Từng bước hiện đại hóa nghề lưới vây

Nghề lưới vây (mành rút) là một trong những nghề khai thác thủy sản truyền thống của ngư dân Bình Ðịnh. Vài năm trở lại đây, ngư dân làm nghề lưới vây trong tỉnh từng bước đầu tư trang thiết bị, máy móc hiện đại để đánh bắt đạt hiệu quả, nâng cao giá trị kinh tế.

Từng bước hiện đại hóa nghề lưới vây
Ngư dân làm nghề lưới vây ở xã Cát Khánh (huyện Phù Cát) chuẩn bị cho chuyến biển mới.

Nghề lưới vây sử dụng dàn lưới bằng chất liệu ni lông, gồm: Nghề lưới vây ánh sáng (mành rút chì đêm) khai thác hải sản bằng cách dùng ánh sáng đèn điện để dẫn dụ đàn cá, mực gom lại rồi thả lưới đánh bắt; nghề lưới vây rút ngày (mành rút ngày) chỉ đánh bắt vào ban ngày theo luồng cá núp dưới bóng của các vật nổi trên biển khơi.

Ngư dân Nguyễn Văn Minh, ở phường Đống Đa (TP Quy Nhơn), chủ tàu kiêm thuyền trưởng tàu lưới vây ánh sáng BĐ 91388 TS, cho biết: “Trước đây, ở Quy Nhơn, nghề mành rút ngày phát triển rất mạnh, nhưng giờ thì chủ các tàu làm nghề này dần chuyển sang làm mành rút chì đêm để đánh bắt hiệu quả hơn. Như tàu tôi chuyển từ nghề mành rút ngày sang làm nghề lưới vây ánh sáng chuyên đánh bắt cá ngừ vằn (còn gọi là cá sọc dưa, cá dưa gang). Biển giả thì lúc có lúc không, nhưng trúng đến mức đánh bắt được 45 tấn cá sọc dưa, chia phần bạn gần 30 triệu đồng/người thì hồi ở tàu đánh bắt kiểu cũ chưa từng có”.

Phần lớn các tàu của ngư dân làm nghề lưới vây đều được trang bị hệ thống đèn cao áp cùng nhiều thiết bị, như: Máy thông tin liên lạc ICOM, VX-1700; máy định dạng; máy dò chụp, dò quét; máy tời… Việc ứng dụng thiết bị hiện đại làm thay đổi thói quen đánh bắt của ngư dân, tăng năng suất lao động, mang lại hiệu quả cao. 

Theo thống kê của Chi cục Thủy sản (Sở NN&PTNT), toàn tỉnh hiện có 6.035 tàu cá có chiều dài lớn nhất từ 6 m trở lên; trong đó có 1.520 tàu cá làm nghề lưới vây đánh bắt cá ngừ, cá nục, mực… Trong 6 tháng đầu năm 2019, ngư dân trong tỉnh khai thác ước đạt hơn 123 tấn thủy sản; riêng sản lượng cá ngừ đại dương đạt hơn 7.200 tấn

Theo ngư dân Lê Minh Thư, ở xã Hoài Hương (huyện Hoài Nhơn), chủ tàu cá BĐ 96935 TS, trước đây tàu nhỏ lưới ngắn chỉ làm ven bờ, máy móc chưa hiện đại lắm. Bây giờ tàu to máy lớn phát triển với số lượng nhiều nhưng lại thiếu bạn đi biển nên chủ tàu phải đầu tư trang thiết bị hiện đại hơn đánh bắt mới hiệu quả. Ví như trước đây bè đèn sử dụng bóng cao áp phải kéo dây điện từ tàu cá xuống nước rất vướng víu, sau đó ngư dân thay đổi bằng cách đưa một máy phát điện nhỏ xuống thúng chai để cấp điện cho bè đèn dụ cá, còn bây giờ thì nhiều tàu dùng bè đèn trang bị bóng đèn led sử dụng nguồn điện bình ắc quy vừa nhỏ gọn lại hiệu quả hơn.

“Ngoài các loại thiết bị trên tàu, tôi còn đầu tư hơn 100 triệu đồng lắp 2 máy tời để thu kéo lưới, đưa cá lên tàu, giúp giảm bớt sức lao động khi ra khơi. Hệ thống hầm bảo quản sản phẩm trên tàu của tôi cũng được nâng cấp, bọc lại bằng inox giúp nâng cao chất lượng hải sản được bảo quản trong quá trình khai thác”, ông Thư cho biết thêm.

Nhờ các chính sách hỗ trợ của Nhà nước, ngư dân có điều kiện vay vốn, đóng mới tàu cá công suất lớn với nhiều thiết bị máy móc hiện đại để vươn khơi bám biển. Năm 2016, ngư dân Trương Hoài Đức, ở xã Mỹ Đức (huyện Phù Mỹ) đã vay vốn Nghị định 67 để đóng con tàu vỏ composite công suất 822 CV, làm nghề lưới vây ánh sáng, trị giá hơn 14 tỉ đồng. Ông Đức bộc bạch: “Tàu mới có công suất lớn, được trang bị các thiết bị hiện đại giúp tăng hiệu quả kinh tế, lại đảm bảo an toàn khi ra khơi với mỗi chuyến biển kéo dài từ 20 - 25 ngày. Bình quân mỗi chuyến biển tàu tôi đánh bắt 15 – 20 tấn cá, mực, thu nhập của bạn được 10 triệu đồng/người; có chuyến trúng biển được gần 50 tấn cá, mực, chia phần bạn được hơn 30 triệu đồng/người”.

Báo Bình Định
Đăng ngày 26/07/2019
Đoàn Ngọc Thuận

Đến năm 2030 sẽ giảm dần số lượng tàu cá còn 83.600 chiếc

Đó là nội dung trọng tâm của Quy hoạch Bảo vệ và khai thác nguồn lợi thủy sản thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Việc phát triển khai thác thủy sản phải bền vững, có trách nhiệm, phù hợp với yêu cầu hội nhập quốc tế; bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu, chủ động phòng, chống thiên tai; bảo đảm an sinh xã hội, bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán, an ninh, trật tự và lợi ích quốc gia trên sông, trên biển của Việt Nam.

Tàu cá Việt Nam
• 11:19 21/05/2024

Một số quy định mới về xử phạt vi phạm bảo vệ nguồn lợi thủy sản

Ngày 05 tháng 4 năm 2024, Chính phủ ban hành Nghị định 38/2024/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thủy sản. Theo đó Nghị định này bắt đầu có hiệu lực từ ngày 20/5/2024. Đối với lĩnh vực bảo vệ nguồn lợi thủy sản, quy định xử phạt vi phạm cụ thể như sau:

Đánh bắt cá
• 10:28 10/05/2024

Sử dụng đèn LED chuyên dụng trên tàu cá

Hiện nay, việc sử dụng đèn LED trong khai thác thủy sản chưa phổ biến và còn gặp nhiều khó khăn trong quá trình triển khai. Ngư dân vẫn dùng đèn huỳnh quang, bóng đèn led cao áp như một thói quen, do còn e ngại vào những thiết bị, giải pháp mới, chi phí đầu tư lớn,…

Đèn LED tàu cá
• 13:58 09/05/2024

Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong công tác chống khai thác IUU

Từ năm 2017 đến nay, các cấp, các ngành, Ban Chỉ đạo quốc gia về chống khai thác IUU đã có nhiều nỗ lực trong tổ chức thực hiện chính sách, pháp luật. Xây dựng hệ thống theo dõi, kiểm soát, giám sát tàu cá, đẩy mạnh công tác quản lý nhà nước, giảm dần số vụ vi phạm.Tuy nhiên, phát triển ngành thủy sản Việt Nam chưa bền vững, chưa gỡ được cảnh báo "thẻ vàng" của Ủy ban châu Âu, chưa tuân thủ đầy đủ quy định chống khai thác IUU...

Đánh bắt xa bờ
• 09:39 08/05/2024

Tép Bạc ra mắt phiên bản mới nhất của dòng máy cho tôm ăn Farmext Feeder F7

Farmext - thương hiệu công nghệ thuỷ sản đến từ Tép Bạc tiếp tục thực hiện hoá mô hình nuôi trồng dễ dàng của mình thông qua sự ra mắt thiết bị tự động cho tôm cá, mang tên Máy cho ăn Farmext Feeder F7.

Máy cho ăn Farmext Feeder F7
• 08:40 29/05/2024

Những ứng dụng của astaxanthin: Sức khỏe và tăng trưởng

Astaxanthin ngày nay rất được chú ý do có nhiều tác dụng sinh lý ở động vật thủy sinh (Lim và cs., 2018; Lu và cs., 2021). Carotenoid có thể thúc đẩy việc sử dụng chất dinh dưỡng hiệu quả, dẫn đến cải thiện hiệu suất tăng trưởng ở nhiều loài thủy sản (Amar và cs., 2001).

Astaxathin
• 08:40 29/05/2024

Cứu hộ rùa biển và các loài thú biển bị đánh bắt ngoài ý muốn

Vừa qua, tại Khu bảo tồn biển Hòn Cau, Tổ chức Bảo tồn thiên nhiên quốc tế ( IUCN) đã phối hợp với Trung tâm Bảo tồn Đa dạng sinh học và Loài nguy cấp (CBES) tổ chức tập huấn hoạt động cứu hộ rùa biển và thú biển bị đánh bắt không chủ đích (bycatch) cho 16 khu bảo tồn biển/vườn quốc gia (KBTB/VQG) và đại diện 28 Chi cục Thủy sản các tỉnh/thành ven biển trên cả nước.

Rùa bị đánh bắt ngoài ý muốn
• 08:40 29/05/2024

Cách sử dụng thuốc tím tắm cho cá trước khi thả

Thuốc tím (KMnO4) là một chất khử trùng phổ biến được sử dụng để tắm cho cá trước khi thả vào bể hoặc hồ mới. Việc này giúp loại bỏ các mầm bệnh trên cá, giảm nguy cơ lây nhiễm bệnh cho cả đàn. Tham khảo bài viết dưới đây để biết được cách sử dụng thuốc tím tắm cho cá trước khi thả nhé!.

Cá nuôi
• 08:40 29/05/2024

Giải thích hiện tượng: Tại sao tôm lại bị cong khi nấu chín?

Tôm là một loại thực phẩm phổ biến và được ưa chuộng trong bữa ăn của nhiều gia đình. Việc nấu tôm đúng cách không chỉ giữ được hương vị thơm ngon mà còn giúp tôm giữ được hình dáng hấp dẫn.

Tôm nấu chín
• 08:40 29/05/2024
Some text some message..