Cá có phải là vận động viên vĩ đại nhất trên hành tinh?

Cá là động vật vận chuyển oxy khắp cơ thể hiệu quả nhất so với các loài động vật khác, chính điều này cũng làm cho cá hiếu động hơn, các nhà nghiên cứu cho biết.

con cá hồi
Cá là động vật vận chuyển oxy khắp cơ thể hiệu quả hơn so với nhiều loài động vật khác. Ảnh: Ilan Ruhr

Khi bạn nghĩ về vận động viên vĩ đại nhất trên thế giới, những cái tên như Usain Bolt xuyên suốt trong tâm trí, nhưng gần đây các nhà khoa học đã phát hiện ra vận động viên tốt nhất cũng có thể được tìm thấy trong môi trường nước được bao phủ bởi lớp vảy.

Các nhà khoa học phát hiện ra rằng cá vận chuyển oxy hiệu quả khắp cơ thể so với hầu hết các động vật khác, điều này tạo ưu thế hơn các loài khác.

"Cá phóng thích một lượng oxy nhiều hơn gấp 50 lần tại các mô so với người", tác giả nghiên cứu, Tiến sĩ Jodie Rummer thuộc Trung tâm ARC nghiên cứu đại dương tại Đại học James Cook cho biết.

"Điều này chính là do hemoglobin của cá, protein có trong máu giúp vận chuyển oxy, tạo ra sự thay đổi pH cao hơn so với con người và hơn hẳn nhiều loài động vật khác".

Điều này đặc biệt quan trọng trong thời gian cá bị stress để thoát khỏi những kẻ săn mồi, hoặc khi cá đang sống trong nước có ít oxy. Cá có thể tăng gấp đôi hoặc thậm chí gấp ba lần vận chuyển oxy đến các mô vào những thời điểm quan trọng.

Các nhà nghiên cứu tiến hành sử dụng cá hồi vân để nghiên cứu trong nhiều thập kỷ qua điều tra về việc cung cấp oxy cho cá. Lần đầu tiên họ phát hiện và thử nghiệm cơ chế này bằng cách giám sát nồng độ oxy trên cơ trong thời gian thực ở cá hồi.

Bây giờ, các nhà khoa học đã xác định chính xác mạnh của hệ thống có thể có và so sánh kết quả với các nghiên cứu y học trên con người.

"Thông tin này cho chúng ta biết làm thế nào quá trình thích nghi quan trọng này nhận được oxy và phân bổ đến nơi cần thiết để cá có thể sống trong mọi điều kiện, nước ấm hoặc nước lạnh và nước với nồng độ oxy cao hay thấp", Jodie Rummer nói thêm.

"Đặc tính này có thể đặc biệt thần kinh trung ương nhằm thực hiện vận động, chẳng hạn như đoạn đường cá hồi hoặc cá ngừ bơi bơi nhanh", Tiến sĩ Colin Brauner từ Đại học British Columbia, đồng tác giả nghiên cứu cho biết thêm.

"Đối với cá, tăng cường cung cấp oxy có thể là một sự thích nghi quan trọng nhất trong lịch sử tiến hóa 400 triệu năm của cá", tiến sĩ Brauner nói.

Sciencedaily
Đăng ngày 11/10/2015
Kiến Duy
Khoa học

Top các phần mềm quản lý trang trại NTTS (Phần 1)

Mới đây, trang web NeuroSYS đã xếp hạng các công ty hàng đầu cung cấp phần mềm quản lý trang trại dựa trên công nghệ cho ngành NTTS, xem xét tính hiệu quả, sự đổi mới và tác động của sản phẩm đối với ngành.

Công nghệ nuôi trồng thủy sản
• 17:24 04/09/2023

Sông Mê Kông xuất hiện loài cá quý hiếm sau 40 năm biến mất

Một loài cá quý hiếm đặc hữu ở cao nguyên Tây Tạng (Trung Quốc) đã được phát hiện sau hơn 40 năm biến mất trong lưu vực sông Mê Kông.

Loài cá Pareuchiloglanis gracilicaudata
• 11:27 11/08/2023

Loài cá xém tuyệt chủng- Nay đã được nhân giống thành công!

Nuôi cá hiếm trên sông không chỉ vì lợi ích kinh tế, một người đàn ông ở miền Tây có mong muốn bảo tồn và nhân giống những loài cá có nguy cơ tuyệt chủng.

Cá chốt chuột và cá trạch lửa
• 09:50 09/02/2023

Lưu giữ con cua lớn nhất tại hội Cua Cà Mau

Phân viện Nghiên cứu nuôi trồng thuỷ sản Nam Sông Hậu lưu giữ chú cua khủng đạt giải nhất trong cuộc thi “Cua Cà Mau lớn nhất - Cua Sumo”.

cua sumo
• 11:03 01/01/2023

Áp dụng công nghệ mới để cải tiến chất lượng tôm giống

Để nâng cao năng suất và hiệu quả nuôi tôm, việc cải thiện chất lượng tôm giống đóng vai trò vô cùng quan trọng. Trong đó, áp dụng công nghệ mới vào sản xuất tôm giống là một trong những giải pháp hiệu quả để nâng cao chất lượng tôm giống, giúp cho ngành nuôi tôm phát triển bền vững.

Tôm thẻ thương phẩm
• 10:15 20/05/2024

Tăng cường sức khỏe của cá tra thông qua β-glucan trong thức ăn

Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng việc sử dụng β-glucan trong thức ăn có thể tăng cường khả năng kháng bệnh ở các loài nuôi có tầm quan trọng về mặt thương mại, chẳng hạn như cá chép (Cyprinus carpio), cá hồi vân (Oncorhynchus mykiss), cá hồi Đại Tây Dương (Salmo salar), và cá tráp biển (Sparus aurata) và được sử dụng trong thức ăn thủy sản thương mại.

Cá tra
• 08:00 18/05/2024

Công nghệ nuôi tôm ít thay nước: Giải pháp cho nguồn nước ô nhiễm

Trong bối cảnh nguồn nước cấp bị ô nhiễm ngày càng nghiêm trọng, các mô hình nuôi tôm ứng dụng công nghệ ít nước và tuần hoàn nước đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ môi trường và nâng cao chất lượng con tôm.

Nuôi tôm công nghệ
• 08:00 17/05/2024

Cung cấp năng lượng cho hoạt động nuôi biển xa bờ: Hydro có thể là giải pháp bền vững?

Nuôi biển xa bờ được xác định bằng nhiều tiêu chí khác nhau như độ sâu nước, khoảng cách từ bờ, mức độ tiếp xúc với sóng và ranh giới quyền tài phán (Gentry et al., 2017b). Một định nghĩa chung được áp dụng rằng nuôi biển xa bờ diễn ra ở vùng biển khơi với sự tiếp xúc đáng kể với tác động của gió và sóng (Lader và cộng sự, 2007, Fredriksson và cộng sự, 2003), đòi hỏi thiết bị và tàu phục vụ có khả năng hoạt động trong điều kiện biển khắc nghiệt (Drumm, 2010, Tsukrov và cộng sự, 2000).

Nuôi thủy sản xa bờ
• 14:30 07/05/2024

Mưa to làm cho tôm bơi lờ đờ trên mặt nước

Khi vào mùa mưa, người nuôi tôm có rất nhiều nổi lo lắng cho đàn tôm dưới ao nuôi của mình. Một hiện tượng mà người nuôi cần đặc biệt chú ý hơn chính là tôm có dấu hiệu bơi lờ đờ trên mặt nước khi có mưa lớn kéo dài. Vậy những cơn mưa này đã đem đến những gì mà lại ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe tôm?

Tôm thẻ
• 10:45 20/05/2024

Áp dụng công nghệ mới để cải tiến chất lượng tôm giống

Để nâng cao năng suất và hiệu quả nuôi tôm, việc cải thiện chất lượng tôm giống đóng vai trò vô cùng quan trọng. Trong đó, áp dụng công nghệ mới vào sản xuất tôm giống là một trong những giải pháp hiệu quả để nâng cao chất lượng tôm giống, giúp cho ngành nuôi tôm phát triển bền vững.

Tôm thẻ thương phẩm
• 10:45 20/05/2024

Độc tính H2S làm tôm bị đen mang sau mưa

Nhiều ngày nay, trên các địa bàn nuôi tôm có rất nhiều trận mưa kéo dài. Điều đó mang đến nhiều ảnh hưởng cho tôm nuôi. Trong đó có hiện tượng tôm bị mang đen, một trong những căn bệnh trên tôm do độc tính HS2 khi trời mưa gây nên. Để hiểu và có các biện pháp xử lý mời quý bà con nuôi tôm đọc tham khảo bài viết dưới đây nhé.

Tôm bị bệnh đen mang
• 10:45 20/05/2024

Farmext eShop tích hợp vận chuyển - Mua sắm dễ dàng hơn

Trong quá trình phát triển, sàn thương mại điện tử cho ngành thủy sản Farmext eShop luôn nỗ lực cải tiến không ngừng về chất lượng và dịch vụ nhằm mang lại trải nghiệm mua sắm tốt nhất đến quý khách hàng.

Farmext eShop
• 10:45 20/05/2024

Bảo vệ, khai thác nguồn lợi thủy sản, thích ứng với biến đổi khí hậu và nước biển dâng

Ngày 9/5/2024, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang vừa ký Quyết định số 389/QĐ-TTg phê duyệt Quy hoạch Bảo vệ và khai thác nguồn lợi thủy sản thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Tàu
• 10:45 20/05/2024