn hệ sinh thái 

Các mặt hàng do Bluu Seafood tạo ra là sự kết hợp giữa công nghệ tế bào và thực phẩm để nuôi trồng nhiều loại sản phẩm hải sản tạo được sự bền vững và thơm ngon, lấy trực tiếp từ tế bào động vật mà không làm ảnh hưởng đến bất kì lợi ích nào của chúng. So với đánh bắt thông thường phương pháp này có thể hỗ trợ thu hẹp phạm vi tác động đến môi trường và giảm thiểu tỷ lệ tổn thương đến các loài động vật thủy hải sản do các ngư cụ đánh bắt gây ra. 

Sản lượng thủy sản thông thường đã đạt đến giới hạn khi hơn 90% trữ lượng cá ăn được khai thác ở mức tối đa, điều này gây ra mối đe dọa nghiêm trọng đối với hệ sinh thái biển. Với Bluu Seafood, họ có thể có những đóng góp quan trọng vào việc cung cấp protein động vật cho phép quản lý hoạt động trên các đại dương của họ theo cách thức vừa bảo tồn tài nguyên vừa duy trì sự bền vững cho môi trường biển. Đồng thời việc thúc đẩy sự đa dạng sinh học trong môi trường sống cũng nắm giữ vai trò rất quan trọng đối với sự tồn tại của chúng ta sau này. 

Nhất Linh @nhat-linh
Đăng ngày: 09/09/2022

Bạn và (>item.like-1<) người khác đã thích tin này (>item.like<) người thích tin này (>item.count_cmt<) bình luận

Chủ đề
avatar

Tải ứng dụng Tepbac để bình luận thuận tiện hơn tepbac android tepbac ios
avatar avatar
(>item.username<) Lúc (>item.add_time*1000 | date:'yyyy-MM-dd HH:mm:ss'<)
(>item.like<) (>item.report<)

(>item.content<)

Tin mới
Chỉ có trên Tép Bạc