Bến Tre: Khuyến cáo ngưng thả giống tôm biển cuối năm 2018

Bến Tre: Khuyến cáo ngưng thả giống tôm biển cuối năm 2018
Thu hoạch tôm nuôi. Ảnh: hiec.org

Chi cục thủy sản tỉnh Bến Tre vừa có công văn gửi Phòng NNPTNT các huyện Bình Đại, Ba Tri, Thạnh Phú, Giồng Trôm và Mỏ Cày Nam để Khuyến cáo tạm ngưng thả giống tôm biển cuối năm 2018.

Theo kết quả quan trắc môi trường nước và dịch bệnh tại các vùng nuôi thủy sản tập trung trên địa bàn tỉnh của chi cục thủy sản trong 2 đợt gần đây thì tỷ lệ mẫu giáp xác ngoài tự nhiên nhiễm đốm trắng tăng lên đột biến và luôn ở mức rất cao.

Cụ thể đợt ngày 6/11 tỷ lệ mẫu nhiễm bệnh là 72,22% (26/36 mẫu) và này 21/11 tỷ lệ mẫu nhiễm bệnh là 85,29%(29/34 mẫu). Hơn nữa hiện nay thời tiết chuyển mùa nên nhiệt độ chênh lệch giữa ngày và đêm dao động lớn hơn 7oC. Đặc biệt là việc xuất hiện các đợt không khí lạnh từ phía bắc tràn về là điều kiện để bệnh đốm trắng trên tôm nuôi phát triển. Nhằm chủ động và phòng ngừa dịch bệnh xảy ra đối với những ao nuôi tôm trong những tháng cuối năm 2018 đầu năm 2019. Chi cục thủy sản khuyến cáo những nội dụng chính như sau:

1. Đối với các ao nuôi đã thu hoạch

Cho ao nghỉ đến đầu vụ nuôi năm 2019 mới tiếp tục thả giống hoặc chuyển sang nuôi các đối tượng thủy sản khác như: Cá rô phi, cá chim trắng…

Thực hiện việc cải tạo ao nuôi thật tốt, bón vôi, phơi ao để tiêu diệt mầm bệnh. Đầu vụ áp dụng các biện pháp để ngăn chặn sự xâm nhập của các vật chủ trung gian mang mầm bệnh cũng như xử lý nước kỹ như: rào chắn cẩn thận, hạn chế người, động vật vào khu nuôi; lấy nước qua túi lọc, sát trùng nước với Chlorine với liều lượng 30kg/1000m3 nước, gây màu nước tốt mới thả giống. 

2. Đối với ao đang nuôi

- Tuyệt đối không được lấy nước trực tiếp vào ao nuôi, hạn chế việc thay nước, chỉ thay nước khi thật cần thiết nhưng phải xử lý với liều 30kg/1000m3.

- Thường xuyên kiểm tra môi trường ao nuôi, theo dõi hoạt động của tôm, duy trì mực nước trong ao nuôi từ 1,2-1,4m đối với tôm sú; 1,5-1,6m đối với tôm chân trắng. Thường xuyên rải vôi CaCO3 quanh bờ ao để hạn chế dịch hại xâm nhập và trung hòa pH nước ao khi trời mưa.

- Tăng cường quạt, bổ sung thêm Vitamin C, khoáng chất, Beta glucan, acid amin, men tiêu hóa… vào thức ăn để tăng sức đề kháng cho tôm.

- Quản lý chặt chẽ lượng thức ăn hằng ngày, giảm cho tôm ăn khi nhiệt độ thấp dưới 26oC hay trên 30oC. Khi trời âm u sắp mưa cũng nên giảm lượng thức ăn hoặc có thể ngừng cho ăn nếu cơn mưa đến gần. 

- Kiểm tra sức khỏe tôm hằng ngày: màu sắc tôm, khả năng hoạt động, khối gan tụy, ruột phụ bộ để có giải pháp xử lý kịp thời, kiểm tra tôm cả ở vùng tập trung chất thải vì tôm yếu thường tập trung ở vùng này.

Khi tôm nuôi có dấu hiệu bị nhiễm bệnh hoặc bị chết bất thường phải khai báo ngay cho Ban quản lý vùng nuôi, nhân viên Thú y xã, Ủy ban nhân dân xã hoặc Trạm chăn nuôi và Thú y, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện để được hướng dẫn cách ly, xử lý dập dịch.

Chi cục thủy sản
SNNPTNT Bến Tre
Đăng ngày: 18/12/2018

Bạn và (>item.like-1<) người khác đã thích tin này (>item.like<) người thích tin này (>item.count_cmt<) bình luận

Chủ đề
avatar

Tải ứng dụng Tepbac để bình luận thuận tiện hơn tepbac android tepbac ios
avatar avatar
(>item.username<) Lúc (>item.add_time*1000 | date:'yyyy-MM-dd HH:mm:ss'<)
(>item.like<) (>item.report<)

(>item.content<)

Tin mới
Chỉ có trên Tép Bạc