Vật liệu lọc giá rẻ trong nuôi trồng thủy sản

Một nhà nghiên cứu người Ai Cập đã phát minh ra vật liệu lọc giảm ô nhiễm môi trường trong nuôi cá, loại bỏ được nhiều vi khuẩn và ký sinh trùng nhưng giá lại cực rẻ.

Vật liệu lọc giá rẻ trong nuôi trồng thủy sản
Vật liệu lọc nước trong nuôi cá tôm được phát minh bởi các nhà nghiên cứu Ai Cập có giá cực rẻ. Ảnh Flick

Phát minh đã được cấp bằng sáng chế vào tháng 7 năm ngoái, tác giả là Ahmed Ismail Nooruddin thuộc Phòng Thú y Trung tâm Nghiên cứu Quốc gia Ai Cập.

Ahmed Ismail Nooruddin giải thích rằng phát minh của ông là một chất “chelating” , nó bám chặt vi khuẩn, ký sinh trùng hoặc kim loại có hại. Nó kết hợp với các ion của các nguyên tố kim loại nặng hoặc các chất độc hại.

Ông giải thích rằng mặc dù trên thị trường có nhiều sản phẩm xử lý bùn thải, nhưng nó không thích hợp cho các trang trại nuôi trồng thủy sản.Như Kali hydroxit sẽ làm hư hại dạ dày cá và ảnh hưởng sức khỏe cá, bên cạnh đó chi phí cao mà không loại bỏ được các vi khuẩn hiện có trong ao.

Ismail cho biết:  "Chelating" được tách ra từ rơm rạ và thân cây mía. Nó được để nửa ngày trong lò ở 60°C. Sau đó được thu thập và làm khô rồi nghiền thành bột. Pha bột với natri hydroxit 10 lần, thêm 20% lượng nước sôi, và đổ hỗn hợp vào hộp nhựa.”

Ismail giải thích rằng một lít của vật liệu này là đủ để xử lý cho diện tích 4.200 mét khối. Chi phí ước tính cho mỗi lít là 50 pounds Ai Cập (3 đô la Mỹ), có thể giảm nếu sản xuất trên quy mô thương mại.

Ông nói thêm rằng chất này được sử dụng trong các trang trại cá nước ngọt và mặn. Ông cũng hy vọng các cơ hội tiếp thị tốt cho vật liệu mới sau khi được sản xuất thương mại, đặc biệt là vì giá của nó rất thấp so với các biện pháp khác được nhập khẩu từ nước ngoài.

Scidev.net
Đăng ngày 01/11/2017
VĂN THÁI Lược dịch
Kỹ thuật

Tổng quan về công nghệ MBBR trong nuôi trồng thủy sản

MBBR là Moving Bed Biofilm Reactor, hứa hẹn là công nghệ xử lý nước thải ưu việt trong nuôi trồng thủy sản.

công nghệ MBBR
• 18:17 25/09/2021

Xử lý nước thải chế biến thủy sản bằng công nghệ SNAP

Xử lý nước thải chế biến thủy sản bằng công nghệ SNAP không chỉ loại bỏ hiệu quả nồng độ Ammonium mà còn xử lý đến 90% chất hữu cơ.

Chế biến cá tra
• 07:00 22/04/2020

Quan trắc nước nuôi trồng thủy sản bằng cảm biến nano

Sử dụng được cả trên bờ, dưới nước để quan trắc chất lượng nước, hệ thống cảm biến nano do Viện Công nghệ nano (INT) thuộc Đại học Quốc gia TPHCM nghiên cứu giúp người nuôi trồng thủy sản yên tâm khi chất lượng nước nuôi được cảnh báo tự động kịp thời khi có sự cố.

Quan trắc nước nuôi trồng thủy sản
• 14:35 05/02/2020

Lưu ý về môi trường trong ao nuôi tôm nước lợ

Quản lý môi trường ao nuôi tôm nước lợ là khâu quan trọng, đòi hỏi người nuôi có sự hiểu biết cần thiết về mối quan hệ giữa các yếu tố môi trường và biến động của chúng.Từ đó, có biện pháp điều chỉnh phù hợp, giảm nguy cơ thiệt hại, góp phần vào thành công của vụ nuôi.

Lưu ý về môi trường trong ao nuôi tôm nước lợ
• 08:46 30/10/2019

Phân biệt tôm yếu gan, teo gan và hoại tử: Nhìn cho đúng để cứu tôm kịp thời

Thời gian gần đây, các bệnh về gan tụy trên tôm bùng phát mạnh khiến nhiều hộ nuôi "đứng ngồi không yên". Điều đáng nói là ranh giới giữa tôm mới chớm yếu gan và bệnh hoại tử chết sớm rất mong manh.

Tôm
• 09:00 08/12/2025

Các biện pháp phòng, trị bệnh thủy sản nuôi trong mùa mưa bão

Mùa mưa bão gây nhiều biến động lớn đến môi trường nước trong ao, đầm và lồng bè nuôi thủy sản. Những thay đổi này làm gia tăng nguy cơ bùng phát các dịch bệnh, gây thiệt hại nặng nề cho người nuôi.

Ao tôm
• 09:00 25/11/2025

Chuyển giao kỹ thuật nuôi thương phẩm cá chình trong bể xi măng

Nhằm giúp người dân đa dạng hóa mô hình nuôi trồng thủy sản, nâng cao thu nhập và phát triển sinh kế bền vững.

Lớp tập huấn
• 09:44 03/11/2025

Viêm ruột trên tôm: Nguyên nhân và cách phòng trị

Viêm ruột là một trong những bệnh phổ biến trên tôm nuôi, làm suy giảm khả năng hấp thu dinh dưỡng, khiến tôm ăn kém, chậm lớn, còi cọc, và dễ mắc các bệnh cơ hội khác. Nếu không kiểm soát kịp thời, bệnh có thể gây tỷ lệ hao hụt cao và thiệt hại kinh tế lớn cho người nuôi.

tôm thẻ
• 14:51 24/10/2025

Chàng kỹ sư biến phế phẩm nông nghiệp thành men vi sinh cho tôm

Xuất phát từ trăn trở trước những khó khăn của người nuôi tôm, anh Lâm Hoài Khâm (huyện Vĩnh Thuận, Kiên Giang) đã khởi nghiệp thành công với mô hình sản xuất men vi sinh từ phế phẩm nông nghiệp. Giải pháp này không chỉ giúp giảm chi phí, bảo vệ môi trường mà còn mở ra hướng đi bền vững cho ngành tôm.

Men vi sinh
• 08:16 25/12/2025

1/3 trứng cá tầm thế giới đến từ một công ty Trung Quốc

Nhiều người vẫn tin rằng món trứng cá tầm xa xỉ trên các bàn tiệc sang trọng đến từ Nga hoặc Pháp. Nhưng sự thật là, bạn có thể đã tụt hậu cả một thập kỷ. Trung Quốc hiện nay đã vươn lên, thống trị ngành công nghiệp trứng cá tầm toàn cầu.

Trứng cá tầm
• 08:16 25/12/2025

Những hiện tượng lạ trong ao nuôi dễ bị nhầm là bệnh

Trong quá trình nuôi thủy sản, đặc biệt là nuôi tôm thâm canh, người nuôi thường ghi nhận một số biểu hiện bất thường xuất hiện đột ngột trong ao. Phổ biến nhất là tôm giảm ăn, nổi đầu, tập trung ở mé ao vào sáng sớm hoặc tôm bơi yếu, phân tán không đều trong ao.

Tôm thẻ
• 08:16 25/12/2025

Đặc sản cua gạch Cà Mau ngâm nước mắm giá gần 1 triệu đồng/kg

Bằng một quy trình ngâm ủ công phu kéo dài ba tháng, người dân Cà Mau đã biến những con cua gạch thành một món đặc sản cao cấp, độc đáo. Với giá bán gần 1 triệu đồng/kg, cua gạch ngâm nước mắm không chỉ lạ miệng mà còn khẳng định giá trị của sản vật trứ danh đất Mũi.

Cua gạch
• 08:16 25/12/2025

Nông dân Cà Mau nuôi lươn vàng rụm trong bể xi măng, hễ nói bán là có người mua ngay

Tại Cà Mau, những bể nuôi xi măng chứa đầy lươn "vàng rụm", nằm chật kín đang trở thành một mô hình kinh tế đột phá. Điển hình là anh Huỳnh Chí Nguyện, người đã biến mô hình "nuôi lươn không bùn" thành máy hái ra tiền, mỗi năm xuất bán hàng chục tấn lươn thương phẩm.

Nuôi lươn
• 08:16 25/12/2025
Some text some message..