Bình Định: Đẩy mạnh nuôi tôm công nghệ cao

Ứng dụng công nghệ cao (CNC) trong nuôi trồng thủy sản nhằm góp phần tạo ra con giống và sản phẩm đạt chất lượng, có giá trị gia tăng cao và phương thức sản xuất thân thiện môi trường.

tôm thẻ chân trắng
Nuôi tôm thẻ theo mô hình công nghệ cao mang lại hiệu quả kinh tế vượt bậc. Ảnh TW

Bước đầu, mô hình nuôi tôm công nghệ cao góp phần tăng sản lượng nuôi trồng thủy sản trong tỉnh, bảo vệ môi trường nuôi theo hướng ổn định, bền vững. Mặc dù hiện nay tại Bình Định việc ứng dụng công nghệ cao chưa nhiều trong thực tế sản xuất nuôi trồng thủy sản, tuy nhiên cũng đã mở ra hướng đi mới cho ngành nuôi trồng thủy sản của tỉnh.

Hoạt động sản xuất nuôi trồng thủy sản ứng dụng công nghệ cao được triển khai tại Bình Định tập trung vào 2 lĩnh vực: sản xuất giống thủy sản và nuôi tôm thẻ chân trắng thương phẩm.

Về sản xuất giống thủy sản: hiện nay tại Bình Định có 2 công ty (Công ty cổ phần chăn nuôi CP Việt Nam – CN Bình Định 3 và Công ty cổ phần Việt Úc – Bình Định) chuyên sản xuất giống tôm thẻ chân trắng ứng dụng công nghệ tuần hoàn nước, công nghệ men vi sinh, công nghệ PCR chẩn đoán chính xác mầm bệnh trên tôm ở mức độ gen (DNA/RNA) và ứng dụng máy đếm Postlarvae (tôm giống) tự động dùng để kiểm tra và đánh giá nhanh về số lượng, kích cỡ (chiều dài), độ phân đàn,… trong sản xuất. Tổng sản lượng hàng năm khoảng 7 tỷ con giống chất lượng cao cung cấp cho thị trường trong và ngoài tỉnh. 

nuôi tôm công nghệ cao
Ao nuôi tôm thương phẩm CNC của Công ty TNHH Việt Úc. Ảnh minh họa

Ngoài ra, trong những năm qua tại Bình Định cũng đã ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất giống cá nước ngọt. Đó là ứng dụng công nghệ sản xuất giống cá rô phi toàn đực bằng hormon 17α methyltestosterone, đã sản xuất tại chỗ con giống có chất lượng, giá thành giảm, tỷ lệ cá đực giống được sản xuất đạt 95%. Hiện nay, toàn tỉnh chỉ có 01 cơ sở sản xuất giống cá rô phi đơn tính đực là Trạm thực nghiệm Nuôi trồng thủy sản – Cơ sở Mỹ Châu thuộc Trung tâm Giống nông nghiệp Bình Định, với sản lượng cá rô phi đơn tính đực 21 ngày tuổi khoảng 9 triệu con/năm.

Về nuôi tôm thương phẩm: Việc ứng dụng công nghệ cao trong nuôi tôm nước lợ đã giúp cho người nuôi chủ động trong việc kiểm tra, giám sát dịch bệnh của thủy sản nuôi, góp phần nâng cao hiệu quả về sản lượng và chất lượng sản phẩm, tiết kiệm chi phí đầu tư, đẩy mạnh công tác truy xuất nguồn gốc sản phẩm.

Hiện nay trên địa bàn tỉnh có một số doanh nghiệp nuôi tôm thẻ chân trắng thâm canh-bán thâm canh ứng dụng công nghệ cao như: tự động hóa tất cả các hệ thống bơm điều khiển trong trại nuôi tôm thương phẩm; tự động hóa việc thu thập và giám sát dữ liệu nhiệt độ, độ mặn, độ pH của nguồn nước biển đầu vào làm cơ sở để phân tích dữ liệu nước biển đầu vào theo từng ngày, tháng, năm; tự động hóa mô hình điều khiển quạt oxi trong nước cho các ao nuôi; tự động hóa việc thu thập dữ liệu chất lượng nước nuôi như: nhiệt độ, độ mặn, độ pH, oxi hòa tan, kiềm,.... bằng các đầu dò cảm biến tự động trong quá trình sản xuất tôm. Dữ liệu chất lượng nước sẽ được lưu trữ, cảnh báo online các giải pháp kỹ thuật khi chất lượng nước không đạt theo yêu cầu. 

Vì vậy, để ứng dụng công nghệ cao trong nuôi trồng thủy sản ngày càng phát triển, góp phần nâng cao sản lượng, chất lượng sản phẩm, giảm chi phí sản xuất, ngành nuôi trồng thủy sản Bình Định cũng đã có những giải pháp như: tuyên truyền, nâng cao nhận thức đến các cấp, các ngành, xác định phát triển NTTS ứng dụng công nghệ cao là một trong những nhiệm vụ trọng tâm để thực hiện thành công tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao sức cạnh tranh, giá trị gia tăng và phát triển bền vững; ứng dụng chuyển đổi số trong việc xây dựng hệ thống dữ liệu về nuôi trồng thủy sản nhằm lưu trữ, phục vụ cho công tác quản lý nhà nước và nhu cầu khai thác của doanh nghiệp; thúc đẩy cung cấp thông tin về môi trường, thời tiết để nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm; đầu tư xây dựng, nâng cấp cơ sở hạ tầng vùng nuôi, tạo điều kiện để ứng dụng công nghệ chuyển đổi số trong quá trình sản xuất./.

Đăng ngày 24/02/2022
NTN @ntn

Tăng cường công tác gỡ “Thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu

Ngày 17/6, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang chủ trì Hội nghị trực tuyến của Ban chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU). Hội nghị được kết nối trực tuyến với 28 địa phương ven biển trên cả nước.

Họp
• 11:39 19/06/2024

Nhân rộng mô hình nuôi thương phẩm tôm thẻ chân trắng ứng dụng công nghệ Semi-Biofloc

Trong vài năm trở lại đây, nuôi tôm ứng dụng công nghệ Semi – Biofloc tại tỉnh Bình Định được áp dụng ngày càng rộng rãi trong các hộ dân. Đây là công nghệ nuôi tôm thương phẩm giúp giảm được dịch bệnh, tiết kiệm được chi phí sản xuất, kiểm soát tốt dư lượng kháng sinh trong con tôm thương phẩm, giúp nâng cao được giá thành sản phẩm và thu nhập tăng hơn đáng kể so với trước đây.

Ao nuôi
• 11:19 17/06/2024

Tập huấn kỹ thuật nuôi thương phẩm tôm thẻ chân trắng ứng dụng công nghệ Semi-Biofloc

Ngày 06.6, tại xã Cát Minh (huyện Phù Cát) và xã Mỹ Thành (huyện Phù Mỹ), Trung tâm Khuyến nông Bình Định phối hợp với Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp các huyện Phù Cát và Phù Mỹ tổ chức 02 lớp tập huấn chuyển giao kỹ thuật nuôi thương phẩm tôm thẻ chân trắng bán thâm canh – thâm canh hai giai đoạn ứng dụng công nghệ Semi-Biofloc cho 40 hộ nuôi tôm trên địa bàn các xã Cát Minh và Mỹ Thành.

Tập huấn
• 10:12 14/06/2024

Bình Định: Tổng sản lượng thủy sản 5 tháng đầu năm đạt 116.822,9 tấn

Trong những tháng đầu năm 2024, ngành thủy sản Bình Định tuy gặp phải những khó khăn thách thức như: tình hình thời tiết, dịch bệnh diễn biến khá phức tạp,...

Nuôi lồng bè
• 11:36 30/05/2024

Trải nghiệm bắt ốc trên rừng núi sau cơn mưa

Mùa ốc núi thường bắt đầu từ tháng 4 đến tháng 10 hàng năm, khi thời tiết ấm áp và có mưa. Đây là thời điểm ốc núi bò ra khỏi hang để tìm kiếm thức ăn và sinh sản. Trải nghiệm bắt ốc trên rừng núi sau cơn mưa là một hoạt động đầy thú vị và hấp dẫn, mang lại cho bạn cơ hội tận hưởng vẻ đẹp thiên nhiên, khám phá môi trường hoang dã và cảm nhận sự tươi mới sau cơn mưa.

Ốc núi
• 04:15 24/06/2024

Siêu sale cuối tháng - Xả láng săn deal

Quyết tâm định vị được ngày sale lớn trùng với ngày thành lập sàn Farmext eShop 22.09, nên cứ đến ngày 22 hàng tháng, tại eShop sẽ có một lần siêu khuyến mãi kéo dài trong vòng 1 tuần hoặc dài hơn.

Siêu sale
• 04:15 24/06/2024

Hiện trạng chế biến phế phụ phẩm tôm ở nước ta

Sau bài “Sử dụng phế phụ phẩm thủy sản trên thế giới và nước ta” trên Tép Bạc phản ánh thực trạng thiếu thông tin về lĩnh vực này ở nước ta, Cục Chất lượng Chế biến và Phát triển thị trường cho hay, đã tổ chức điều tra ngành tôm nước lợ và cá tra, vừa có kết quả. Hiện trạng thu gom, bảo quản, vận chuyển và chế biến phế phụ phẩm tôm ở nước ta như sau.

Phế phẩm tôm
• 04:15 24/06/2024

Vật liệu làm chân cầu nhá tránh bị hư hại do nước mưa

Trong nuôi tôm, việc tạo ra môi trường sống tốt cho tôm là rất quan trọng để đảm bảo sức khỏe và năng suất nuôi trồng. Một trong những yếu tố không thể thiếu là cầu nhá – nơi trú ẩn và sinh hoạt của tôm. Chọn vật liệu phù hợp để làm chân cầu nhá đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì độ bền, hiệu quả và an toàn cho tôm.

Cầu nhá ao tôm
• 04:15 24/06/2024

Nâng cao sản lượng trong nuôi tôm công nghệ cao

Nhiều mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng công nghệ cao hiện nay, bà con áp dụng nhiều kỹ thuật mới vào sản xuất, nên sản lượng nuôi không ngừng được cải thiện.

Tôm thẻ
• 04:15 24/06/2024
Some text some message..