Tỷ lệ bột dế và bột ấu trùng ruồi lính đen cho cá diêu hồng

Cá điêu hồng còn được gọi là cá rô phi đỏ là loài cá nước ngọt được nuôi phổ biến ở nhiều quốc gia vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới, là loài cá có kích cỡ to, nuôi mau lớn, chất lượng thịt cao và ít xương nên được thị trường trong và ngoài nước ưa chuộng, là một trong những đối tượng nuôi chủ lực nhiều nơi ở Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) và cả nước.

Bột dế
Bột dế

Hiện nay, cá điêu hồng (Oreochromis spp) đang được xem là nguồn thủy sản xuất khẩu đầy tiềm năng bên cạnh cá tra, ba sa và tôm. Thị trường nội địa đã xuất hiện một số sản phẩm cá điêu hồng đông lạnh (nguyên con, cắt khúc, muối sả ớt) và khô cá điêu hồng. Điều này cho thấy, thịt cá điêu hồng thơm ngon đang có sức hấp dẫn cao và đầy triển vọng đối với cả thị trường trong và ngoài nước. Để đáp ứng nhu cầu thị trường, cá điêu hồng được đưa vào ương nuôi nhiều hơn. Ở ĐBSCL cá điêu hồng được nuôi với các mô hình nuôi khác nhau như: ao, mương vườn, ruộng lúa và lồng bè. Trong đó, lồng bè được xem là mô hình nuôi có năng suất cao nhất vì nuôi mật độ từ 80-100 con/m3 /vụ, ít dịch bệnh, ngoài ra thành phần, chất lượng thức ăn cũng là một yếu tố quyết định đến năng suất trong quá trình nuôi.

Hiện nay, nguồn đạm làm thức ăn cho tôm cá đều lấy từ bột cá, tuy nhiên, nguồn bột cá ngày càng khan hiếm làm cho giá bột cá tăng, qua đó chi phí thức ăn ngày càng tăng trong nuôi trồng thủy sản. Một trong những nguyên liệu đang được quan tâm sử dụng để thay thế bột cá đó là bột dế, bột ấu trùng ruồi đen. Tuy nhiên, trong nuôi trồng thủy sản những nghiên cứu về dinh dưỡng có bổ sung bột dế, ấu trùng ruồi đen còn khá ít chủ yếu nghiên cứu sử dụng bột đậu nành. Đặc biệt, đối với những loài cá có tính ăn thiên về thực vật điển hình như điêu hồng thì việc bổ sung 2 loại nguyên liệu trên sẽ có những ảnh hưởng như thế nào đến tốc độ sinh trưởng, tỷ lệ sống và hiệu quả sử dụng thức ăn. Xuất phát từ yêu cầu trên, đề tài được thực hiện nhằm đánh giá khả năng thay thế bột cá trong khẩu phần ăn của cá điêu hồng.

Phương pháp thí nghiệm

Thí nghiệm gồm có 3 nghiệm thức với mật độ thả 20 con/bể. Thời gian thí nghiệm là 45 ngày

- Nghiệm thức 1: đối chứng (100% bột cá)

- Nghiệm thức 2: bổ sung bột dế thay thế 20% đạm bột cá 

- Nghiệm thức 3: bổ sung bột ấu trùng ruồi đen thay thế 20% đạm bột cá 

Kết quả

Sau 45 ngày nuôi khối lượng trung bình của cá điêu hồng ở các nghiệm thức khác biệt không có ý nghĩa thống kê (P>0,05). Khối lượng trung bình cuối thí nghiệm ở đối chứng, ấu trùng ruồi đen và bột dế lần lượt là 77,9 g/con, 74,84 g/con và 69,03g/con. 

Khối lượng và chiều dài của cá điêu hồng khi kết thúc thí nghiệm tăng lên rõ rệt. Tuy nhiên, sự sinh trưởng về chiều dài và khối lượng không có sự khác biệt giữa các nghiệm thức. Tỷ lệ sống dao động từ 98,33 -100%, FCR giữa các nghiệm thức dao động trong khoảng 1,68 - 2,05. Thức ăn của cá điêu hồng có thể thay thế 20% đạm bột cá bằng bột ấu trùng ruồi đen và bột dế mà không ảnh hưởng đến tốc độ sinh trưởng, hiệu quả sử dụng thức ăn và tỷ lệ sống.

Qua nghiên cứu, bà con nên thay thế 20% đạm bột cá bằng  thay thế bột cá bằng bột ấu trùng ruồi đen và bột dế vào thức ăn cá điêu hồng, góp phần giảm giá thành thức ăn và nâng cao hiệu quả kinh tế trong quá trình nuôi.

Theo Huỳnh Thị Diễm Khanh và Trịnh Thị Lan.

Đăng ngày 27/12/2019
NH Tổng Hợp
Kỹ thuật

Tổng quan về công nghệ MBBR trong nuôi trồng thủy sản

MBBR là Moving Bed Biofilm Reactor, hứa hẹn là công nghệ xử lý nước thải ưu việt trong nuôi trồng thủy sản.

công nghệ MBBR
• 18:17 25/09/2021

Xử lý nước thải chế biến thủy sản bằng công nghệ SNAP

Xử lý nước thải chế biến thủy sản bằng công nghệ SNAP không chỉ loại bỏ hiệu quả nồng độ Ammonium mà còn xử lý đến 90% chất hữu cơ.

Chế biến cá tra
• 07:00 22/04/2020

Quan trắc nước nuôi trồng thủy sản bằng cảm biến nano

Sử dụng được cả trên bờ, dưới nước để quan trắc chất lượng nước, hệ thống cảm biến nano do Viện Công nghệ nano (INT) thuộc Đại học Quốc gia TPHCM nghiên cứu giúp người nuôi trồng thủy sản yên tâm khi chất lượng nước nuôi được cảnh báo tự động kịp thời khi có sự cố.

Quan trắc nước nuôi trồng thủy sản
• 14:35 05/02/2020

Lưu ý về môi trường trong ao nuôi tôm nước lợ

Quản lý môi trường ao nuôi tôm nước lợ là khâu quan trọng, đòi hỏi người nuôi có sự hiểu biết cần thiết về mối quan hệ giữa các yếu tố môi trường và biến động của chúng.Từ đó, có biện pháp điều chỉnh phù hợp, giảm nguy cơ thiệt hại, góp phần vào thành công của vụ nuôi.

Lưu ý về môi trường trong ao nuôi tôm nước lợ
• 08:46 30/10/2019

Các biện pháp phòng, trị bệnh thủy sản nuôi trong mùa mưa bão

Mùa mưa bão gây nhiều biến động lớn đến môi trường nước trong ao, đầm và lồng bè nuôi thủy sản. Những thay đổi này làm gia tăng nguy cơ bùng phát các dịch bệnh, gây thiệt hại nặng nề cho người nuôi.

Ao tôm
• 09:00 25/11/2025

Chuyển giao kỹ thuật nuôi thương phẩm cá chình trong bể xi măng

Nhằm giúp người dân đa dạng hóa mô hình nuôi trồng thủy sản, nâng cao thu nhập và phát triển sinh kế bền vững.

Lớp tập huấn
• 09:44 03/11/2025

Viêm ruột trên tôm: Nguyên nhân và cách phòng trị

Viêm ruột là một trong những bệnh phổ biến trên tôm nuôi, làm suy giảm khả năng hấp thu dinh dưỡng, khiến tôm ăn kém, chậm lớn, còi cọc, và dễ mắc các bệnh cơ hội khác. Nếu không kiểm soát kịp thời, bệnh có thể gây tỷ lệ hao hụt cao và thiệt hại kinh tế lớn cho người nuôi.

tôm thẻ
• 14:51 24/10/2025

Độ đạm: Không có một công thức chung cho tất cả!

Độ đạm - Protein là thành phần chính cấu tạo nên cơ thịt, các cơ quan nội tạng, enzyme, hormone và hỗ trợ hệ miễn dịch của tôm, cá. Nói một cách đơn giản, không có protein, vật nuôi không thể lớn lên, phát triển và chống lại bệnh tật. Do tôm cá không thể tự tổng hợp được đa số axit amin thiết yếu (những đơn vị nhỏ cấu thành protein), bắt buộc phải hấp thu từ nguồn thức ăn bên ngoài.

Độ đạm
• 17:21 21/10/2025

Xu hướng mukbang hải sản khổng lồ: Tò mò thị giác hay trào lưu gây lo ngại?

Trong vài năm gần đây, các video mukbang hải sản kích thước lớn xuất hiện dày đặc trên nền tảng mạng xã hội. Nội dung thường xoay quanh các mâm hải sản nhiều món, gồm bạch tuộc nguyên con, tôm hùm hoặc nghêu, sò với số lượng lớn.

Bạch tuộc
• 15:27 07/12/2025

Nhìn lại xuất khẩu thủy sản 10 tháng đạt 9,5 tỷ USD, tôm hùm và cá rô phi là điểm sáng

Dù đối mặt với nhiều biến động, đặc biệt là từ thị trường Mỹ, xuất khẩu thủy sản Việt Nam trong 10 tháng đầu năm 2025 vẫn ghi nhận kết quả tích cực, đạt hơn 9,5 tỷ USD, tăng 15% so với cùng kỳ. Trong bức tranh chung, tôm hùm, cá rô phi, chả cá và surimi nổi lên như những điểm sáng tăng trưởng ấn tượng.

Tôm sú
• 15:27 07/12/2025

Xu hướng từ rong sụn từng làm mưa làm bão tại thị trường Việt Nam

Rong sụn là thành phần chủ yếu cấu tạo nên Sea Moss Gel, sản phẩm được nhiều người tìm mua nhờ những lợi ích hỗ trợ sức khỏe mà nó mang lại.

Rong sụn
• 15:27 07/12/2025

Nếu cá mập ngừng bơi đồng nghĩa chúng sẽ không còn sống?

Cá mập, vị vua tối thượng của đại dương, biểu tượng của sức mạnh tuyệt đối và tốc độ. Tuy nhiên, đằng sau vẻ ngoài uy quyền ấy là một sự thật khắc nghiệt: Đối với nhiều loài, việc ngừng bơi đồng nghĩa với cái chết.

Cá mập
• 15:27 07/12/2025

Rùa biển trong sách đỏ sa vào lưới ngư dân Đà Nẵng

Một cá thể đồi mồi dứa nặng khoảng 17kg, thuộc loài nguy cấp trong Sách đỏ Việt Nam, vừa được một ngư dân tại Đà Nẵng tự nguyện bàn giao sau khi vô tình mắc vào lưới. Lực lượng chức năng sau đó đã phối hợp thả cá thể rùa biển này trở về môi trường tự nhiên an toàn.

Rùa biển
• 15:27 07/12/2025
Some text some message..