Bàn giải pháp nuôi tôm an toàn sinh học phát triển bền vững

Sáng 30/11, tại huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An), Sở Nông nghiệp – PTNT tổ chức Hội nghị bàn giải pháp nuôi tôm an toàn sinh học, phát triển bền vững cho người nuôi tôm.

tổ chức tập huấn
Hội nghị được tổ chức tại Thị trấn Cầu Giát, Quỳnh Lưu

Đồng chí Trần Hữu Tiến, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp - PTNT chủ trì hội nghị. Về dự hội nghị có lãnh đạo Chi cục Thủy sản, Thú y, Trung tâm Khuyến nông tỉnh, Phòng nông nghiệp các huyện Quỳnh Lưu, Hoàng mai, diễn Châu, các đơn vị sản xuất tôm giống, và một số hộ nuôi tôm trên địa bàn.

Hội nghị đã tổng kết công tác nuôi tôm an toàn sinh học và chỉ ra nguyên nhân những tồn tại trong quá trình nuôi tôm.

Sau hơn 1 năm thực hiện 7 mô hình nuôi tôm tại 3 địa phương: Quỳnh Lưu, Hoàng Mai, Diễn Châu với diện tích 240 ha, theo quy trình của VietCAP cho thấy, năng suất tôm đạt 4,9 tấn/ha/vụ, so với nuôi tôm ngoài vùng VietGAP tăng 1 tấn/ha/vụ. Tuy nhiên, Dự án vẫn đang tiếp tục theo dõi, hướng dẫn người nuôi tôm thực hiện một cách có khoa học hơn để năng suất tôm đạt cao hơn.

chủ trì hội nghị
Đồng chí Trần Hữu Tiến, Phó Giám đốc sở Nông nghiệp - PTNT chủ trì hội nghị.

Tại hội nghị, người nuôi tôm nêu lên những vấn đề như có nên sử dụng kháng sinh trong quá trình nuôi tôm; cách nhận biết tuổi của tôm giống; cách ủ men vi sinh như thế nào...

trao đổi tại hội nghị
Ông Trương Hồng Quang người nuôi tôm xã Quỳnh Bảng trao đổi tại hội nghị.

Các ý kiến của người nuôi tôm được đại diện Sở Nông nghiệp và PTNT trả lời cụ thể.

Báo Nghệ An, 30/11/2015
Đăng ngày 01/12/2015
Xuân Hoàng

Bí đỏ bổ sung chất dinh dưỡng cho tôm

Trong ngành nuôi trồng thủy sản, việc cung cấp đầy đủ và cân đối chất dinh dưỡng cho tôm nuôi là yếu tố then chốt quyết định đến năng suất và chất lượng sản phẩm. Gần đây, việc sử dụng các nguyên liệu tự nhiên, dễ tìm kiếm và có giá trị dinh dưỡng cao như bí đỏ đã được nhiều người nuôi tôm áp dụng và đạt hiệu quả tích cực.

Bí đỏ
• 09:41 14/06/2024

Những điều cần biết khi nuôi tôm quảng canh và quảng canh cải tiến

Ngày nay, diện tích nuôi tôm quảng canh dần ít đi, thay vào đó là áp dụng mô hình nuôi tôm quảng canh cải tiến phổ biến rộng rãi. Vậy nó có khác với cách nuôi tôm quảng canh và có những điều gì cần phải lưu ý khi nuôi. Cùng Tép Bạc tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Ao nuôi quảng canh
• 09:59 13/06/2024

Các tiêu chí đánh giá chất lượng vi sinh sau ủ

Để có thể tạo hệ vi sinh cho ao tôm, người nuôi dùng cách ủ các loại men vi sinh và tạt vào nước ao nuôi. Tuy nhiên, quá trình ủ đòi hỏi người nuôi phải có loại vi sinh chất lượng cũng như các nguyên liệu kèm theo với tỉ lệ phù hợp. Hôm nay cùng Tép Bạc tìm hiểu các tiêu chí đánh giá chất lượng vi sinh sau khi ủ như thế nào nhé.

Men vi sinh
• 09:42 13/06/2024

Giải pháp làm giá thể trú ẩn cho tôm cua cá tự nhiên

Việc tạo ra các giá thể trú ẩn là một yếu tố quan trọng trong việc bảo tồn và phát triển các loài thủy sinh tự nhiên như tôm, cua và cá. Sau đây, Tép Bạc sẽ mang đến một số giải pháp hiệu quả để làm giá thể trú ẩn, phù hợp với điều kiện tự nhiên và nguồn lực sẵn có.

Rễ đước
• 10:37 12/06/2024

Những phát hiện gần đây về nhiễm EHP ở tôm

Đánh giá này trình bày chi tiết những phát hiện gần đây liên quan đến nhiễm EHP ở các trang trại nuôi tôm, bao gồm ảnh hưởng của nó đến hệ miễn dịch, tiêu hóa, trao đổi chất, sinh lý và tăng trưởng của tôm.

Tôm bệnh
• 16:36 15/06/2024

Sử dụng hỗn hợp prebiotic trong Thủy sản: Kháng bệnh và miễn dịch

Hỗn hợp prebiotic, sự kết hợp β-glucan và MOS đã được báo cáo rộng rãi trong nhiều nghiên cứu rằng nó có thể làm tăng khả năng kháng bệnh của nhiều loại động vật thủy sản.

Cá nuôi
• 16:36 15/06/2024

Sử dụng hỗn hợp prebiotic trong Thủy sản: Sức khỏe và Tăng trưởng

Việc áp dụng prebiotic làm phụ gia thức ăn là một trong những cách khắc phục tình trạng lạm dụng kháng sinh trong quản lý sức khỏe loài thủy sản (Kari và cộng sự, 2021; Song và cộng sự, 2014; Zulhisyam và cộng sự, 2020).

Cá nuôi
• 16:36 15/06/2024

Cơ hội xuất khẩu thủy sản năm 2024 - 2025

Ngành thủy sản Việt Nam là ngành mới nổi với số lượng rất lớn và đóng góp đáng kể cho nền kinh tế đất nước, đóng góp đáng kể vào kim ngạch xuất khẩu hàng năm. Năm 2022, khối lượng xuất khẩu thủy sản đạt 11 tỷ USD là cột mốc quan trọng; chúng tôi đặt mục tiêu 10 tỷ USD vào năm 2024 và 12 tỷ USD vào năm 2030. Để đạt được mục tiêu này, ngành thủy sản cần một chiến lược dài hạn toàn diện và sự hỗ trợ rộng rãi từ mọi phía để giúp họ đảm bảo những gì họ muốn đạt được trong giai đoạn giữa 2024 và 2025.

Cá
• 16:36 15/06/2024

Tập huấn kỹ thuật nuôi thương phẩm tôm thẻ chân trắng ứng dụng công nghệ Semi-Biofloc

Ngày 06.6, tại xã Cát Minh (huyện Phù Cát) và xã Mỹ Thành (huyện Phù Mỹ), Trung tâm Khuyến nông Bình Định phối hợp với Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp các huyện Phù Cát và Phù Mỹ tổ chức 02 lớp tập huấn chuyển giao kỹ thuật nuôi thương phẩm tôm thẻ chân trắng bán thâm canh – thâm canh hai giai đoạn ứng dụng công nghệ Semi-Biofloc cho 40 hộ nuôi tôm trên địa bàn các xã Cát Minh và Mỹ Thành.

Tập huấn
• 16:36 15/06/2024
Some text some message..