2 Chiến lược trong điều trị bệnh do ký sinh trùng trên cá nuôi

Khi các nước EU xem xét cấm nhiều phương pháp dụng hóa học điều trị bệnh trên cá, các nhà nghiên cứuđã đề nghị sử dụng hợp chất humic và hydro peroxide như là phương pháp điều trị bền vững và thân thiện với môi trường đối với các bệnh ký sinh trùng.

2 Chiến lược trong điều trị bệnh do ký sinh trùng trên cá nuôi
Ảnh minh họa: Internet

Trong một bài báo gần đây trên Tạp chí Nuôi trồng thủy sản, các nhà nghiên cứu đã so sánh nhiều phương pháp để điều trị bệnh velvet, một bệnh do ký sinh trùng gây ra, ảnh hưởng đến cả cá nước ngọt và cá biển. Nghiên cứu đã đưa ra các rủi ro và lợi ích của các phương pháp điều trị hiện tại đối với bệnh nấm velvet và tìm ra các lựa chọn điều trị mới có thể thay thế cho việc sử dụng hóa chất trong điều trị bệnh cá.

Các nhà khoa học kết luận rằng cần thêm các nghiên cứu bổ sung để xác định phương pháp điều trị tốt nhất cho các bệnh ký sinh trùng, và nghiên cứu gợi ý rằng hydro peroxide và peracetic có thể được sử dụng làm liệu pháp trị liệu sẽ không để lại dư lượng môi trường. Họ cũng đề xuất sử dụng các chất bổ sung thức ăn (như pre- và probioticss) để giảm căng thẳng sinh học ở cá. Nghiên cứu cũng nhấn mạnh công dụng của hợp chất humic (thành phần chính của chất hữu cơ tự nhiên) là chất kích thích miễn dịch tự nhiên.

Khái quát bệnh

Bệnh nấm velvet (velvet disease), còn được gọi là bệnh rỉ sắt hoặc bệnh rỉ sắt vàng, là một bệnh trên cá do ký sinh trùng gây ra. Bệnh nấm velvet (Oodinium) là dạng ký sinh trùng hình que phát triển qua giai đoạn bào tử. Giống như bệnh đốm trắng, chúng trú ngụ bên dưới lớp da của cá. Chúng bắt đầu phát triển từ những đốm nhỏ li ti trên mình cá. Ký sinh trùng làm suy yếu hệ thống miễn dịch và gây tổn thương da. Nó cũng khiến cá dễ bị nhiễm trùng thứ cấp.

Do các quy định pháp lý của EU sẽ điều chỉnh các phương pháp điều trị bệnh trong nuôi trồng thủy sản, do đó cần phải có các phương pháp điều trị mới. Hiện nay, phương pháp chủ yếu để điều trị bệnh nấm velvet và nhiễm ký sinh trùng trên cá là sử dụng các sản phẩm hóa chất có chứa đồng, xanh malachite hoặc xanh methylen - tất cả đều có thể gây độc cho các sinh vật khác trong môi trường. Những phương pháp điều trị này cũng để lại dư lượng trong nước sau khi chúng được sử dụng. Một mối quan tâm khác liên quan đến việc sử dụng phương pháp điều trị hóa học là theo thời gian, ký sinh trùng mục tiêu sẽ trở nên kháng thuốc.

Các phương pháp điều trị thay thế

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng hydrogen peroxide (H₂O₂) và axit peracetic (CH₃CO₃H) phân hủy thành dư lượng vô hại và có thể được phân loại là thân thiện với môi trường. Các tài liệu hiện tại đã chứng minh rằng các chất này có thể điều trị các mầm bệnh khác nhau, bao gồm cả ký sinh trùng. Tuy nhiên, vì chúng có khả năng oxy hóa cao, việc sử dụng chúng có thể làm tăng mức độ căng thẳng của cá bị nhiễm bệnh - làm cho hiệu quả sử dụng chúng chưa cao.

Bổ sung vào chế độ ăn của cá nuôi các vitamin và biotics có thể làm giảm mức độ căng thẳng và làm cho cá ít bị nhiễm trùng. Tuy nhiên, việc bổ sung có nguy cơ quá mức. Các nhà nghiên cứu kết luận rằng cần phải tiến hành nhiều nghiên cứu hơn. Nghiên cứu bổ sung sẽ chỉ ra phương pháp tốt nhất và liều lượng cần thiết để bổ sung chế độ ăn có hiệu quả trong việc ngăn ngừa và điều trị bệnh nấm velvet.

Trong nghiên cứu các nhà khoa học đã tìm thấy hợp chất humic đầy hứa hẹn. Các nghiên cứu hiện tại về hợp chất này đã chứng minh rằng chúng cải thiện tốc độ tăng trưởng, sức sống, tuổi thọ và tỷ lệ chuyển đổi thức ăn ở cá nuôi. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng chúng làm tăng sức khỏe miễn dịch tổng thể và do đó có thể làm cho cá ít mắc bệnh nấm velvet. Tuy nhiên, các nghiên cứu vẫn đang trong giai đoạn sơ bộ và thử nghiệm, vì vậy bổ sung humic không nên được xem như một liều thuốc thần trong điều trị bệnh.

Khuyến nghị

Nhìn chung, các nhà nghiên cứu khuyến nghị tập trung vào hai khía cạnh phòng bệnh:

1. Xử lý ký sinh trùng xâm nhập bằng một chất tự nhiên hoặc một loại không để lại dư lượng trong môi trường.

2. Làm cho cá ít bị ký sinh trùng thông qua chế độ ăn uống và cải thiện môi trường.

Điều này sẽ đảm bảo một kết quả tích cực cho cả người nuôi và môi trường xung quanh.

Marg.gov
Đăng ngày 30/07/2019
Thefishsite

Cho ăn bằng máy cần lưu ý các vấn đề nào?

Công nghệ tự động hóa ngày càng phát triển và được áp dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực, trong đó có ngành nuôi trồng thủy sản. Việc sử dụng máy cho ăn tự động mang lại nhiều lợi ích, nhưng để đạt được hiệu quả tối ưu người nuôi cần lưu ý một số vấn đề quan trọng khi sử dụng máy cho ăn tự động qua bài viết dưới đây cùng Tép Bạc nhé!

Máy cho tôm ăn tự động
• 10:04 17/07/2024

Quan sát và đánh giá sức khỏe tôm qua phân tôm

Trong nuôi tôm, việc theo dõi sức khỏe của tôm là vô cùng quan trọng để đảm bảo năng suất và chất lượng. Một trong những phương pháp đơn giản nhưng hiệu quả để đánh giá sức khỏe của tôm là quan sát phân tôm. Dưới đây, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu cách nhận biết và phân tích các dấu hiệu từ phân tôm để có thể đưa ra các biện pháp kịp thời, giúp duy trì sức khỏe tốt nhất cho đàn tôm.

Tôm thẻ chân trắng
• 08:00 17/07/2024

Phúc lợi động vật và vấn đề cắt mắt tôm trong sinh sản nhận tạo

Trong sản xuất giống, đặc biệt là nhóm giáp xác 10 chân, cắt cuống mắt là một phương pháp phổ biến. Kỹ thuật này bao gồm loại bỏ một hoặc hơn một cuống mắt của con vật bằng cách dập, cắt, đốt, hoặc thắt chặt bằng dây. Điều này sẽ kích thích đẻ trứng và rút ngắn thời gian thành thục sinh dục. Tuy nhiên, hiên nay vấn đề này được chú ý đến nhiều hơn khi trong ngành đề cập về phúc lợi động vật.

Mắt tôm thẻ chân trắng
• 09:57 12/07/2024

Đánh giá đường ruột tôm khỏe qua những yếu tố nào?

Trong nuôi trồng thủy sản, đặc biệt là nuôi tôm, sức khỏe đường ruột đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo tôm phát triển tốt, tăng trưởng nhanh và đạt năng suất cao. Đường ruột khỏe mạnh không chỉ giúp tôm tiêu hóa thức ăn hiệu quả mà còn tăng cường sức đề kháng, giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh.

Tôm thẻ
• 10:03 11/07/2024

Cơ chế hoạt động của thuốc gây mê cho cá tôm

Gây mê trong ngành thủy sản đã quá quen thuộc, nhưng không phải ai cũng hiểu và biết cách gây mê đúng đảm bảo an toàn cho vật nuôi, cho môi trường và cả người thao tác lẫn sử dụng. Hiểu rõ cơ chế hoạt động hay biết được kỹ thuật gây mê sẽ giúp bạn thực hiện gây mê nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Cá cảnh
• 12:58 18/07/2024

Nuôi tôm đang đối diện thách thức lớn về giống và thức ăn

Chuỗi sản phẩm tôm nước ta về chế biến đã thuộc hàng tiên tiến của thế giới thì khâu nuôi vẫn còn nhiều hạn chế, trong đó thách thức lớn nhất là giống và thức ăn.

Tôm giống
• 12:58 18/07/2024

Phát triển cụm liên kết kinh tế biển năm 2030

Đề án phấn đấu tạo dựng cụm liên kết ngành kinh tế biển ở những khu vực vùng biển và ven biển có lợi thế, phấn đấu hình thành được khoảng 7 cụm liên kết ngành kinh tế biển đến năm 2030; phát triển cụm liên kết ngành kinh tế biển trước hết ở những khu vực trọng điểm gắn với xây dựng thành trung tâm kinh tế biển mạnh của quốc gia, trong đó phát triển được 3-4 trung tâm kinh tế biển mạnh hàng đầu ở Đông Nam Á.

Cá biển
• 12:58 18/07/2024

Bí quyết san ao tôm tránh hao hụt nhiều

Trong quá trình nuôi tôm, việc san tôm là một công đoạn không thể thiếu để đảm bảo mật độ nuôi thích hợp và tạo điều kiện phát triển tốt nhất cho tôm. Tuy nhiên, đây cũng là giai đoạn dễ gây ra hao hụt nếu không được thực hiện đúng cách.

Tôm thẻ
• 12:58 18/07/2024

Sản phẩm phụ của quá trình phân hủy chất hữu cơ và bài tiết của tôm

Bà con có biết rằng quá trình phân hủy chất hữu cơ và bài tiết của tôm có thể ảnh hưởng lớn đến môi trường nuôi tôm của bà con không? Những sản phẩm phụ như Ammonia, Nitrite và Phosphate không chỉ làm thay đổi chất lượng nước mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe của tôm. Để bà con hiểu rõ hơn về những yếu tố này và các giải pháp hiệu quả để quản lý chúng.

Tôm thẻ
• 12:58 18/07/2024
Some text some message..