Ảnh hưởng của chiết xuất từ cây hoàng kỳ (Astragalus radix) lên một số chỉ tiêu miễn dịch không đặc hiệu của cá Tra (Pangasianodon hypophthalmus)

Tác giả:

Đặng Thị Hoàng Oanh và Trần Thị Yến Nhi, 2011

Ngày đăng: 08-05-2012
Đóng góp bởi: hoangank36, ltxuyen2010 edit
Ảnh hưởng của chiết xuất từ cây hoàng kỳ (<i>Astragalus radix</i>) lên một số chỉ tiêu miễn dịch không đặc hiệu của cá Tra (<i>Pangasianodon hypophthalmus</i>)
Tải về | Báo vi phạm | Báo hỏng
Link: Vui lòng đăng nhập để thấy đường dẫn tải tài liệu.
pdf 0.39MB | 4724 | 90 | hoangank36

Cá tra (20-30 g/con) được cho ăn thức ăn bổ sung chiết xuất hoàng kỳ với tỉ lệ 0,5% trong 5 tuần. Mỗi tuần thu mẫu 1 lần theo dõi tăng trưởng và phân tích các chỉ tiêu huyết học. Sau 5 tuần, cá được gây cảm nhiễm vi khuẩn E. ictaluri bằng phương pháp ngâm với mật độ 0,42x104 CFU/ml. Kết quả cho thấy số lượng hồng cầu, tế bào lympho, bạch cầu đơn nhân, bạch cầu trung tính, tiểu
cầu của cá ăn hoàng kỳ đều tăng có ý nghĩa thống kê so với cá không ăn hoàng kỳ sau 5 tuần. Tuy nhiên, số lượng tổng bạch cầu tăng có ý nghĩa sau 3 tuần.
Sau khi gây cảm nhiễm, số lượng hồng cầu, tổng bạch cầu, tế bào lympho, tiểu cầu ở các nghiệm thức đều giảm trong khi bạch cầu đơn nhân, bạch cầu trung tính tăng. Khả năng diệt khuẩn của huyết thanh ở cá bệnh cao hơn cá khỏe,phần trăm vi khuẩn sống sót sau khi tương tác với huyết thanh cá ăn hoàng kỳ thấp hơn so với cá không ăn hoàng kỳ.

"Tài liệu điện tử trên trang tepbac được chia sẻ để sử dụng cho mục đích học tập và nghiên cứu cá nhân. Nghiêm cấm mọi hình thức sao chép, in ấn phục vụ các mục đích khác nếu không được sự chấp nhận của tác giả và nhà xuất bản."

Có thể bạn quan tâm