Bình Đại: Tăng cường quản lý dịch bệnh tôm nuôi những tháng cuối năm 2017

Theo đánh giá của các cơ quan chức năng, những tháng cuối năm các yếu tố môi trường bất lợi còn tiếp tục xảy ra, nên sẽ tạo nhiều cơ hội cho dịch bệnh phát sinh hơn. Vì vậy, tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh trên tôm nuôi những tháng cuối năm cần được tập trung thực hiện trong thời gian này.

Bình Đại: Tăng cường quản lý dịch bệnh tôm nuôi những tháng cuối năm 2017
Những tháng cuối năm dịch bệnh trên tôm còn diễn biến phức tạp.

Theo kế hoạch năm 2017, tổng diện tích thả nuôi tôm thâm canh và bán thâm canh toàn huyện là 4.500 ha. Tính từ đầu năm đến nay, toàn huyện đã thả nuôi được 4.750ha, vượt chỉ tiêu kế hoạch đề ra. Ngoài diện tích thả nuôi tôm thâm canh và bán thâm canh, bà con nông dân ở một số khu vực còn thả nuôi tôm ruộng lúa được 492ha, nuôi tôm quãng canh và quãng canh xen rừng 9.104ha, chủ yếu ở các xã Thạnh Phước, Thới Thuận, Thừa Đức.

Tuy nhiên trong quá trình nuôi đã có 510ha tôm nuôi bị thiệt hại, chiếm hơn 10% diện tích thả nuôi tôm thâm canh và bán thâm canh. Các diện tích tôm thả nuôi bị thiệt hại tập trung nhiều ở các xã Thạnh Trị, Thạnh Phước, Bình Thới, Định Trung. Trong đó, tôm thiệt hại chủ yếu là bệnh đốm trắng và bệnh hoại tử gan tụy. Đến thời điểm này, nông dân đã thu hoạch được hơn 20.324 tấn tôm thương phẩm.

Nhìn chung, qua khảo sát đánh giá về hiện trạng tôm thiệt hại không chỉ bởi do yếu tố thời tiết, môi trường, mà chất lượng con giống cũng tác động không nhỏ đến hiệu quả nuôi tôm của người dân.

Nhằm quản lý chặt chẽ tình hình nuôi tôm thâm canh và bán thâm canh vào những tháng cuối năm 2017, với mục tiêu đảm bảo chỉ tiêu sản lượng tôm nuôi và giảm thấp nhất tỷ lệ thiệt hại tôm nuôi bị dịch bệnh, góp phần thúc đẩy tăng trưởng giá trị sản xuất ngành nông, lâm nghiệp và thủy sản. Từ nay đến cuối năm, huyện chỉ đạo ngành chuyên môn huyện tiếp tục phối hợp với các ngành chức năng tỉnh tăng cường quản lý, kiểm tra việc sản xuất tôm giống trên địa bàn huyện, phối hợp với ngành chăn nuôi và thú y huyện xác định bệnh tôm nuôi trong vùng quy hoạch để hỗ trợ hóa chất chlorine xử lý mầm bệnh kịp thời không để lây lan.

Đồng thời, cũng rất cần sự tự ý thức của người nuôi trong chủ động phòng chống dịch bệnh, thành thật khai báo khi tôm nuôi có dịch, không xả thải nguồn nước tôm nhiễm bệnh ra môi trường tự nhiên, để bảo vệ môi trường chung.

Báo Bến Tre
Đăng ngày 18/12/2017
Nguyễn Hương

Bệnh hoại tử gan tụy cấp tính ở tôm và biện pháp phòng chống

Bệnh hoại tử gan tụy cấp tính (AHPND) còn được biết đến là “Hội chứng chết sớm”, do vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus gây ra. Bệnh này có tốc độ lây lan nhanh, tỷ lệ chết có thể lên đến 90% sau 3-5 ngày phát hiện.

Tôm thẻ
• 08:00 21/06/2024

Tôm bị đen mang: Nguyên nhân và hướng xử lí

Bệnh đen mang là tên gọi chung cho hiện tượng mang của tôm nuôi chuyển từ màu trắng trong bình thường sang màu đen hoặc nâu đen do các tác nhân sinh hóa khác nhau. Tuy không còn xa lạ gì với bà con nuôi tôm nhưng nếu không phát hiện và điều trị kịp thời bệnh đen mang sẽ gây ra các loại bệnh nặng khác như: Bệnh đốm trắng, bệnh đầu vàng,…

Tôm đen mang
• 10:35 20/06/2024

Những phát hiện gần đây về nhiễm EHP ở tôm

Đánh giá này trình bày chi tiết những phát hiện gần đây liên quan đến nhiễm EHP ở các trang trại nuôi tôm, bao gồm ảnh hưởng của nó đến hệ miễn dịch, tiêu hóa, trao đổi chất, sinh lý và tăng trưởng của tôm.

Tôm bệnh
• 08:00 15/06/2024

Một số bệnh trên tôm ở giai đoạn ấu trùng và giống

Kể từ khi nghề nuôi tôm ra đời vào những năm 1970, sản xuất giống thương mại đã cần phải mở rộng nhanh chóng để đáp ứng nhu cầu về hậu ấu trùng. Tuy nhiên, việc thiếu các biện pháp an toàn sinh học thích hợp trong quá trình mở rộng này đã khiến ngành chăn nuôi dễ bị nhiễm trùng do virus, vi khuẩn và nấm, đặc biệt là bệnh do Vibrio.

Tôm thẻ
• 11:59 03/06/2024

Xác định hoạt lực của vi sinh

Trong nuôi trồng thủy sản, xác định và tối ưu hóa hoạt lực của vi sinh là rất quan trọng để duy trì môi trường sống lành mạnh cho các loài thủy sản.

Tôm thẻ
• 01:35 25/06/2024

Kiên Giang xuất hiện hiện tượng thủy triều đỏ

Thủy triều đỏ vừa xảy ra ở xã Thổ Châu, TP Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang là hiện tượng chưa từng xuất hiện trong hơn 30 năm qua.

Thủy triều đỏ
• 01:35 25/06/2024

Trứng nước trong ao tôm và ảnh hưởng trong ao tôm

Trứng nước còn là một loại thức ăn cho ấu trùng động vật thủy sản, là loại thức ăn phổ biến cho cá cảnh và một số loại cá nước lợ trong giai đoạn cá bột. Tuy hữu ích nhưng sự xuất hiện dày đặc của chúng sẽ gây tác động không nhỏ đến tôm nuôi.

Trứng nước
• 01:35 25/06/2024

Nuôi rươi cùng với trồng lúa: Hiệu quả kép

Rươi, một loại đặc sản quý hiếm và có giá trị kinh tế cao của Việt Nam, không chỉ nổi tiếng bởi hương vị độc đáo mà còn bởi giá trị dinh dưỡng và dược liệu. Nuôi rươi kết hợp với trồng lúa là một mô hình nông nghiệp sáng tạo, đem lại hiệu quả kép cho người nông dân.

Rươi
• 01:35 25/06/2024

Tạo môi trường đáy tốt cho tôm vào mùa mưa

Trong nuôi trồng thủy sản, đặc biệt là nuôi tôm, mùa mưa luôn mang đến nhiều thách thức. Môi trường nước và đáy ao biến đổi nhanh chóng, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và năng suất của tôm. Vì vậy, việc tạo môi trường đáy ao tốt cho tôm vào mùa mưa là điều vô cùng quan trọng. Bài viết này Tép Bạc sẽ giúp người nuôi hiểu rõ nguyên nhân và biện pháp cụ thể để duy trì đáy ao tốt cho tôm trong mùa mưa.

Thăm nhá tôm
• 01:35 25/06/2024
Some text some message..