Bình Đại: Tăng cường quản lý dịch bệnh tôm nuôi những tháng cuối năm 2017

Theo đánh giá của các cơ quan chức năng, những tháng cuối năm các yếu tố môi trường bất lợi còn tiếp tục xảy ra, nên sẽ tạo nhiều cơ hội cho dịch bệnh phát sinh hơn. Vì vậy, tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh trên tôm nuôi những tháng cuối năm cần được tập trung thực hiện trong thời gian này.

Bình Đại: Tăng cường quản lý dịch bệnh tôm nuôi những tháng cuối năm 2017
Những tháng cuối năm dịch bệnh trên tôm còn diễn biến phức tạp.

Theo kế hoạch năm 2017, tổng diện tích thả nuôi tôm thâm canh và bán thâm canh toàn huyện là 4.500 ha. Tính từ đầu năm đến nay, toàn huyện đã thả nuôi được 4.750ha, vượt chỉ tiêu kế hoạch đề ra. Ngoài diện tích thả nuôi tôm thâm canh và bán thâm canh, bà con nông dân ở một số khu vực còn thả nuôi tôm ruộng lúa được 492ha, nuôi tôm quãng canh và quãng canh xen rừng 9.104ha, chủ yếu ở các xã Thạnh Phước, Thới Thuận, Thừa Đức.

Tuy nhiên trong quá trình nuôi đã có 510ha tôm nuôi bị thiệt hại, chiếm hơn 10% diện tích thả nuôi tôm thâm canh và bán thâm canh. Các diện tích tôm thả nuôi bị thiệt hại tập trung nhiều ở các xã Thạnh Trị, Thạnh Phước, Bình Thới, Định Trung. Trong đó, tôm thiệt hại chủ yếu là bệnh đốm trắng và bệnh hoại tử gan tụy. Đến thời điểm này, nông dân đã thu hoạch được hơn 20.324 tấn tôm thương phẩm.

Nhìn chung, qua khảo sát đánh giá về hiện trạng tôm thiệt hại không chỉ bởi do yếu tố thời tiết, môi trường, mà chất lượng con giống cũng tác động không nhỏ đến hiệu quả nuôi tôm của người dân.

Nhằm quản lý chặt chẽ tình hình nuôi tôm thâm canh và bán thâm canh vào những tháng cuối năm 2017, với mục tiêu đảm bảo chỉ tiêu sản lượng tôm nuôi và giảm thấp nhất tỷ lệ thiệt hại tôm nuôi bị dịch bệnh, góp phần thúc đẩy tăng trưởng giá trị sản xuất ngành nông, lâm nghiệp và thủy sản. Từ nay đến cuối năm, huyện chỉ đạo ngành chuyên môn huyện tiếp tục phối hợp với các ngành chức năng tỉnh tăng cường quản lý, kiểm tra việc sản xuất tôm giống trên địa bàn huyện, phối hợp với ngành chăn nuôi và thú y huyện xác định bệnh tôm nuôi trong vùng quy hoạch để hỗ trợ hóa chất chlorine xử lý mầm bệnh kịp thời không để lây lan.

Đồng thời, cũng rất cần sự tự ý thức của người nuôi trong chủ động phòng chống dịch bệnh, thành thật khai báo khi tôm nuôi có dịch, không xả thải nguồn nước tôm nhiễm bệnh ra môi trường tự nhiên, để bảo vệ môi trường chung.

Báo Bến Tre
Đăng ngày 18/12/2017
Nguyễn Hương
Dịch bệnh

Ghẹ vuông chắc thịt không thua ghẹ biển!

Nếu có dịp về Năm Căn, Ngọc Hiển, Ðầm Dơi, ngoài tôm, cua, cá, sò…. thì đừng quên thưởng thức đặc sản ghẹ vuông. Ghẹ vuông chắc thịt, ngon nên được nhiều người dân địa phương, du khách cũng như thị trường tiêu thụ ưa chuộng.

Ghẹ vuông
• 11:58 07/06/2021

Ảnh đẹp thủy sản: Món ăn mang đậm nét đồng quê Việt

Ảnh đẹp thủy sản hôm nay lại mang chúng ta đến gần hơn với những món ăn gắn liền của tuổi thơ qua các nhìn ảnh vô cùng đẹp đẽ, những món ăn mà đã gắn liền với biết bao thế hệ.

Cua đồng.
• 19:49 28/05/2021

Ảnh đẹp: Loài hoa của miền sông nước

Miền Tây không chỉ có sông nước mênh mông mà cảnh sắc lại hữu tình. Kết hợp từ những loài hoa tím hồng rực rỡ hòa quyện tạo nên màu sắc của đồng bằng. Đi đâu chúng ta cũng có thể bắt gặp dễ dàng các loài hoa ấy.

Hoa sen.
• 12:13 24/05/2021

Nhật ký về quê

Quê hương là chùm khế ngọt, dù bạn có đi xa bao lâu thì quê hương cũng luôn mở vòng tay chào đón bạn quay trở về, nếu có một ngày bản thân cảm thấy mệt mỏi ở chốn sài gòn nhộn nhịp thì hãy tạm gác mọi chuyện về quê một chuyến nhé!

Tôm càng xanh.
• 13:44 20/05/2021

Cách xử lý khi tôm bị đóng rong và bám bẩn đuôi trong ao nuôi cũ

Trong những cái ao đã nuôi qua nhiều năm, lớp bùn thải tích tụ dưới đáy chính là nguyên nhân chính khiến tôm dễ bị đóng rong hoặc bám bẩn ở phần đuôi.

Tôm
• 13:36 15/01/2026

Biện pháp phòng và trị một số bệnh thường gặp trên cá rô phi

Cá rô phi là đối tượng nuôi chủ lực mang lại thu nhập ổn định cho nông dân. Tuy nhiên, việc nuôi thâm canh mật độ cao và ô nhiễm nguồn nước đang khiến dịch bệnh bùng phát mạnh. Nắm vững kiến thức về các bệnh thường gặp là yêu cầu bắt buộc đối với người nuôi chuyên nghiệp.

Cá rô phi
• 09:00 14/01/2026

Người nuôi cần làm gì để kiểm soát bệnh EHP hiệu quả?

Bệnh vi bào tử trùng (EHP) không phải là dịch bệnh gây chết hàng loạt như đốm trắng, nhưng nó là một "kẻ cắp thầm lặng" đang gây thiệt hại kinh tế nặng nề cho người nuôi tôm. Nó không giết tôm, nhưng nó "đánh cắp" sự tăng trưởng, khiến tôm còi cọc và làm giảm giá trị thương phẩm.

Tôm bệnh
• 09:00 26/12/2025

Listeria: Mối nguy sinh học không thể xem nhẹ trong xuất khẩu thủy sản

Trong chuỗi cung ứng thực phẩm toàn cầu, Listeria monocytogenes nổi lên như một trong những mầm bệnh nguy hiểm và khó kiểm soát nhất. Với khả năng tồn tại trong môi trường lạnh và gây ra bệnh Listeriosis nghiêm trọng, nó đã trở thành một rào cản kỹ thuật mà mọi doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản đều phải đối mặt.

Cá hồi
• 13:13 17/12/2025

"Nuôi" cá, tôm trong lò phản ứng sinh học - cơ hội cho startup Việt

Không cần ao hồ, không cần đánh bắt, những miếng cá ngừ đỏ au hay con tôm tươi rói giờ đây có thể được "nuôi" ngay trong các lò phản ứng sinh học khổng lồ giữa lòng thành phố.

Lò phản ứng sinh học
• 08:51 26/01/2026

Chặn đứng gần 600kg thủy sản chuẩn bị tuồn ra thị trường

Lực lượng chức năng tỉnh Đồng Nai vừa kịp thời ngăn chặn một lô hàng thủy sản lớn không rõ nguồn gốc xuất xứ. Hơn 580kg mực tươi và các loại hải sản ướp lạnh đã bị phát hiện ngay tại kho của hộ kinh doanh trước khi kịp phân phối ra thị trường.

Hàng thủy sản
• 08:51 26/01/2026

Ăn tôm bao lâu nay, bạn đã thực sự ăn đúng cách chưa?

Tôm ngon là vậy, nhưng nếu ăn không đúng cách, không chỉ mất vị ngọt mà còn kém vệ sinh. Trước khi cho tôm vào nồi, thử dành một phút nhận diện nhanh “cấu tạo” của con tôm nhé.

Ăn tôm
• 08:51 26/01/2026

Quy định mới về động vật, sản phẩm động vật thủy sản thuộc diện phải kiểm dịch, miễn kiểm dịch

Ngày 13/01/2026, Bộ Nông nghiệp và Môi trường đã ban hành Thông tư số 03/2026/TT-BNNMT quy định về kiểm dịch động vật, sản phẩm động vật thủy sản, trong đó nêu rõ danh mục các đối tượng thuộc diện phải kiểm dịch và được miễn kiểm dịch.

Thủy sản
• 08:51 26/01/2026

Hiện tượng tôm ăn thịt lẫn nhau trong ao nuôi thâm canh

Trong các mô hình nuôi tôm thâm canh và siêu thâm canh, hiện tượng tôm ăn thịt lẫn nhau (Cannibalism) là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây hao hụt đầu con và phát tán dịch bệnh trên diện rộng.

Ao nuôi tôm
• 08:51 26/01/2026
Some text some message..