Vụ cá Bắc 2018-2019: Mục tiêu đạt sản lượng 1.589 tấn

Mục tiêu sản lượng khai thác thủy sản vụ cá Bắc 2018-2019 được đặt ra là 1.589 tấn, trong đó khai thác thủy sản là 1.479 tấn.

Vụ cá Bắc 2018-2019: Mục tiêu đạt sản lượng 1.589 tấn
Mục tiêu sản lượng khai thác thủy sản vụ cá Bắc 2018-2019 là 1.589 tấn. (Ảnh minh họa: KT)

Chiều 6/12, tại tỉnh Thanh Hóa, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn phối hợp với UBND tỉnh Thanh Hóa tổ chức Hội nghị Tổng kết khai thác cá vụ Nam 2018, triển khai kế hoạch khai thác cá vụ Bắc 2018-2019.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, tổng sản lượng khai thác thủy sản vụ cá Nam 2018 đạt gần 2 triệu tấn, tăng so với cùng kỳ năm 2017, trong đó sản lượng khai thác biển đạt 1.800 triệu tấn. Các tỉnh có sản lượng tăng cao trong vụ cá Nam 2018 là: Trà Vinh, Thừa Thiên Huế, Quảng Ninh, Quảng Bình, Thanh Hóa, Quảng Nam…

Bên cạnh kết quả đạt được, tình trạng tàu thuyền đi khai thác trái phép ở vùng biển các nước đã giảm đáng kể sau khi có thẻ vàng của Ủy ban Châu âu về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo báo và không theo quy định. Đến nay tình trạng này gần như chấm dứt.

Mục tiêu sản lượng khai thác thủy sản vụ cá Bắc 2018-2019 được đặt ra là 1.589 tấn, trong đó khai thác thủy sản là 1.479 tấn. Để đạt được chỉ tiêu này, các địa phương cần tập trung chỉ đạo ngư dân sản xuất trên biển theo nghề và hoạt động theo mô hình tổ, đội, liên kết trên biển đạt hiệu quả nhằm hỗ trợ lẫn nhau.

Tại hội nghị, các ý kiến tập trung kiến nghị cần đầu tư trang bị phương tiện đánh bắt, sớm bổ sung nguồn kinh phí hỗ trợ các chính sách theo Nghị định 67 cho ngư dân…

Về giải pháp thực hiện kế hoạch vụ cá Bắc 2018-2019, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Phùng Đức Tiến nhấn mạnh: “Cần chuyển từ phương thức sản xuất truyền thống sang sản xuất công nghiệp, tổ chức lại hoạt động khai thác thủy sản theo hướng giảm khai thác gần bờ. Hiện đại hóa công tác quản lý nghề cá trên biển, đẩy mạnh liên kết sản xuất, xây dựng doanh nghiệp mạnh tham gia khai thác xa bờ, viễn dương, đầu tư khu neo đậu tầu cá, cảng cá, tổ chức tốt hậu cần nghề cá, ứng dụng kho học kỹ thuật trong chế biến, nuôi trồng, bảo quản, tạo ra sản phẩm chủ lực có giá trị kinh tế cao, đáp ứng yêu cầu thị trường”.

VOV - ĐBSCL
Đăng ngày 07/12/2018
Sỹ Đức
Đánh bắt

Tiềm năng của Astaxanthin trong kháng bệnh do Vibrio

Tiềm năng của astaxanthin khi hoạt động như một chất bảo vệ chống lại stress oxy hóa, giúp tăng đề kháng bệnh do Vibrio gây ra trên cá chẽm.

Astaxanthin
• 11:50 11/08/2021

Vắc xin kép S. agalactiae và S. iniae - Triển vọng phòng bệnh cao

Vắc xin kép S. agalactiae và S. iniae mang đến triển vọng phòng bệnh cao trên cá chẽm.

cá chẽm
• 18:27 22/07/2021

Liều lượng dùng rong nâu để kích thích miễn dịch cá chẽm

Rong nâu Sargassum polycystum mang đến tiềm năng kích thích miễn dịch trong nuôi cá chẽm.

cá chẽm
• 09:02 29/12/2020

Bài học Malaysia: Đừng để phải “gồng mình” chống kim loại nặng!

Nhiễm độc kim loại nặng trong sản phẩm thủy sản là mối nguy lớn. Tuy chưa chắc nồng độ cao đã có khả năng gây hại, nhưng kim loại nặng vẫn làm người tiêu dùng dè dặt hơn với thủy sản.

Cá chẽm.
• 10:46 15/10/2020

Ngư dân Mân Thái phấn khởi đón Tết nhờ mùa tôm hùm giống bội thu

Khi gió mùa đông bắc tràn về cũng là lúc vùng biển Mân Thái (Đà Nẵng) bước vào mùa rộn ràng nhất trong năm. Ngư dân tấp nập ra khơi săn tôm hùm giống, loài "lộc trời" mang lại thu nhập tiền triệu mỗi ngày, giúp bà con có thêm điều kiện sắm Tết sung túc.

Khai thác tôm hùm
• 11:20 23/01/2026

Tạm ngưng quy định kích thước khai thác: Gỡ khó cho ngành thủy sản

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 309/2025/NĐ-CP, quyết định tạm ngưng thi hành quy định về kích thước tối thiểu được phép khai thác đối với 10 loài hải sản chủ lực.

Cá
• 11:35 17/01/2026

An Giang xử lý nghiêm hành vi khai thác hải sản IUU

Sáng 7/11/2025, tại cuộc họp báo của UBND tỉnh An Giang, Sở NN&MT có báo cáo cho biết, tỉnh đã xử lý nghiêm các hành vi khai thác hải sản IUU, sẵn sàng đón Đoàn Thanh tra EC lần thứ 5 làm việc gỡ “thẻ vàng”.

Họp
• 09:00 09/11/2025

Phải chấm dứt khai thác hải sản IUU trước ngày 15/11/2025

Chiều 30/9, tại Hà Nội, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Phiên họp lần thứ 15 Ban Chỉ đạo quốc gia về chống khai thác hải sản IUU

Khai thác thủy sản
• 10:57 02/11/2025

Vietshrimp Asia 2026 & Aquaculture Vietnam 2026 – Kết nối toàn diện chuỗi giá trị, thúc đẩy tương lai ngành thủy sản bền vững

Năm 2025 đánh dấu một cột mốc quan trọng của ngành thủy sản Việt Nam, với tổng sản lượng đạt gần 10 triệu tấn và kim ngạch xuất khẩu khoảng 11,3 tỷ USD – mức cao nhất từ trước đến nay, tạo nền tảng vững chắc cho mục tiêu tăng trưởng bền vững giai đoạn 2026. Các sản phẩm chủ lực như tôm và cá tra tiếp tục giữ vai trò dẫn dắt xuất khẩu, trong khi nuôi biển và đa dạng hóa đối tượng nuôi từng bước mở rộng nguồn cung và gia tăng giá trị chuỗi sản xuất.

• 21:10 18/02/2026

1.852 container tôm Indonesia quay lại thị trường Mỹ sau bê bối nhiễm phóng xạ

Sau nhiều tháng gián đoạn vì sự cố nhiễm chất phóng xạ trong một số lô hàng, xuất khẩu tôm của Indonesia sang Mỹ đã chính thức nối lại, với 1.852 container được thông quan trong giai đoạn từ cuối tháng 10/2025 đến đầu tháng 2/2026.

tôm đông lạnh
• 21:10 18/02/2026

Chuẩn hóa phương pháp xác định thủy ngân hữu cơ trong thủy sản

Việc ban hành Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 14443:2025 về xác định hàm lượng thủy ngân hữu cơ trong thủy sản không chỉ là một bước điều chỉnh kỹ thuật, mà phản ánh yêu cầu ngày càng cao về an toàn thực phẩm trong bối cảnh xuất khẩu thủy sản Việt Nam phụ thuộc lớn vào các thị trường khó tính.

cá
• 21:10 18/02/2026

Khác biệt giữa ao tôm lót bạt và ao nuôi tôm truyền thống: Nên chọn mô hình nào?

Trong bối cảnh dịch bệnh và ô nhiễm môi trường nuôi ngày càng gia tăng, mô hình ao tôm lót bạt đang dần thay thế ao đất truyền thống tại nhiều vùng nuôi trọng điểm. Tuy nhiên, việc lựa chọn không chỉ phụ thuộc vào xu hướng mà còn liên quan đến điều kiện kỹ thuật, vốn đầu tư và khả năng quản lý của người nuôi.

ao nuôi
• 21:10 18/02/2026

Những thực phẩm không nên ăn cùng hải sản để tránh rối loạn tiêu hóa

Hải sản giàu đạm, khoáng chất và vi lượng thiết yếu như kẽm, sắt, canxi… Tuy nhiên, không phải thực phẩm nào cũng phù hợp khi kết hợp cùng tôm, cua, cá, mực. Một số sự kết hợp tưởng như vô hại có thể gây khó tiêu, rối loạn tiêu hóa, thậm chí tăng nguy cơ ngộ độc nếu sử dụng không đúng cách.

hải sản
• 21:10 18/02/2026
Some text some message..