Astaxanthin trong thức ăn cá Dĩa

Astaxanthin là một carotenoid, được biết đến là các sắc tố có màu đỏ thẫm và được tìm thấy trong các loài sinh vật biển, đặc biệt như tảo, cá hồi, tôm càng, tôm hùm và trứng cá, …

Cá dĩa
Cá Dĩa Nguồn Tép Bạc

Nuôi cá cảnh hiện nay đang rất được nhiều người ưa thích. Cá cảnh là một hình thức trang trí và giải trí cũng như đem lại một nguồn thu nhập cho người nuôi. Với tình hình đô thị hóa ngày càng nhanh, diện tích đất nông nghiệp bị thu hẹp dần thì sản xuất cá cảnh chẳng những tận dụng được diện tích nhà ở, lao động nhàn rỗi mà còn tạo ra giá trị kinh tế cao góp phần tăng thu nhập cho người nông dân. Một trong những loài cá cảnh đang được ưa chuộng hiện nay là cá dĩa (hay còn gọi là cá đĩa - có tên khoa học là Symphysodon spp.)

Hiện trên thị trường Việt Nam có nhiều loại cá dĩa khác nhau, gồm có các kiểu hình: cá dĩa bông xanh, cá dĩa bông cúc, cá dĩa bồ câu, cá dĩa da rắn, cá dĩa da beo, cá dĩa hột lựu, cá dĩa đỏ, cá dĩa trắng, cá dĩa lam, cá Albino mắt đỏ, cá hoa hồng, cá trắng vàng.

Để cá có màu sắc đẹp và phát triển tốt, người nuôi thường bổ sung vào thức ăn hoặc sử dụng các loại thức ăn tự nhiên (tép, trứng tôm cành xanh, trứng tôm hùm, …) hay sử dụng thức ăn viên đã được bổ sung sẵn sắc tố gây màu.

Astaxanthin được tìm thấy trong nhiều loài sinh vật biển, đặc biệt như tảo, cá hồi, tôm càng, tôm hùm và trứng cá, … Tuy nhiên, ở các loài động vật, trong đó có cá dĩa, không thể tự tổng hợp được chất này, mà cần phải được bổ sung vào thức ăn.

Hình ảnh có liên quan

Cá dĩa không thể tự tổng hợp được Astaxanthin, mà cần phải được bổ sung vào thức ăn (Nguồn: Internet).

Để đánh giá tác dụng của Astaxanthin trong khẩu phần ăn đối với sự phát triển và màu sắc cơ thể của cá đĩa đỏ (Symphysodon spp.), một nghiên cứu đã được tiến hành trên cá dĩa đỏ trong thời gian 8 tuần, trọng lượng ban đầu của cá thí nghiệm là 10,3 ± 0,8 g/con.

Có 6 chế độ ăn thử nghiệm: Astaxanthin tổng hợp được thêm vào chế độ ăn cơ bản (tim bò bằm) với mức 0 mg astaxanthin/kg tim bò (chế độ ăn đối chứng), 50 mg/kg, 100 mg/kg, 200 mg/kg, 300 mg/kg và 400 mg/kg.

Kết quả cho thấy bổ sung astaxanthin 50 - 200 mg/kg không có ảnh hưởng đáng kể đến tăng trưởng của cá dĩa. Nhưng việc bổ sung astaxanthin ở mức cao (300 hoặc 400 mg/kg) đã làm giảm đáng kể tăng trọng và làm gia tăng hệ số chuyển đổi thức ăn.

Sau 4 hoặc 8 tuần cho ăn, các giá trị về độ sáng (lightness) trong các nhóm bổ sung có astaxanthin thấp hơn đáng kể, trong khi các giá trị về độ đỏ, độ vàng và hàm lượng astaxanthin trong da cao hơn đáng kể so với nhóm đối chứng.

Khi astaxanthin bổ sung vào thức ăn đạt đến 200 mg/kg, màu đỏ của da cá và hàm lượng astaxanthin trong da cá vẫn tương đối ổn định. Màu vàng của da cá tương đối ổn định khi astaxanthin được bổ sung vào thức ăn lần lượt là 300 mg/kg (trong 4 tuần) và 50 mg/kg (trong 8 tuần).

Ngoài ra, tỷ lệ tích lũy astaxanthin giảm, khả năng chống oxy hóa của gan tăng lên đáng kể khi lượng astaxanthin được bổ sung vào thức ăn gia tăng.

Astaxanthin trong thức ăn của cá dĩa cũng đã làm tăng đáng kể mức giảm glutathione (Glutathione là một loại protein có tác dụng chống oxi hóa, giải độc và tăng sức đề kháng cho cơ thể - ND) khi bổ sung astaxanthin cao hơn 50 mg/kg.

Các kết quả trên cho thấy, astaxanthin có thể cải thiện hiệu quả sắc tố da của cá đĩa đỏ trong vòng 4 tuần và mức bổ sung được đề nghị là 200 mg astaxanthin/kg tim bò.

Aquaculture Research
Đăng ngày 20/03/2017
Đào Minh
Kỹ thuật

Cá chết sau mưa: Nguyên nhân và cách khắc phục

Mưa lớn kéo dài gây ảnh hưởng không nhỏ đến các hoạt động nuôi trồng thủy sản. Mưa tác động trực tiếp đến nước ao nuôi, làm giảm nhiệt độ, ôxy, pH,…Bên cạnh đó, có thể gây hiện tượng sụp tảo và sự tích tụ vật chất hữu cơ ở đáy ao. Do đó, cần thường xuyên, theo dõi nhằm nhận biết và có các biện pháp phòng ngừa kịp thời, giảm tổn thất cho ao nuôi.

Cá chết
• 10:11 16/05/2024

Cách nâng kiềm trong ao nuôi tôm nước ngọt

Trong việc quản lý ao nuôi nước ngọt, việc duy trì mức độ kiềm phù hợp là một yếu tố quan trọng để đảm bảo sức khỏe và phát triển của tôm. Tuy nhiên, đối với nhiều người nuôi, việc duy trì mức kiềm trong ao nước có thể là một thách thức. Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá các phương pháp hiệu quả để nâng cao mức độ kiềm cho ao nước ngọt, giúp tạo ra môi trường sống lý tưởng cho tôm nuôi.

Ao nuôi tôm
• 10:11 15/05/2024

Các loài cá nước ngọt dễ nuôi mang giá trị kinh tế cao hiện nay

Việt Nam là quê hương sinh sống của nhiều loài cá nước ngọt đa dạng và phong phú. Đặc tính của các loại cá nước ngọt là dễ chăm sóc và có giá trị kinh tế cao đối với ngành thủy sản của nước ta. Ngoài ra, thịt của chúng thường mang hương vị đặc trưng, ngon và bổ dưỡng.

Ao cá nước ngọt
• 10:24 14/05/2024

Phân biệt chất lượng màu nước trong nuôi tôm

Dựa vào màu nước trong ao nuôi tôm bà con có thể nhận định được chất lượng nước, cũng như tình trạng ao tôm và đòi hỏi người nuôi phải có kiến thức để từ đó nhận biết chính xác và có phương án điều chỉnh kịp thời để đảm bảo môi trường tốt nhất cho tôm sinh trưởng và phát triển.

Màu nước ao nuôi
• 10:06 14/05/2024

Bảo vệ, khai thác nguồn lợi thủy sản, thích ứng với biến đổi khí hậu và nước biển dâng

Ngày 9/5/2024, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang vừa ký Quyết định số 389/QĐ-TTg phê duyệt Quy hoạch Bảo vệ và khai thác nguồn lợi thủy sản thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Tàu
• 03:47 20/05/2024

Tăng cường sức khỏe của cá tra thông qua β-glucan trong thức ăn

Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng việc sử dụng β-glucan trong thức ăn có thể tăng cường khả năng kháng bệnh ở các loài nuôi có tầm quan trọng về mặt thương mại, chẳng hạn như cá chép (Cyprinus carpio), cá hồi vân (Oncorhynchus mykiss), cá hồi Đại Tây Dương (Salmo salar), và cá tráp biển (Sparus aurata) và được sử dụng trong thức ăn thủy sản thương mại.

Cá tra
• 03:47 20/05/2024

Nâng cao năng lực mạng lưới các Khu bảo tồn biển, Vườn Quốc gia và Chi cục Thủy sản

Bình Thuận, từ ngày 15 - 17 tháng 5 năm 2024 – Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) phối hợp cùng Hội Thuỷ sản Việt Nam, Cục Thủy sản và Cục Kiểm Ngư, thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP), Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên (WWF-Việt Nam), Trung tâm Hỗ trợ Phát triển xanh Greenhub tổ chức “Họp tham vấn - Tập huấn tích hợp nâng cao năng lực cho Mạng lưới Khu bảo tồn biển (KBTB)/Vườn quốc gia (VQG) và Chi cục Thuỷ sản Việt Nam" tại Mũi Né, Bình Thuận. 

Ông Nguyễn Chu Hồi
• 03:47 20/05/2024

Giải pháp giúp tôm - lúa không bị sốc môi trường đầu mùa mưa

Đầu tháng 5/2024, vùng ĐBSCL xuất hiện những cơn mưa rào bất chợt làm môi trường nước thay đổi đột ngột, tôm nuôi dễ bị sốc, phát sinh dịch bệnh, nhất là với tôm-lúa diện tích lớn. Cán bộ kỹ thuật nêu những giải pháp giúp tôm không bị sốc môi trường.

Mô hình tôm lúa
• 03:47 20/05/2024

Cắt tảo sợi cho ao nuôi đang có tôm

Quản lý chất lượng nước là một yếu tố quan trọng không thể bỏ qua. Trong môi trường nuôi tôm nước ngọt, nước lợ thì tảo sợi chính là một trong những lo lắng đối với người nuôi. Để tìm ra một phương pháp diệt chúng nhưng vẫn phải an toàn khi ao đang có tôm, cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây cùng Tép Bạc nhé.

Tế bào tảo sợi
• 03:47 20/05/2024