Anh nông dân nuôi ếch sinh sản ở đất núi Bắc Giang

Trong những năm qua, nhiều hộ nông dân ở huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang đã mạnh dạn chuyển đổi mô hình sản xuất để tăng thu nhập cho gia đình.

Ếch bắt cặp
Mô hình nuôi ếch sinh sản tận dụng diện tích đất quanh nhà mang lại hiệu quả kinh tế cho người dân

Mô hình tận dụng diện tích đất quanh nhà để nuôi ếch sinh sản của anh Giáp Văn Bảo thôn Ngọc Trai, xã Việt Lập, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang là một mô hình như thế!

Dẫn chúng tôi đi thăm dãy bể nuôi ếch xây bằng gạch, nền láng bê tông, chia thành nhiều ô riêng biệt ngay trong vườn nhà và hàng chục lồng nuôi ếch dưới ao, anh Bảo kể, sau nhiều năm làm các công việc khác nhau nhưng đều không đem lại hiệu quả kinh tế. Một lần tình cờ được người bạn thân giới thiệu ở tỉnh Thái Bình và Hưng Yên có một số hộ nuôi ếch Thái Lan thành công, anh cất công đến tận nơi học hỏi kinh nghiệm và liên hệ tìm đầu ra cho sản phẩm. Sau đó anh cùng vợ cải tạo, san gạt mảnh vườn để nuôi thử nghiệm 6 nghìn con ếch Thái Lan. Trong 7 năm nuôi anh nhận thấy nuôi ếch sinh sản cho hiệu quả cao hơn nuôi ếch thương phẩm và từ đó đến nay anh luôn duy trì từ 200-500 cặp ếch bố mẹ.

Mỗi năm, gia đình anh bán khoảng 35 vạn ếch giống, với giá bán ổn định từ 10 - 12 triệu đồng/vạn, đem lại thu nhập khoảng 300 triệu đồng. Cá biệt có năm thời tiết khí hậu thuận lợi, từ 170 cặp ếch bố mẹ sinh sản ra 48 vạn ếch con, mang lại thu nhập rất cao cho gia đình anh.

Anh Bảo chia sẻ, ếch sinh trưởng, phát triển tốt ở nhiệt độ từ 18-30oC. Để ếch lớn nhanh, con giống đạt tỷ lệ sống cao, cần làm mái che ở các bể để hạn chế ánh nắng mặt trời, sử dụng vòi phun nước để giảm nhiệt độ vào những ngày nắng nóng. Duy trì cho ếch ăn đều đặn 2 lần mỗi ngày bằng các loại ốc nghiền nhỏ trộn với cám gạo và cám công nghiệp. Định kỳ sử dụng chế phẩm khử trùng nước bể nuôi.


Anh Bảo đang chăm sóc đàn ếch của gia đình.

Ếch sống phụ thuộc nhiều vào điều kiện thời tiết và môi trường nước. Nếu thời tiết mưa nhiều ếch dễ nhiễm các bệnh về đường ruột, mắt và thần kinh. Trời nắng ấm, môi trường nước sạch là điều kiện thuận lợi giúp ếch sinh trưởng, phát triển khỏe mạnh. Vào thời điểm giao mùa, cuối thu đầu đông và cuối đông đầu xuân, người nuôi cần chú ý quan sát bởi đây là giai đoạn ếch dễ bị bệnh nhất. Hàng ngày nên thay nước hai lần tạo môi trường sạch cho ếch.

Mùa sinh sản của ếch tốt nhất từ tháng 3 đến tháng 6 âm lịch, kết thúc quá trình sản xuất giống khoảng 10/7 âm lịch hàng năm. Sau đó tiếp tục chăm sóc và nuôi dưỡng ếch bố mẹ hoặc có thể thay mới ếch bố mẹ từ đàn ếch giống đầu tiên.

Quá trình sinh trưởng của ếch kể từ khi ếch bố mẹ đẻ trứng xong nở ra nòng nọc, nuôi trong bể xi măng là 7-10 ngày. Quan sát thấy nòng nọc to hơn mắt lưới thì chuyển xuống ao nuôi trong lồng lưới. Giai đoạn ếch giống lên chân trước tiếp tục chuyển sang một lồng lưới khác để trở thành ếch giống. Ếch con sau khi sinh, tách ếch bố mẹ ra để nuôi riêng. Ếch giống từ khi nở đến khi xuất bán khoảng 45 ngày vào mùa lạnh đầu năm, thời tiết ấm chỉ 26-28 ngày. Xuất chuồng tốt nhất khi ếch con đạt trọng lượng 3g/con, nếu xuất chuồng sớm quá thì tỉ lệ hao hụt cao.

Có những năm nhận định thị trường ếch thương phẩm được giá cao, anh Bảo nuôi thêm ếch thịt. Theo tính toán của anh Bảo, chi phí thức ăn 1,2-1,3 kg cám sẽ được 1 kg ếch thịt, với giá bán khoảng 38.000- 47.000 đồng/kg, sau thời gian nuôi 2,5 tháng cũng đem lại lợi nhuận đáng kể cho người nuôi.

Mô hình nuôi ếch sinh sản của anh Giáp Văn Bảo hiệu quả, thiết thực, có khả năng ứng dụng cao. Với diện tích nuôi nhỏ có thể tận dụng khu đất trống trong vườn nhà để xây bể nuôi ếch, tranh thủ thời gian rảnh rỗi sau giờ làm việc để chăn nuôi, qua đó góp phần tăng thu nhập cho gia đình.

Trung tâm khuyến nông Bắc Giang
Đăng ngày 02/04/2020
Hương Giang

Nhân rộng mô hình nuôi thương phẩm tôm thẻ chân trắng ứng dụng công nghệ Semi-Biofloc

Trong vài năm trở lại đây, nuôi tôm ứng dụng công nghệ Semi – Biofloc tại tỉnh Bình Định được áp dụng ngày càng rộng rãi trong các hộ dân. Đây là công nghệ nuôi tôm thương phẩm giúp giảm được dịch bệnh, tiết kiệm được chi phí sản xuất, kiểm soát tốt dư lượng kháng sinh trong con tôm thương phẩm, giúp nâng cao được giá thành sản phẩm và thu nhập tăng hơn đáng kể so với trước đây.

Ao nuôi
• 11:19 17/06/2024

Tập huấn kỹ thuật nuôi thương phẩm tôm thẻ chân trắng ứng dụng công nghệ Semi-Biofloc

Ngày 06.6, tại xã Cát Minh (huyện Phù Cát) và xã Mỹ Thành (huyện Phù Mỹ), Trung tâm Khuyến nông Bình Định phối hợp với Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp các huyện Phù Cát và Phù Mỹ tổ chức 02 lớp tập huấn chuyển giao kỹ thuật nuôi thương phẩm tôm thẻ chân trắng bán thâm canh – thâm canh hai giai đoạn ứng dụng công nghệ Semi-Biofloc cho 40 hộ nuôi tôm trên địa bàn các xã Cát Minh và Mỹ Thành.

Tập huấn
• 10:12 14/06/2024

Bình Định: Tổng sản lượng thủy sản 5 tháng đầu năm đạt 116.822,9 tấn

Trong những tháng đầu năm 2024, ngành thủy sản Bình Định tuy gặp phải những khó khăn thách thức như: tình hình thời tiết, dịch bệnh diễn biến khá phức tạp,...

Nuôi lồng bè
• 11:36 30/05/2024

Nghề nghêu tỉnh Bến Tre đạt chứng nhận MSC lần 3

Ngày 22 tháng 5 năm 2024, nghề Nghêu tỉnh Bến Tre một lần nữa lại được thắp sáng lên cùng với chứng nhận MSC lần 3. Đây cũng chính là vùng nuôi nghêu đầu tiên của Việt Nam đạt được chứng nhận này vào năm 2009.

Người dân
• 10:00 29/05/2024

Nhân rộng mô hình nuôi thương phẩm tôm thẻ chân trắng ứng dụng công nghệ Semi-Biofloc

Trong vài năm trở lại đây, nuôi tôm ứng dụng công nghệ Semi – Biofloc tại tỉnh Bình Định được áp dụng ngày càng rộng rãi trong các hộ dân. Đây là công nghệ nuôi tôm thương phẩm giúp giảm được dịch bệnh, tiết kiệm được chi phí sản xuất, kiểm soát tốt dư lượng kháng sinh trong con tôm thương phẩm, giúp nâng cao được giá thành sản phẩm và thu nhập tăng hơn đáng kể so với trước đây.

Ao nuôi
• 23:57 17/06/2024

Thực khuẩn thể kiểm soát lây nhiễm Aeromonas Hydrophila trên cá

Thể thực khuẩn ngày càng được sử dụng làm tác nhân kiểm soát sinh học chống lại vi khuẩn gây bệnh. Một báo cáo phân lập được thực khuẩn thể Akh-2 từ đảo Geoje, Hàn Quốc kiểm soát bệnh nhiễm trùng máu do vi khuẩn Aeromonas hydrophila.

Cá
• 23:57 17/06/2024

Men vi sinh cho ao nuôi tôm quảng canh

Nuôi tôm quảng canh là một phương pháp nuôi tôm phổ biến ở Việt Nam, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Tuy nhiên, việc quản lý chất lượng nước và môi trường trong ao nuôi luôn là thách thức lớn đối với người nuôi tôm. Trong bối cảnh này, men vi sinh đã trở thành một giải pháp hữu hiệu giúp cải thiện chất lượng nước, nâng cao sức khỏe tôm và tăng năng suất.

Men vi sinh
• 23:57 17/06/2024

Giải thích hiện tượng tôm thường trốn dưới đáy khi trời mưa

Trời mưa mang lại nhiều lợi ích cho môi trường và đời sống con người, nhưng với người nuôi tôm, mưa lại là một hiện tượng thiên nhiên đầy thách thức. Một trong những hành vi thường thấy là tôm thường trốn dưới đáy ao khi trời mưa.

Tôm thẻ chân trắng
• 23:57 17/06/2024

Gỡ khó trong đăng ký tàu cá và cấp giấy chứng nhận đối tượng nuôi thủy sản chủ lực

Sáng ngày 14.6, UBND huyện Tuy Phước tổ chức họp bàn các giải pháp khắc phục những tồn tại, khó khăn trong đăng ký tàu thuyền và cấp giấy chứng nhận nuôi thủy sản chủ lực trên địa bàn huyện.

Cuộc họp
• 23:57 17/06/2024
Some text some message..