Ảnh hưởng vụ cá chết, Thừa Thiên-Huế đề nghị hỗ trợ 2.000 tấn gạo

Ngày 14-7, Bộ Tài chính nhận được văn bản của tỉnh Thừa Thiên-Huế về việc đề nghị hỗ trợ 2.000 tấn gạo cho người dân vùng ven biển bị ảnh hưởng cá chết.

cá chết ngư dân thiệt hại
Ngư dân vùng ven biển tỉnh Thừa Thiên-Huế đang phải gánh chịu hậu quả sau khi Formosa xả thải.

Theo tỉnh Thừa Thiên-Huế, vừa qua tình trạng cá biển trong môi trường tự nhiên và cá nuôi lồng vùng cửa biển chết bất thường, gây thiệt hại nghiêm trọng đối với ngành nuôi trồng, đánh bắt thủy sản và các hoạt động sản xuất, kinh doanh, du lịch ở tỉnh Thừa Thiên-Huế.

Hoạt động đánh bắt cá vùng ven bờ của ngư dân ngừng trệ hoàn toàn, thuyền đánh bắt phải nằm bờ, sản xuất, kinh doanh, dịch vụ của người dân các địa phương dọc ven biển tỉnh Thừa Thiên-Huế gặp nhiều khó khăn, do tâm lý người tiêu dùng hoang mang, không dám sử dụng tiêu thụ sản phẩm thủy, hải sản và các dịch vụ liên quan.

Thực hiện Quyết định số 772 của Thủ tướng Chính phủ về hỗ trợ khẩn cấp cho người dân bốn tỉnh bị ảnh hưởng do hiện tượng hải sản chết bất thường, UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế đã phân phối 685.125 tấn gạo trong tổng số 800 tấn gạo trung ương cấp về đến người dân bị ảnh hưởng do thủy, hải sản chết bất thường. 

Còn lại 114.875 tấn hiện tỉnh đang quản lý, bảo quản tại kho để chờ bổ sung hỗ trợ cho người dân trong thời gian tới. Hiện nay, các địa phương tiếp tục rà soát lại những người dân bị ảnh hưởng, được hỗ trợ theo quy định để cấp phát hỗ trợ gạo giúp nhân dân khắc phục khó khăn.

Trước mắt để thực hiện hỗ trợ gạo cho những đối tượng đã xác định được danh sách, kịp thời khắc phục khó khăn, ổn định đời sống, UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế đề nghị Bộ Tài chính cấp bổ sung cho tỉnh Thừa Thiên-Huế 2.000 tấn gạo để hỗ trợ cho người dân thêm 4-5 tháng với mức 15 kg gạo/người/tháng.

Thời gian cấp làm thành hai đợt để tạo điều kiện cho việc quản lý và cấp phát đến người dân đảm bảo an toàn, thuận lợi. Theo đó, đợt 1 từ ngày 15 đến 20-7 với số lượng 1.000 tấn, đợt 2 từ ngày 25 đến 31-8 với số lượng 1.000 tấn. 

Plo, 14/07/2016
Đăng ngày 15/07/2016
Viết Long
Kinh tế

TS Nguyễn Thanh Tùng làm Viện trưởng Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản II

Chiều 25/2, tại Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản II, Thứ trưởng Phùng Tiến đã trao Quyết định điều động, bổ nhiệm TS Nguyễn Thanh Tùng giữ chức Viện trưởng Viện này.

Viện Nuôi trồng Thủy sản II
• 10:09 04/03/2022

6 năm “sóng gió” của cộng đồng thủy sản, chỉ vì một quy định

Mới đây, Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản (VASEP) đã có đơn thỉnh nguyện gửi Thủ tướng Chính phủ, cùng một số Bộ, ngành về kiến nghị việc sửa đổi quy định “kiểm dịch” đối với sản phẩm thuỷ sản dùng làm thực phẩm.

chế biến cá hồi
• 13:35 21/12/2021

Đề nghị đưa ngành chế biến thủy sản ra khỏi danh mục có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) vừa có văn bản gửi Bộ trưởng Bộ TN&MT, góp ý và đề nghị sửa đổi một nội dung quan trọng trong Dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Bảo vệ môi trường 2021 đang được Bộ TN&MT hoàn tất.

chế biến cá tra
• 12:52 22/10/2021

Bắt 2 tàu cá vi phạm quy định vùng khai thác

2 tàu cá đang khai thác thủy sản trái quy định vùng khai thác đã bị lực lượng Đồn Biên phòng Cửa khẩu Cảng Cửa Lò - Bến Thủy phát hiện bắt giữ.

tàu cá vi phạm
• 15:10 21/10/2021

Giá cá tra lập đỉnh lịch sử

Giá cá tra nguyên liệu tại ĐBSCL vừa chạm mốc 35.000 đồng/kg, mức cao nhất trong lịch sử ngành hàng này. Con số kỷ lục không chỉ mang lại lợi nhuận hiếm thấy cho người nuôi mà còn phản ánh sự lệch pha cung cầu nghiêm trọng và những thách thức mới cho các doanh nghiệp xuất khẩu.

Cá tra
• 11:54 20/01/2026

Cuộc đổi ngôi ngoạn mục của các thị trường xuất khẩu thủy sản năm 2025

Khép lại năm 2025, xuất khẩu thủy sản Việt Nam đã ghi nhận con số ấn tượng 11,3 tỷ USD, tăng 12,4% so với năm trước. Thành quả này có được nhờ cuộc bứt tốc mạnh mẽ trong quý IV và sự linh hoạt chiến lược của các doanh nghiệp đầu ngành trước những biến động khó lường của thị trường quốc tế.

Tôm thẻ
• 11:44 19/01/2026

Tầm nhìn thủy sản Việt Nam đến năm 2045

Để trở thành trụ cột kinh tế biển hiện đại vào năm 2045, ngành thủy sản Việt Nam buộc phải thay đổi mô hình tăng trưởng: giảm phụ thuộc vào sản lượng, tập trung vào công nghệ, giá trị gia tăng và trách nhiệm xã hội.

Tàu cá
• 11:19 13/01/2026

Những điểm cần lưu ý về thuế GTGT khi mua bán nông, lâm, thủy sản “chưa chế biến”

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 359/2025/NĐ-CP, có hiệu lực từ ngày 01/01/2026, mang đến những thay đổi quan trọng về thuế Giá trị gia tăng (GTGT). Điểm nhấn là quy định mới về trường hợp không phải kê khai, nộp thuế GTGT trong khâu thương mại nông sản và cơ chế "gỡ khó" cho các hồ sơ hoàn thuế tồn đọng.

Chế biến cá
• 09:00 09/01/2026

"Nuôi" cá, tôm trong lò phản ứng sinh học - cơ hội cho startup Việt

Không cần ao hồ, không cần đánh bắt, những miếng cá ngừ đỏ au hay con tôm tươi rói giờ đây có thể được "nuôi" ngay trong các lò phản ứng sinh học khổng lồ giữa lòng thành phố.

Lò phản ứng sinh học
• 07:41 23/01/2026

Chặn đứng gần 600kg thủy sản chuẩn bị tuồn ra thị trường

Lực lượng chức năng tỉnh Đồng Nai vừa kịp thời ngăn chặn một lô hàng thủy sản lớn không rõ nguồn gốc xuất xứ. Hơn 580kg mực tươi và các loại hải sản ướp lạnh đã bị phát hiện ngay tại kho của hộ kinh doanh trước khi kịp phân phối ra thị trường.

Hàng thủy sản
• 07:41 23/01/2026

Ăn tôm bao lâu nay, bạn đã thực sự ăn đúng cách chưa?

Tôm ngon là vậy, nhưng nếu ăn không đúng cách, không chỉ mất vị ngọt mà còn kém vệ sinh. Trước khi cho tôm vào nồi, thử dành một phút nhận diện nhanh “cấu tạo” của con tôm nhé.

Ăn tôm
• 07:41 23/01/2026

Quy định mới về động vật, sản phẩm động vật thủy sản thuộc diện phải kiểm dịch, miễn kiểm dịch

Ngày 13/01/2026, Bộ Nông nghiệp và Môi trường đã ban hành Thông tư số 03/2026/TT-BNNMT quy định về kiểm dịch động vật, sản phẩm động vật thủy sản, trong đó nêu rõ danh mục các đối tượng thuộc diện phải kiểm dịch và được miễn kiểm dịch.

Thủy sản
• 07:41 23/01/2026

Hiện tượng tôm ăn thịt lẫn nhau trong ao nuôi thâm canh

Trong các mô hình nuôi tôm thâm canh và siêu thâm canh, hiện tượng tôm ăn thịt lẫn nhau (Cannibalism) là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây hao hụt đầu con và phát tán dịch bệnh trên diện rộng.

Ao nuôi tôm
• 07:41 23/01/2026
Some text some message..