Việt Nam quyết tâm gỡ thẻ vàng thủy sản

Chế biến cá
Việt Nam triển khai giải pháp khắc phục thẻ vàng việc cấm nhập khẩu hàng hoa vào các nước Châu Âu. Ảnh: VTV

Việt Nam đã có gần 5 năm triển khai, giải pháp nhằm gỡ bỏ cảnh báo thẻ vàng của Ủy ban châu Âu (EC) đối với ngành hàng thủy sản Việt Nam. Đây là thẻ phạt đối với các quốc gia vi phạm quy định hàng hóa hải sản, bao gồm việc khai thác thủy sản trái phép ở các vùng lãnh thổ của các quốc gia khác.

Khi việc khắc phục thẻ vàng không đạt được sẽ khiến cho các mặt hàng hải sản Việt Nam sẽ nguy cơ cao bị nhận thẻ đỏ, tức là sẽ bị cấm nhập khẩu hàng hoa vào các nước châu Âu.

Ngày 20/9, trong cuộc họp của Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống khai thác hải sản trái phép, không khai báo và không theo quy định (IUU), nhằm  thực hiện các khuyến cáo của Uỷ ban châu Âu (EC) và mục tiêu là không bị dính thẻ đỏ của EC, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành khẳng định, Việt Nam sẽ quyết liệt hơn trong việc cấm khai thác thủy sản trái phép và sẽ mở đợt cao điểm kiểm tra, xử lý nghiêm mọi hành vi vi phạm về khai thác IUU.

Theo báo cáo, hiện tại tình trạng mất tín hiệu giám sát hành trình trên tàu cá vẫn còn diễn ra tại nhiều tỉnh. Ông Huỳnh Văn Cung, Chi cục trưởng của Chi cục Thủy sản Bến Tre, cho biết "Từ đầu năm đến nay có khoảng 500 / 1.000 tàu cá liên tục bị mất tín hiệu". Khi mất tín hiệu từ tàu cá sẽ dẫn đến việc cơ quan quản lý không thể biết được vị trí tàu cá, không biết tàu đang đánh bắt ở đâu, có đánh bắt qua vùng lãnh hải của các quốc gia khác hay không. Điều này khiến Việt Nam chưa thể kiểm soát triệt để và chấm dứt tình trạng các tàu cá đánh bắt bất hợp pháp ở các vùng biển nước ngoài. Thống kê trong 9 tháng đầu năm 2022, Việt Nam đã có 62 vụ đánh bắt trái phép trên vùng lãnh hải của quốc gia khác, 85 tàu và 704 ngư dân đã bị bắt giữ và  xử lý.

Tàu đánh bắt

Đánh bắt cá ở biển. Ảnh: agribook.co.za

Phó Thủ tướng yêu cầu cần ngay lập tức thành lập ngay các đoàn liên ngành, ở trung ương sẽ do lãnh đạo Bộ NN-PTNT quản lý, ở địa phương do lãnh đạo UBND tỉnh phụ trách với muc đích kiểm tra cụ thể, kịp thời phát hiện và xử lý thật nghiêm những tàu cá vi phạm các quy định về chống khai thác IUU.

Bên cạnh đó, các lực lượng tuần tra như cảnh sát biển, kiểm ngư, biên phòng và công an địa phương cần đẩy mạnh các buổi tuần tra, kiểm tra, kịp thời xử lý khi phát hiện dấu hiệu vi phạm trên biển và tiến hành triển khai tại các khu vực hay xảy ra sai phạm và các cảng cá. Đồng thời cần nâng cao ý thức của ngư dân, tuyên truyền cho ngư dân hiểu được tác hại, những rủi ro và nguy hiểm khi tiến hành đánh bắt tại các quốc gia khác, với mục đích nâng cao ý thức người dân trong việc chống khai thác IUU.

Theo Phó Thủ tướng, Đảng và Nhà nước rất quan tâm đến vấn đề này. Chúng ta đã có nhiều cuộc tiếp xúc, trao đổi và làm việc với các lãnh đạo cấp cao của Liên minh châu Âu với lời hứa sẽ cam kết, nỗ lực, quyết tâm thực hiện luật chống khai thác IUU với tiền đề  EC sẽ sớm gỡ thẻ vàng đối với hàng thủy sản Việt Nam.

Minh Phàm @minh-pham
Đăng ngày: 21/09/2022

Bạn và (>item.like-1<) người khác đã thích tin này (>item.like<) người thích tin này (>item.count_cmt<) bình luận

Chủ đề
avatar

Tải ứng dụng Tepbac để bình luận thuận tiện hơn tepbac android tepbac ios
avatar avatar
(>item.username<) Lúc (>item.add_time*1000 | date:'yyyy-MM-dd HH:mm:ss'<)
(>item.like<) (>item.report<)

(>item.content<)

Tin mới
Chỉ có trên Tép Bạc