Bệnh trắng gan trắng mang trên cá tra nuôi

Trong những năm gần đây dịch bệnh trên cá tra diễn ra ngày càng nhiều, đồng thời xuất hiện những bệnh vẫn chưa xác định chính xác tác nhân, một trong số đó là bệnh trắng gan trắng mang.

 

Nguyên nhân

Chưa xác định rõ ràng nhưng có thể là do những người sản xuất giống cho ăn kháng sinh liều cao tích tụ nhiều ở gan; làm cho gan kém hoạt động, cá bị thiếu máu, mang cá không lấy được oxy để vận chuyển máu cung cấp cho cơ thể.

Triệu chứng

Cá tra bị trắng gan trắng mang có hoạt động yếu, bơi lờ đờ, phản ứng chậm với tiếng động, tập trung nơi thay nước của ao vào buổi sáng.

Toàn thân có màu trắng nhạt, ít chất nhầy trên cơ thể, các vùng sắc tố tự nhiên trên lưng và vi không rõ.

Mang chuyển dần từ đỏ sang hồng nhạt và trắng.

Nội quan bên trong có màu nhạt, gan cũng chuyển sang màu vàng nhạt hay kem, dạ dày có không có thức ăn và có ít dịch trong xoang nội quan.  

Phân bố

Bệnh gần như xuất hiện quanh năm ở các ao nuôi cá giống và cá thịt. Thời gian bệnh thường kéo dài và mức độ hao hụt cũng có thể lên rất cao.

Phòng trị

Cắt mồi liên tục 3-5 ngày, cá tự khỏi bệnh

Kết hợp tạt yucca cho cá khỏe

Rải  oxy viên ban đêm để tăng hàm lượng oxy trong ao

Chú ý quan trọng là không được dùng vôi, chlorine, BKC liều cao khi cá bệnh  vì bệnh trắng gan trắng mang cá không lấy được oxy; khi xử lý làm mất oxy trong nước cá chết càng nhiều.

Sau khi cá hết  cho ăn bằng 1/3 lượng thức ăn cho cá khỏe rùi sau đó mới tăng mồi từ từ lên.

Cho cá ăn kết hợp trộn với thuốc bổ gan, bổ máu

Nếu thấy cá hết chết thì tiếp tục cho ăn, nếu cá chết tăng thì tiếp tục cắt mồi

Tài liệu tham khảo
bởi KS DAO TRUNG HIEU (TEPBAC.COM)