Vảy cá: Bảo bối trường thọ nhưng bị vứt bỏ lãng phí

Vảy cá: Bảo bối trường thọ nhưng bị vứt bỏ lãng phí
Vảy cá: Bảo bối trường thọ nhưng bị vứt bỏ lãng phí. Ảnh: aliexpress

Tuy là phần luôn bị bỏ đi của con cá, nhưng vảy cá thực sự lại là bảo bối trường thọ, làm đẹp mà ít người biết đến.

Khi ăn cá có vảy, thông thường mọi người đều có thói quen bỏ vảy cá đi vì nó cứng , tuy nhiên ít ai biết rằng đây chính là bảo bối trường thọ, làm đẹp từ thiên nhiên.

vảy cá, công dụng vảy cá, cách dùng vảy cá, món ăn vảy cá

Vảy chiếm đến 3% thể trọng của một con cá. Các nhà khoa học đã lấy vảy cá đi phân tích và tìm thấy trong đó khá nhiều chất dinh dưỡng. Tiêu biểu hơn cả là chất lecithin có tác dụng làm chậm quá trình lão hóa của tế bào não từ đấy tăng cường khả năng nhớ của não bộ. Đồng thời, vảy cá cũng chứa vô số axit béo không no có tác dụng giảm cholesterol đóng bám ở thành huyết quản, nhờ vậy mà phòng chống tình trạng hẹp đường ống mạch máu và giữ cho sự tuần hoàn huyết dịch được thông thoát. Không chỉ thế, vảy cá còn chứa rất nhiều nguyên tố vi lượng với hàm lượng canxi và phốt pho cực cao. Do đó, việc trẻ em ăn vảy cá có thể ngăn cản bệnh còi xương còn người già ăn vảy cá sẽ hết mắc bệnh xốp chất xương.

vảy cá, công dụng vảy cá, cách dùng vảy cá, món ăn vảy cá

Dùng nguyên liệu là vảy của con cá chép với lượng vừa đủ, rửa sạch, rồi cho vào nồi cùng một ít nước, nấu với lửa nhỏ, nấu cho đến khi nước quánh lại như keo (hồ). Mỗi lần dùng chừng 10 gr, đem pha vào một ít rượu và nước chín. Món này cũng thích hợp cho người bệnh ung thư cổ tử cung và còn có tác dụng bổ khí, sinh huyết. - Ảnh: shutterstock

vảy cá, công dụng vảy cá, cách dùng vảy cá, món ăn vảy cá

Vảy cá chứa nhiều axit béo không no, có thể giúp nhũ tương hóa cholesterol và chất béo trong máu, giảm cholesterol bám dính vào thành mạch, có tác dụng ngăn ngừa xơ cứng động mạch, hạ huyết áp và một số bệnh tim mạch khác.

Ngoài ra, vảy cá còn kích thích cơ thể bài tiết insulin, tăng cường hoạt tính của insulin, có tác dụng hạ đường huyết.

Vảy cá ngăn ngừa khối u hiệu quả, thêm nữa chất chitin có trong vảy cá có thể kích hoạt hệ thống miễn dịch của cơ thể, từ đó có tác dụng ức chế tế bào của khối u. Vảy cá có thể giúp bổ sung nhiều khoáng chất cần thiết cho cơ thể.

Các nhà dinh dưỡng học phát hiện ra trong vẩy cá có chứa rất nhiều canxi, phosphor, kẽm, sắt và một số nguyên tố vi lượng khác cần thiết cho cơ thể.

Các chất dinh dưỡng này có thể thúc đẩy sự phát triển của xương, ngăn ngừa bệnh còi xương ở trẻ em và chứng loãng xương ở người cao tuổi.

Vảy cá có tác dụng làm chậm quá trình lão hóa da. Thành phần chính của vảy cá chính là protein cứng trong đó phần lớn chính là collagen.

vảy cá, công dụng vảy cá, cách dùng vảy cá, món ăn vảy cá

Hơn nữa collagen trong vẩy cá lại dễ hấp thụ hơn nhiều so với nhiều nguồn collagen khác. Vì thế có tác dụng rõ rệt trong việc chống nhăn, đẹp da, trừ thâm nám.

Tuyết Mai

Khỏe Plus
Đăng ngày: 10/01/2018

Bạn và (>item.like-1<) người khác đã thích tin này (>item.like<) người thích tin này (>item.count_cmt<) bình luận

...

Tải ứng dụng Tepbac để bình luận thuận tiện hơn tepbac android tepbac ios
...
(>item.username<) Lúc (>item.add_time*1000 | date:'yyyy-MM-dd HH:mm:ss'<)
(>item.like<) (>item.report<)

(>item.content<)