Tuyên Quang: Hỗ trợ mô hình nuôi cá rô phi đơn tính thương phẩm

Trung tâm Khuyến nông quốc gia phối hợp với Trung tâm Khuyến nông tỉnh vừa tổ chức triển khai hỗ trợ mô hình nuôi cá rô phi đơn tính thương phẩm cho các hộ nông dân ở 5 thôn trên địa bàn xã Kim Bình, huyện Chiêm Hóa với tổng số 30.000 cá giống.

thả cá rô phi đơn tính
Người dân xã Kim Bình (Chiêm Hóa) thả cá giống rô phi  đơn tính

Thông qua mô hình, nhằm giúp bà con nông dân thay đổi tập quán chăn nuôi, tiếp cận với các biện pháp khoa học kỹ thuật mới, từng bước khai thác tiềm năng mặt nước, phát triển chăn nuôi thủy sản đạt hiệu quả cao, góp phần thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới.

Gia đình ông Lý Văn Đối, thôn Khuôn Nhự, xã Kim Bình hiện có 3.000 m2 mặt nước nuôi trồng thủy sản. Nhờ khai thác tốt tiềm năng lợi thế, hàng năm gia đình ông có thu nhập thêm vài chục triệu đồng từ nuôi cá. Được Trung tâm Khuyến nông quốc gia, Trung tâm Khuyến nông tỉnh hỗ trợ 9.000 cá rô phi đơn tính và được tập huấn hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi, phòng trị bệnh cho cá, gia đình ông sẽ tập trung thực hiện sao cho có hiệu quả, từ đó nhân ra diện rộng và tuyên truyền vận động nông dân trong vùng phát triển chăn nuôi thủy sản theo hướng sản xuất hàng hóa.

Mô hình nuôi cá rô phi đơn tính thương phẩm tại xã Kim Bình, huyện Chiêm Hóa được thực hiện trong thời gian 6 tháng, từ tháng 6 đến tháng 12 năm 2013, 5 hộ nông dân ở 5 thôn (Khuôn Nhự, Bó Củng, Đồng Cột, Khuẩy Chán và Pắc Kéo) tham gia mô hình được đầu tư 30.000 cá giống rô phi đơn tính, cùng với đó là thức ăn, thuốc phòng trị bệnh cho cá, tập huấn về kỹ thuật nuôi, chăm sóc và theo dõi sự sinh trưởng phát triển của cá, đây là những hộ có tiềm năng và kinh nghiệm trong phát triển chăn nuôi thủy sản, để từ đó nhân rộng ra toàn xã.

Việc triển khai mô hình nuôi cá rô phi đơn tính thương phẩm không chỉ nhằm mục đích mang lại hiệu quả kinh tế thiết thực cho bà con nông dân mà còn góp phần làm thay đổi nhận thức, tập quán, giúp bà con tiếp cận với hình thức chăn nuôi mới theo phương pháp khoa học kỹ thuật; đồng thời tạo công ăn việc làm, thu nhập cho bà con nông dân, xây dựng nông thôn mới ở địa phương.

Báo Tuyên Quang
Đăng ngày 10/06/2013
P.V
Nuôi trồng

FLOCponics: Sự tích hợp hoàn hảo của công nghệ biofloc và cây thủy canh

FLOCponics là một loại Aquaponics thay thế tích hợp công nghệ biofloc (BFT) với sản xuất cây trồng không sử dụng đất.

flocponics
• 15:51 07/03/2022

Mô hình nuôi ba ba lãi 300 triệu đồng/năm

Mô hình nuôi ba ba của ông Lương Thành Kỷ, ở thị trấn Búng Tàu, huyện Phụng Hiệp. Qua 14 năm phát triển, đến nay đàn ba ba sinh sản của ông Kỷ đã phát triển hơn 1.500 con, mỗi năm xuất bán ra thị trường từ 8.000-10.000 con giống, trừ hết các khoản chi phí, lợi nhuận gần 300 triệu đồng/năm.

Ba ba.
• 09:38 14/06/2021

Kinh tế ổn định nhờ nuôi ba ba sinh sản

Hơn 20 năm nuôi ba ba sinh sản, anh Nguyễn Đức Lợi, ấp Phước Thọ B, xã Mỹ Phước, huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng có cuộc sống khấm khá. Gắn bó lâu năm với con ba ba một phần cũng vì sự yêu thích loài vật này, ba ba lại dễ nuôi, nhẹ công chăm sóc, thị trường tiêu thụ tốt, đem lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình anh.

• 15:40 03/03/2021

Thu trăm triệu đồng mỗi năm từ nuôi ba ba

Nuôi ba ba gai là một công việc đòi hỏi phải có nguồn vốn lớn và kỹ thuật cao. Nhưng bằng ý chí, nghị lực, sự đam mê tận tụy với công việc cùng với áp dụng các kiến thức khoa học kỹ thuật mà ông Phạm Tất Đạt ở xã Yên Bình, thành phố Tam Điệp đã thành công, vươn lên trở thành triệu phú.

kỹ thuật sản xuất giống baba
• 10:00 30/05/2017

Không chỉ là QR code: Thị trường đang đòi hỏi gì từ truy xuất nguồn gốc?

Trong bối cảnh xuất khẩu tôm ngày càng cạnh tranh, truy xuất nguồn gốc tôm không còn đơn thuần là việc dán mã QR Code lên bao bì.

Tôm thẻ
• 11:19 18/12/2025

Kịch bản xâm nhập mặn mùa khô 2026 và quy trình rửa mặn chủ động

Khu vực Đồng Bằng Sông Cửu Long (ĐBSCL) đang bước vào giai đoạn chuẩn bị cho mùa khô 2026. Mặc dù dự báo xâm nhập mặn ở mức trung bình, nguy cơ tác động mạnh đến sản xuất nông nghiệp, đặc biệt là nuôi trồng thủy sản, vẫn hiện hữu. Bà con cần lập kế hoạch sớm, tránh thiệt hại trắng ao và duy trì sinh kế bền vững.

Treo ao
• 11:26 16/12/2025

Cuộc cách mạng xanh với công nghệ lồng bè HDPE

Việt Nam đang tập trung phát triển nuôi biển như một mũi nhọn kinh tế và công cụ khẳng định chủ quyền, hướng đến một nền nghề cá hiện đại và bền vững.

Nuôi lồng bè
• 09:00 16/12/2025

Tại sao phải 'bỏ đói' tôm trước khi thu hoạch?

Trong kỹ thuật thu hoạch và chế biến thủy sản, có một bước tưởng như nhỏ nhưng lại quyết định trực tiếp đến chất lượng và giá bán của tôm thương phẩm.

Thu hoạch tôm
• 10:10 15/12/2025

Trung Quốc: “Cứu cánh” hay “bẫy ngọt ngào” cho tôm Việt?

Xuất khẩu tôm sang Mỹ và EU đang chịu áp lực kép về thuế và tiêu chuẩn bền vững. Trung Quốc trở thành niềm hy vọng lớn nhất nhờ quy mô thị trường và lợi thế biên giới.

Tôm thẻ
• 23:02 18/12/2025

Không chỉ là QR code: Thị trường đang đòi hỏi gì từ truy xuất nguồn gốc?

Trong bối cảnh xuất khẩu tôm ngày càng cạnh tranh, truy xuất nguồn gốc tôm không còn đơn thuần là việc dán mã QR Code lên bao bì.

Tôm thẻ
• 23:02 18/12/2025

ACB hỗ trợ lãi suất cho doanh nghiệp nông, thủy sản phát triển sản xuất xanh

Trong bối cảnh kinh tế còn nhiều biến động và các quy định thị trường ngày càng khắt khe, Ngân hàng ACB đã công bố gói tín dụng xanh trị giá 5.000 tỷ đồng với lãi suất ưu đãi, nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp nông, thủy sản đầu tư vào sản xuất bền vững và giảm phát thải.

Tọa đàm
• 23:02 18/12/2025

Tôm hùm bông khan hàng, giá leo thang

Nguồn cung tôm hùm bông đang sụt giảm nghiêm trọng do cả thiên tai lẫn sự thay đổi trong cơ cấu nuôi trồng, đẩy giá bán lẻ tại các thành phố lớn liên tục leo thang. Trong khi người tiêu dùng trong nước khó tìm mua, nghịch lý là tổng kim ngạch xuất khẩu tôm hùm của Việt Nam lại đang tăng trưởng ở mức kỷ lục.

Tôm hùm
• 23:02 18/12/2025

VNF Infographic Series: Chitosan - Chất keo tụ & tạo bông thân thiện môi trường

Bạn có biết? Theo nghiên cứu, chitosan có thể giảm độ đục của nước uống lên đến 99% nhờ khả năng keo tụ và tạo bông tự nhiên.* Vậy quá trình này diễn ra thế nào?

Chitosan
• 23:02 18/12/2025
Some text some message..