Kinh nghiệm cho cá ăn tỏi chữa bệnh, cá lớn vù vù

Sau nhiều lần nuôi cá trên lòng hồ thủy điện Hòa Bình thất bại, anh Đinh Văn Linh ở xóm Tráng, xã Bình Thanh, huyện Cao Phong, tỉnh Hòa Bình đã nghĩ ra độc chiêu trị bệnh cho cá bằng tỏi. Mỗi tháng anh cho cá ăn tỏi 2 lần, cá vừa hết bệnh vừa lớn nhanh.

Kinh nghiệm cho cá ăn tỏi chữa bệnh, cá lớn vù vù
Anh Linh thường xuyên cho cá ăn tỏi để phòng bệnh ghẻ và đường ruột.

Muốn cá ăn tỏi, phải bỏ đói chúng vài ngày. Sau đó đập dập tỏi rồi thả xuống lồng. Cá không mắc bệnh ký sinh trùng và bệnh đường ruột. “Cách phòng bệnh này, tôi áp dụng 3 năm nay rất hiệu quả. So sánh với những lồng không cho ăn tỏi thì cá ở lồng ăn tỏi khỏe mạnh, lớn nhanh. Điều quan trọng nữa là cách này an toàn cho người tiêu dùng kể cả khi vừa cho ăn cũng có thể xuất bán được”, anh Linh cho biết.

Nhiều năm lăn lộn với lòng hồ Hòa Bình, anh Đinh Văn Linh ở xóm Tráng, xã Bình Thanh đã gây dựng được sự nghiệp vững chắc. Từ một nông dân thuần phác, anh trở thành vua nuôi cá ở xóm Tráng.

Sinh ra và lớn lên tại xóm núi, anh Linh cũng như bao gia đình khác sống chủ yếu bằng nghề nông. Bao năm trôi qua, cái đói, cái nghèo cứ bám riết lấy xóm núi. Năm 2014, anh theo một vài hộ trong xóm vay tiền đầu tư nuôi cá lồng.

Ngoài vật tư như tre luồng tự có, anh bỏ ra hơn 10 triệu mua giống cá trắm cỏ, trắm đen và lưới để nuôi 2 lồng. Sau vài tháng chăm sóc tốt cá lớn nhanh như thổi. Vào khoảng đầu tháng 5 khi những trận mưa đầu mùa đổ xuống, nước trong các suối chảy ra sông. Nước đục bẩn nhiều tạp chất nên cá trong lồng của anh chết hết.

Không nản chí năm sau anh tiếp tục vay tiền, làm thêm lồng với chi phí lên hơn 30 triệu đồng. Cũng như năm trước, sau vài tháng dốc sức chăm cá, đến lúc thu hoạch đàn cá chết nổi trắng lồng. Nhiều lồng cá của những hộ dân khác, cá cũng chết trắng. Cất công tìm hiểu, anh Linh phát hiện, chỉ những hộ để lồng cá gần bờ cá mới chết, nhiều hộ nuôi xa bờ, cá không bị ảnh hưởng gì. 

Nuôi cá trên lòng hồ thủy điện Hòa Bình đã mở ra nghề mới, mang lại thu nhập cao cho nhiều hộ dân. 

Năm 2016, anh vay thêm vốn tiếp tục đầu tư nuôi 10 lồng và kéo lồng ra xa bờ. Anh thả cá trắm, cá lăng, cá chiên... Tuy công chăm sóc hàng ngày vất vả như vận chuyển thức ăn cho cá, trông coi bảo vệ, nhưng cá lại sống khỏe. Cuối năm đó, lồng cá của anh cho thu hoạch gần trăm triệu đồng. Hai năm gần đây, anh tiếp tục vay vốn ngân hàng đầu tư thêm 20 lồng cá. Từ lồng bằng tre, luồng anh mạnh dạn đầu tư lồng sắt. Mỗi năm anh xuất hơn 4 tấn cá thương phẩm ra thị trường thu về cho gia đình vài trăm triệu đồng.

Một trong những khó khăn nhất của việc nuôi cá lồng là nguồn nước vào mùa mưa thường làm cá bị sốc. Ngoài ra, nhiều loại bệnh do ký sinh trùng gây ra. Nuôi cá trong ao hồ thì việc phòng bệnh cho cá dễ dàng bằng việc khử trùng cho nước. Tuy nhiên, với mặt nước rộng như lòng hồ thì không thể áp dụng theo cách này được. Qua tài liệu sách báo và kinh nghiệm nuôi cá mà anh đi học được thì cho cá ăn tỏi là biện pháp tốt nhất.

Muốn cá ăn tỏi, phải bỏ đói chúng vài ngày. Sau đó đập dập tỏi rồi thả xuống lồng. Cá không mắc bệnh ký sinh trùng và bệnh đường ruột. “Cách phòng bệnh này, tôi áp dụng 3 năm nay rất hiệu quả. So sánh với những lồng không cho ăn tỏi thì cá ở lồng ăn tỏi khỏe mạnh, lớn nhanh. Điều quan trọng nữa là cách này an toàn cho người tiêu dùng kể cả khi vừa cho ăn cũng có thể xuất bán được”, anh Linh cho biết.


Giờ anh Linh sống thành thơi nhờ việc mạnh dạn nuôi cá trên lòng hồ thủy điện Hòa Bình. 

Từ cách làm thành công của anh nên nhiều người trong xóm đã học tập theo anh kéo bè ra ngoài xa để nuôi. Giờ đây Hợp tác xã (HTX) nuôi cá lồng Bình Thanh do anh Linh làm Chủ nhiệm. Hiện nay, HTX có 23 thành viên, với hàng trăm lồng cá. Mỗi năm HTX xuất ra thị trường vài chục tấn cá, giải quyết việc làm cho gần 100 lao động.

Báo Dân Việt
Đăng ngày 18/11/2018
Thuần Việt

Cho ăn bằng máy cần lưu ý các vấn đề nào?

Công nghệ tự động hóa ngày càng phát triển và được áp dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực, trong đó có ngành nuôi trồng thủy sản. Việc sử dụng máy cho ăn tự động mang lại nhiều lợi ích, nhưng để đạt được hiệu quả tối ưu người nuôi cần lưu ý một số vấn đề quan trọng khi sử dụng máy cho ăn tự động qua bài viết dưới đây cùng Tép Bạc nhé!

Máy cho tôm ăn tự động
• 10:04 17/07/2024

Quan sát và đánh giá sức khỏe tôm qua phân tôm

Trong nuôi tôm, việc theo dõi sức khỏe của tôm là vô cùng quan trọng để đảm bảo năng suất và chất lượng. Một trong những phương pháp đơn giản nhưng hiệu quả để đánh giá sức khỏe của tôm là quan sát phân tôm. Dưới đây, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu cách nhận biết và phân tích các dấu hiệu từ phân tôm để có thể đưa ra các biện pháp kịp thời, giúp duy trì sức khỏe tốt nhất cho đàn tôm.

Tôm thẻ chân trắng
• 08:00 17/07/2024

Phúc lợi động vật và vấn đề cắt mắt tôm trong sinh sản nhận tạo

Trong sản xuất giống, đặc biệt là nhóm giáp xác 10 chân, cắt cuống mắt là một phương pháp phổ biến. Kỹ thuật này bao gồm loại bỏ một hoặc hơn một cuống mắt của con vật bằng cách dập, cắt, đốt, hoặc thắt chặt bằng dây. Điều này sẽ kích thích đẻ trứng và rút ngắn thời gian thành thục sinh dục. Tuy nhiên, hiên nay vấn đề này được chú ý đến nhiều hơn khi trong ngành đề cập về phúc lợi động vật.

Mắt tôm thẻ chân trắng
• 09:57 12/07/2024

Đánh giá đường ruột tôm khỏe qua những yếu tố nào?

Trong nuôi trồng thủy sản, đặc biệt là nuôi tôm, sức khỏe đường ruột đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo tôm phát triển tốt, tăng trưởng nhanh và đạt năng suất cao. Đường ruột khỏe mạnh không chỉ giúp tôm tiêu hóa thức ăn hiệu quả mà còn tăng cường sức đề kháng, giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh.

Tôm thẻ
• 10:03 11/07/2024

Cơ chế hoạt động của thuốc gây mê cho cá tôm

Gây mê trong ngành thủy sản đã quá quen thuộc, nhưng không phải ai cũng hiểu và biết cách gây mê đúng đảm bảo an toàn cho vật nuôi, cho môi trường và cả người thao tác lẫn sử dụng. Hiểu rõ cơ chế hoạt động hay biết được kỹ thuật gây mê sẽ giúp bạn thực hiện gây mê nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Cá cảnh
• 11:52 18/07/2024

Nuôi tôm đang đối diện thách thức lớn về giống và thức ăn

Chuỗi sản phẩm tôm nước ta về chế biến đã thuộc hàng tiên tiến của thế giới thì khâu nuôi vẫn còn nhiều hạn chế, trong đó thách thức lớn nhất là giống và thức ăn.

Tôm giống
• 11:52 18/07/2024

Phát triển cụm liên kết kinh tế biển năm 2030

Đề án phấn đấu tạo dựng cụm liên kết ngành kinh tế biển ở những khu vực vùng biển và ven biển có lợi thế, phấn đấu hình thành được khoảng 7 cụm liên kết ngành kinh tế biển đến năm 2030; phát triển cụm liên kết ngành kinh tế biển trước hết ở những khu vực trọng điểm gắn với xây dựng thành trung tâm kinh tế biển mạnh của quốc gia, trong đó phát triển được 3-4 trung tâm kinh tế biển mạnh hàng đầu ở Đông Nam Á.

Cá biển
• 11:52 18/07/2024

Bí quyết san ao tôm tránh hao hụt nhiều

Trong quá trình nuôi tôm, việc san tôm là một công đoạn không thể thiếu để đảm bảo mật độ nuôi thích hợp và tạo điều kiện phát triển tốt nhất cho tôm. Tuy nhiên, đây cũng là giai đoạn dễ gây ra hao hụt nếu không được thực hiện đúng cách.

Tôm thẻ
• 11:52 18/07/2024

Sản phẩm phụ của quá trình phân hủy chất hữu cơ và bài tiết của tôm

Bà con có biết rằng quá trình phân hủy chất hữu cơ và bài tiết của tôm có thể ảnh hưởng lớn đến môi trường nuôi tôm của bà con không? Những sản phẩm phụ như Ammonia, Nitrite và Phosphate không chỉ làm thay đổi chất lượng nước mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe của tôm. Để bà con hiểu rõ hơn về những yếu tố này và các giải pháp hiệu quả để quản lý chúng.

Tôm thẻ
• 11:52 18/07/2024
Some text some message..