Tuyên Quang: Hỗ trợ mô hình nuôi cá rô phi đơn tính thương phẩm

Trung tâm Khuyến nông quốc gia phối hợp với Trung tâm Khuyến nông tỉnh vừa tổ chức triển khai hỗ trợ mô hình nuôi cá rô phi đơn tính thương phẩm cho các hộ nông dân ở 5 thôn trên địa bàn xã Kim Bình, huyện Chiêm Hóa với tổng số 30.000 cá giống.

thả cá rô phi đơn tính
Người dân xã Kim Bình (Chiêm Hóa) thả cá giống rô phi  đơn tính

Thông qua mô hình, nhằm giúp bà con nông dân thay đổi tập quán chăn nuôi, tiếp cận với các biện pháp khoa học kỹ thuật mới, từng bước khai thác tiềm năng mặt nước, phát triển chăn nuôi thủy sản đạt hiệu quả cao, góp phần thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới.

Gia đình ông Lý Văn Đối, thôn Khuôn Nhự, xã Kim Bình hiện có 3.000 m2 mặt nước nuôi trồng thủy sản. Nhờ khai thác tốt tiềm năng lợi thế, hàng năm gia đình ông có thu nhập thêm vài chục triệu đồng từ nuôi cá. Được Trung tâm Khuyến nông quốc gia, Trung tâm Khuyến nông tỉnh hỗ trợ 9.000 cá rô phi đơn tính và được tập huấn hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi, phòng trị bệnh cho cá, gia đình ông sẽ tập trung thực hiện sao cho có hiệu quả, từ đó nhân ra diện rộng và tuyên truyền vận động nông dân trong vùng phát triển chăn nuôi thủy sản theo hướng sản xuất hàng hóa.

Mô hình nuôi cá rô phi đơn tính thương phẩm tại xã Kim Bình, huyện Chiêm Hóa được thực hiện trong thời gian 6 tháng, từ tháng 6 đến tháng 12 năm 2013, 5 hộ nông dân ở 5 thôn (Khuôn Nhự, Bó Củng, Đồng Cột, Khuẩy Chán và Pắc Kéo) tham gia mô hình được đầu tư 30.000 cá giống rô phi đơn tính, cùng với đó là thức ăn, thuốc phòng trị bệnh cho cá, tập huấn về kỹ thuật nuôi, chăm sóc và theo dõi sự sinh trưởng phát triển của cá, đây là những hộ có tiềm năng và kinh nghiệm trong phát triển chăn nuôi thủy sản, để từ đó nhân rộng ra toàn xã.

Việc triển khai mô hình nuôi cá rô phi đơn tính thương phẩm không chỉ nhằm mục đích mang lại hiệu quả kinh tế thiết thực cho bà con nông dân mà còn góp phần làm thay đổi nhận thức, tập quán, giúp bà con tiếp cận với hình thức chăn nuôi mới theo phương pháp khoa học kỹ thuật; đồng thời tạo công ăn việc làm, thu nhập cho bà con nông dân, xây dựng nông thôn mới ở địa phương.

Báo Tuyên Quang
Đăng ngày 10/06/2013
P.V

Xác định hoạt lực của vi sinh

Trong nuôi trồng thủy sản, xác định và tối ưu hóa hoạt lực của vi sinh là rất quan trọng để duy trì môi trường sống lành mạnh cho các loài thủy sản.

Tôm thẻ
• 11:20 24/06/2024

Vật liệu làm chân cầu nhá tránh bị hư hại do nước mưa

Trong nuôi tôm, việc tạo ra môi trường sống tốt cho tôm là rất quan trọng để đảm bảo sức khỏe và năng suất nuôi trồng. Một trong những yếu tố không thể thiếu là cầu nhá – nơi trú ẩn và sinh hoạt của tôm. Chọn vật liệu phù hợp để làm chân cầu nhá đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì độ bền, hiệu quả và an toàn cho tôm.

Cầu nhá ao tôm
• 08:00 21/06/2024

Nâng cao sản lượng trong nuôi tôm công nghệ cao

Nhiều mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng công nghệ cao hiện nay, bà con áp dụng nhiều kỹ thuật mới vào sản xuất, nên sản lượng nuôi không ngừng được cải thiện.

Tôm thẻ
• 08:00 21/06/2024

Rút ngắn thời gian nuôi để tôm về size lớn nhanh chóng

Trong ngành nuôi tôm, việc rút ngắn thời gian nuôi để tôm nhanh đạt kích cỡ lớn là một trong những mục tiêu quan trọng nhằm tối ưu hóa lợi nhuận và hiệu quả kinh tế. Để đạt được điều này, người nuôi cần nắm vững các phương pháp nuôi hiệu quả, am hiểu về thời gian sinh trưởng và biết khi nào tôm đạt kích cỡ tối ưu để thu hoạch.

Tôm thẻ
• 10:05 20/06/2024

Xác định hoạt lực của vi sinh

Trong nuôi trồng thủy sản, xác định và tối ưu hóa hoạt lực của vi sinh là rất quan trọng để duy trì môi trường sống lành mạnh cho các loài thủy sản.

Tôm thẻ
• 17:37 24/06/2024

Kiên Giang xuất hiện hiện tượng thủy triều đỏ

Thủy triều đỏ vừa xảy ra ở xã Thổ Châu, TP Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang là hiện tượng chưa từng xuất hiện trong hơn 30 năm qua.

Thủy triều đỏ
• 17:37 24/06/2024

Trứng nước trong ao tôm và ảnh hưởng trong ao tôm

Trứng nước còn là một loại thức ăn cho ấu trùng động vật thủy sản, là loại thức ăn phổ biến cho cá cảnh và một số loại cá nước lợ trong giai đoạn cá bột. Tuy hữu ích nhưng sự xuất hiện dày đặc của chúng sẽ gây tác động không nhỏ đến tôm nuôi.

Trứng nước
• 17:37 24/06/2024

Nuôi rươi cùng với trồng lúa: Hiệu quả kép

Rươi, một loại đặc sản quý hiếm và có giá trị kinh tế cao của Việt Nam, không chỉ nổi tiếng bởi hương vị độc đáo mà còn bởi giá trị dinh dưỡng và dược liệu. Nuôi rươi kết hợp với trồng lúa là một mô hình nông nghiệp sáng tạo, đem lại hiệu quả kép cho người nông dân.

Rươi
• 17:37 24/06/2024

Tạo môi trường đáy tốt cho tôm vào mùa mưa

Trong nuôi trồng thủy sản, đặc biệt là nuôi tôm, mùa mưa luôn mang đến nhiều thách thức. Môi trường nước và đáy ao biến đổi nhanh chóng, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và năng suất của tôm. Vì vậy, việc tạo môi trường đáy ao tốt cho tôm vào mùa mưa là điều vô cùng quan trọng. Bài viết này Tép Bạc sẽ giúp người nuôi hiểu rõ nguyên nhân và biện pháp cụ thể để duy trì đáy ao tốt cho tôm trong mùa mưa.

Thăm nhá tôm
• 17:37 24/06/2024
Some text some message..