Khánh Hòa: Khuyến cáo xử lý nước nuôi tôm, ốc hương

Thời gian vừa qua, tại một số xã thuộc huyện Vạn Ninh (tỉnh Khánh Hòa) liên tục xuất hiện tình trạng tôm hùm, cá bớp, ốc hương chết. Vì vậy, Chi cục Chăn nuôi và Thú y Khánh Hòa đã khuyến cáo người dân thực hiện tốt các kỹ thuật nuôi, trong đó cần chú trọng việc quản lý môi trường nước nuôi và thực hiện xử lý nước nuôi trước khi xả thải.

Khánh Hòa: Khuyến cáo xử lý nước nuôi tôm, ốc hương
Nuôi ốc hương ở Khánh Hòa.

Đối với nguyên nhân gây bệnh cho ốc hương, Chi cục Chăn nuôi và Thú y Khánh Hòa cho biết, do người dân sử dụng thức ăn tươi sống nuôi ốc hương, trong khi loại thức ăn này có nguy cơ gây nhiễm khuẩn cao. Bên cạnh đó, yếu tố môi trường và nước trong ao nuôi không đảm bảo cũng gây bệnh cho ốc. Mặc dù các ao nuôi ốc thường xuyên thay nước nhưng nước xả ra không được xử lý, dẫn tới, nước từ vùng nuôi bệnh truyền sang vùng nuôi khỏe theo hệ thống mương cấp thoát nước chung, khiến dịch bệnh lây lan. Đối với tôm hùm, tỷ lệ hao hụt do các loại bệnh trong quá trình nuôi tôm hùm thời gian qua khá cao (gây thiệt hại khoảng 15-20%). Nguyên nhân do môi trường nuôi ngày càng ô nhiễm, chất lượng thức ăn không đảm bảo, mật độ nuôi dày đã khiến các loại bệnh lây lan.

Bên cạnh đó, cá bớp tại huyện này cũng bị thiệt hại do mật độ thả nuôi quá dày cùng với  việc thiếu oxy trong nước cho cá thở. Trước thực tế trên, Chi cục Chăn nuôi và Thú y Khánh Hòa khuyến cáo người dân nuôi cá nên nuôi thưa lồng, kéo dãn bè nuôi ra nơi vùng nước thông thoáng, tránh xa khu vực có tàu thuyền ra vào thường xuyên. Riêng ốc hương cần thay nước mỗi ngày và sử dụng các chế phẩm sinh học để cải tạo môi trường nước ao nuôi. Để phòng và trị bệnh cho tôm hùm, cần bổ sung các chế phẩm sinh học, vitamin và khoáng chất. Trong quá trình nuôi, cần thả tôm hùm với mật độ hợp lý; quản lý và điều chỉnh lượng thức ăn, không để thức ăn dư thừa làm ô nhiễm môi trường vùng nuôi.

Ngoài các vấn đề thủy sản bị chết hàng loạt do ô nhiễm môi trường, theo kinh nghiệm sản xuất của những năm trước, thời điểm giao mùa như tháng 9 âm lịch là thời điểm xuất phát nhiều loại dịch bệnh và có thể bùng phát các loài vi tảo trên khu vực vịnh Vân Phong. Vì vậy, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Khánh Hòa cũng đã khuyến cáo các địa phương và người dân nuôi trồng thủy sản trên vịnh Vân Phong cần chú ý theo dõi hiện tượng tảo nở hoa.

FICen
Đăng ngày 06/11/2018
Ngọc Thúy
Môi trường

Điều kiện thuận lợi phát triển nuôi trồng thuỷ sản tại Việt Nam

Với đường bờ biển 3.260km trải dài từ Bắc xuống Nam, Việt Nam là khu vực được mẹ thiên nhiên ưu đãi cho nguồn thuỷ sản phong phú. Đồng thời nhờ vào lợi thế vùng đặc quyền kinh tế biển vô cùng rộng lớn, không thể không nói rằng Việt Nam nước ta có điều kiện cực kỳ thuận lợi để phát triển ngành nuôi thuỷ sản.

Nuôi trồng thủy sản
• 11:02 15/09/2023

Phát triển nông nghiệp trồng trọt trên biển

Đứng trước hiện trạng mực nước biển dâng cao, nhiễm mặn xâm lấn đất nông nghiệp, trang trại. Một công ty tại Canada đã công bố hoạch xây dựng mạng lưới trồng lúa trên đại dương. Đây được cho là giải pháp thiết thực trong tương lai, bởi cây lúa có khả năng chịu mặn tốt.

Trồng lúa
• 14:11 11/09/2023

Bình Định: Chiến dịch Du lịch xanh - Giảm rác thải nhựa Làng chài Nhơn Lý

Vừa qua, vào dịp nghỉ lễ 2.9. 2023, tại làng chài Nhơn Lý (TP Quy Nhơn), Đoàn Thanh niên xã Nhơn Lý phối hợp cùng Mạng lưới Thủ lĩnh xanh tại Quy Nhơn ra quân triển khai Chiến dịch Du lịch xanh - Giảm rác thải nhựa với thông điệp “Chung tay hành động - Du lịch xanh có trách nhiệm”.

Sản phẩm
• 11:17 05/09/2023

Biến đổi khí hậu - El Nino ảnh hưởng trực tiếp đến mô hình nuôi tôm thẻ

Nuôi tôm nói chung, nuôi tôm thẻ chân trắng nói riêng, hiện nay bà con đang đối diện nhiều khó khăn, trở ngại.

Tôm thẻ
• 10:43 22/08/2023

Triển vọng cho thị trường tôm Việt Nam tại Australia năm 2023

Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, tính chung 8 tháng đầu năm 2023, xuất khẩu thủy sản của Việt Nam sang thị trường Úc đạt 197,67 triệu USD, giảm 20,16% so với cùng kỳ năm 2022.

Chế biến tôm
• 12:32 30/09/2023

Top 5 loài cá đắt nhất thế giới khiến bạn phải trầm trồ

Cũng giống với thế giới trên cạn, môi trường dưới nước cũng luôn chứa đựng nhiều loài sinh vật cả phong phú lẫn quý hiếm. Dưới đây, Tép Bạc sẽ đề cập đến top 5 loài cá đắt nhất thế giới. Với giá tiền được công khai trên mỗi loài, chắc chắn bạn sẽ trầm trồ.

Cá biển
• 12:32 30/09/2023

Top 10 loài cá nguy hiểm nhất thế giới

Đại dương bao la ẩn chứa hàng ngàn sinh vật đa dạng, độc đáo về màu sắc, kích thước khác nhau. Trong bài viết này, hãy cùng khám phá 10 loài cá nguy hiểm nhất trên hành tinh. Hãy cùng tìm hiểu về tên gọi, đặc điểm hình dáng và tính chất của những chú cá này nhé.

Cá biển
• 12:32 30/09/2023

Giải thích các khái niệm cơ bản trong nuôi tôm

Với việc nuôi tôm chủ yếu là từ kinh nghiệm tích lũy qua nhiều năm nuôi hay được bạn bè nuôi tôm chia sẻ thì có thể có những khái niệm đã được bà con nông dân truyền miệng nhau sử dụng nhưng có thể đã hiểu sai hoặc chưa hiểu rõ về nó.

Tôm giống
• 12:32 30/09/2023

Sự hình thành khí độc NO2, NH3 trong ao nuôi tôm thẻ chân trắng

Khí độc NH3, NO2 hình thành từ các nguồn khác nhau có trong ao nuôi tôm thẻ chân trắng như chất lơ lửng, phù sa lắng tụ, xác tảo chết, thức ăn dư thừa, phân tôm, vỏ tôm lột, xác tôm chết, bùn đáy ao tồn lưu do sên vét vụ nuôi trước không triệt để.

Nưới ao tôm
• 12:32 30/09/2023