Anh nông dân nuôi ếch sinh sản ở đất núi Bắc Giang

Trong những năm qua, nhiều hộ nông dân ở huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang đã mạnh dạn chuyển đổi mô hình sản xuất để tăng thu nhập cho gia đình.

Ếch bắt cặp
Mô hình nuôi ếch sinh sản tận dụng diện tích đất quanh nhà mang lại hiệu quả kinh tế cho người dân

Mô hình tận dụng diện tích đất quanh nhà để nuôi ếch sinh sản của anh Giáp Văn Bảo thôn Ngọc Trai, xã Việt Lập, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang là một mô hình như thế!

Dẫn chúng tôi đi thăm dãy bể nuôi ếch xây bằng gạch, nền láng bê tông, chia thành nhiều ô riêng biệt ngay trong vườn nhà và hàng chục lồng nuôi ếch dưới ao, anh Bảo kể, sau nhiều năm làm các công việc khác nhau nhưng đều không đem lại hiệu quả kinh tế. Một lần tình cờ được người bạn thân giới thiệu ở tỉnh Thái Bình và Hưng Yên có một số hộ nuôi ếch Thái Lan thành công, anh cất công đến tận nơi học hỏi kinh nghiệm và liên hệ tìm đầu ra cho sản phẩm. Sau đó anh cùng vợ cải tạo, san gạt mảnh vườn để nuôi thử nghiệm 6 nghìn con ếch Thái Lan. Trong 7 năm nuôi anh nhận thấy nuôi ếch sinh sản cho hiệu quả cao hơn nuôi ếch thương phẩm và từ đó đến nay anh luôn duy trì từ 200-500 cặp ếch bố mẹ.

Mỗi năm, gia đình anh bán khoảng 35 vạn ếch giống, với giá bán ổn định từ 10 - 12 triệu đồng/vạn, đem lại thu nhập khoảng 300 triệu đồng. Cá biệt có năm thời tiết khí hậu thuận lợi, từ 170 cặp ếch bố mẹ sinh sản ra 48 vạn ếch con, mang lại thu nhập rất cao cho gia đình anh.

Anh Bảo chia sẻ, ếch sinh trưởng, phát triển tốt ở nhiệt độ từ 18-30oC. Để ếch lớn nhanh, con giống đạt tỷ lệ sống cao, cần làm mái che ở các bể để hạn chế ánh nắng mặt trời, sử dụng vòi phun nước để giảm nhiệt độ vào những ngày nắng nóng. Duy trì cho ếch ăn đều đặn 2 lần mỗi ngày bằng các loại ốc nghiền nhỏ trộn với cám gạo và cám công nghiệp. Định kỳ sử dụng chế phẩm khử trùng nước bể nuôi.


Anh Bảo đang chăm sóc đàn ếch của gia đình.

Ếch sống phụ thuộc nhiều vào điều kiện thời tiết và môi trường nước. Nếu thời tiết mưa nhiều ếch dễ nhiễm các bệnh về đường ruột, mắt và thần kinh. Trời nắng ấm, môi trường nước sạch là điều kiện thuận lợi giúp ếch sinh trưởng, phát triển khỏe mạnh. Vào thời điểm giao mùa, cuối thu đầu đông và cuối đông đầu xuân, người nuôi cần chú ý quan sát bởi đây là giai đoạn ếch dễ bị bệnh nhất. Hàng ngày nên thay nước hai lần tạo môi trường sạch cho ếch.

Mùa sinh sản của ếch tốt nhất từ tháng 3 đến tháng 6 âm lịch, kết thúc quá trình sản xuất giống khoảng 10/7 âm lịch hàng năm. Sau đó tiếp tục chăm sóc và nuôi dưỡng ếch bố mẹ hoặc có thể thay mới ếch bố mẹ từ đàn ếch giống đầu tiên.

Quá trình sinh trưởng của ếch kể từ khi ếch bố mẹ đẻ trứng xong nở ra nòng nọc, nuôi trong bể xi măng là 7-10 ngày. Quan sát thấy nòng nọc to hơn mắt lưới thì chuyển xuống ao nuôi trong lồng lưới. Giai đoạn ếch giống lên chân trước tiếp tục chuyển sang một lồng lưới khác để trở thành ếch giống. Ếch con sau khi sinh, tách ếch bố mẹ ra để nuôi riêng. Ếch giống từ khi nở đến khi xuất bán khoảng 45 ngày vào mùa lạnh đầu năm, thời tiết ấm chỉ 26-28 ngày. Xuất chuồng tốt nhất khi ếch con đạt trọng lượng 3g/con, nếu xuất chuồng sớm quá thì tỉ lệ hao hụt cao.

Có những năm nhận định thị trường ếch thương phẩm được giá cao, anh Bảo nuôi thêm ếch thịt. Theo tính toán của anh Bảo, chi phí thức ăn 1,2-1,3 kg cám sẽ được 1 kg ếch thịt, với giá bán khoảng 38.000- 47.000 đồng/kg, sau thời gian nuôi 2,5 tháng cũng đem lại lợi nhuận đáng kể cho người nuôi.

Mô hình nuôi ếch sinh sản của anh Giáp Văn Bảo hiệu quả, thiết thực, có khả năng ứng dụng cao. Với diện tích nuôi nhỏ có thể tận dụng khu đất trống trong vườn nhà để xây bể nuôi ếch, tranh thủ thời gian rảnh rỗi sau giờ làm việc để chăn nuôi, qua đó góp phần tăng thu nhập cho gia đình.

Trung tâm khuyến nông Bắc Giang
Đăng ngày 02/04/2020
Hương Giang
Nông thôn
Bình luận
avatar
avatar avatar
(>item.username<)

(>item.add_time*1000 | date:'y-M-d HH:mm:ss'<)

(>item.total_like<)

(>item.content<)

Nghề lạ đất Mũi, ngồi nhà trói cua Cà Mau kiếm 300.000 đồng/ngày

Nghề trói cua, lựa cua tại các cơ sở thu mua cua ở Cà Mau đã giúp cho nông dân nơi đây có thêm nguồn thu nhập khá.

Nghề trói cua Cà Mau
• 11:45 20/04/2023

Hai loại tôm lạ trên thị trường đắt hơn tôm hùm được nhiều người săn lùng

Hai loại tôm lạ này được đánh gia ngon hơn cả tôm hùm. Dù giá cao, chúng vẫn được nhiều người lùng mua thưởng thức.

Tôm tít
• 12:07 15/04/2023

Cà Mau: Giá cua tăng cao, nông dân mừng như "trúng số"

Việc nguồn cung khan hiếm, kéo theo nhu cầu sử dụng của người tiêu dùng tăng mạnh trong những ngày qua là nguyên nhân khiến giá cua biển ở Cà Mau tăng cao.

Cua tăng giá
• 17:51 21/03/2023

Dân vạn chài xuyên đêm săn loại cá ‘nửa sông, nửa biển’

Vào độ cuối tháng Giêng, đầu tháng Hai âm lịch, cá mòi lại ngược sông để sinh sản. Cư dân vạn chài các địa phương dọc sông Lam cho biết, năm nay, cá mòi ngược sông ít hơn nhưng bù lại thì béo hơn, to hơn, được giá hơn.

Cá mòi
• 14:21 20/03/2023

Bình Định: Tăng cường bảo vệ nguồn lợi thủy sản từ vùng khơi đến ven bờ

Hiện nay, cường lực khai thác thủy sản ngày càng tăng, nguồn lợi thủy sản có dấu hiệu suy giảm mạnh, nhiều loài hải sản có nguy cơ cạn kiệt.

Môi trường biển
• 11:22 02/06/2023

Gặp gỡ nông dân trao đổi kinh nghiệm nuôi cá lồng trên biển

Sáng ngày 30.5, tại hội trường UBND phường Hải Cảng, TP Quy Nhơn, Trung tâm Khuyến nông phối hợp với Chi cục Thủy sản Bình Định tổ chức Chương trình gặp gỡ, trao đổi trực tiếp với nông dân về tiến bộ khoa học kỹ thuật mới và kinh nghiệm sản xuất nông nghiệp “Nuôi cá lồng trên biển”.

Nuôi cá lồng
• 10:43 01/06/2023

Thúc đẩy phát triển nghề nuôi cá lồng trên biển tại thành phố Quy Nhơn

Sáng ngày 30.5, tại phường Hải Cảng (thành phố Quy Nhơn), Trung tâm Khuyến nông Bình Định đã tổ chức chương gặp gỡ, trao đổi trực tiếp với người nuôi trồng thủy sản về các giải pháp thúc đẩy phát triển nghề nuôi cá lồng trên biển.

Buổi gặp gỡ
• 10:57 31/05/2023

Bàn về các giải pháp ứng dụng nuôi tôm ứng dụng công nghệ cao tại Hoài Nhơn

Ngày 23.5, tại phường Tam Quan Nam, Trung tâm Khuyến nông Bình Định đã tổ chức chương trao đổi trực tiếp với người nuôi tôm để xây dựng các giải pháp ứng dụng và nâng cao hiệu quả nuôi thương phẩm tôm thẻ chân trắng theo công nghệ Semi-Biofloc.

Hội nghị
• 10:43 25/05/2023

5 loại hải sản tốt nhất cho sức khỏe

Những loại hải sản nào đặc biệt tốt cho sức khỏe, các chuyên gia đã có chỉ dẫn sau.

Thủy hải sản
• 11:09 04/06/2023

Bình Định: Phát triển bền vững nghề khai thác cá ngừ đại dương

Bình Định hiện đang là tỉnh dẫn đầu về sản lượng khai thác cá ngừ đại dương trên cả nước, nhưng do công nghệ khai khác thô sơ và bảo quản vẫn còn thủ công nên chất lượng sản phẩm chưa cao, chưa đáp ứng được yêu cầu xuất khẩu nguyên con hiện nay.

Cá ngừ đại dương
• 11:09 04/06/2023

4 tình trạng bệnh nên tránh xa hải sản

So với thịt, hải sản có nhiều chất đạm và ít chất béo, ăn có vị thơm ngon mà không bị ngấy. Tuy nhiên, các chuyên gia dinh dưỡng chỉ ra rằng, hải sản tuy tốt nhưng không phải ai cũng hợp ăn hải sản, do đó cần chú ý nhiều hơn.

Thủy hải sản
• 11:09 04/06/2023

Di dời đàn cá tra dầu nặng hàng tạ, lớn nhất miền Tây

Ban quản lý Khu du lịch Can Tho Eco Resort vừa di dời đàn cá tra dầu từ ao nuôi qua hồ cảnh quan. Những con cá tra dầu nặng tới hàng trăm kg gây chú ý và thích thú với nhiều du khách.

Cá tra dầu
• 11:09 04/06/2023

Lúng túng xác định chủng loại cá tầm nhập khẩu: Cá nội đang bị bóp nghẹt

Sau 4 lần Chính phủ ra chỉ đạo xử lý tình trạng cá tầm ngoại cách đây hơn 2 năm, đến nay Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) và Bộ Tài chính vẫn chưa thể xác định được giống và chủng loại cá tầm nhập khẩu.

Cá tầm
• 11:09 04/06/2023