Xuất khẩu lô hàng cá tra công nghệ cao đầu tiên ra thị trường thế giới

Sáng 30-10, Tập đoàn Nam Việt đã làm lễ giới thiệu sản phẩm cá tra đầu tiên nuôi theo quy trình công nghệ cao xuất ra thị trường thế giới. Bằng quy trình công nghệ cao, chất lượng sản phẩm cá tra được nâng lên, góp phần giúp thị trường tiêu thụ mở rộng.

Lễ giới thiệu sản phẩm cá tra
Lễ giới thiệu sản phẩm cá tra đầu tiên nuôi theo quy trình công nghệ cao xuất ra thị trường thế giới.

Chất lượng nâng lên

Tham dự sự kiện quan trọng này, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến, Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Trần Anh Thư và ngài Dmitry Makarov, Tham tán Thương mại Liên bang Nga tại Việt Nam cùng lãnh đạo các đơn vị liên quan đã đến dự. Hiện, Nam Việt tự hào là đơn vị đầu tiên trong cả nước, sản xuất cá tra theo quy trình công nghệ cao với diện tích 600ha (tại xã Bình Phú, Châu Phú).

Cá tra nuôi theo quy trình công nghệ cao được kiểm soát chất lượng  từng công đoạn, cụ thể từ khâu giống, thức ăn, nước nuôi đến chế biến thành phẩm. Trong khâu sản xuất giống, cá bố mẹ được chọn lựa từ những con cá mang tính trạng  vượt trội (so với bầy đàn), cá nuôi trong hệ thống lọc nước thông minh và thức ăn cho cá là thức ăn sạch.

Trong khâu chế biến, Tập đoàn Nam Việt đã áp dụng các quy chuẩn cao nhất của thế giới, được Hoa Kỳ và Liên minh Châu Âu (EU) công nhận. Quá trình chế biến sản phẩm, thịt cá tra được giữ lạnh (trong suốt quá trình) từ giết cá, fillet, tạo hình, đóng gói và sau đó đưa vào kho bảo quản hoặc xuất đi. Trong xuất khẩu, công ty sử dụng hệ thống container lạnh để bảo quản trong suốt quá trình vận chuyển.

Hiện mỗi tháng, Tập đoàn Nam Việt xuất từ 320-350 container ra thị trường thế giới. “Cá tra nuôi theo quy trình công nghệ cao có chất lượng tốt, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường thế giới. Chúng tôi hy vọng, với cách làm này, sản phẩm sẽ được xuất mạnh vào tất cả các thị trường khó tính như: Hoa Kỳ, EU và nhiều thị trường khác” - Tổng Giám đốc Tập đoàn Nam Việt Doãn Tới chia sẻ.

Ngay sau khi công bố, sản phẩm cá tra công nghệ cao của Nam Việt đã được các tập đoàn phân phối mở hầu bao nhập hàng. Đây là thời điểm tốt nhất trong năm để Nam Việt đưa sản phẩm phục vụ người tiêu dùng thế giới, bởi thời điểm Noel và Tết Dương lịch đã đến gần. Sản phẩm cá tra nuôi theo quy trình công nghệ cao  được người tiêu dùng thế giới chấp nhận và Nam Việt đang tiếp tục thực hiện phương châm trong sản xuất là “Sạch từ vùng nuôi đến bàn ăn”.

Thị trường mở rộng

Khi Nam Việt chưa tung sản phẩm cá tra nuôi theo quy trình công nghệ cao thì thị trường tiêu thụ sản phẩm của tập đoàn cũng đã rộng mở. Hiện nay, bằng việc công bố xuất khẩu lô hàng cá tra công nghệ cao sẽ tạo “cú huých” cho ngành hàng cá tra Việt Nam và là niềm tự hào cho ngành công nghiệp cá tra Việt Nam.

“Những ngày qua, chúng tôi nghe Tập đoàn Nam Việt xuất lô hàng cá tra công nghệ cao ra thế giới, là ngư dân chúng tôi rất mừng. Sản phẩm cá tra một lần nữa chứng minh cho thế giới biết rằng sản phẩm là rất chất lượng. Đây là niềm tự hào của những người nuôi cá ở ĐBSCL” - ông Trần Văn Nẻo (ngư dân xã Long Giang, Chợ Mới, An Giang) khẳng định.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến nhấn mạnh, cá tra là một trong những đối tượng nuôi chủ lực của ĐBSCL với diện tích nuôi 6.200ha/năm, năng suất nuôi bình quân khoảng 200 tấn/ha/vụ. Bình quân mỗi năm cá tra mang lại giá trị kinh tế khoảng 2 tỷ USD. Bằng việc đưa công nghệ cao vào chăn nuôi, ngoài chất lượng cá được nâng lên thì sản lượng trên mỗi ha mặt nước cũng được nâng lên gấp nhiều lần. Đây là niềm tự hào của ngành hàng cá tra Việt Nam mà Nam Việt là người tiên phong.

Bên cạnh đó, việc Hoa Kỳ công nhận cá tra Việt Nam có chất lượng tương đương với Hoa Kỳ đã góp phần duy trì việc xuất khẩu cá tra đi vào thị trường lớn nhất thế giới này. Thay mặt Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến biểu dương nỗ lực của An Giang nói chung, Tập đoàn Nam Việt nói riêng trong việc duy trì sản xuất và xuất khẩu cá tra ra thị trường thế giới bằng quy trình công nghệ cao, đạt tiêu chuẩn cao nhất của thế giới.

10 tháng của năm 2020, kim ngạch xuất khẩu của cả nước đạt khoảng 1,65 tỷ USD. Hai tháng còn lại của năm, với sản phẩm cá tra công nghệ cao hy vọng ngành hàng cá tra Việt Nam sẽ “về đích” theo kế hoạch. Việc Tập đoàn Nam Việt xuất khẩu lô cá tra công nghệ cao đầu tiên ra thị trường thế giới một lần nữa cho thấy quyết tâm của doanh nghiệp trong việc làm ra sản phẩm ngon, sạch, dinh dưỡng, an toàn vệ sinh thực phẩm và tiện ích.

“Sản phẩm cá tra đã trở thành sản phẩm chủ lực của tỉnh, hàng năm mang về cho tỉnh khoảng 280.000 USD, giải quyết việc làm ổn định cho nhiều người. Nuôi cá theo quy trình công nghệ cao sẽ góp phần nâng cao giá trị cho sản phẩm để phục vụ người tiêu dùng tốt hơn. Hiện tỉnh đang quy hoạch lại diện tích 500ha nuôi cá tra không đạt chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm sang nuôi các loài thủy sản khác. Việc này nhằm tiếp tục củng cố chất lượng sản phẩm, giảm bớt áp lực đầu ra cho con cá tra” - Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Trần Anh Thư thông tin.
Báo An Giang
Đăng ngày 09/11/2020
Minh Hiển

Phương hướng hoạt động của Hiệp hội thủy sản năm 2024 - 2025

Hiệp hội xuất khẩu thủy sản sẽ tập trung vào các hoạt động chính sau để đạt được mục tiêu xuất khẩu 10 tỷ USD trong năm 2024 và tiếp tục phát triển bền vững trong năm 2025, bao gồm các phương hướng hoạt động như sau:

Hải sản
• 14:00 18/06/2024

Cơ hội xuất khẩu thủy sản năm 2024 - 2025

Ngành thủy sản Việt Nam là ngành mới nổi với số lượng rất lớn và đóng góp đáng kể cho nền kinh tế đất nước, đóng góp đáng kể vào kim ngạch xuất khẩu hàng năm. Năm 2022, khối lượng xuất khẩu thủy sản đạt 11 tỷ USD là cột mốc quan trọng; chúng tôi đặt mục tiêu 10 tỷ USD vào năm 2024 và 12 tỷ USD vào năm 2030. Để đạt được mục tiêu này, ngành thủy sản cần một chiến lược dài hạn toàn diện và sự hỗ trợ rộng rãi từ mọi phía để giúp họ đảm bảo những gì họ muốn đạt được trong giai đoạn giữa 2024 và 2025.

Cá
• 10:18 14/06/2024

Tình hình xuất khẩu của các Ngành hàng thủy sản 2023 - 2024

Tình hình xuất khẩu thủy sản của Việt Nam năm 2023 gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của lạm phát toàn cầu, suy thoái kinh tế ở các thị trường lớn. Tuy nhiên, từ cuối năm 2023, xuất khẩu thủy sản đã có tín hiệu phục hồi và tiếp tục tăng trưởng trong năm 2024.

Xuất khẩu thủy sản
• 11:02 13/06/2024

Tình hình xuất khẩu qua 5 tháng đầu năm 2024

Tình hình xuất khẩu thủy sản của Việt Nam trong 5 tháng đầu năm 2024 ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực với mức tăng trưởng đáng kể so với cùng kỳ năm 2023.

Xuất khẩu thủy sản
• 09:30 06/06/2024

Trải nghiệm bắt ốc trên rừng núi sau cơn mưa

Mùa ốc núi thường bắt đầu từ tháng 4 đến tháng 10 hàng năm, khi thời tiết ấm áp và có mưa. Đây là thời điểm ốc núi bò ra khỏi hang để tìm kiếm thức ăn và sinh sản. Trải nghiệm bắt ốc trên rừng núi sau cơn mưa là một hoạt động đầy thú vị và hấp dẫn, mang lại cho bạn cơ hội tận hưởng vẻ đẹp thiên nhiên, khám phá môi trường hoang dã và cảm nhận sự tươi mới sau cơn mưa.

Ốc núi
• 03:09 24/06/2024

Siêu sale cuối tháng - Xả láng săn deal

Quyết tâm định vị được ngày sale lớn trùng với ngày thành lập sàn Farmext eShop 22.09, nên cứ đến ngày 22 hàng tháng, tại eShop sẽ có một lần siêu khuyến mãi kéo dài trong vòng 1 tuần hoặc dài hơn.

Siêu sale
• 03:09 24/06/2024

Hiện trạng chế biến phế phụ phẩm tôm ở nước ta

Sau bài “Sử dụng phế phụ phẩm thủy sản trên thế giới và nước ta” trên Tép Bạc phản ánh thực trạng thiếu thông tin về lĩnh vực này ở nước ta, Cục Chất lượng Chế biến và Phát triển thị trường cho hay, đã tổ chức điều tra ngành tôm nước lợ và cá tra, vừa có kết quả. Hiện trạng thu gom, bảo quản, vận chuyển và chế biến phế phụ phẩm tôm ở nước ta như sau.

Phế phẩm tôm
• 03:09 24/06/2024

Vật liệu làm chân cầu nhá tránh bị hư hại do nước mưa

Trong nuôi tôm, việc tạo ra môi trường sống tốt cho tôm là rất quan trọng để đảm bảo sức khỏe và năng suất nuôi trồng. Một trong những yếu tố không thể thiếu là cầu nhá – nơi trú ẩn và sinh hoạt của tôm. Chọn vật liệu phù hợp để làm chân cầu nhá đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì độ bền, hiệu quả và an toàn cho tôm.

Cầu nhá ao tôm
• 03:09 24/06/2024

Nâng cao sản lượng trong nuôi tôm công nghệ cao

Nhiều mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng công nghệ cao hiện nay, bà con áp dụng nhiều kỹ thuật mới vào sản xuất, nên sản lượng nuôi không ngừng được cải thiện.

Tôm thẻ
• 03:09 24/06/2024
Some text some message..