Cá chình sói “quái vật đáy biển”

Cá chình sói sở hữu một vẻ ngoài đáng sợ, khả năng săn mồi chớp nhoáng, cùng với bộ hàm có thể nhai nát cả một con cua.

Cá chình sói
Cá chình sói sở hữu một vẻ ngoài đáng sợ

Ấy vậy mà loài quái vật này lại có một chuyện tình yêu cực kỳ lãng mạn và đáng ngưỡng mộ. Không chỉ có tập tính kết đôi trọn đời, điều hiếm thấy ở động vật, cá chình sói còn là những bậc bố mẹ cực kỳ tận tụy. Đây thực sự là những điều mà chúng ta khó có thể ngờ tới khi nhìn thấy bộ dạng đáng sợ của loài quái vật dưới đáy biển này.

Cá sói hay còn gọi là cá chình sói (wolf fish - Anarhichas lupus), là một loài cá biển sống ở vùng nước lạnh. Anarhichas lupus dài tới 150 cm với trọng lượng tối đa được công bố là 23,6 kg. Cơ thể thường có màu xanh lam đá phiến, nhưng cũng có thể có màu nâu, xanh lục hoặc xám tùy thuộc vào môi trường xung quanh, với 9-13 dải dọc tối và các đốm sáng được sắp xếp thành các tia xung quanh mắt. Vây lưng, rất dài, gần chạm đến đuôi. Vây hậu môn ngắn hơn; không có vây bụng và vây đuôi nhỏ và tròn. Đầu hình bầu dục, không có vảy kết thúc bằng một cái miệng lớn, có môi thịt với 10-12 răng nanh hình nón sắc nhọn được thay mới hàng năm ngay trước mùa sinh sản, sau đó là răng hàm và các mảng xương trên vòm miệng để nghiền con mồi.

Cá chình sóiCá sói hay còn gọi là cá chình sói là một loài cá biển sống ở vùng nước lạnh

Sức mạnh hàm răng cá này khi cắn đứt một lon coca cola, thậm chí khi cắt đứt đầu thì hàm răng của cá có thể cắn nát lon nước coca. Loài cá này được phân bố ở các vùng nước biển lạnh Biển Bắc Đại Tây Dương, từ Newfoundland (Canada), Greenland, Iceland đến biển Bắc và bờ biển Na Uy. Chúng thường sống ở các vùng có nhiều đá và hang hốc với độ sâu 20–500 mét. Thức ăn chủ yếu ăn các sinh vật có vỏ cứng như cầu gai, sò, ốc, cua và sao biển. Hiện nay cá này được nuôi thử nghiệm và có xu hướng mở rộng ở các nước có nhiệt độ thấp như Nauy, Iceland, Chile, Canada và Nam bán cầu. Vì có giá trị về dinh dưỡng cũng như chất lượng thịt của cá nên rất nhiều người ưa chuộng món ăn chế biến từ cá này. Loài cá này dễ thích nghi với điều kiện nhân tạo. Hiện chưa có chương trình nuôi cá wolf fish ở các vùng có nhiệt độ cao, do loài này không phân bố tự nhiên ở vùng biển ấm hơn. Tuy nhiên, mô hình nuôi cá biển lạnh bằng RAS đang phát triển mạnh ở Canada, nên có thể là tiềm năng trong tương lai và có thể được thưởng thức giá trị thương phẩm của loài này. 

Chúng có tên khoa học Anarhichas lupus thuộc chi Anarhichas bắt nguồn từ tiếng Hy Lạp “ανα” (ana), on, và “αρρίχομάί” (arrichomai), nghĩa là đi bằng chân và tay, tức là leo trèo, liên quan đến niềm tin cổ xưa rằng để đẻ trứng, những con cá này trèo ra khỏi nước lên đá bằng đuôi và vây, giống như Alticus saliens. Thuật ngữ cụ từ lupus, sói trong tiếng Latin, thay vào đó là một tham chiếu đến những chiếc răng nanh đáng sợ nhô ra từ hàm.

Cá chình sóiSức mạnh hàm răng cá này khi cắn đứt một lon coca cola

Anarhichas lupus là một loài cá điềm tĩnh và tò mò, cho phép thợ lặn tiếp cận và mặc dù có kích thước và răng nanh đáng sợ, nó chưa bao giờ gây ra tai nạn. Cá đạt độ tuổi trưởng thành về mặt sinh dục ở độ tuổi 8-10, khi chúng dài hơn 50 cm, và đây là loài cá sống trong tự nhiên khoảng 20 năm và trong điều kiện nuôi nhốt hơn 50 năm. Từ tháng 8 đến tháng 9, các cặp cá sói Đại Tây Dương, thường sống trong cùng một hang, di chuyển để đẻ trứng ở vùng nước nông. Những quả trứng, rộng tới 6,5 mm, là một trong những quả trứng lớn nhất trong thế giới cá, và khi chúng dính lại với nhau, chúng tạo thành một loại quả bóng cố định vào đáy biển và được con đực bảo vệ. Chúng nở sau 3 tháng, giải phóng ấu trùng sống ở tầng nước giữa dài 18 mm

Khả năng phục hồi của loài này thấp, với thời gian tối thiểu để quần thể tăng gấp đôi là 4,5-14 năm và dễ bị tổn thương do đánh bắt cá, đạt 69 điểm trên thang điểm 100. Ở một số địa điểm, quần thể đang suy giảm. Anarhichas lupus hiện không có trong Sách đỏ IUCN nhưng ở Canada, loài này được coi là có nguy cơ tuyệt chủng và là loài được bảo vệ.

Đăng ngày 28/04/2025
Hồng Huyền @hong-huyen
Tổng hợp

Nghệ An: Thực hiện bảo tồn, bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản

UBND tỉnh Nghệ An mới ban hành Công văn 5007/UBND-NN, ngày 21/7/2021 yêu cầu các sở, ban, ngành cấp tỉnh liên quan; UBND các huyện, thành, thị tập trung làm tốt công tác việc bảo tồn, bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản.

đánh bắt cá
• 18:14 24/07/2021

Đặc sản ốc gạo cù lao Tân Phong

Cù lao Tân Phong (nay là xã Tân Phong, huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang) nằm phía thượng lưu sông Tiền, được bồi đắp phù sa quanh năm nên đất đai màu mỡ, thích hợp với nhiều giống cây ăn trái đặc sản có giá trị kinh tế cao.

Ốc gạo.
• 13:00 08/07/2021

Khai thác vòm đất kiếm 1 triệu đồng/ngày

Gần đây, nhiều người ở huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau, có thu nhập khá cao từ việc khai thác con vẹm đất (người dân địa phương gọi là con vòm). Nguồn lợi tự nhiên phong phú đó đã giúp nhiều hộ gia đình có thêm điều kiện vươn lên.

Cào vòm đất.
• 10:18 07/07/2021

Ngư dân Nghệ An thu gần 2.000 tỷ đồng từ đánh bắt hải sản

Trong 6 tháng đầu năm, ngư dân Nghệ An đánh bắt được trên 95.000 tấn hải sản, giá trị ước đạt gần 2.000 tỷ đồng.

Đánh bắt hải sản.
• 09:20 07/07/2021

Chuẩn hóa phương pháp xác định thủy ngân hữu cơ trong thủy sản

Việc ban hành Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 14443:2025 về xác định hàm lượng thủy ngân hữu cơ trong thủy sản không chỉ là một bước điều chỉnh kỹ thuật, mà phản ánh yêu cầu ngày càng cao về an toàn thực phẩm trong bối cảnh xuất khẩu thủy sản Việt Nam phụ thuộc lớn vào các thị trường khó tính.

cá
• 17:00 16/02/2026

Loopworm phát triển thức ăn thủy sản từ tằm

Sự tăng trưởng nhanh của nuôi trồng thủy sản toàn cầu đang làm gia tăng áp lực lên nguồn bột cá truyền thống, buộc ngành phải tìm kiếm các nguồn protein thay thế bền vững hơn. Bên cạnh mô hình sử dụng ruồi lính đen, một startup tại Ấn Độ đang mở ra hướng đi mới với nguyên liệu từ tằm.

thức ăn từ tằm
• 12:00 13/02/2026

6 ông lớn định hình cuộc đua tôm thẻ chân trắng toàn cầu

Ngành tôm thẻ chân trắng (TTCT) thế giới đang bước vào giai đoạn cạnh tranh quyết liệt với sự dẫn dắt của 6 quốc gia chủ lực gồm Ecuador, Trung Quốc, Ấn Độ, Việt Nam, Indonesia và Thái Lan. Mỗi nước theo đuổi một chiến lược riêng: có quốc gia tập trung mở rộng sản lượng trong khi nhiều bên lựa chọn nâng cấp giá trị gia tăng và phát triển bền vững.

tôm
• 10:11 11/02/2026

Đạt FTA với EU, tôm Ấn Độ gia tăng sức ép cạnh tranh lên tôm Việt Nam

Việc Ấn Độ hoàn tất đàm phán Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) với Liên minh châu Âu (EU), cùng lúc được Mỹ điều chỉnh giảm thuế đối ứng,...Những lợi thế mới này giúp tôm Ấn Độ nhanh chóng mở rộng thị phần tại EU, đồng thời đặt ngành tôm Việt Nam trước áp lực cạnh tranh ngày càng rõ nét.

tôm
• 00:00 11/02/2026

Vietshrimp Asia 2026 & Aquaculture Vietnam 2026 – Kết nối toàn diện chuỗi giá trị, thúc đẩy tương lai ngành thủy sản bền vững

Năm 2025 đánh dấu một cột mốc quan trọng của ngành thủy sản Việt Nam, với tổng sản lượng đạt gần 10 triệu tấn và kim ngạch xuất khẩu khoảng 11,3 tỷ USD – mức cao nhất từ trước đến nay, tạo nền tảng vững chắc cho mục tiêu tăng trưởng bền vững giai đoạn 2026. Các sản phẩm chủ lực như tôm và cá tra tiếp tục giữ vai trò dẫn dắt xuất khẩu, trong khi nuôi biển và đa dạng hóa đối tượng nuôi từng bước mở rộng nguồn cung và gia tăng giá trị chuỗi sản xuất.

• 02:34 19/02/2026

1.852 container tôm Indonesia quay lại thị trường Mỹ sau bê bối nhiễm phóng xạ

Sau nhiều tháng gián đoạn vì sự cố nhiễm chất phóng xạ trong một số lô hàng, xuất khẩu tôm của Indonesia sang Mỹ đã chính thức nối lại, với 1.852 container được thông quan trong giai đoạn từ cuối tháng 10/2025 đến đầu tháng 2/2026.

tôm đông lạnh
• 02:34 19/02/2026

Chuẩn hóa phương pháp xác định thủy ngân hữu cơ trong thủy sản

Việc ban hành Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 14443:2025 về xác định hàm lượng thủy ngân hữu cơ trong thủy sản không chỉ là một bước điều chỉnh kỹ thuật, mà phản ánh yêu cầu ngày càng cao về an toàn thực phẩm trong bối cảnh xuất khẩu thủy sản Việt Nam phụ thuộc lớn vào các thị trường khó tính.

cá
• 02:34 19/02/2026

Khác biệt giữa ao tôm lót bạt và ao nuôi tôm truyền thống: Nên chọn mô hình nào?

Trong bối cảnh dịch bệnh và ô nhiễm môi trường nuôi ngày càng gia tăng, mô hình ao tôm lót bạt đang dần thay thế ao đất truyền thống tại nhiều vùng nuôi trọng điểm. Tuy nhiên, việc lựa chọn không chỉ phụ thuộc vào xu hướng mà còn liên quan đến điều kiện kỹ thuật, vốn đầu tư và khả năng quản lý của người nuôi.

ao nuôi
• 02:34 19/02/2026

Những thực phẩm không nên ăn cùng hải sản để tránh rối loạn tiêu hóa

Hải sản giàu đạm, khoáng chất và vi lượng thiết yếu như kẽm, sắt, canxi… Tuy nhiên, không phải thực phẩm nào cũng phù hợp khi kết hợp cùng tôm, cua, cá, mực. Một số sự kết hợp tưởng như vô hại có thể gây khó tiêu, rối loạn tiêu hóa, thậm chí tăng nguy cơ ngộ độc nếu sử dụng không đúng cách.

hải sản
• 02:34 19/02/2026
Some text some message..