Bình Đại: Tăng cường quản lý dịch bệnh tôm nuôi những tháng cuối năm 2017

Theo đánh giá của các cơ quan chức năng, những tháng cuối năm các yếu tố môi trường bất lợi còn tiếp tục xảy ra, nên sẽ tạo nhiều cơ hội cho dịch bệnh phát sinh hơn. Vì vậy, tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh trên tôm nuôi những tháng cuối năm cần được tập trung thực hiện trong thời gian này.

Bình Đại: Tăng cường quản lý dịch bệnh tôm nuôi những tháng cuối năm 2017
Những tháng cuối năm dịch bệnh trên tôm còn diễn biến phức tạp.

Theo kế hoạch năm 2017, tổng diện tích thả nuôi tôm thâm canh và bán thâm canh toàn huyện là 4.500 ha. Tính từ đầu năm đến nay, toàn huyện đã thả nuôi được 4.750ha, vượt chỉ tiêu kế hoạch đề ra. Ngoài diện tích thả nuôi tôm thâm canh và bán thâm canh, bà con nông dân ở một số khu vực còn thả nuôi tôm ruộng lúa được 492ha, nuôi tôm quãng canh và quãng canh xen rừng 9.104ha, chủ yếu ở các xã Thạnh Phước, Thới Thuận, Thừa Đức.

Tuy nhiên trong quá trình nuôi đã có 510ha tôm nuôi bị thiệt hại, chiếm hơn 10% diện tích thả nuôi tôm thâm canh và bán thâm canh. Các diện tích tôm thả nuôi bị thiệt hại tập trung nhiều ở các xã Thạnh Trị, Thạnh Phước, Bình Thới, Định Trung. Trong đó, tôm thiệt hại chủ yếu là bệnh đốm trắng và bệnh hoại tử gan tụy. Đến thời điểm này, nông dân đã thu hoạch được hơn 20.324 tấn tôm thương phẩm.

Nhìn chung, qua khảo sát đánh giá về hiện trạng tôm thiệt hại không chỉ bởi do yếu tố thời tiết, môi trường, mà chất lượng con giống cũng tác động không nhỏ đến hiệu quả nuôi tôm của người dân.

Nhằm quản lý chặt chẽ tình hình nuôi tôm thâm canh và bán thâm canh vào những tháng cuối năm 2017, với mục tiêu đảm bảo chỉ tiêu sản lượng tôm nuôi và giảm thấp nhất tỷ lệ thiệt hại tôm nuôi bị dịch bệnh, góp phần thúc đẩy tăng trưởng giá trị sản xuất ngành nông, lâm nghiệp và thủy sản. Từ nay đến cuối năm, huyện chỉ đạo ngành chuyên môn huyện tiếp tục phối hợp với các ngành chức năng tỉnh tăng cường quản lý, kiểm tra việc sản xuất tôm giống trên địa bàn huyện, phối hợp với ngành chăn nuôi và thú y huyện xác định bệnh tôm nuôi trong vùng quy hoạch để hỗ trợ hóa chất chlorine xử lý mầm bệnh kịp thời không để lây lan.

Đồng thời, cũng rất cần sự tự ý thức của người nuôi trong chủ động phòng chống dịch bệnh, thành thật khai báo khi tôm nuôi có dịch, không xả thải nguồn nước tôm nhiễm bệnh ra môi trường tự nhiên, để bảo vệ môi trường chung.

Báo Bến Tre
Đăng ngày 18/12/2017
Nguyễn Hương
Dịch bệnh

Nấm đồng tiền: Mối đe dọa đến sức khỏe tôm nuôi

Nấm đồng tiền hay còn gọi là nấm chân chó luôn là vấn đề thách thức đối với người nuôi tôm bởi loại này gây tổn thất không hề nhỏ cho ao tôm, khiến tôm dễ mắc phải nhiều bệnh và làm ảnh hưởng đến năng suất vụ nuôi.

Nấm đồng tiền
• 10:18 26/02/2024

Một số loài ký sinh trùng phổ biến ở tôm

Trong quá trình nuôi tôm luôn gặp phải các trường hợp tôm nhiễm bệnh mà chết dần. Trong đó, ký sinh trùng là một trong những nguyên nhân gây ra, đặc biệt là các loài nội ký sinh trùng. Cùng tìm hiểu qua đặc điểm của những loài ký sinh trùng dưới đây nhé!

Tôm
• 09:56 22/02/2024

Không nên chủ quan với các bệnh đường ruột trên tôm

Với sự phát triển của ngành nuôi trồng thủy sản, đặc biệt là về tôm, việc thấu hiểu về đường ruột tôm mở ra cánh cửa cho những tiến bộ trong y học thủy sản và ứng dụng những công nghệ, kỹ thuật hiện đại trong việc cải thiện sản xuất và chất lượng tôm nuôi.

Tôm thẻ
• 09:43 19/02/2024

Phòng bệnh trắng đuôi trên tôm càng xanh

Tôm càng xanh (Macrobrachium rosenbergii) là loài tôm nước ngọt được nuôi ở nhiều nước trên thế giới nhờ tốc độ tăng trưởng nhanh và có giá trị kinh tế cao.

Tôm càng xanh
• 10:42 21/01/2024

Bệnh Tilv và vấn đề Brazil không nhập khẩu cá rô phi Việt Nam

Theo thông báo của Cục Chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường- NAFIQPM (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) kể từ ngày 14/2 Brazil tạm dừng nhập khẩu cá rô phi Việt Nam cho đến khi có kết luận rà soát bệnh do virus TiLV gây bệnh trên cá rô phi, vì đất nước này lo ngại việc nhập khuẩn làm lây lan dịch bệnh.

Cá rô phi
• 02:40 02/03/2024

Nuôi cá trong vườn mít cho thu nhập khá

Ở tỉnh Hậu Giang, nhiều vùng nông thôn mấy năm nay mở rộng trồng mít hữu cơ và phát triển nuôi cá tra, cá đồng đã cho thu nhập khá ổn định.

Ông Lữ Văn Hùng
• 02:40 02/03/2024

Top 6 tỉnh thành có diện tích và sản lượng nuôi tôm lớn nhất nước ta

Việt Nam với đường bờ biển dài và điều kiện tự nhiên thuận lợi, đang nổi lên là một trong những đại lý xuất khẩu tôm lớn thế giới.

Ao tôm
• 02:40 02/03/2024

Những điều lưu ý khi bổ sung vi sinh nuôi tôm

Vi sinh nuôi tôm là một chủ đề đang thu hút sự quan tâm lớn từ phía người nuôi tôm trong những năm gần đây. Được coi là một công nghệ tiên tiến, đóng vai trò vô cùng quan trọng trong hệ thống nuôi tôm hiện nay để tăng hiệu quả kinh tế nuôi trồng.

Vi sinh
• 02:40 02/03/2024

Rau diếp biển làm thức ăn bổ sung cho tôm thẻ chân trắng

Enteromorpha prolifera là một loại tảo biển, có nhiều tên gọi khác nhau như rong ruột, tảo bẹ hay cái tên phổ biến nhất là rau diếp biển. Một ứng dụng thương mại quan trọng của E. prolifera là để sử dụng như nguyên liệu thức ăn chăn nuôi.

Rau diếp biển
• 02:40 02/03/2024