Khảo sát hiện trạng bệnh và nhiễm vi nấm trên cá rô đồng (Anabas testudineus) nuôi thâm canh ở Hậu Giang

Tác giả:

Nguyễn Văn Mận, 2011.

Ngày đăng: 05-11-2013
Đóng góp bởi: Sutu86
Khảo sát hiện trạng bệnh và nhiễm vi nấm trên cá rô đồng (Anabas testudineus) nuôi thâm canh ở Hậu Giang
Tải về | Báo vi phạm | Báo hỏng
Link: Vui lòng đăng nhập để thấy đường dẫn tải tài liệu.
SWF 1.08MB | 1289 | 48 | sutu86

Đề tài được thực hiện từ tháng 3 đến tháng 7 năm 2010. Đề tài nghiên cứu về các bệnh thường xuất hiện trên cá rô đồng và phân tích các bệnh vi nấm trên cá rô. Trong quá trình nghiên cứu, phỏng vấn được 39 hộ nuôi và thu được 15 mẫu cá bệnh từ 5 ao cá nuôi thâm canh, phân lập nấm trên môi trường GYA ở 28°C Sau 4 ngày thu được 8 chủng nấm thuần nhất giống nhau về hình thái và đặc điểm sợi nấm và bào tử. Nấm được định danh dựa theo khoá phân loại của de Hoog et al., 2000. Kết quả đã khẳng định được trên cá rô bệnh “ nấm nhớt” có sự hiện diện của giống nấm Fusarium.

Kết quả khảo sát được 4 nhóm bệnh thưởng gặp trên cá rô đồng nuôi thâm canh: đen thân với tần suất xuất hiện 25%, nấm nhớt 24%, xuất huyết đưòng ruột 15% và môt số bệnh khác là 36,6%. Một số thuốc và hoá chất thưởng sử dụng điểu trị bệnh như: BKC (Benzalkoniurn chloride), Đồng Sunfat (CuS04), chlorine. ..

Phần mềm dùng để mở tài liệu + hướng dẫn mở
http://www.mediafire.com/?acnufa4f4us5881

"Tài liệu điện tử trên trang tepbac được chia sẻ để sử dụng cho mục đích học tập và nghiên cứu cá nhân. Nghiêm cấm mọi hình thức sao chép, in ấn phục vụ các mục đích khác nếu không được sự chấp nhận của tác giả và nhà xuất bản."

Có thể bạn quan tâm