Xây dựng mô hình nuôi tôm an toàn dịch bệnh

Năm 2020, tỉnh Kiên Giang phấn đấu đạt sản lượng tôm nuôi 85.000 tấn, cung ứng nguồn nguyên liệu cho chế biến xuất khẩu thủy sản, với tổng diện tích nuôi tôm khoảng 120.000 ha.

Bán tôm
Nông dân huyện U Minh Thượng thu hoạch tôm càng xanh nuôi xen với lúa. Ảnh: Lê Sen - TTXVN

Theo đó, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Kiên Giang xây dựng khung lịch thời vụ thả giống nuôi tôm nước lợ thích hợp với từng vùng sinh thái trên địa bàn tỉnh. Cụ thể, cơ cấu mùa vụ thả giống sản xuất tôm sú - lúa vùng U Minh Thượng; nuôi tôm sú khu vực ven sông Cái Lớn thuộc vùng Tây sông Hậu, vùng ven biển Hòn Đất - Kiên Lương - Hà Tiên - Giang Thành; nuôi tôm công nghiệp - bán công nghiệp; nuôi quảng canh cải tiến, tôm - rừng; nuôi tôm càng xanh xen canh với lúa.

Tiếp đến, Kiên Giang phối hợp với các tỉnh sản xuất tôm giống giám sát chặt chẽ chất lượng con giống nhập về địa bàn tỉnh theo thỏa thuận đã ký kết. Ngành chức năng tỉnh thực hiện tốt công tác quan trắc, cảnh báo môi trường, dịch bệnh kịp thời thông tin đến người nuôi để chủ động sản xuất; triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch bệnh thủy sản. Hướng dẫn người dân đăng ký nuôi tôm sú, tôm thẻ chân trắng để được cấp mã số cơ sở nuôi theo quy định. Xây dựng mô hình chuỗi sản xuất tôm đảm bảo an toàn dịch bệnh phục vụ xuất khẩu.


Thu hoạch tôm càng xanh nuôi xen với lúa. Ảnh: Lê Sen/TTXVN

Ngành thủy sản tỉnh Kiên Giang tổ chức tập huấn, tọa đàm phổ biến khung lịch thời vụ, hướng dẫn các giải pháp kỹ thuật nuôi tôm nước lợ cho nông dân và doanh nghiệp, nhằm hạn chế dịch bệnh xuất hiện gây hại, nuôi tôm an toàn, bền vững, đạt hiệu quả kinh tế cao.

Trong đó, chú trọng hướng dẫn người nuôi tôm thiết kế, cải tạo ao, đầm nuôi tôm đúng kỹ thuật, có khả năng ứng phó với điều kiện thời tiết nắng nóng gay gắt, khô hạn kéo dài. Hướng dẫn nông dân áp dụng quy trình nuôi tôm 2 giai đoạn phù hợp với loại hình tôm - lúa, quảng canh - quảng canh cải tiến để hạn chế rủi ro, nâng cao tỷ lệ tôm sống và năng suất.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Kiên Giang, toàn tỉnh thả nuôi tôm nước lợ năm 2019 diện tích 127.876 ha, sản lượng tôm nuôi 82.726 tấn, vượt 8,8% kế hoạch, tăng 11,5% so với năm 2018.

Sản lượng tôm nuôi tăng vượt kế hoạch do thời tiết khá thuận lợi, ít xảy ra dịch bệnh. Các cơ sở nuôi tôm công nghiệp trong tỉnh đầu tư mở rộng quy mô nuôi tôm, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, công nghệ cao trong quy trình nuôi để nâng lên năng suất, an toàn, bền vững và hiệu quả.

Người nuôi tôm chuyển đổi dần từ nuôi tôm công nghiệp theo truyền thống sang nuôi tôm công nghiệp 2 giai đoạn, chiếm khoảng 70 - 80% diện tích nuôi tôm công nghiệp và mô hình này đang đem lại hiệu quả kinh tế cao, năng suất 10 - 15 tấn/ha. Ngoài ra, nuôi xen kết hợp tôm sú, tôm thẻ, tôm càng xanh và cá đem lại hiệu quả cao nên nông dân đã đầu tư tăng diện tích nuôi, tăng năng suất, sản lượng tôm; đầu tư nuôi tôm công nghiệp - bán công nghiệp vùng Tứ giác Long Xuyên… 

Báo Tin Tức
Đăng ngày 25/12/2019
Lê Huy Hải
Nuôi trồng

Xu hướng đa dạng hóa đối tượng nuôi trồng thủy sản

Ngoài việc tập trung nguồn lực với các đối tượng nuôi chủ lực thì hiện nay ngành nuôi trồng thủy sản cũng phát triển đa dạng hóa đối tượng nuôi nhằm khai thác tốt diện tích mặt nước, nâng cao hiệu quả kinh tế cho người dân, phù hợp với điều kiện địa phương.

Tôm thẻ
• 10:00 25/09/2023

Giải pháp dựa vào thiên nhiên để quản lý nước thải nuôi tôm

Theo một dự án nghiên cứu mới, các giải pháp dựa trên thiên nhiên có thể được sử dụng hiệu quả trong chiến lược xử lý nước thải cho ngành nuôi tôm.

Ao tôm
• 11:03 22/09/2023

Dư lượng kháng sinh tồn tại lớn trong tôm

Sử dụng kháng sinh bừa bãi trong nuôi tôm là tình trạng sử dụng kháng sinh không đúng cách, không đúng chỉ định của bác sĩ thú y, hoặc sử dụng kháng sinh quá liều. Tình trạng này đang trở thành một vấn đề nghiêm trọng, gây ra nhiều hậu quả cho sức khỏe con người, môi trường và ngành nuôi tôm.

Kháng sinh
• 15:23 21/09/2023

Thực trạng chênh lệch giá thức ăn nuôi tôm

Hộ nuôi tôm nhỏ lẻ tiếp cận giá thức ăn tại đại lý cao gấp 2 đến 3 lần so với giá của nhà sản xuất, gây ra nhiều khó khăn cho bà con nông dân.

Thức ăn tôm
• 17:23 19/09/2023

Thị trường đang phát triển thúc đẩy nhu cầu về ngành nuôi trồng rong biển

Theo báo cáo mới, mặc dù nhiều người vẫn không chắc chắn về khả năng và tính lâu dài của việc chiết xuất carbon từ rong biển, nhưng nhiều nghiên cứu cho thấy carbon từ rong biển có tác động đến môi trường thấp hơn so với các sản phẩm truyền thống.

Rong biển
• 02:53 26/09/2023

Bình Định tiếp tục tăng cường công tác phối hợp phòng chống khai thác IUU

Trong thời gian gần đây, các lực lượng chức năng: Hải quân, cảnh sát biển, kiểm ngư của một số nước trong khu vực như Malaysia, Indonesia, Brunei, Philippin… đã gia tăng số lượng tàu tuần tra, tăng tần suất các hoạt động truy quét, tuần tra, giám sát trên biển và xử lý kiên quyết, cứng rắn đối với các tàu cá nước ngoài hoạt động đánh bắt trên vùng biển của họ và các vùng biển chồng lấn, vùng biển giáp ranh và có tranh chấp với nước ta.

Tàu cá
• 02:53 26/09/2023

Xu hướng đa dạng hóa đối tượng nuôi trồng thủy sản

Ngoài việc tập trung nguồn lực với các đối tượng nuôi chủ lực thì hiện nay ngành nuôi trồng thủy sản cũng phát triển đa dạng hóa đối tượng nuôi nhằm khai thác tốt diện tích mặt nước, nâng cao hiệu quả kinh tế cho người dân, phù hợp với điều kiện địa phương.

Tôm thẻ
• 02:53 26/09/2023

Cá lau kiếng là gì? Trứng cá lau kiếng có độc không?

Cá lau kiếng là một loại cá có khả năng làm sạch bể nước và có thể được sử dụng để chế biến thành nhiều món ngon.

Cá lau kiếng
• 02:53 26/09/2023

Cấu trúc ống tiêu hóa ảnh hưởng đến đặc tính ăn của cá thát lát còm

Trong quá trình sản xuất giống các loài thủy sản, xác định tính ăn của cá bột là có ý nghĩa quyết định sự thành công của quá trình sản xuất. Có rất nhiều nghiên cứu về tính ăn của cá bột cũng như sự phát triển của ống tiêu hóa để chọn lựa loại thức ăn thích hợp ương cá.

Cá thát lát còm
• 02:53 26/09/2023