Việt Nam quyết tâm gỡ thẻ vàng thủy sản

Việt Nam đã có gần 5 năm triển khai, giải pháp nhằm gỡ bỏ cảnh báo thẻ vàng của Ủy ban châu Âu (EC) đối với ngành hàng thủy sản Việt Nam. Đây là thẻ phạt đối với các quốc gia vi phạm quy định hàng hóa hải sản, bao gồm việc khai thác thủy sản trái phép ở các vùng lãnh thổ của các quốc gia khác.

Chế biến cá
Việt Nam triển khai giải pháp khắc phục thẻ vàng việc cấm nhập khẩu hàng hoa vào các nước Châu Âu. Ảnh: VTV

Khi việc khắc phục thẻ vàng không đạt được sẽ khiến cho các mặt hàng hải sản Việt Nam sẽ nguy cơ cao bị nhận thẻ đỏ, tức là sẽ bị cấm nhập khẩu hàng hoa vào các nước châu Âu.

Ngày 20/9, trong cuộc họp của Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống khai thác hải sản trái phép, không khai báo và không theo quy định (IUU), nhằm  thực hiện các khuyến cáo của Uỷ ban châu Âu (EC) và mục tiêu là không bị dính thẻ đỏ của EC, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành khẳng định, Việt Nam sẽ quyết liệt hơn trong việc cấm khai thác thủy sản trái phép và sẽ mở đợt cao điểm kiểm tra, xử lý nghiêm mọi hành vi vi phạm về khai thác IUU.

Theo báo cáo, hiện tại tình trạng mất tín hiệu giám sát hành trình trên tàu cá vẫn còn diễn ra tại nhiều tỉnh. Ông Huỳnh Văn Cung, Chi cục trưởng của Chi cục Thủy sản Bến Tre, cho biết "Từ đầu năm đến nay có khoảng 500 / 1.000 tàu cá liên tục bị mất tín hiệu". Khi mất tín hiệu từ tàu cá sẽ dẫn đến việc cơ quan quản lý không thể biết được vị trí tàu cá, không biết tàu đang đánh bắt ở đâu, có đánh bắt qua vùng lãnh hải của các quốc gia khác hay không. Điều này khiến Việt Nam chưa thể kiểm soát triệt để và chấm dứt tình trạng các tàu cá đánh bắt bất hợp pháp ở các vùng biển nước ngoài. Thống kê trong 9 tháng đầu năm 2022, Việt Nam đã có 62 vụ đánh bắt trái phép trên vùng lãnh hải của quốc gia khác, 85 tàu và 704 ngư dân đã bị bắt giữ và  xử lý.

Tàu đánh bắt

Đánh bắt cá ở biển. Ảnh: agribook.co.za

Phó Thủ tướng yêu cầu cần ngay lập tức thành lập ngay các đoàn liên ngành, ở trung ương sẽ do lãnh đạo Bộ NN-PTNT quản lý, ở địa phương do lãnh đạo UBND tỉnh phụ trách với muc đích kiểm tra cụ thể, kịp thời phát hiện và xử lý thật nghiêm những tàu cá vi phạm các quy định về chống khai thác IUU.

Bên cạnh đó, các lực lượng tuần tra như cảnh sát biển, kiểm ngư, biên phòng và công an địa phương cần đẩy mạnh các buổi tuần tra, kiểm tra, kịp thời xử lý khi phát hiện dấu hiệu vi phạm trên biển và tiến hành triển khai tại các khu vực hay xảy ra sai phạm và các cảng cá. Đồng thời cần nâng cao ý thức của ngư dân, tuyên truyền cho ngư dân hiểu được tác hại, những rủi ro và nguy hiểm khi tiến hành đánh bắt tại các quốc gia khác, với mục đích nâng cao ý thức người dân trong việc chống khai thác IUU.

Theo Phó Thủ tướng, Đảng và Nhà nước rất quan tâm đến vấn đề này. Chúng ta đã có nhiều cuộc tiếp xúc, trao đổi và làm việc với các lãnh đạo cấp cao của Liên minh châu Âu với lời hứa sẽ cam kết, nỗ lực, quyết tâm thực hiện luật chống khai thác IUU với tiền đề  EC sẽ sớm gỡ thẻ vàng đối với hàng thủy sản Việt Nam.

Đăng ngày 21/09/2022
Minh Phàm
Đánh bắt

Thẻ vàng EU với thủy sản Việt Nam cần sự quyết liệt hơn nữa

Đã tròn 6 năm kể từ khi Liên minh châu Âu ra quyết định cảnh cáo và ban thẻ vàng đối với ngành thủy sản Việt Nam, do vi phạm các quy định về khai thác bền vững và chống lại khai thác bất hợp pháp, không báo cáo đầy đủ thông tin.

Tàu cá
• 11:48 01/11/2023

Một số ưu và nhược điểm của công nghệ đèn LED chuyên dụng trong khai thác thủy sản

Theo khảo sát cho thấy nhiên liệu dầu cung cấp cho chiếu sáng dẫn dụ thủy hải sản theo truyền thống chiếm tới hơn 50% tổng chi phí vận hành của mỗi đợt ra khơi.

Đèn led khai thác thủy sản
• 11:42 30/10/2023

Công nghệ đèn LED cho nghề lưới vây kết hợp ánh sáng đánh bắt cá xa bờ

Ngày 26/10, tại phường Hoài Hương (thị xã Hoài Nhơn), tổ chức lớp tập huấn chuyển giao công nghệ sử dụng đèn led chuyên dụng cho nghề lưới vây kết hợp ánh sáng đánh bắt cá nổi ở vùng biển xa bờ cho các ngư dân trên địa bàn các phường Hoài Hương, Hoài Thanh và xã Hoài Hải.

Đèn LED
• 15:59 27/10/2023

Tuyệt đối không để tàu cá Việt Nam khai thác hải sản bất hợp pháp ở nước ngoài

Vào ngày 12/10/2023, Thông báo số 412/TB-VPCP được Văn phòng Chính phủ ban hành để thông báo về kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại Hội nghị thúc đẩy các giải pháp chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không tuân thủ quy định. Đồng thời, cần chuẩn bị đón và làm việc với Đoàn thanh tra của Ủy ban châu Âu.

Tàu cá Việt Nam
• 11:15 23/10/2023

Cùng nhà Tép đến với Festival tôm Cà Mau 2023

Festival Tôm Cà Mau và Diễn đàn kết nối sản phẩm OCOP Đồng bằng sông Cửu Long năm 2023 là sự kiện vô cùng hấp dẫn, có quy mô cấp khu vực. Nổi bật nhất trong các hoạt động khuôn khổ của chương trình, phải kể đến chương trình trưng bày gian hàng về thiết bị và sản phẩm về tôm.

Tép Bạc
• 16:39 10/12/2023

Các loài cây gây hại trong ao tôm cần loại bỏ ngay lập tức

Có một số loài cây gây hại trong ao tôm cần loại bỏ ngay lập tức. Các loài cây này có thể cạnh tranh với tôm cho oxy, thức ăn và ánh sáng. Chúng cũng có thể là nơi trú ngụ của các loài ký sinh trùng và bệnh tật.

Các loài cây gây hại cho ao nuôi
• 16:39 10/12/2023

Ứng dụng của đồng hữu cơ trong nuôi tôm

Đồng hữu cơ được sử dụng rộng rãi trong chăn nuôi. Việc bổ sung đồng hữu cơ trong khẩu phần ăn tác động ở cấp độ tế bào vật nuôi. Hãy cùng tìm hiểu về định nghĩa đồng hữu cơ cũng như các lợi ích của chúng trong nuôi tôm nhé!.

Tôm thẻ chân trắng
• 16:39 10/12/2023

Phân biệt mật mía và mật rỉ đường chỉ trong 1 giây

Mật rỉ đường và mật mía đều là sản phẩm được làm từ cây mía. Tuy có nhiều điểm tương đồng về màu sắc, nhưng nhiều người dễ nhầm lẫn giữa hai loại này. Để hiểu rõ hơn về sự khác biệt giữa mật mía và mật rỉ đường, hãy cùng tìm hiểu thông tin chi tiết trong bài viết này của Tép Bạc.

Mật rỉ đường
• 16:39 10/12/2023

Có nên lạm dụng thuốc tây trong nuôi tôm thẻ?

Hiện nay, bà con nuôi tôm đang truyền miệng nhau hình thức sử dụng thuốc tây (hay còn gọi là thuốc tân dược). Điều đặc biệt đáng nói ở đây là người nuôi không biết các loại thuốc này sử dụng cho tôm có thật sự hiệu quả hay không? Hôm nay hãy cùng Tép Bạc tìm hiểu vấn đề này nhé!

Thuốc tây
• 16:39 10/12/2023