Ninh Thuận: Giảm thiệt hại dịch bệnh nhờ chủ động phòng chống

Nhờ việc chủ động và ý thức của người nuôi tôm trong công tác phòng chống dịch bệnh năm 2017 bệnh hoại tử gan tụy cấp đã giảm nhiều so với mọi năm.

Ninh Thuận: Giảm thiệt hại dịch bệnh nhờ chủ động phòng chống
Giảm thiệt hại dịch bệnh nhờ chủ động phòng chống. Ảnh minh họa: Internet

Về đánh giá chung: tỷ lệ dịch bệnh 8,97% thấp hơn tỷ lệ dịch bệnh các năm (10%) và thấp hơn tỷ lệ bình quân chung cả nước (13%), đa phần bà con nuôi tôm thành công, có lãi, được sản lượng, giá bán ổn định, những ao nuôi bị bệnh đa phần cũng có sản lượng thu hoạch do bị bệnh khi tôm đã lớn.

Toàn tỉnh có 1450 ha ao nuôi thủy sản mặn lợ, trong năm 2017 chỉ thả nuôi tôm là 929,23/1450ha chiếm 64,08% diện tích đìa nuôi, số diện tích còn lại bỏ nghỉ và nuôi nhỏ lẽ các đối tượng khác như ốc hương, cá mú, cá chẽm, cua…

Thời tiết, khí hậu năm 2017 khá thuận lợi cho nuôi tôm, tuy nhiên vào những thời điểm giao mùa trong năm như: các đợt không khí lạnh ở những tháng đầu năm gây ra mưa rào hoặc vào thời điểm mùa mưa giữa tháng 9, tháng 10 có những đợt mưa lớn kéo dài hoặc nắng mưa bất thường làm suy giảm sức đề kháng của đàn tôm, cũng là điều kiện thuận lợi cho các tác nhân gây bệnh phát triển mạnh dẫn đến tôm bị bệnh.

Diện tích tôm bị bệnh trong năm là 83,34ha chiếm 8,97% diện tích thả nuôi; trong đó, có các loại bệnh nguy hiểm như: bệnh thân đỏ đốm trắng (WSSV) là 50,21ha, chiếm 5,40% diện tích thả nuôi; bệnh Hoại tử gan tụy cấp tính (AHPND) là 33,13ha, chiếm 3,57% diện tích thả nuôi. Đối tượng mắc bệnh là tôm sú và tôm thẻ  xảy ra tập trung trong thời gian nuôi từ 10 đến 55 ngày sau khi thả giống với dấu hiệu gan tôm nhũn vỡ hoặc sưng to, suy thoái tuyến gan tụy, tập trung ở 2 vùng nuôi trọng điểm của tỉnh là khu vực Đầm Nại - huyện Ninh Hải và khu vực nuôi tôm trên đất cát từ An Hải - huyện Ninh Phước đến Phước Dinh - huyện Thuận Nam.

Chủ động trong công tác phòng chống dịch bệnh, ngay từ đầu năm, Chi cục Chăn nuôi và Thú y đã tổ chức các lớp tập huấn đến bà con nuôi tôm về các biện pháp phòng chống dịch bệnh như thiết kế ao đìa, các mô hình tổ chức sản xuất, xét nghiệm các loại bệnh nguy hiểm trên tôm giống trước khi thả nuôi, các dấu hiệu nhận biết dịch bệnh trong ao nuôi, thực hiện khoanh vùng cách ly, xử lý ổ dịch để tránh lây lan ra diện rộng…; đồng thời phối hợp với Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh động vật các huyện để xác định các vùng nuôi, các khu vực kênh mương bị ô nhiễm, có nguy cơ mang mầm bệnh vào các ao nuôi, sau đó dùng hóa chất để xử lý tiêu độc khử trùng tránh lây nhiễm mầm bệnh vào các ao nuôi. Chi cục cũng đã xây dựng mạng lưới cộng tác viên tại các khu vực nuôi, cùng với cán bộ thú y, thú y cơ sở để thường xuyên giám sát, phát hiện sớm các ổ dịch bệnh; xây dựng kế hoạch chủ động thu mẫu giám sát vùng nuôi, đã thực hiện thu 150 mẫu tôm các ao nuôi để xét nghiệm các bệnh nguy hiểm (kết quả phát hiện có 26 mẫu dương tính với bệnh đốm trắng (WSSV) - chiếm tỷ lệ 17,33% và 22 mẫu dương tính với bệnh vi bào tử trùng (EHP) - chiếm 14,67%). Chi cục đã kịp thời thông báo sớm đến các ao nuôi, các địa phương có mẫu tôm bị nhiễm bệnh để triển khai các biện pháp khoanh vùng, phòng chống dịch bệnh. Trong năm 2017, Chi cục Chăn nuôi & Thú y phối hợp với Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh động vật các huyện đã sử dụng 7.892kg hóa chất Chlorine để tiêu độc khử trùng kênh mương các vùng nuôi và 19.880kg hóa chất Chlorine để xử lý cho 83,34ha đìa nuôi tôm bị mắc bệnh, xử lý kịp thời đối với các ổ dịch bệnh để không lây lan mầm bệnh ra môi trường và các ao nuôi lân cận.

Đăng ngày 16/01/2018
Đặng Văn Hiệp-Chi cục Thú y Tỉnh Ninh Thuận
Dịch bệnh

Nấm đồng tiền: Mối đe dọa đến sức khỏe tôm nuôi

Nấm đồng tiền hay còn gọi là nấm chân chó luôn là vấn đề thách thức đối với người nuôi tôm bởi loại này gây tổn thất không hề nhỏ cho ao tôm, khiến tôm dễ mắc phải nhiều bệnh và làm ảnh hưởng đến năng suất vụ nuôi.

Nấm đồng tiền
• 10:18 26/02/2024

Một số loài ký sinh trùng phổ biến ở tôm

Trong quá trình nuôi tôm luôn gặp phải các trường hợp tôm nhiễm bệnh mà chết dần. Trong đó, ký sinh trùng là một trong những nguyên nhân gây ra, đặc biệt là các loài nội ký sinh trùng. Cùng tìm hiểu qua đặc điểm của những loài ký sinh trùng dưới đây nhé!

Tôm
• 09:56 22/02/2024

Không nên chủ quan với các bệnh đường ruột trên tôm

Với sự phát triển của ngành nuôi trồng thủy sản, đặc biệt là về tôm, việc thấu hiểu về đường ruột tôm mở ra cánh cửa cho những tiến bộ trong y học thủy sản và ứng dụng những công nghệ, kỹ thuật hiện đại trong việc cải thiện sản xuất và chất lượng tôm nuôi.

Tôm thẻ
• 09:43 19/02/2024

Phòng bệnh trắng đuôi trên tôm càng xanh

Tôm càng xanh (Macrobrachium rosenbergii) là loài tôm nước ngọt được nuôi ở nhiều nước trên thế giới nhờ tốc độ tăng trưởng nhanh và có giá trị kinh tế cao.

Tôm càng xanh
• 10:42 21/01/2024

Rau diếp biển làm thức ăn bổ sung cho tôm thẻ chân trắng

Enteromorpha prolifera là một loại tảo biển, có nhiều tên gọi khác nhau như rong ruột, tảo bẹ hay cái tên phổ biến nhất là rau diếp biển. Một ứng dụng thương mại quan trọng của E. prolifera là để sử dụng như nguyên liệu thức ăn chăn nuôi.

Rau diếp biển
• 02:02 01/03/2024

Bình Định thực hiện nhiều mô hình nuôi trồng thủy sản đạt hiệu quả

Trong năm 2023 Trung tâm Khuyến nông tập trung triển khai các mô hình nuôi trồng thủy sản theo hướng đa dạng hóa các đối tượng nuôi, ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất để nâng cao giá trị sản phẩm, gắn với liên kết tiêu thụ theo chuỗi giá trị đã góp phần hạn chế rủi ro bệnh dịch, cải thiện môi trường sinh thái vùng nuôi, tạo ra các sản phẩm an toàn sinh học, nâng cao giá trị kinh tế, đem lại thu nhập ổn định và bền vững cho người nuôi.

Các mô hình nuôi trồng thủy sản
• 02:02 01/03/2024

Kỹ thuật trồng cỏ năn tượng trong ao đầm nuôi tôm

Trong trồng cỏ năn tượng thì hấp thu những hợp chất hữu cơ trong ao đầm nuôi tôm làm hạn chế ô nhiễm môi trường, các loại thủy sản nuôi ghép hỗ trợ lẫn nhau trong quá trình sinh trưởng và phát triển.

Cỏ năn tượng
• 02:02 01/03/2024

Khám phá mô hình nuôi tôm nhà kính công nghệ cao

So với những mô hình truyền thống trước đây, thì mô hình nuôi tôm trong nhà kính đang được nhiều nông dân lựa chọn. Bởi chúng hạn chế được rủi ro, mang lại năng suất cao và tiết kiệm tối đa chi phí. Mô hình này được xem là xu hướng thông minh, triển vọng lớn nên cần được nhân rộng ra trong thời gian tới tại các vùng nuôi tôm của nước ta.

Ao nuôi tôm nhà kính
• 02:02 01/03/2024

Cá chình điện có thật sự nguy hiểm?

Cá chình điện là loài cá nước ngọt độc đáo, có nguồn gốc từ Nam Mỹ và sở hữu khả năng phát điện mạnh mẽ. Những đặc điểm nhận diện nổi bật của cá chình điện bao gồm thân hình dài thuôn, da trơn, vây nhỏ, màu sắc sẫm và đặc biệt là cơ quan tạo điện. Vậy cá chình điện có ăn được không, cùng Tép Bạc tìm hiểu qua nội dung trong bài viết này nhé!.

Cá chình điện
• 02:02 01/03/2024