Sách 40 Câu hỏi đáp về sinh sản nuôi đặc sản và phòng trị bệnh cho cá

Tác giả:

KS.Phạm Văn Trang, KS. Trần Văn Vỹ

Ngày đăng: 07-04-2012
Đóng góp bởi: daotrunghieu87
Sách 40 Câu hỏi đáp về sinh sản nuôi đặc sản và phòng trị bệnh cho cá
Tải về | Báo vi phạm | Báo hỏng
Link: Vui lòng đăng nhập để thấy đường dẫn tải tài liệu.
pdf 9.21MB | 2311 | 133 | hieuqt

Nuôi cá là một nghề cần ít vốn,  hiệu quả nhanh… người đời đã có câu: “Thứ nhất thả cá, thứ nhì gá bạc !”. Những năm gần đây, nhanh hơn việc thả cá lại là “sinh sản nhân tạo một số loài cá nuôi”. Sau mỗi đợt cho cá đẻ (khoảng 4-5 ngày), tùy theo số lượng cá bố mẹ cho đẻ, người ta đã thu được hàng triệu cá bột (và có thu nhập ngay).

Hiện nay ở nước ta có hàng vạn mô hình nuôi cá ao, hồ, ruộng đạt hiệu quả và đang mở rộng. Nếu chỉ tính riêng diện tích ao hồ ruộng có khả năng nuôi trồng thủy sản của từng miền thì 11 tỉnh đồng bằng sông Hồng có 77,886 ha (chiếm 93,7% tiềm năng), 14 tỉnh trung du và miền núi phía Bắc có 116,250 ha (chiếm 82,7% tiềm năng), 14 tỉnh khu 4 cũ và miền Trung có 54,607 ha (chiếm 42% tiềm năng).


Phong trào nuôi cá đang mở rộng đòi hỏi nhiều cá giống chất lượng, đảm bảo đúng thời gian, đúng qui cỡ, đúng chủng loại… Do vậy, kỹ thuật sinh sản một số loài cá nuôi và giống thủy đặc sản.. đạt chất lượng cao là một yêu cầu quan trọng và cấp bách. Trong công việc sản xuất tiếp xúc với tự nhiên, với ao, hồ, con cá, con tôm… đã nảy sinh ra nhiều điều vướng mắc, nhiều vấn đề cẩn được giải quyết bằng luận cứ khoa học.

Hai kỹ sư Phạm Văn Trang và Trần Văn Vĩ công tác tại Viện Nghiên Cứu Nuôi Trồng Thủy Sản I (Đình Bảng, Từ Sơn, Bắc Ninh) Từ lâu đã cộng tác với nhiều báo chí, đài phát thanh, đài truyền hình tham gia vào việc giải đáp khoa học về nuôi thủy sản, đã được đông đảo bạn đọc tin tưởng hoan nghênh.

Dựa vào kết quả nghiên cứu và kinh nghiệm công tác của mình, những thành tựu mới nhất của sản xuất và nghiên cứu trong và ngoài nước, để bổ xung các bài viết cũ, biên soạn những bài viết mới, cuốn “40 Câu hỏi đáp về sinh sản nuôi đặc sản và phòng trị bệnh cho cá” của hai tác giả ra mắt bạn đọc lần này sẽ giúp người đọc có thêm kiến thức mới hiểu biết nhiều hiện tượng khoa học phong phú và hấp dẫn, giúp ích cho công việc nuôi cá ở thế kỷ 21 được tốt hơn.

Cuốn sách chẳng những cần thiết cho những người làm nghề thủy sản, mà còn bổ ích cho tất cả những bạn đọc yêu thích thiên nhiên, muốn tìm hiểu về thế giới sinh vật trong nước. Xin trân trọng giới thiệu cuốn sách cùng bạn đọc và mong nhận được ý kiến phê bình bổ khuyết và nêu thêm nhiều câu hỏi mới cần được giải đáp, để lần xuất bản sau, chất lượng sách được nâng cao hơn.

Mục Lục
Chương 1. Sinh sản của cá.
Chương 2. Nuôi một số loại đặc sản.
Chương 3. Phòng trị bênh cho cá.

"Tài liệu điện tử trên trang tepbac được chia sẻ để sử dụng cho mục đích học tập và nghiên cứu cá nhân. Nghiêm cấm mọi hình thức sao chép, in ấn phục vụ các mục đích khác nếu không được sự chấp nhận của tác giả và nhà xuất bản."

Có thể bạn quan tâm