Ảnh hưởng vụ cá chết, Thừa Thiên-Huế đề nghị hỗ trợ 2.000 tấn gạo

Ngày 14-7, Bộ Tài chính nhận được văn bản của tỉnh Thừa Thiên-Huế về việc đề nghị hỗ trợ 2.000 tấn gạo cho người dân vùng ven biển bị ảnh hưởng cá chết.

cá chết ngư dân thiệt hại
Ngư dân vùng ven biển tỉnh Thừa Thiên-Huế đang phải gánh chịu hậu quả sau khi Formosa xả thải.

Theo tỉnh Thừa Thiên-Huế, vừa qua tình trạng cá biển trong môi trường tự nhiên và cá nuôi lồng vùng cửa biển chết bất thường, gây thiệt hại nghiêm trọng đối với ngành nuôi trồng, đánh bắt thủy sản và các hoạt động sản xuất, kinh doanh, du lịch ở tỉnh Thừa Thiên-Huế.

Hoạt động đánh bắt cá vùng ven bờ của ngư dân ngừng trệ hoàn toàn, thuyền đánh bắt phải nằm bờ, sản xuất, kinh doanh, dịch vụ của người dân các địa phương dọc ven biển tỉnh Thừa Thiên-Huế gặp nhiều khó khăn, do tâm lý người tiêu dùng hoang mang, không dám sử dụng tiêu thụ sản phẩm thủy, hải sản và các dịch vụ liên quan.

Thực hiện Quyết định số 772 của Thủ tướng Chính phủ về hỗ trợ khẩn cấp cho người dân bốn tỉnh bị ảnh hưởng do hiện tượng hải sản chết bất thường, UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế đã phân phối 685.125 tấn gạo trong tổng số 800 tấn gạo trung ương cấp về đến người dân bị ảnh hưởng do thủy, hải sản chết bất thường. 

Còn lại 114.875 tấn hiện tỉnh đang quản lý, bảo quản tại kho để chờ bổ sung hỗ trợ cho người dân trong thời gian tới. Hiện nay, các địa phương tiếp tục rà soát lại những người dân bị ảnh hưởng, được hỗ trợ theo quy định để cấp phát hỗ trợ gạo giúp nhân dân khắc phục khó khăn.

Trước mắt để thực hiện hỗ trợ gạo cho những đối tượng đã xác định được danh sách, kịp thời khắc phục khó khăn, ổn định đời sống, UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế đề nghị Bộ Tài chính cấp bổ sung cho tỉnh Thừa Thiên-Huế 2.000 tấn gạo để hỗ trợ cho người dân thêm 4-5 tháng với mức 15 kg gạo/người/tháng.

Thời gian cấp làm thành hai đợt để tạo điều kiện cho việc quản lý và cấp phát đến người dân đảm bảo an toàn, thuận lợi. Theo đó, đợt 1 từ ngày 15 đến 20-7 với số lượng 1.000 tấn, đợt 2 từ ngày 25 đến 31-8 với số lượng 1.000 tấn. 

Plo, 14/07/2016
Đăng ngày 15/07/2016
Viết Long
Kinh tế

Tiêu hủy trên 2 triệu con tôm giống không qua kiểm dịch

Ngày 16/11, Phòng Cảnh sát về Môi trường Công an tỉnh Bạc Liêu vừa phối hợp các đơn vị liên quan bắt và tiêu hủy hơn 2 triệu con tôm giống không qua kiểm dịch.

tiêu hủy tôm giống
• 14:37 18/11/2022

Chấn chỉnh việc buôn bán, sử dụng kháng sinh cấm trong nuôi trồng thủy sản

Ngày 9/11, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có công văn gửi Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường quản lý buôn bán, sử dụng thuốc thú y thủy sản trong nuôi trồng thủy sản.

Cần quản lý chặt chẽ chất kháng sinh trong nuôi trồng thủy sản. Ảnh: Tép Bạc
• 10:41 10/11/2022

Đừng nuôi tôm như... đánh số đề!

Giống tôm kháng bệnh có thể chậm lớn hơn, song sẽ khắc phục được bất lợi của thời tiết, dịch bệnh tại vùng nuôi tôm khu vực Bắc Trung bộ và các tỉnh phía Bắc.

Thu hoạch tôm. Ảnh: icdn.dantri.com.vn
• 09:41 03/11/2022

Bình Định: Đẩy mạnh công tác tuần tra kiểm soát và xử lý vi phạm trong lĩnh vực thủy sản

TTKN Bình Định phối hợp với Truyền hình Bình Định tổ chức tọa đàm tăng cường kiểm soát và xử lý vi phạm trong lĩnh vực thủy sản.

tọa đàm
• 11:58 02/11/2022

Xuất khẩu cá ngừ sang thị trường Nga

Sau một giai đoạn trì trệ do ảnh hưởng của cuộc xung đội Nga – Ukraine, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang Nga đã phục hồi và có xu hướng ngày càng tăng. Kim ngạch xuất khẩu cá ngừ sang thị trường này đã tăng gấp đôi chỉ sau 3 năm.

Cá ngừ
• 10:00 24/05/2024

Mỹ có còn là thị trường xuất khẩu thủy sản hàng đầu Việt Nam?

Ngành thủy sản Việt Nam từ lâu đã khẳng định vị thế trên thị trường quốc tế, đóng góp to lớn vào nền kinh tế đất nước. Trong số các thị trường xuất khẩu, Mỹ luôn được xem là điểm đến tiềm năng và mang lại lợi nhuận cao cho các doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản Việt Nam. Hiện nay, thị trường xuất khẩu thủy sản sang Mỹ đang tăng trở lại, riêng quý I/2024 xuất khẩu nhóm hàng này sang Mỹ đạt gần 324 triệu USD, tăng 14,3% so với cùng kỳ. Con số này cho thấy, Mỹ vẫn tiếp tục giữ vị trí là thị trường xuất khẩu thủy sản lớn nhất của Việt Nam.

Chế biến thủy sản xuất khẩu
• 10:15 23/05/2024

Tại sao tôm Việt Nam lại thất thế cạnh tranh hơn tôm Ecuador

Trên thị trường thế giới, ngành công nghiệp tôm đang trải qua một cuộc cạnh tranh đầy khốc liệt, và trong số đó, tôm Việt Nam đang phải đối mặt với một thách thức mới từ đối thủ mạnh mẽ: tôm Ecuador. Trong những năm gần đây, tôm Ecuador đã nổi lên như một hiện tượng, thu hút sự chú ý của các nhà nhập khẩu và người tiêu dùng trên toàn cầu.

Tôm thẻ chân trắng
• 09:35 14/05/2024

Cơ hội và tiềm năng phục hồi cho thủy sản Việt Nam

Trong bối cảnh đầy thách thức của thị trường thế giới, ngành thuỷ sản Việt Nam đang đối diện với những cơ hội và tiềm năng phục hồi đáng kể. Từ những thách thức về môi trường kinh doanh đến áp lực từ các yêu cầu xuất khẩu quốc tế, ngành này đang tìm kiếm những lối đi mới để phát triển một cách bền vững và hiệu quả.

Thu hoạch tôm
• 10:34 13/05/2024

Hiện trạng cơ sở chế biến tôm cả nước

Ngày 22/5/2024, tại thành phố Cần Thơ, Viện Cơ điện nông nghiệp và Công nghệ sau thu hoạch giới thiệu báo cáo điều tra hiện trạng chế biến 2 sản phẩm chủ lực quốc gia là tôm nước lợ và cá tra. Sau đây là hiện trạng cơ sở chế biến tôm nước lợ.

Chế biến tôm
• 17:23 25/05/2024

Điểm khó của nuôi biển

Nuôi biển hiện nay gặp nhiều rào cản cho sự phát triển, bao gồm các yếu tố nội tại mỗi cá nhân, doanh nghiệp, hợp tác xã về sự dám làm, dám chinh phục mặt nước biển để nuôi trồng thủy sản đến các rào cản từ thiên nhiên khắc nghiệt, rào cản từ chính sách, pháp luật.

Nuôi biển
• 17:23 25/05/2024

Ưu và nhược điểm các loại nước nuôi tôm

Nuôi tôm là ngành nghề đã dần phổ biến cho người dân tại Việt Nam. Tuy nhiên, tại mỗi khu vực sẽ có chất lượng nước ao nuôi khác nhau. Mặc dù loại nước nào cũng có thể nuôi tôm nếu biết kiểm soát tốt các yếu tố môi trường, nhưng để làm rõ hơn về ưu và nhược điểm từng loại qua bài viết dưới đây cho mọi người cùng tham khảo!

Tôm thẻ chân trắng
• 17:23 25/05/2024

Xuất khẩu cá ngừ sang thị trường Nga

Sau một giai đoạn trì trệ do ảnh hưởng của cuộc xung đội Nga – Ukraine, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang Nga đã phục hồi và có xu hướng ngày càng tăng. Kim ngạch xuất khẩu cá ngừ sang thị trường này đã tăng gấp đôi chỉ sau 3 năm.

Cá ngừ
• 17:23 25/05/2024

Tập hợp ngạnh các loài cá có độc bạn cần để ý

Trong tự nhiên, luôn tồn tại một số loài cá mà ngạnh của chúng chứa nọc độc, gây ra nỗi khiếp sợ cho con người. Sau đây, bài viết sẽ tập hợp ngạnh các loài cá có độc để các bạn để ý, có biện pháp an toàn khi sờ vào nhé!.

Cá có ngạnh độc
• 17:23 25/05/2024