03 phương pháp cho tôm ăn phổ biến nhất hiện nay

Có nhiều câu hỏi được đặt ra khi tại sao tỷ lệ nuôi tôm thành công của Việt Nam lại thấp so với các nước trên thế giới? Câu trả lời đến từ rất nhiều yếu tố khác nhau: môi trường, kỹ thuật nuôi, ứng dụng công nghệ,…

Máy cho tôm ăn tự động
Máy cho tôm ăn tự động. Ảnh: Tép Bạc

Nhưng hẳn với những người có kinh nghiệm thì đều biết rằng phương pháp cho tôm ăn hiệu quả chính là bước đệm dẫn đến thành công của vụ nuôi. 

Thực tế chỉ ra rằng, chi phí thức ăn thường chiếm đến 50% tổng giá thành sản xuất. Vậy nên, tìm ra phương pháp tốt nhất cho tôm ăn sẽ là một trong những điều cần lưu ý nhằm tăng khả năng thu lợi nhuận, cũng như tiết kiệm chi phí cho bà con.  

Tùy theo giai đoạn phát triển của tôm, nên cho ăn từ 3-5 lần/ ngày. Muốn đảm bảo tần suất cho ăn liên tục như vậy thì liệu có những cách nào để cho ăn hiệu quả. Hãy cùng Tép Bạc điểm qua một số phương pháp phổ biến trong kỹ thuật nuôi tôm hiện nay:

Cho tôm ăn bằng tay

Cho tôm ănCanh nhá tôm. Ảnh: Tép Bạc

Đây là một phương pháp thủ công, khi trực tiếp dùng tay rải thức ăn xuống ao nuôi để cho tôm ăn. 

Với cách này, lợi ích đầu tiên có thể kể đến là tiết kiệm chi phí. Hơn nữa, có thể chủ động thời gian, trải đều được lượng thức ăn thức ăn, theo dõi được tần suất tôm ăn để phân tán thức ăn cho hợp lý. 

Tuy nhiên, với số lượng tôm và ao lớn như vậy thì gây tốn rất nhiều công sức và thời gian của nhà nông. 

Sử dụng máy cho tôm ăn tự động 

Phương pháp áp dụng công nghệ, linh động thời gian cho tôm ăn trong ngày hơn, vì đều được máy móc thay thế. Chúng được hoạt động theo nguyên lý có chế độ hẹn giờ sẵn, điều chỉnh được lượng thức ăn phân phát. Tùy theo kích cỡ của ao nuôi và mật độ tôm để đặt máy cho phù hợp. 

Máy cho ăn phân phát thức ănMáy cho tôm ăn tự động được lắp đặt trên ao. Ảnh: Tép bạc 

Để điều chỉnh máy cho tôm ăn tự động theo đúng nhu cầu nhất của chúng, cần rải đủ lượng thức ăn cần thiết (tránh gây dư thừa hay thiếu). Tôm sau 25 ngày tuổi thì đã có thể cho ăn bằng máy, tuy nhiên nếu đang ở giai đoạn chuyển đổi thì trong những ngày đầu vẫn cần kết hợp cả 2 cách. Nghĩa là 50% cho ăn bằng tay, 50% còn lại cho ăn bằng máy. Sau đó tăng dần phần trăm cho ăn bằng máy lên giúp cho tôm thích nghi hoàn toàn. 

Để tăng hiệu quả hơn nữa, cần phải ghi nhớ và quan sát lượng thức ăn đưa vào máy; lượng sử dụng thức ăn của tôm; tình hình môi trường và thời tiết một cách thường xuyên. Nhờ vậy, mới có thể theo dõi để điều chỉnh tăng/ giảm thức ăn cho phù hợp. Khi những con tôm được đảm bảo dưỡng chất đầy đủ mỗi ngày, phát triển tự nhiên lẫn khỏe mạnh; thì mới giúp bà con thu hoạch thành công và đem lại được nhiều sản lượng.

Cho tôm ăn bằng máy cảm biến âm thanh

Tương tự máy cho tôm ăn tự động, đây cũng là một phương thức dựa trên công nghệ hiện đại. Nhưng, thay vì hẹn giờ thì máy cảm biến âm thanh sẽ dựa trên nhu cầu ăn trong ngày của tôm. Tùy thuộc vào nhiều yếu tố trong môi trường để thay đổi theo mức độ thèm ăn của tôm. Từ đó, tín hiệu được phát đến hệ thống phản hồi âm thanh và máy sẽ bắt đầu hoạt động để phân phát thức ăn.

Từ những phương pháp trên có thể đưa đến kết luận rằng, mỗi phương pháp đều có những đặc tính và điểm mạnh riêng của chúng. Nhưng điều quan trọng nhất vẫn là câu trả lời cho câu hỏi “Cho tôm ăn bằng phương pháp nào là hiệu quả nhất?”.  

Trước hết, cần phải nhìn nhận lại mô hình nuôi trồng, trình độ quản lý và khả năng đầu tư. Với những mô hình nuôi tôm nhỏ, hộ gia đình có thời gian chăm sóc thì có thể vẫn cho tôm ăn theo cách truyền thống được. Còn lại, thì chúng ta vẫn nên cân nhắc ứng dụng công nghệ trong việc nuôi trồng cũng như là cho tôm ăn. Máy móc được phát minh ra là để nâng cao chất lượng tạo thành sản phẩm một cách hiệu quả; giảm thiểu rủi ro và nâng phần trăm thành công cao hơn.

Đi đôi với những tiện ích của công nghệ luôn một cần sự đầu tư chi phí cao trong việc mua máy móc và bảo dưỡng chúng. Đổi lại, nếu biết cách sử dụng và lưu ý, quan tâm đúng cách thì chắc chắn sẽ đạt được năng suất tốt hơn.

Đăng ngày 30/09/2022
Quỳnh Trang @quynh-trang
Kỹ thuật

Khoáng K3 - Khoáng chất tự nhiên cho tôm nuôi

Công ty K3 là doanh nghiệp chuyên môn hóa sản xuất và cung cấp khoáng chất có nguồn tự nhiên cho nuôi tôm, với mục tiêu là đem đến cho người nuôi những sản phẩm khoáng chất lượng hàng đầu.

Khoáng trong nuôi tôm
• 10:42 08/09/2023

Giá thức ăn tôm tăng đến 44.000 đồng/kg, người nuôi điêu đứng

Nông dân các tỉnh ven biển miền Tây đang trong vụ nuôi tôm nhưng giá thức ăn cao chót vót, trong khi giá tôm giảm sâu nên bị lỗ, may ra huề vốn.

thức ăn tôm
• 10:07 06/07/2023

Ông Châu tâm huyết với nghề nuôi tôm công nghệ cao

Nhờ nắm bắt được thông tin về công nghệ mới trong nuôi tôm, ông Nguyễn Ngọc Châu (67 tuổi, xã Cát Minh, huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định) đã nhanh chóng tiếp cận và mạnh dạn đầu tư. Đến nay, với thâm niên nghề nuôi tôm thẻ chân trắng gần 13 năm, ông đầu tư 3 ha ao nuôi áp dụng công nghệ Semi - Biofloc, gắn hệ thống đèn led trong các ao nuôi, thiết lập hệ thống máy móc hỗ trợ…

Hệ thống ao nuôi của ông Châu
• 09:49 03/07/2023

Vietshrimp 2023 đang diễn ra tại Cần Thơ

Hội chợ Triển lãm Quốc tế Công nghệ ngành tôm Việt Nam lần thứ 4 (VietShrimp 2023) đang diễn ra tại Cần Thơ.

vietshrimp 2023
• 18:12 12/04/2023

Làm thế nào để hiệu quả việc tăng kiềm trong ao tôm?

Độ kiềm là thông số rất quan trọng, góp phần vào một trong những yếu tố quyết định thành công của vụ nuôi, bởi độ kiềm có liên quan trực tiếp đến độ ổn định của pH nước và hoạt động lột xác của tôm. Việc hiểu và kiểm soát hiệu quả, đúng lúc tính kiềm trong ao sẽ giúp hoạt động nuôi tôm của bà con trở nên dễ dàng hơn.

Độ kiềm
• 09:50 12/04/2024

Nuôi vỗ cua gạch thành cua ôm trứng ở Cà Mau

Ngành cua Cà Mau đang từng bước khẳng định vị thế, trở thành đối tượng nuôi chủ lực thứ hai của địa phương, chỉ đứng sau con tôm.

Cua gạch
• 14:17 11/04/2024

Kiểm soát độ biến động của kiềm trong ao nuôi

Một chỉ số luôn được quan tâm khi người nuôi kiểm tra các chỉ số môi trường ao nuôi đó chính là độ kiềm, độ pH. Chúng có thể tăng hoặc giảm ngoài mức cho phép dẫn đến các hệ lụy gây ảnh hưởng lên tôm. Hôm nay, Tép Bạc sẽ gợi ý một số cách kiểm soát độ kiềm, độ pH hợp lý.

Độ kiềm ao nuôi
• 10:41 11/04/2024

Mô hình nuôi tôm càng xanh toàn cái

Trong ngành nuôi tôm hiện đại, việc tối ưu hóa quy trình nuôi trồng không chỉ là một mục tiêu mà còn là một thách thức. Trong số các mô hình nuôi phổ biến, mô hình nuôi tôm toàn cái đang thu hút sự chú ý đặc biệt của các nhà nghiên cứu và nhà nuôi.

Tôm càng xanh
• 09:55 11/04/2024

Cấp mã vùng nuôi, trồng thủy sản cần thiết và cấp bách

Từ mã số này sẽ xác định được chủ cơ sở nuôi và nguồn gốc sản phẩm, qua đó tăng cường hiệu lực quản lý Nhà nước, nâng cao giá trị sản phẩm và đáp ứng yêu cầu về xuất khẩu. Việc các vùng sản xuất nuôi trồng thủy sản có mã cũng thích ứng với xu hướng kinh tế nông nghiệp số hiện nay. Từ những yêu cầu trên, các đơn vị chuyên môn ngành nông nghiệp đã và đang đẩy mạnh việc cấp mã số cho các vùng nuôi trồng thủy sản trên khắp cả nước.

Nuôi thủy sản
• 07:26 13/04/2024

Vệ sinh ao nuôi định kỳ

Luôn giữ môi trường ao nuôi sạch sẽ là yếu tố hàng đầu trong nuôi tôm công nghiệp. Việc ao nuôi sạch sẽ không đem đến các mầm bệnh gây hại cho tôm, cũng như giúp tôm có điều kiện phát triển ổn đinh, tăng trưởng nhanh chóng, đạt năng suất cao cho vụ nuôi. Dưới đây là một số công việc cần làm để vệ sinh ao nuôi định kỳ.

Vệ sinh ao nuôi
• 07:26 13/04/2024

Những điều thú vị về sự thích nghi của loài cá tuyết

Dưới những lớp tuyết mỏng manh của đại dương, tồn tại một thế giới huyền bí, nơi cá tuyết tỏa sáng. Loài cá này, dường như đã được sinh ra để sống trong môi trường đầy thách thức của vùng biển đáy tuyết.

Cá tuyết
• 07:26 13/04/2024

Làm thế nào để hiệu quả việc tăng kiềm trong ao tôm?

Độ kiềm là thông số rất quan trọng, góp phần vào một trong những yếu tố quyết định thành công của vụ nuôi, bởi độ kiềm có liên quan trực tiếp đến độ ổn định của pH nước và hoạt động lột xác của tôm. Việc hiểu và kiểm soát hiệu quả, đúng lúc tính kiềm trong ao sẽ giúp hoạt động nuôi tôm của bà con trở nên dễ dàng hơn.

Độ kiềm
• 07:26 13/04/2024

Nuôi vỗ cua gạch thành cua ôm trứng ở Cà Mau

Ngành cua Cà Mau đang từng bước khẳng định vị thế, trở thành đối tượng nuôi chủ lực thứ hai của địa phương, chỉ đứng sau con tôm.

Cua gạch
• 07:26 13/04/2024