Tỷ lệ bột dế và bột ấu trùng ruồi lính đen cho cá diêu hồng

Bột dế
Bột dế

Cá điêu hồng còn được gọi là cá rô phi đỏ là loài cá nước ngọt được nuôi phổ biến ở nhiều quốc gia vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới, là loài cá có kích cỡ to, nuôi mau lớn, chất lượng thịt cao và ít xương nên được thị trường trong và ngoài nước ưa chuộng, là một trong những đối tượng nuôi chủ lực nhiều nơi ở Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) và cả nước.

Hiện nay, cá điêu hồng (Oreochromis spp) đang được xem là nguồn thủy sản xuất khẩu đầy tiềm năng bên cạnh cá tra, ba sa và tôm. Thị trường nội địa đã xuất hiện một số sản phẩm cá điêu hồng đông lạnh (nguyên con, cắt khúc, muối sả ớt) và khô cá điêu hồng. Điều này cho thấy, thịt cá điêu hồng thơm ngon đang có sức hấp dẫn cao và đầy triển vọng đối với cả thị trường trong và ngoài nước. Để đáp ứng nhu cầu thị trường, cá điêu hồng được đưa vào ương nuôi nhiều hơn. Ở ĐBSCL cá điêu hồng được nuôi với các mô hình nuôi khác nhau như: ao, mương vườn, ruộng lúa và lồng bè. Trong đó, lồng bè được xem là mô hình nuôi có năng suất cao nhất vì nuôi mật độ từ 80-100 con/m3 /vụ, ít dịch bệnh, ngoài ra thành phần, chất lượng thức ăn cũng là một yếu tố quyết định đến năng suất trong quá trình nuôi.

Hiện nay, nguồn đạm làm thức ăn cho tôm cá đều lấy từ bột cá, tuy nhiên, nguồn bột cá ngày càng khan hiếm làm cho giá bột cá tăng, qua đó chi phí thức ăn ngày càng tăng trong nuôi trồng thủy sản. Một trong những nguyên liệu đang được quan tâm sử dụng để thay thế bột cá đó là bột dế, bột ấu trùng ruồi đen. Tuy nhiên, trong nuôi trồng thủy sản những nghiên cứu về dinh dưỡng có bổ sung bột dế, ấu trùng ruồi đen còn khá ít chủ yếu nghiên cứu sử dụng bột đậu nành. Đặc biệt, đối với những loài cá có tính ăn thiên về thực vật điển hình như điêu hồng thì việc bổ sung 2 loại nguyên liệu trên sẽ có những ảnh hưởng như thế nào đến tốc độ sinh trưởng, tỷ lệ sống và hiệu quả sử dụng thức ăn. Xuất phát từ yêu cầu trên, đề tài được thực hiện nhằm đánh giá khả năng thay thế bột cá trong khẩu phần ăn của cá điêu hồng.

Phương pháp thí nghiệm

Thí nghiệm gồm có 3 nghiệm thức với mật độ thả 20 con/bể. Thời gian thí nghiệm là 45 ngày

- Nghiệm thức 1: đối chứng (100% bột cá)

- Nghiệm thức 2: bổ sung bột dế thay thế 20% đạm bột cá 

- Nghiệm thức 3: bổ sung bột ấu trùng ruồi đen thay thế 20% đạm bột cá 

Kết quả

Sau 45 ngày nuôi khối lượng trung bình của cá điêu hồng ở các nghiệm thức khác biệt không có ý nghĩa thống kê (P>0,05). Khối lượng trung bình cuối thí nghiệm ở đối chứng, ấu trùng ruồi đen và bột dế lần lượt là 77,9 g/con, 74,84 g/con và 69,03g/con. 

Khối lượng và chiều dài của cá điêu hồng khi kết thúc thí nghiệm tăng lên rõ rệt. Tuy nhiên, sự sinh trưởng về chiều dài và khối lượng không có sự khác biệt giữa các nghiệm thức. Tỷ lệ sống dao động từ 98,33 -100%, FCR giữa các nghiệm thức dao động trong khoảng 1,68 - 2,05. Thức ăn của cá điêu hồng có thể thay thế 20% đạm bột cá bằng bột ấu trùng ruồi đen và bột dế mà không ảnh hưởng đến tốc độ sinh trưởng, hiệu quả sử dụng thức ăn và tỷ lệ sống.

Qua nghiên cứu, bà con nên thay thế 20% đạm bột cá bằng  thay thế bột cá bằng bột ấu trùng ruồi đen và bột dế vào thức ăn cá điêu hồng, góp phần giảm giá thành thức ăn và nâng cao hiệu quả kinh tế trong quá trình nuôi.

Theo Huỳnh Thị Diễm Khanh và Trịnh Thị Lan.

NH Tổng Hợp

Đăng ngày: 27/12/2019

Bạn và (>item.like-1<) người khác đã thích tin này (>item.like<) người thích tin này (>item.count_cmt<) bình luận

avatar

Tải ứng dụng Tepbac để bình luận thuận tiện hơn tepbac android tepbac ios
avatar avatar
(>item.username<) Lúc (>item.add_time*1000 | date:'yyyy-MM-dd HH:mm:ss'<)
(>item.like<) (>item.report<)

(>item.content<)