Bình Định: Đẩy mạnh chuyển giao công nghệ Nano trong bảo quản thủy sản trên tàu cá

Nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm thủy sản sau khai thác, đồng thời giảm chi phí sản xuất, tăng doanh thu cho các thuyền khai thác cá ngừ đại dương của tỉnh. Vừa qua, Trung tâm Khuyến nông Bình Định đã tổ chức chuyển giao công nghệ Nano trong bảo quản thủy sản trên tàu cá cho 70 chủ tàu cá tại 02 phường Tam Quan Nam và Tam Quan Bắc của thị xã Hoài Nhơn

Cá ngừ sau khi khai thác cần được bảo quản. Ảnh: media.vietq.vn
Cá ngừ sau khi khai thác cần được bảo quản. Ảnh: media.vietq.vn

Được biết, hầu hết cá ngừ sau khi khai thác sẽ được bảo quản bằng đá cho đến khi  đưa vào đất liền tiêu thụ. Tuy nhiên, việc bảo bằng đá sẽ tạo ra chi phí cao và làm giảm chất lượng sản phẩm, dẫn đến giá thành không cao. Trung bình một chuyến biển ngư dân làm nghề câu cá ngừ đại dương chịu phí tổn các loại từ dầu, đá, nước sinh hoạt, nước uống là 80.000.000 – 100.000.000 đồng.

Ngư dân tham quanNgư dân tham quan Máy tạo bọt khí nano nitơ. Ảnh: NTN

Theo đó, Nano UFB (Ultra Fine Bubble) là công nghệ bảo quản hiện đại giúp ngư dân có thể giữ tươi con cá sau đánh bắt tốt hơn các cách làm cũ. Nano UFB là công nghệ tạo bóng khí siêu nhỏ có đường kính nanomet. Khi thiết bị hoạt động sẽ cấp khí nitơ vào máy tạo bong bóng siêu nhỏ, được hòa trộn ở bên trong thiết bị nhờ các cơ cấu ống nano, tạo thành dung dịch chứa bong bóng khí nitơ kích cỡ nanomet, mang điện tích âm có tác dụng hút các chất hữu cơ khác mang điện tích dương làm sạch nước rất hiệu quả. Các bong bóng nano nitơ sẽ khử oxy hòa tan trong nước, làm giảm hoạt động và phát triển của vi khuẩn hiếu khí, do đó loại bỏ quá trình oxy hóa từ bề mặt ngoài vào đến tận bên trong cơ thể cá, giúp cá được bảo quản tốt, ngăn chặn được tình trạng thịt cá bị ôi, biến chất.

Theo Kỹ sư Nguyễn Bảo Tố, Trung tâm Khuyến nông Bình Định chia sẽ: sử dụng máy tạo bọt khí nano nitơ trong bảo quản cá ngừ đại dương giúp cá giữ độ tươi lâu hơn trong quá trình bảo quản và tiết kiệm chi phí nước đá do không phải mang đá đi nhiều như trước. Để áp dụng công nghệ này, hầm bảo quản cá cần thay đổi theo thiết kế phù hợp; cá được bảo quản trong hầm bằng cách móc thẳng đứng, tiết kiệm không gian, thời gian trong bốc dỡ; chất lượng cá đạt tỷ lệ loại A tăng lên, giá bán cao hơn, lợi nhuận mỗi chuyến biển tăng lên.

Hầm tàu cá được thi công phù hợp với bảo quản bằng công nghệ nano. Ảnh: NTN

Ông Trần Quang Nhựt, Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Bình Định cho biết, năm 2021 đơn vị đã triển khai thực hiện mô hình ứng dụng công nghệ nano trong bảo quản thủy sản trên tàu cá, với 02 tàu cá tham gia chuỗi liên kết khai thác, tiêu thụ cá ngừ đại dương ở thị xã Hoài Nhơn. Kết quả sản phẩm cá ngừ đại dương khai thác được bảo quản có chất lượng cá đạt loại A, B+ > 70%, giá bán tăng từ 10-15% so với giá mua đại trà ngoài thị trường, lợi nhuận của ngư dân được tăng thêm. Với kết quả đó, năm 2022, Trung tâm đang tiếp tục triển khai nhân rộng và chuyển giao mô hình này trên tàu cá khai thác tại xã Hoài Hải. Việc chuyển giao công nghệ Nano trong bảo quản thủy sản trên tàu cá giúp ngư dân giải được bài toán nâng chất lượng sản phẩm, khi ấy giá bán cũng tăng theo, thu nhập mỗi chuyến biển của ngư dân sẽ khấm khá hơn, nhất là trong bối cảnh ngư trường đánh bắt ngày càng nghèo nguồn lợi thủy sản, đặc biệt là trong bối cảnh giá nhiên liệu tăng phi mã như hiện nay.

Đăng ngày 12/11/2022
NTN @ntn
Kỹ thuật

Sự hình thành khí độc NO2, NH3 trong ao nuôi tôm thẻ chân trắng

Khí độc NH3, NO2 hình thành từ các nguồn khác nhau có trong ao nuôi tôm thẻ chân trắng như chất lơ lửng, phù sa lắng tụ, xác tảo chết, thức ăn dư thừa, phân tôm, vỏ tôm lột, xác tôm chết, bùn đáy ao tồn lưu do sên vét vụ nuôi trước không triệt để.

Nưới ao tôm
• 11:13 29/09/2023

Nuôi tôm 3 giai đoạn là gì? Những lưu ý cần thiết cho từng giai đoạn

Mô hình nuôi tôm 3 giai đoạn đã xuất hiện khá lâu trên thế giới, tuy nhiên mô hình này chỉ thực sự phổ biến tại Việt Nam trong vài năm trở lại đây. Do đó, vẫn còn nhiều người băn khoăn rốt cuộc nuôi tôm 3 giai đoạn là như thế nào?

Mô hình nuôi tôm
• 14:55 27/09/2023

Triển vọng nghề nuôi ốc hương thương phẩm trong ao

Hiện nay, vùng ven biển của các tỉnh trong nước có rất nhiều tiềm năng để phát triển nghề nuôi trồng thủy sản, cùng với các đối tượng thủy sản có giá trị kinh tế cao như tôm, cua, cá,…

Ốc hương
• 13:54 18/09/2023

Một số biện pháp phòng bệnh tổng hợp cho tôm hùm

Nuôi tôm hùm bằng lồng trên biển là hình thức nuôi trong một hệ sinh thái hở nên việc phòng bệnh gặp nhiều khó khăn.

Tôm hùm bông
• 15:21 15/09/2023

Bình Định đẩy mạnh tuyên truyền IUU bằng nhiều hình thức

Sáng ngày 25/9/2023, hơn 20 cán bộ, công chức các ban, ngành đoàn thể xã Cát Khánh, huyện Phù Cát ra quân tuyên truyền lưu động trên các tuyến đường trong xã và cảng cá Đề Gi về phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU).

Ngư dân
• 01:02 02/10/2023

Triển vọng cho thị trường tôm Việt Nam tại Australia năm 2023

Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, tính chung 8 tháng đầu năm 2023, xuất khẩu thủy sản của Việt Nam sang thị trường Úc đạt 197,67 triệu USD, giảm 20,16% so với cùng kỳ năm 2022.

Chế biến tôm
• 01:02 02/10/2023

Top 5 loài cá đắt nhất thế giới khiến bạn phải trầm trồ

Cũng giống với thế giới trên cạn, môi trường dưới nước cũng luôn chứa đựng nhiều loài sinh vật cả phong phú lẫn quý hiếm. Dưới đây, Tép Bạc sẽ đề cập đến top 5 loài cá đắt nhất thế giới. Với giá tiền được công khai trên mỗi loài, chắc chắn bạn sẽ trầm trồ.

Cá biển
• 01:02 02/10/2023

Top 10 loài cá nguy hiểm nhất thế giới

Đại dương bao la ẩn chứa hàng ngàn sinh vật đa dạng, độc đáo về màu sắc, kích thước khác nhau. Trong bài viết này, hãy cùng khám phá 10 loài cá nguy hiểm nhất trên hành tinh. Hãy cùng tìm hiểu về tên gọi, đặc điểm hình dáng và tính chất của những chú cá này nhé.

Cá biển
• 01:02 02/10/2023

Giải thích các khái niệm cơ bản trong nuôi tôm

Với việc nuôi tôm chủ yếu là từ kinh nghiệm tích lũy qua nhiều năm nuôi hay được bạn bè nuôi tôm chia sẻ thì có thể có những khái niệm đã được bà con nông dân truyền miệng nhau sử dụng nhưng có thể đã hiểu sai hoặc chưa hiểu rõ về nó.

Tôm giống
• 01:02 02/10/2023