Vua cá tra ven đô

Ông Phạm Văn Chín ở ấp Bà Ðiều, xã Lý Văn Lâm, TP Cà Mau, được bà con địa phương gọi là "Chín cá tra". Bởi dù có những thăng trầm trong nghề, nhưng hơn một thập kỷ qua ông Chín vẫn gắn bó, phát triển nghề nuôi cá bằng cả tâm huyết và đam mê.

nuôi cá tra
Ngoài nuôi cá tra thương phẩm, ông Chín (bên trái) còn thành công trong việc dèo cá tra giống.

Không chỉ mang nguồn thực phẩm đến với người tiêu dùng, ông Chín còn góp phần làm đa dạng thêm những mô hình phát triển kinh tế tại địa phương.

Ngôi nhà nằm giữa đất ruộng, xung quanh là những ao cá tra, đất hầu như được trồng toàn những loại cây mang lại giá trị kinh tế… Ấn tượng hơn là từ những đặc tính của cá nuôi, cho đến các loại cây trong vườn, ông Chín hầu như đều am hiểu rất rõ.

Theo ông Chín, gia đình ông chỉ có khoảng 5 công đất, để mở rộng sản xuất ông phải thuê thêm, có chỗ còn cho ông mượn đất để làm. Nhờ vậy mà kinh tế gia đình ông mới phát triển như hiện tại.

nuôi cá tra
Ông Chín có hơn chục năm nuôi cá tra, cũng là người nuôi nhiều nhất tại xã Lý Văn Lâm, TP Cà Mau.

Không kể diện tích trồng cây ăn trái, chỉ tính riêng ao nuôi cá, ông Chín dành hẳn hơn 20 công đất. Các ao cá lớn, nhỏ được ông Chín chăm chút tỉ mỉ. Với kinh nghiệm hơn chục năm nuôi cá, ông Chín cho biết: “Năm trước do dịch bệnh, giá cá tra giảm xuống chỉ còn 19.000 đồng/kg. Năm nay giá cá tra thời điểm này đã lên 23.000 đồng và đang có chiều hướng tiếp tục tăng giá, bà con nuôi cá tra tại địa phương rất phấn khởi. Vì nếu tính trung bình, mỗi ký cá tra ở mức 25.000 đồng thì người nuôi cá đã có lời”.

Hiện nay, ngoài nuôi cá tra thịt, ông Chín còn thử nghiệm dèo thành công cá tra giống. Theo ông Chín: “Nguồn cá giống lấy tại nơi khác về nuôi luôn có những rủi ro rất lớn, như cá bị chai không lớn và hao hụt nhiều do chưa quen môi trường. Từ lý do này, sau nhiều năm theo dõi, tìm hiểu, tôi mạnh dạn thử dèo cá giống. Cá giống dèo rất khó. Tôi mất hết một năm đầu tiên thử nghiệm, sang năm thứ 2 thì cá đạt khoảng 70%. Cá được dèo tại địa phương đảm bảo chất lượng nên nuôi lớn nhanh hơn. Vì có được nguồn cá giống tự sản xuất nên đỡ tốn kém một phần chi phí, có thêm lợi nhuận từ việc bán cá giống. Ðặc biệt, khách hàng đến đây mua cá giống đều được đảm bảo, nếu có trục trặc gì tôi sẽ trực tiếp đến ao nuôi xử lý”.

Hơn 10 năm qua, từ những ngày đầu với sản lượng vài tấn cá mỗi năm, đến nay, quy mô nuôi cá được mở rộng với năng suất trên trăm tấn/năm. Ngoài “mát tay” trong lĩnh vực nuôi cá, ông Chín còn tận dụng đất trồng các loại cây cho thu nhập đáng kể như: đu đủ, chuối, nhãn, sa pô, mãng cầu...

cây ăn trái
Ngoài nuôi cá tra, ông Chín còn trồng nhiều loại cây ăn trái, trong đó có 700 gốc đu đủ, thu nhập đáng kể.

Ông Chín phấn khởi: “Vườn nhà tôi có 700 gốc đu đủ. Cây được chăm sóc tốt có thể cho trái đến 3 năm. Riêng các loại cây ăn trái khác thì năm nay là năm đầu tiên tôi trồng thử, hy vọng cho năng suất tốt”.

Anh Mạc Ngọc Truyền, Chủ tịch Hội Nông dân xã Lý Văn Lâm, cho biết: “Trên địa bàn xã Lý Văn Lâm có 7 hộ nuôi cá tra, với diện tích 11 ha, trong đó ông Chín nuôi nhiều nhất. Trước đây cuộc sống gia đình ông Chín rất khó khăn, nhờ chịu khó lao động, kiên trì vượt qua những thời điểm khó khăn trong chăn nuôi mà đến nay đã ổn định, kinh tế phát triển, là nông dân sản xuất giỏi cấp thành phố”./.

Báo Cà Mau
Đăng ngày 25/05/2022
An Kỳ

Bình Định: Tổng sản lượng thủy sản 6 tháng đầu năm đạt 146.445,2 tấn

Theo Cục Thống kê tỉnh Bình Định, tổng sản lượng thủy sản 6 tháng đầu năm 2024 trên địa bàn tỉnh ước đạt 146.445,2 tấn, tăng 2,9% ( tăng 4.161,2 tấn) so với cùng kỳ.

Tàu
• 08:00 06/07/2024

Thu nhập ổn định từ việc nuôi cá lồng bè trên hồ chứa

Nhờ tận dụng tiềm năng dồi dào của nguồn nước hồ chứa thủy lợi Mỹ Thuận (xã Cát Hưng, huyện Phù Cát), nhiều hộ dân ở đây đã phát triển nghề nuôi cá lồng với nhiều đối tượng có giá trị kinh tế như cá điêu hồng, cá thát lát,...

Nuôi lồng bè
• 10:25 03/07/2024

Tăng cường quản lý NTTS trong thời tiết nắng nóng, mưa bão và hạn hán xâm nhập mặn

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, từ nay đến cuối năm thời tiết thay đổi theo hướng cực đoan, nắng nóng, hạn hán, xâm nhập mặn, áp thấp nhiệt đới, mưa, bão xảy ra không theo quy luật.

Nuôi thủy sản lồng bè
• 10:22 28/06/2024

Tăng cường công tác gỡ “Thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu

Ngày 17/6, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang chủ trì Hội nghị trực tuyến của Ban chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU). Hội nghị được kết nối trực tuyến với 28 địa phương ven biển trên cả nước.

Họp
• 11:39 19/06/2024

Thay đổi mô hình nuôi tôm để đáp ứng với thời cuộc

Việc áp dụng các công nghệ hiện đại trong nuôi tôm thẻ chân trắng và tôm sú đang mang lại nhiều lợi ích. Những hệ thống tuần hoàn khép kín giúp kiểm soát môi trường nuôi tốt hơn, giảm thiểu ô nhiễm và rủi ro.

Ao tôm
• 14:12 14/07/2024

Dịch bệnh đe dọa, nhiều hộ nuôi ngậm ngùi bán "tôm non"

Năm 2024, đã đi được nửa chặng đường, tuy nhiên giá thủy sản vẫn cứ giậm chân tại chỗ, đặc biệt là đối với ngành nuôi tôm. Thêm vào đó, dịch bệnh trên tôm trực tiếp đe dọa, khiến nhiều hộ dân phải ngậm ngùi xuất bán tránh lỗ, mặc dù tôm vẫn trong giai đoạn lớn.

Tôm thẻ
• 14:12 14/07/2024

Khái niệm hệ đệm trong ao nuôi là gì?

Hệ đệm trong ao nuôi thủy sản là một khái niệm quan trọng giúp duy trì môi trường sống ổn định cho các loài thủy sản như cá, tôm và các loại động vật thủy sinh khác.

Ao tôm
• 14:12 14/07/2024

Phúc lợi động vật và vấn đề cắt mắt tôm trong sinh sản nhận tạo

Trong sản xuất giống, đặc biệt là nhóm giáp xác 10 chân, cắt cuống mắt là một phương pháp phổ biến. Kỹ thuật này bao gồm loại bỏ một hoặc hơn một cuống mắt của con vật bằng cách dập, cắt, đốt, hoặc thắt chặt bằng dây. Điều này sẽ kích thích đẻ trứng và rút ngắn thời gian thành thục sinh dục. Tuy nhiên, hiên nay vấn đề này được chú ý đến nhiều hơn khi trong ngành đề cập về phúc lợi động vật.

Mắt tôm thẻ chân trắng
• 14:12 14/07/2024

Thay đổi tư duy và quy trình nuôi để trụ vững và phát triển trong nuôi trồng thủy sản

Ngành này đang phải đối mặt với nhiều thách thức như biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường, và sự bùng phát của các dịch bệnh. Để trụ vững và phát triển, người nuôi cần thay đổi tư duy và quy trình nuôi trồng thủy sản nhiều hơn để tiếp tục duy trì.

Tôm thẻ chân trắng
• 14:12 14/07/2024
Some text some message..