Việt Nam quyết tâm gỡ thẻ vàng thủy sản

Việt Nam đã có gần 5 năm triển khai, giải pháp nhằm gỡ bỏ cảnh báo thẻ vàng của Ủy ban châu Âu (EC) đối với ngành hàng thủy sản Việt Nam. Đây là thẻ phạt đối với các quốc gia vi phạm quy định hàng hóa hải sản, bao gồm việc khai thác thủy sản trái phép ở các vùng lãnh thổ của các quốc gia khác.

Chế biến cá
Việt Nam triển khai giải pháp khắc phục thẻ vàng việc cấm nhập khẩu hàng hoa vào các nước Châu Âu. Ảnh: VTV

Khi việc khắc phục thẻ vàng không đạt được sẽ khiến cho các mặt hàng hải sản Việt Nam sẽ nguy cơ cao bị nhận thẻ đỏ, tức là sẽ bị cấm nhập khẩu hàng hoa vào các nước châu Âu.

Ngày 20/9, trong cuộc họp của Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống khai thác hải sản trái phép, không khai báo và không theo quy định (IUU), nhằm  thực hiện các khuyến cáo của Uỷ ban châu Âu (EC) và mục tiêu là không bị dính thẻ đỏ của EC, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành khẳng định, Việt Nam sẽ quyết liệt hơn trong việc cấm khai thác thủy sản trái phép và sẽ mở đợt cao điểm kiểm tra, xử lý nghiêm mọi hành vi vi phạm về khai thác IUU.

Theo báo cáo, hiện tại tình trạng mất tín hiệu giám sát hành trình trên tàu cá vẫn còn diễn ra tại nhiều tỉnh. Ông Huỳnh Văn Cung, Chi cục trưởng của Chi cục Thủy sản Bến Tre, cho biết "Từ đầu năm đến nay có khoảng 500 / 1.000 tàu cá liên tục bị mất tín hiệu". Khi mất tín hiệu từ tàu cá sẽ dẫn đến việc cơ quan quản lý không thể biết được vị trí tàu cá, không biết tàu đang đánh bắt ở đâu, có đánh bắt qua vùng lãnh hải của các quốc gia khác hay không. Điều này khiến Việt Nam chưa thể kiểm soát triệt để và chấm dứt tình trạng các tàu cá đánh bắt bất hợp pháp ở các vùng biển nước ngoài. Thống kê trong 9 tháng đầu năm 2022, Việt Nam đã có 62 vụ đánh bắt trái phép trên vùng lãnh hải của quốc gia khác, 85 tàu và 704 ngư dân đã bị bắt giữ và  xử lý.

Tàu đánh bắt

Đánh bắt cá ở biển. Ảnh: agribook.co.za

Phó Thủ tướng yêu cầu cần ngay lập tức thành lập ngay các đoàn liên ngành, ở trung ương sẽ do lãnh đạo Bộ NN-PTNT quản lý, ở địa phương do lãnh đạo UBND tỉnh phụ trách với muc đích kiểm tra cụ thể, kịp thời phát hiện và xử lý thật nghiêm những tàu cá vi phạm các quy định về chống khai thác IUU.

Bên cạnh đó, các lực lượng tuần tra như cảnh sát biển, kiểm ngư, biên phòng và công an địa phương cần đẩy mạnh các buổi tuần tra, kiểm tra, kịp thời xử lý khi phát hiện dấu hiệu vi phạm trên biển và tiến hành triển khai tại các khu vực hay xảy ra sai phạm và các cảng cá. Đồng thời cần nâng cao ý thức của ngư dân, tuyên truyền cho ngư dân hiểu được tác hại, những rủi ro và nguy hiểm khi tiến hành đánh bắt tại các quốc gia khác, với mục đích nâng cao ý thức người dân trong việc chống khai thác IUU.

Theo Phó Thủ tướng, Đảng và Nhà nước rất quan tâm đến vấn đề này. Chúng ta đã có nhiều cuộc tiếp xúc, trao đổi và làm việc với các lãnh đạo cấp cao của Liên minh châu Âu với lời hứa sẽ cam kết, nỗ lực, quyết tâm thực hiện luật chống khai thác IUU với tiền đề  EC sẽ sớm gỡ thẻ vàng đối với hàng thủy sản Việt Nam.

Đăng ngày 21/09/2022
Minh Phàm @minh-pham
Đánh bắt
Bình luận
avatar
avatar avatar
(>item.username<)

(>item.add_time*1000 | date:'y-M-d HH:mm:ss'<)

(>item.total_like<)

(>item.content<)

Tàu cá gom thiết bị giám sát của tàu khác bị xử phạt gần 30 triệu đồng

Ngày 19/5, Đại tá Phạm Phương Nguyên, Phó Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Bình Thuận đã ký văn bản gửi Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Ninh Thuận và Chi cục Thủy sản Bình Thuận về kết quả xác minh tàu cá NT-91335-TS vận chuyển 2 thiết bị giám sát hành trình của 2 tàu cá khác.

Tàu cá
• 17:12 19/05/2023

Không có lao động đi biển, chủ tàu cá ở Bà Rịa - Vũng Tàu chồng chất khó khăn

Ngư trường cạn kiệt, giá nguyên liệu tăng… không còn là nỗi lo chính của chủ tàu đánh bắt xa bờ. Thay vào đó, lo lắng nhất hiện nay của nhiều chủ tàu cá ở Bà Rịa – Vũng Tàu là tìm không ra lao động (bạn thuyền, bạn ghe) đi biển.

Tàu cá
• 14:16 15/05/2023

Ngư dân ở Huế bắt được cá thể vích nặng hơn 100kg

Trong quá trình khai thác thuỷ sản ở khu vực đầm Lập An, một người đàn ông ở TT-Huế bắt được cá thể vích quý hiếm, nặng hơn 100kg.

Vích
• 10:00 06/05/2023

Phát hiện nhiều vụ khai thác hủy diệt tôm cá trên sông ở Cà Mau

Ngày 3/5, Trạm Cảnh sát đường thủy Hòa Trung – Năm Căn (tỉnh Cà Mau) cho biết, đang tiếp tục củng cố hồ sơ, xử lý 2 vụ việc dùng xung kích điện đánh bắt thủy sản với tính chất hủy diệt trên sông.

Khai thác thủy sản
• 14:26 04/05/2023

Nông dân Vĩnh Long nuôi thành công loài "thủy quái" lại trúng lớn

Dựa vào lợi thế sẵn có và điều kiện thuận lợi của địa phương, một số nông dân sống cặp sông Tiền thuộc khu vực 4 xã cù lao của huyện Long Hồ (tỉnh Vĩnh Long) phát triển mô hình nuôi cá cóc trong lồng bè mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Cá cóc
• 05:34 06/06/2023

Xuất khẩu cá tra Việt Nam sang EU từng bước trở lại đường đua

Tính đến hết tháng 4/2023 kim ngạch XK cá tra Việt Nam sang EU đạt 60 triệu USD, giảm 8% so với cùng kỳ năm 2022, tăng 70% so với cùng kỳ 2021 và chiếm 11% tỷ trọng XK cá tra Việt Nam.

Cá tra
• 05:34 06/06/2023

Tăng sản lượng nuôi hàu và tôm thẻ chân trắng công nghệ cao

Theo Chi cục Thủy sản, 5 tháng đầu năm, sản lượng nuôi trồng thủy sản đạt 8.951 tấn, tăng 9% so với cùng kỳ 2022, đạt 42,17% so với kế hoạch năm.

Nuôi hàu
• 05:34 06/06/2023

Bình Định và nhiều địa phương đồng loạt hưởng ứng ngày môi trường thế giới 5.6

Các địa phương trên địa bàn tỉnh đồng loạt tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới, Tháng hành động vì môi trường năm 2023 nhằm tuyên truyền, vận động người dân xây dựng lối sống bền vững, hài hòa với thiên nhiên.

Ông Nguyễn Tuấn Thanh
• 05:34 06/06/2023

Khó khăn mà ngành khai thác thủy sản Việt Nam đang đối mặt

Với địa hình phần lớn giáp biển, nước ta có nhiều tiềm năng phát triển nghề khai thác thủy sản. Tuy nhiên, trong vòng vài năm trở lại đây, lĩnh vực này gặp vô số khó khăn như: Cơ sở hạ tầng chưa đáp ứng, thiếu nguồn lao động, phương tiện đánh bắt chưa đảm bảo,...

Khai thác thủy sản
• 05:34 06/06/2023