Xuất khẩu cá tra lưu tâm thị trường Bắc Âu

nuôi cá tra
Sản phẩm Việt, trong đó có cá tra đang được người tiêu dùng châu Âu chấp nhận. Ảnh: Ablephoto

Nói đến thị trường xuất khẩu thủy sản hàng đầu của Việt Nam không thể không nhắc đến EU đặc biệt là vùng Bắc Âu. Từ những lợi thế của Hiệp định thương mại tư do Việt Nam cùng nhu cầu ngày càng tăng đã giúp cho sản phẩm Việt càng được săn đón tại thị trường Châu Âu.

Doanh nghiệp và thị trường 

Công ty CP Vĩnh Hoàn tỉnh Đồng Tháp hiện đang chế biến sản phẩm cá tra xuất khẩu theo tiêu chuẩn HACCP, IFS và BRC và đã đạt được các chứng nhận ASC, BAP4 và Global GAP. Bên cạnh đó Vĩnh Hoàn còn là một trong những công ty sở hữu trang trại nuôi cá tra được chứng nhận ASC và được xuất khẩu sang châu Âu, Hoa Kỳ và châu Á.Theo nguồn tin của VASEP (Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam) - Vĩnh Hoàn hiện là một trong những doanh nghiệp đứng đầu về mặt xuất khẩu cá tra Việt sang thị trường Châu Âu.

Song song đó, nhờ vào sự đầu tư đúng đắn, coi trọng về mặt chất lượng sản phẩm, nhiều doanh nghiệp Việt cũng đang dần có được ưu thế trên thị trường Châu Âu. Trong những năm qua, châu Âu được xem là thị trường chứa đựng nhiều tiềm năng về xuất khẩu thủy sản hàng đầu Việt Nam . 

EVFTA (Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU) cho hay, có khoảng 220 số dòng thuế các sản phẩm thủy sản có thuế suất cơ sở từ 0-22%, số thuế còn lại sẽ được giảm về 0% theo kế hoạch từ 3-7 năm. Trong năm 2022 vào những tháng đầu tiên, kim ngạch xuất khẩu thủy sản đạt 2,4 tỷ USD, so với 2021 đã tăng 40%.Sau 2 năm liên tiếp giảm sút về mặt xuất khẩu sang thị trường châu Âu cho đến gần đây việc xuất khẩu đã có phần chuyển biến tốt hơn, 2 tháng đầu năm 2022, xuất khẩu cá tra sang EU tăng gần 76% đạt đến 28 triệu USD, tôm xuất khẩu đạt 159 triệu USD, so với cùng thời điểm ở năm 2021 đã tăng 66%. Xuất khẩu sang thị trường khác cũng có phần tăng đáng kể (Hà Lan tăng 77%, Đức tăng 59%, và Bỉ tăng 82%). 

chế biến cá tra
Cá tra là mặt hàng có tiềm năng xuất khẩu sang thị trường Bắc Âu. Ảnh: Báo Công Thương.

Xây dựng thương hiệu cá tra Việt

Cá tra Việt Nam được đánh giá rất cao trên thị trường Bắc Âu, tuy nơi này có mức tiêu thụ bình quân đầu người cao nhưng không ảnh hưởng nhiều đến việc xuất khẩu. Nếu chỉ tính riêng việc xuất khẩu sang thị trường châu Âu thì Việt Nam chỉ xếp sau Trung Quốc.

Bắc Âu là nơi tiêu thụ sản phẩm cá tra lớn nhất châu Âu. Do yếu tố địa lí cùng thị trường nhỏ nên dù Việt Nam không có đối thủ cạnh tranh nhưng kim ngạch xuất khẩu vẫn còn thấp. Thêm vào đó, ý thức bảo vệ môi trường và nguồn lợi hải sản ngày càng cao cùng với nhu cầu sức khỏe nên cơ hội cho cá nuôi xuất khẩu càng lớn, các sản phẩm về cá nuôi cũng được người châu Âu săn đón nhiều hơn.

Phần lớn sản phầm cá tra nhập khẩu bằng tàu container dưới dạng đông lạnh. Cá tra sẽ được bán cho khác phân khúc thị trường liên quan hoặc phân khúc gia tăng giá trị sản phầm đầu tiên trước khi đưa ra thị trường châu Âu. Thông qua các nhà nhập khẩu và nhà buôn sản phẩm cá tra sẽ được đưa đến phân khúc cuối cùng liên quan nhất đến cá tra là các dịch vụ bán lẻ và thực phẩm ở Bắc Âu, cá tra được bán dưới nhiều dạng sản phẩm khác nhau tại thị trường cuối cùng.

Lựa chọn kênh phân phối hợp lý

Theo nguồn tin của Thương vụ Việt Nam tại Thụy Điển cho hay. Các siêu thị Bắc Âu là trọng tâm đối với việc tiêu thụ cá tra, nơi người mua yêu thích sự tiện lợi và hương vị, kết cấu của các sản phẩm cá tra đã được chứng nhận ASC về định hướng phát triển bền vững và ưa chuộng cá tra, đặc biệt các sản phẩm cá tra đã rã đông và/hoặc tẩm ướp.

Việc phân phối, tiêu thụ và quảng bá sản phẩm cá tra Việt Nam, ngoài các kênh bán lẻ, doanh nghiệp cũng có thể tìm đến các đại lý địa phương hoặc những nơi bán buôn. Bên cạnh đó, tình hình Covid-19 khiến người tiêu dùng chú trọng hơn đến sức khỏe và xuất xứ của thực phẩm. Do đó, việc truy xuất nguồn gốc các sản phẩm thủy sản đã và đang là một cơ chế bảo đảm phổ biến trong ngành thủy sản hiện nay cùng với yêu cầu của người mua cũng ngày càng nhiều.

Để việc xuất khẩu sang thị trường châu Âu đạt hiệu quả cao, các doanh nghiệp cần phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy định bắt buộc của thị trường, cùng với việc dán nhãn kèm các thông tin chính xác về thương hiệu, về sản phẩm kèm với nghiên cứu và phát triển sản phẩm theo xu hướng của người tiêu dùng. 

Nhất Linh @nhat-linh
Đăng ngày: 15/06/2022

Bạn và (>item.like-1<) người khác đã thích tin này (>item.like<) người thích tin này (>item.count_cmt<) bình luận

Chủ đề
avatar

Tải ứng dụng Tepbac để bình luận thuận tiện hơn tepbac android tepbac ios
avatar avatar
(>item.username<) Lúc (>item.add_time*1000 | date:'yyyy-MM-dd HH:mm:ss'<)
(>item.like<) (>item.report<)

(>item.content<)

Tin mới
Chỉ có trên Tép Bạc