Xây dựng hệ thống nuôi trồng thủy sản châu Á bền vững

Xây dựng hệ thống nuôi bền vững, bảo vệ sức khỏe vật nuôi thủy sản, đa dạng sinh học và kiểu gen, thích ứng biến đổi khí hậu, bình đẳng giới và các thông tin liên lạc phục vụ giáo dục, đào tạo chuyên ngành

nuôi trồng, thủy sản

Trong ba ngày (25-27/2), tại Thành phố Cần Thơ, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Vũ Văn Tám, lãnh đạo Ủy ban Nhân dân thành phố Cần Thơ, cùng các đại biểu đại diện của 18 quốc gia đã tham dự hội nghị thường niên lần thứ 24 Hội đồng quản lý mạng lưới các Trung tâm nuôi trồng thủy sản vùng châu Á-Thái Bình Dương (NACA).

NACA là tổ chức liên quốc gia bao gồm 18 thành viên trong khu vực liên kết với mục đích tăng cường hỗ trợ cho sự phát triển nông thôn thông qua việc nuôi trồng thủy sản bền vững, hướng đến mục tiêu cải tiến tăng năng suất, chất lượng, đa dạng sản phẩm và tăng thu nhập cho các hộ nuôi trồng thủy sản.

Hội nghị thường niên lần thứ 24 năm 2013 là nơi gặp gỡ, trao đổi thông tin giữa các đại diện của các quốc gia thành viên, nhằm tập trung xây dựng hệ thống nuôi bền vững, bảo vệ sức khỏe vật nuôi thủy sản, đa dạng sinh học và kiểu gen, thích ứng biến đổi khí hậu, bình đẳng giới và các thông tin liên lạc phục vụ giáo dục, đào tạo chuyên ngành.

Hiện nay NACA thực hiện các dự án hỗ trợ phát triển trong khu vực; hỗ trợ tăng cường cơ cấu tổ chức, trao đổi công nghệ và phát triển chính sách cho quản lý nguồn lợi thủy sản và nuôi trồng thủy sản bền vững.

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Vũ Văn Tám nhấn mạnh về những thành tựu đáng phấn khởi của ngành thủy sản Việt Nam trong những năm qua.

Đặc biệt, nuôi trồng thủy sản năm 2012 của Việt Nam đạt tổng sản lượng 3,2 triệu tấn, chiếm 55% tổng sản lượng thủy sản, tăng 6,8 % so với năm 2011 (trong đó sản lượng tôm là 500.000 tấn và cá tra là 1.190 triệu tấn ), đã đưa Việt Nam đứng thứ 3 trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương về sản lượng nuôi trồng thủy sản và thành một trong 10 quốc gia đứng đầu thế giới về xuất khẩu thủy sản.

Trong tiến trình phát triển đó, Việt Nam đã tích cực áp dụng các thực tiễn quản lý tốt trong nuôi trồng thủy sản như GlobalGAP, BMP, Coc SQF-1000 …các công nghệ nuôi trồng thủy sản tiên tiến, sử dụng công nghệ sinh học và bảo vệ môi trường cũng như tăng cường các chương trình giám sát quốc gia đối với độc tố sinh học và dư lượng hóa chất tại các vùng nuôi.

Những năm gần đây các nước tập trung phát triển nuôi trồng thủy sản thay vì đánh bắt hải sản. Trong một thập kỷ qua, ở các nước trong khu vực, sản lượng nuôi trồng thủy sản tăng nhanh với tốc độ tăng trưởng 11, 4% trong giai đoạn 2006-2010.

Châu Á-Thái Bình Dương là nguồn cung thủy sản với mức tiêu thụ khá lớn trong khu vực, trung bình khoảng 29kg/người/năm.

Ước tính đến năm 2050, nhu cầu này sẽ tăng lên khoảng 30-40 triệu tấn cá/năm. Nuôi trồng thủy sản khu vực châu Á-Thái Bình Dương đóng vai trò quan trọng trong nghề cá thế giới./.

Vietnam+/TTXVN
Đăng ngày 19/05/2013
Nuôi trồng

FLOCponics: Sự tích hợp hoàn hảo của công nghệ biofloc và cây thủy canh

FLOCponics là một loại Aquaponics thay thế tích hợp công nghệ biofloc (BFT) với sản xuất cây trồng không sử dụng đất.

flocponics
• 15:51 07/03/2022

Mô hình nuôi ba ba lãi 300 triệu đồng/năm

Mô hình nuôi ba ba của ông Lương Thành Kỷ, ở thị trấn Búng Tàu, huyện Phụng Hiệp. Qua 14 năm phát triển, đến nay đàn ba ba sinh sản của ông Kỷ đã phát triển hơn 1.500 con, mỗi năm xuất bán ra thị trường từ 8.000-10.000 con giống, trừ hết các khoản chi phí, lợi nhuận gần 300 triệu đồng/năm.

Ba ba.
• 09:38 14/06/2021

Kinh tế ổn định nhờ nuôi ba ba sinh sản

Hơn 20 năm nuôi ba ba sinh sản, anh Nguyễn Đức Lợi, ấp Phước Thọ B, xã Mỹ Phước, huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng có cuộc sống khấm khá. Gắn bó lâu năm với con ba ba một phần cũng vì sự yêu thích loài vật này, ba ba lại dễ nuôi, nhẹ công chăm sóc, thị trường tiêu thụ tốt, đem lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình anh.

• 15:40 03/03/2021

Thu trăm triệu đồng mỗi năm từ nuôi ba ba

Nuôi ba ba gai là một công việc đòi hỏi phải có nguồn vốn lớn và kỹ thuật cao. Nhưng bằng ý chí, nghị lực, sự đam mê tận tụy với công việc cùng với áp dụng các kiến thức khoa học kỹ thuật mà ông Phạm Tất Đạt ở xã Yên Bình, thành phố Tam Điệp đã thành công, vươn lên trở thành triệu phú.

kỹ thuật sản xuất giống baba
• 10:00 30/05/2017

Nuôi tôm ao đất truyền thống hay ao nổi lót bạt mật độ cao

Trong bối cảnh biến đổi khí hậu diễn biến phức tạp và dịch bệnh trên tôm ngày càng khó lường, người nuôi tôm Việt Nam đang đứng trước ngã rẽ quan trọng về việc lựa chọn mô hình canh tác.

Tôm thẻ
• 12:06 30/01/2026

Vì sao tôm cần ánh sáng nhưng lại sợ nắng gắt trong ao nuôi thâm canh?

Trong quản lý ao nuôi, ánh sáng là yếu tố kép tác động trực tiếp đến sự phát triển của tảo và chu kỳ sinh lý của tôm.

Tôm thẻ
• 11:46 29/01/2026

Hướng xử lý khi tôm chết rải rác cuối vụ

Ở giai đoạn tiền thu hoạch, nhiều ao nuôi không bùng bệnh nhưng vẫn xuất hiện hiện tượng tôm chết rải rác từng ngày. Đây thường không xuất phát từ mầm bệnh, mà là dấu hiệu cho thấy ao nuôi và đàn tôm đã bắt đầu đuối sức sau một thời gian dài chịu tải.

Tôm thẻ
• 12:16 28/01/2026

Biện pháp đảm bảo an toàn cho ao nuôi tôm trong dịp Tết Nguyên Đán

Dịp Tết Nguyên Đán luôn là thời điểm nhạy cảm và đầy thách thức đối với ngành nuôi trồng thủy sản. Đây là lúc các dịch vụ hỗ trợ kỹ thuật, chuỗi cung ứng vật tư đều tạm ngưng hoạt động, trong khi nhân sự vận hành thường có tâm lý lơ là.

Thu tôm
• 11:09 27/01/2026

Những thông số bắt buộc phải biết trên nhãn mác thủy sản đóng gói

Trong chuỗi cung ứng thực phẩm hiện đại, nhãn mác trên bao bì thủy sản đã trở thành một hệ thống dữ liệu kỹ thuật phức tạp thay vì những dòng mô tả cơ bản.

Tôm thẻ
• 14:52 31/01/2026

Mẹo chọn hải sản tươi khi đi chợ: Nhìn đúng để mua không bị hớ

Việc lựa chọn hải sản tươi ngon là bước đầu tiên và quan trọng để có một bữa ăn hấp dẫn, giàu dinh dưỡng. Chỉ cần quan sát và kiểm tra vài chi tiết nhỏ, người mua hoàn toàn có thể phân biệt được đâu là hải sản tươi, đâu là hàng kém chất lượng. Dưới đây là những dấu hiệu cơ bản, dễ áp dụng khi chọn tôm, cua, và cá.

Tôm thẻ
• 14:52 31/01/2026

Nuôi ghép tôm và rong nho

Mô hình nuôi ghép tôm thẻ chân trắng và rong nho là phương thức canh tác kết hợp hai đối tượng nuôi trên cùng một diện tích mặt nước hoặc trong hệ thống tuần hoàn.

Tôm thẻ
• 14:52 31/01/2026

Kỹ thuật vận chuyển và thả tôm giống trong điều kiện rét đậm đầu năm 2026

Những đợt rét đậm đầu năm 2026 trực tiếp ảnh hưởng đến tỷ lệ sống của tôm giống trong khâu vận chuyển và thả nuôi. Để đảm bảo sức khỏe đàn tôm, người nuôi cần tuân thủ nghiêm ngặt các thông số về nhiệt độ, mật độ đóng gói và quy trình thuần hóa môi trường trước khi bắt đầu vụ nuôi.

Tôm thẻ giống
• 14:52 31/01/2026

Thủy sản Việt Nam giữ vững top 3 nguồn cung lớn nhất tại Singapore

Năm 2025 khép lại với tin vui từ đảo quốc sư tử khi kim ngạch xuất khẩu thủy sản Việt Nam đạt mức tăng trưởng hai con số, vượt mốc 125 triệu SGD. Kết quả này giúp Việt Nam bảo vệ thành công vị trí top 3 nhà cung cấp lớn nhất, khẳng định vị thế vững chắc trước sự trỗi dậy mạnh mẽ của các đối thủ sừng sỏ.

Tôm đông lạnh
• 14:52 31/01/2026
Some text some message..