Ninh Thuận: Giảm thiệt hại dịch bệnh nhờ chủ động phòng chống

Nhờ việc chủ động và ý thức của người nuôi tôm trong công tác phòng chống dịch bệnh năm 2017 bệnh hoại tử gan tụy cấp đã giảm nhiều so với mọi năm.

Ninh Thuận: Giảm thiệt hại dịch bệnh nhờ chủ động phòng chống
Giảm thiệt hại dịch bệnh nhờ chủ động phòng chống. Ảnh minh họa: Internet

Về đánh giá chung: tỷ lệ dịch bệnh 8,97% thấp hơn tỷ lệ dịch bệnh các năm (10%) và thấp hơn tỷ lệ bình quân chung cả nước (13%), đa phần bà con nuôi tôm thành công, có lãi, được sản lượng, giá bán ổn định, những ao nuôi bị bệnh đa phần cũng có sản lượng thu hoạch do bị bệnh khi tôm đã lớn.

Toàn tỉnh có 1450 ha ao nuôi thủy sản mặn lợ, trong năm 2017 chỉ thả nuôi tôm là 929,23/1450ha chiếm 64,08% diện tích đìa nuôi, số diện tích còn lại bỏ nghỉ và nuôi nhỏ lẽ các đối tượng khác như ốc hương, cá mú, cá chẽm, cua…

Thời tiết, khí hậu năm 2017 khá thuận lợi cho nuôi tôm, tuy nhiên vào những thời điểm giao mùa trong năm như: các đợt không khí lạnh ở những tháng đầu năm gây ra mưa rào hoặc vào thời điểm mùa mưa giữa tháng 9, tháng 10 có những đợt mưa lớn kéo dài hoặc nắng mưa bất thường làm suy giảm sức đề kháng của đàn tôm, cũng là điều kiện thuận lợi cho các tác nhân gây bệnh phát triển mạnh dẫn đến tôm bị bệnh.

Diện tích tôm bị bệnh trong năm là 83,34ha chiếm 8,97% diện tích thả nuôi; trong đó, có các loại bệnh nguy hiểm như: bệnh thân đỏ đốm trắng (WSSV) là 50,21ha, chiếm 5,40% diện tích thả nuôi; bệnh Hoại tử gan tụy cấp tính (AHPND) là 33,13ha, chiếm 3,57% diện tích thả nuôi. Đối tượng mắc bệnh là tôm sú và tôm thẻ  xảy ra tập trung trong thời gian nuôi từ 10 đến 55 ngày sau khi thả giống với dấu hiệu gan tôm nhũn vỡ hoặc sưng to, suy thoái tuyến gan tụy, tập trung ở 2 vùng nuôi trọng điểm của tỉnh là khu vực Đầm Nại - huyện Ninh Hải và khu vực nuôi tôm trên đất cát từ An Hải - huyện Ninh Phước đến Phước Dinh - huyện Thuận Nam.

Chủ động trong công tác phòng chống dịch bệnh, ngay từ đầu năm, Chi cục Chăn nuôi và Thú y đã tổ chức các lớp tập huấn đến bà con nuôi tôm về các biện pháp phòng chống dịch bệnh như thiết kế ao đìa, các mô hình tổ chức sản xuất, xét nghiệm các loại bệnh nguy hiểm trên tôm giống trước khi thả nuôi, các dấu hiệu nhận biết dịch bệnh trong ao nuôi, thực hiện khoanh vùng cách ly, xử lý ổ dịch để tránh lây lan ra diện rộng…; đồng thời phối hợp với Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh động vật các huyện để xác định các vùng nuôi, các khu vực kênh mương bị ô nhiễm, có nguy cơ mang mầm bệnh vào các ao nuôi, sau đó dùng hóa chất để xử lý tiêu độc khử trùng tránh lây nhiễm mầm bệnh vào các ao nuôi. Chi cục cũng đã xây dựng mạng lưới cộng tác viên tại các khu vực nuôi, cùng với cán bộ thú y, thú y cơ sở để thường xuyên giám sát, phát hiện sớm các ổ dịch bệnh; xây dựng kế hoạch chủ động thu mẫu giám sát vùng nuôi, đã thực hiện thu 150 mẫu tôm các ao nuôi để xét nghiệm các bệnh nguy hiểm (kết quả phát hiện có 26 mẫu dương tính với bệnh đốm trắng (WSSV) - chiếm tỷ lệ 17,33% và 22 mẫu dương tính với bệnh vi bào tử trùng (EHP) - chiếm 14,67%). Chi cục đã kịp thời thông báo sớm đến các ao nuôi, các địa phương có mẫu tôm bị nhiễm bệnh để triển khai các biện pháp khoanh vùng, phòng chống dịch bệnh. Trong năm 2017, Chi cục Chăn nuôi & Thú y phối hợp với Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh động vật các huyện đã sử dụng 7.892kg hóa chất Chlorine để tiêu độc khử trùng kênh mương các vùng nuôi và 19.880kg hóa chất Chlorine để xử lý cho 83,34ha đìa nuôi tôm bị mắc bệnh, xử lý kịp thời đối với các ổ dịch bệnh để không lây lan mầm bệnh ra môi trường và các ao nuôi lân cận.

Đăng ngày 16/01/2018
Đặng Văn Hiệp-Chi cục Thú y Tỉnh Ninh Thuận

Bệnh vi bào tử trùng trên tôm nuôi

Bệnh vi bào tử trùng do vi bào tử trùng Enterocytozoon hepatopenaei (EHP) gây ra, làm cho tôm chậm lớn bởi EHP ký sinh nội bào và sử dụng dinh dưỡng, năng lượng dự trữ trong gan, tụy khiến tôm không đủ dinh dưỡng, năng lượng cho sự tăng trưởng và lột xác.

Tôm thẻ
• 10:35 05/07/2024

Bệnh DIV1 trên tôm và các biện pháp phòng, chống dịch bệnh

Bệnh DIV1 trên tôm do Decapod Iridescent Virus 1 (DIV1) gây ra, được phát hiện lần đầu tiên trên mẫu tôm càng đỏ (Cherax quadricarinatus) vào năm 2014 tại tỉnh Phúc Kiến của Trung Quốc sau đó vi rút tiếp tục gây bệnh cho các trang trại nuôi tôm thẻ chân trắng và tôm càng xanh tại một số tỉnh của Trung Quốc.

Tôm bệnh
• 10:41 30/06/2024

Đen mang trên tôm: Hạn chế nguồn cung hữu cơ

Hiện tượng mang tôm bị đen là một trong những bệnh lý nguy hiểm và phổ biến nhất trong nuôi tôm. Bệnh được gây ra bởi một loại vi khuẩn gọi là Vibrio parahaemolyticus, Vibrio harveyi, hoặc Vibrio alginolyticus. Bệnh có thể lan rộng nhanh chóng và gây tổn thất kinh tế lớn cho người nuôi.

Tôm đen mang
• 10:04 27/06/2024

Bệnh hoại tử gan tụy cấp tính ở tôm và biện pháp phòng chống

Bệnh hoại tử gan tụy cấp tính (AHPND) còn được biết đến là “Hội chứng chết sớm”, do vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus gây ra. Bệnh này có tốc độ lây lan nhanh, tỷ lệ chết có thể lên đến 90% sau 3-5 ngày phát hiện.

Tôm thẻ
• 08:00 21/06/2024

Thay đổi mô hình nuôi tôm để đáp ứng với thời cuộc

Việc áp dụng các công nghệ hiện đại trong nuôi tôm thẻ chân trắng và tôm sú đang mang lại nhiều lợi ích. Những hệ thống tuần hoàn khép kín giúp kiểm soát môi trường nuôi tốt hơn, giảm thiểu ô nhiễm và rủi ro.

Ao tôm
• 09:49 15/07/2024

Dịch bệnh đe dọa, nhiều hộ nuôi ngậm ngùi bán "tôm non"

Năm 2024, đã đi được nửa chặng đường, tuy nhiên giá thủy sản vẫn cứ giậm chân tại chỗ, đặc biệt là đối với ngành nuôi tôm. Thêm vào đó, dịch bệnh trên tôm trực tiếp đe dọa, khiến nhiều hộ dân phải ngậm ngùi xuất bán tránh lỗ, mặc dù tôm vẫn trong giai đoạn lớn.

Tôm thẻ
• 09:49 15/07/2024

Khái niệm hệ đệm trong ao nuôi là gì?

Hệ đệm trong ao nuôi thủy sản là một khái niệm quan trọng giúp duy trì môi trường sống ổn định cho các loài thủy sản như cá, tôm và các loại động vật thủy sinh khác.

Ao tôm
• 09:49 15/07/2024

Phúc lợi động vật và vấn đề cắt mắt tôm trong sinh sản nhận tạo

Trong sản xuất giống, đặc biệt là nhóm giáp xác 10 chân, cắt cuống mắt là một phương pháp phổ biến. Kỹ thuật này bao gồm loại bỏ một hoặc hơn một cuống mắt của con vật bằng cách dập, cắt, đốt, hoặc thắt chặt bằng dây. Điều này sẽ kích thích đẻ trứng và rút ngắn thời gian thành thục sinh dục. Tuy nhiên, hiên nay vấn đề này được chú ý đến nhiều hơn khi trong ngành đề cập về phúc lợi động vật.

Mắt tôm thẻ chân trắng
• 09:49 15/07/2024

Thay đổi tư duy và quy trình nuôi để trụ vững và phát triển trong nuôi trồng thủy sản

Ngành này đang phải đối mặt với nhiều thách thức như biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường, và sự bùng phát của các dịch bệnh. Để trụ vững và phát triển, người nuôi cần thay đổi tư duy và quy trình nuôi trồng thủy sản nhiều hơn để tiếp tục duy trì.

Tôm thẻ chân trắng
• 09:49 15/07/2024
Some text some message..