Xuất khẩu tôm hùm gặp khó

Do chưa nắm rõ các quy định đang được Hải quan Trung Quốc áp dụng nên hiện nay, hàng trăm tấn hải sản của Khánh Hòa, trong đó chủ yếu là tôm hùm đang dồn ứ tại cửa khẩu Móng Cái (tỉnh Quảng Ninh).

Xuất khẩu tôm hùm gặp khó
Xuất khẩu tôm hùm sang Trung Quốc đang gặp khó.

Hơn 129 tấn tôm chưa xuất khẩu được

Những người trực tiếp nuôi tôm hùm tại Vạn Ninh, Cam Ranh… vẫn biết sản phẩm mình nuôi chủ yếu được tiêu thụ qua thị trường Trung Quốc. Hiện nay, thương lái, doanh nghiệp (DN) vẫn thu mua tôm chở ra cửa khẩu Móng Cái (Quảng Ninh) để xuất sang Trung Quốc, nhưng từ cuối năm 2018 đến nay, giá tôm giảm rất sâu. “Tôm hùm xanh bị yếu, mới bắt vô bán cho đầu nậu cũng có giá 480.000 đồng/kg mà tôm sống chỉ cao hơn 100.000 đồng/kg. Với giá tôm hiện tại, mỗi lồng nuôi 400 - 500 con, sau khi trừ chi phí, số tôm hao hụt, người nuôi từ hòa đến lỗ vốn. Người nuôi chỉ biết bán cho thương lái, họ hô giá bao nhiêu thì biết bấy nhiêu chứ thị trường như thế nào thì mình không nắm rõ”, ông Nguyễn Thành Quang - người nuôi tôm ở phường Cam Linh (TP. Cam Ranh) cho hay.

Tại huyện Vạn Ninh, nhiều gia đình chưa kịp vui vì đã khôi phục được nghề nuôi tôm hùm sau cơn bão số 12 cuối năm 2017 thì hiện nay lại đối diện với khó khăn khác là giá tôm giảm sâu. Cụ thể, giá tôm hùm sao loại 1 hiện chỉ còn 1 - 1,1 triệu đồng/kg, tôm hùm xanh loại 1 dao động quanh mức 570.000 - 580.000 đồng/kg.

Qua trao đổi với các cơ sở thu mua tôm hùm tại Cam Ranh, Vạn Ninh, được biết, giá tôm hùm bắt đầu giảm từ cuối năm 2018. Khi ấy, việc xuất khẩu các mặt hàng nông, thủy sản, trong đó có tôm hùm của Khánh Hòa theo đường tiểu ngạch sang Trung Quốc gặp nhiều khó khăn. Đây là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng tôm hùm rớt giá như thời gian qua. “Từ cuối năm 2018, việc xuất khẩu thủy sản qua đường tiểu ngạch rất khó khăn, họ kiểm tra nghiêm ngặt về chất lượng, nguồn gốc, xuất xứ và quy chuẩn hàng hóa; truy xuất hồ sơ DN… Trong khi đó, người nuôi, DN xuất khẩu chưa chuẩn bị, số lô hàng bị trả về rất nhiều nên gây thiệt hại rất lớn”, ông Nguyễn Duy Anh - đại diện một cơ sở chuyên thu mua, xuất khẩu tôm hùm tại TP. Cam Ranh chia sẻ.

Được biết, từ ngày 21-5, phía Trung Quốc đã tăng cường kiểm soát nguồn gốc xuất xứ, chứng thư kiểm dịch, quy cách đóng gói sản phẩm và nhãn mác; có 6 tấn tôm hùm của Khánh Hòa bị trả về do không có các hồ sơ, thủ tục trên. Đến ngày 27-5, Trung Quốc siết chặt thêm điều kiện truy xuất hồ sơ DN, chỉ những DN được cấp mã nhập khẩu vào Trung Quốc mới được phép xuất hàng hóa sang thị trường Trung Quốc. Ngoài ra, việc mua bán, nhập khẩu của các hộ dân vùng biên giới phía Trung Quốc cũng được cơ quan chức năng nước này giám sát, quản lý chặt chẽ. Tính đến ngày 26-8, tại khu vực cửa khẩu Móng Cái vẫn còn tồn đến 129,21 tấn tôm của Khánh Hòa chưa xuất khẩu được.

Người nuôi, doanh nghiệp cần lưu ý

Theo ông Nguyễn Trọng Chánh - Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản, nghề nuôi tôm hùm lồng là thế mạnh của Khánh Hòa, hiện toàn tỉnh có gần 50.000 lồng nuôi tôm hùm. Tuy nhiên, việc tiêu thụ vẫn phụ thuộc chủ yếu vào thị trường Trung Quốc thông qua con đường xuất khẩu tiểu ngạch. Không riêng gì tôm hùm, các mặt hàng khác như: ốc hương, cá mú, cá chẽm… cũng gặp khó khăn tương tự khi xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc.

Vừa qua, UBND tỉnh đã có công văn chỉ đạo các đơn vị chức năng, địa phương hướng dẫn người nuôi cần tuân thủ đúng quy hoạch, có đăng ký, kê khai đầy đủ với cơ quan quản lý; áp dụng quy trình nuôi an toàn sinh học, phải truy xuất được nguồn gốc rõ ràng. Hiện nay, Chi cục Thủy sản đang hướng dẫn người nuôi thành lập các tổ hợp tác hoặc hợp tác xã để liên kết với DN xuất khẩu nhằm đáp ứng các quy định của thị trường nhập khẩu.

Một vấn đề DN xuất khẩu thủy sản sang thị trường Trung Quốc cần lưu ý, hiện nay, Tổng cục Hải quan Trung Quốc cho phép xuất khẩu 137 loại thủy sản vào thị trường này qua cặp chợ biên giới. Đối với trọng lượng ghi trên nhãn mác, DN cần chụp ảnh trước và sau khi đưa hàng vào cấp đông để làm bằng chứng nhằm thông quan nhanh chóng. Về thủ tục, sản phẩm xuất khẩu phải là của DN đã được cấp mã DN xuất khẩu vào thị trường Trung Quốc (do Cục Quản lý chất lượng hàng nông lâm sản và thủy sản - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cấp) và phải có chứng thư kiểm dịch của các chi nhánh Cục Quản lý chất lượng hàng nông lâm sản và thủy sản cấp.

Đối với hải sản đóng gói, bao bì cần chắc chắn, đồng nhất 1 loại; nhãn in trên bao bì phải thống nhất tại 1 vị trí đối với 1 loại hàng hóa, thể hiện đầy đủ tên, các thông số khác của hàng hóa, riêng thông số ngày sản xuất và số lô hàng được phép đóng dấu phải rõ nét, tuyệt đối không được dán nhãn mác dưới mọi hình thức. Đối với hải sản tươi sống phải bảo quản, đựng trong khay nhựa có in nhãn chìm trên tấm nhựa của khay.

Đã có không ít trường hợp thủy sản Khánh Hòa bị trả về gây thiệt hại lớn đối với DN xuất khẩu và người nuôi. Do đó, người nuôi và DN cần lưu ý thực hiện đúng, đầy đủ các yêu cầu của thị trường nhập khẩu. Riêng đối với DN xuất khẩu thủy sản cần lưu ý chuẩn bị đầy đủ các hồ sơ, thủ tục để tránh việc mang hàng ra biên giới nhưng thiếu giấy tờ dẫn đến không xuất khẩu được.

Báo Khánh Hòa
Đăng ngày 04/09/2019
Hải Lăng

Phương hướng hoạt động của Hiệp hội thủy sản năm 2024 - 2025

Hiệp hội xuất khẩu thủy sản sẽ tập trung vào các hoạt động chính sau để đạt được mục tiêu xuất khẩu 10 tỷ USD trong năm 2024 và tiếp tục phát triển bền vững trong năm 2025, bao gồm các phương hướng hoạt động như sau:

Hải sản
• 14:00 18/06/2024

Cơ hội xuất khẩu thủy sản năm 2024 - 2025

Ngành thủy sản Việt Nam là ngành mới nổi với số lượng rất lớn và đóng góp đáng kể cho nền kinh tế đất nước, đóng góp đáng kể vào kim ngạch xuất khẩu hàng năm. Năm 2022, khối lượng xuất khẩu thủy sản đạt 11 tỷ USD là cột mốc quan trọng; chúng tôi đặt mục tiêu 10 tỷ USD vào năm 2024 và 12 tỷ USD vào năm 2030. Để đạt được mục tiêu này, ngành thủy sản cần một chiến lược dài hạn toàn diện và sự hỗ trợ rộng rãi từ mọi phía để giúp họ đảm bảo những gì họ muốn đạt được trong giai đoạn giữa 2024 và 2025.

Cá
• 10:18 14/06/2024

Tình hình xuất khẩu của các Ngành hàng thủy sản 2023 - 2024

Tình hình xuất khẩu thủy sản của Việt Nam năm 2023 gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của lạm phát toàn cầu, suy thoái kinh tế ở các thị trường lớn. Tuy nhiên, từ cuối năm 2023, xuất khẩu thủy sản đã có tín hiệu phục hồi và tiếp tục tăng trưởng trong năm 2024.

Xuất khẩu thủy sản
• 11:02 13/06/2024

Tình hình xuất khẩu qua 5 tháng đầu năm 2024

Tình hình xuất khẩu thủy sản của Việt Nam trong 5 tháng đầu năm 2024 ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực với mức tăng trưởng đáng kể so với cùng kỳ năm 2023.

Xuất khẩu thủy sản
• 09:30 06/06/2024

Xác định hoạt lực của vi sinh

Trong nuôi trồng thủy sản, xác định và tối ưu hóa hoạt lực của vi sinh là rất quan trọng để duy trì môi trường sống lành mạnh cho các loài thủy sản.

Tôm thẻ
• 23:16 24/06/2024

Kiên Giang xuất hiện hiện tượng thủy triều đỏ

Thủy triều đỏ vừa xảy ra ở xã Thổ Châu, TP Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang là hiện tượng chưa từng xuất hiện trong hơn 30 năm qua.

Thủy triều đỏ
• 23:16 24/06/2024

Trứng nước trong ao tôm và ảnh hưởng trong ao tôm

Trứng nước còn là một loại thức ăn cho ấu trùng động vật thủy sản, là loại thức ăn phổ biến cho cá cảnh và một số loại cá nước lợ trong giai đoạn cá bột. Tuy hữu ích nhưng sự xuất hiện dày đặc của chúng sẽ gây tác động không nhỏ đến tôm nuôi.

Trứng nước
• 23:16 24/06/2024

Nuôi rươi cùng với trồng lúa: Hiệu quả kép

Rươi, một loại đặc sản quý hiếm và có giá trị kinh tế cao của Việt Nam, không chỉ nổi tiếng bởi hương vị độc đáo mà còn bởi giá trị dinh dưỡng và dược liệu. Nuôi rươi kết hợp với trồng lúa là một mô hình nông nghiệp sáng tạo, đem lại hiệu quả kép cho người nông dân.

Rươi
• 23:16 24/06/2024

Tạo môi trường đáy tốt cho tôm vào mùa mưa

Trong nuôi trồng thủy sản, đặc biệt là nuôi tôm, mùa mưa luôn mang đến nhiều thách thức. Môi trường nước và đáy ao biến đổi nhanh chóng, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và năng suất của tôm. Vì vậy, việc tạo môi trường đáy ao tốt cho tôm vào mùa mưa là điều vô cùng quan trọng. Bài viết này Tép Bạc sẽ giúp người nuôi hiểu rõ nguyên nhân và biện pháp cụ thể để duy trì đáy ao tốt cho tôm trong mùa mưa.

Thăm nhá tôm
• 23:16 24/06/2024
Some text some message..