Cá tra Việt Nam đang...nhỏ dần ?

“Một quốc gia xuất khẩu nông nghiệp mà công nghệ giống rất kém, từ lúa, cây ăn trái và thủy sản. Vấn đề giống trở thành vấn đề sống còn trong 5-7 năm tới” - giám đốc VCCI Cần Thơ cảnh báo.

Võ Hùng Dũng
Ông Võ Hùng Dũng thông tin về tình hình cá tra tại cuộc họp ngày 4-4. Ảnh: N.NAM

Ngày 4-4, Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI) Chi nhánh Cần Thơ tổ chức họp báo quý I-2017 để thông tin về tình hình thị trường cá tra và chỉ số PCI các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long.

Ông Võ Hùng Dũng, Giám đốc VCCI Cần Thơ - Phó Chủ tịch Hiệp hội Cá tra Việt Nam, cho biết ông đang lo lắng giá cá hiện đang rất cao trong khi chúng ta đang khan hiếm về giống.

“Vấn đề giống về cơ bản không giải quyết được. Không chỉ giống con mà giống bố mẹ cũng khan hiếm. Triển vọng của ngành gần 2 tỉ USD và hàng vạn con người làm việc trong đó rất dễ bị bế tắc khi con giống suy thoái. Có một nghiên cứu của nước ngoài cho thấy kích cỡ con cá tra hiện nay suy giảm hơn so với trước, trọng lượng cũng suy giảm hơn so với bình quân của 7-8 năm trước… Một quốc gia xuất khẩu nông nghiệp mà công nghệ giống rất kém, từ lúa, cây ăn trái và thủy sản. Vấn đề giống trở thành vấn đề sống còn trong 5-7 năm tới” - ông Dũng cảnh báo.

Trao đổi với một số báo sau cuộc họp về việc Nhà máy giấy Lee&Man (Hậu Giang) bị người dân phản ánh về việc gây ô nhiễm, VCCI Cần Thơ có cảnh báo gì về thu hút FDI (đầu tư nước ngoài) bằng mọi giá? Ông Dũng cho biết  VCCI Cần Thơ có quan điểm từ rất lâu rồi, là không tán thành thu hút đầu tư với những dự án gây ô nhiễm môi trường.

Vì thứ nhất nó hủy hoại tài nguyên đang có. Thứ hai, những nhà máy đó gây nên ô nhiễm làm cho đời sống dân chúng ở đó bị mất thì nó làm mất luôn kết nối về văn hóa, kết nối với nền tảng lao động sản xuất nông nghiệp, buộc họ phải tha phương cầu thực thì rất nguy.  Đó là hậu quả kép của việc gây ra ô nhiễm môi trường.

Nhưng nếu vì lý do gì đó đã cấp giấy cho họ đầu tư rồi thì phải xem xét khía cạnh pháp lý chứ không phải chúng ta mời họ vào đầu tư rồi thấy không ổn thì đuổi. Không thể nói khơi khơi muốn đuổi là đuổi được mà chúng ta phải xem về pháp lý, họ vi phạm cái gì, vấn đề gì phải khuyến cáo, vấn đề gì phải hỗ trợ cho họ…

"Khi xem xét hết mà họ không làm đúng như quy định của mình thì đóng chứ không thể nói ngang xương. Người ta vào là do mình mở cửa mời, dễ dãi cũng do mình, nếu mình không kiểm soát thì người ta - nhà đầu tư luôn luôn tìm kiếm chi phí thấp, đó là bản chất của dân làm ăn" - ông Dũng nói.

Pháp Luật TpHCM, 04/04/2017
Đăng ngày 05/04/2017
Nhẫn Nam
Nuôi trồng

FLOCponics: Sự tích hợp hoàn hảo của công nghệ biofloc và cây thủy canh

FLOCponics là một loại Aquaponics thay thế tích hợp công nghệ biofloc (BFT) với sản xuất cây trồng không sử dụng đất.

flocponics
• 15:51 07/03/2022

Mô hình nuôi ba ba lãi 300 triệu đồng/năm

Mô hình nuôi ba ba của ông Lương Thành Kỷ, ở thị trấn Búng Tàu, huyện Phụng Hiệp. Qua 14 năm phát triển, đến nay đàn ba ba sinh sản của ông Kỷ đã phát triển hơn 1.500 con, mỗi năm xuất bán ra thị trường từ 8.000-10.000 con giống, trừ hết các khoản chi phí, lợi nhuận gần 300 triệu đồng/năm.

Ba ba.
• 09:38 14/06/2021

Kinh tế ổn định nhờ nuôi ba ba sinh sản

Hơn 20 năm nuôi ba ba sinh sản, anh Nguyễn Đức Lợi, ấp Phước Thọ B, xã Mỹ Phước, huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng có cuộc sống khấm khá. Gắn bó lâu năm với con ba ba một phần cũng vì sự yêu thích loài vật này, ba ba lại dễ nuôi, nhẹ công chăm sóc, thị trường tiêu thụ tốt, đem lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình anh.

• 15:40 03/03/2021

Thu trăm triệu đồng mỗi năm từ nuôi ba ba

Nuôi ba ba gai là một công việc đòi hỏi phải có nguồn vốn lớn và kỹ thuật cao. Nhưng bằng ý chí, nghị lực, sự đam mê tận tụy với công việc cùng với áp dụng các kiến thức khoa học kỹ thuật mà ông Phạm Tất Đạt ở xã Yên Bình, thành phố Tam Điệp đã thành công, vươn lên trở thành triệu phú.

kỹ thuật sản xuất giống baba
• 10:00 30/05/2017

Mưa trái mùa xuất hiện, người nuôi gấp rút bảo vệ tôm càng xanh khỏi sốc nhiệt

Sự xuất hiện của những cơn mưa trái mùa sau nhiều ngày nắng nóng tại vùng nuôi tôm càng xanh ở An Giang đang khiến người dân khẩn trương xử lý môi trường ao nuôi nhằm hạn chế tình trạng tôm bị sốc nhiệt và giảm thiểu thiệt hại.

tôm
• 12:00 06/03/2026

Làm Thế Nào Để Một Trang Trại Cá Có Thể Kiếm Được Lợi Nhuận?

Lợi nhuận trong nuôi cá không đến từ việc cắt giảm chi phí bằng mọi giá, mà đến từ khả năng tối ưu biên lợi nhuận trên mỗi kilogram cá bán ra. Điều này phụ thuộc vào ba yếu tố cốt lõi: lựa chọn loài nuôi, phương thức nuôi và chiến lược thức ăn.

• 09:00 05/03/2026

Công Nghệ Nuôi Tôm Ít Thay Nước: Giải Pháp Hiệu Quả Trong Bối Cảnh Nguồn Nước Ô Nhiễm

Trước tình hình nguồn nước cấp cho nuôi trồng thủy sản ngày càng suy giảm về chất lượng do ô nhiễm, xâm nhập mặn và biến đổi khí hậu, việc phụ thuộc vào thay nước thường xuyên không còn là giải pháp bền vững.

ao tôm
• 09:00 03/03/2026

10 chuyển dịch quan trọng nhất trong ngành Dinh dưỡng thủy sản

Sự chuyển dịch thần tốc của ngành thủy dản không chỉ là câu chuyện về giá thành, mà là cuộc cách mạng về công nghệ và tính bền vững. Ngành dinh dưỡng, thức ăn thủy sản cũng đang chứng kiến những bước chuyển mình mạnh mẽ chưa từng có.

• 09:00 25/02/2026

Phụ thu 10% và những điều chỉnh tức thời của thị trường nhập khẩu thủy sản tại Hoa Kỳ

Chính sách phụ thu nhập khẩu 10% của Hoa Kỳ đang tạo ra nhiều biến động đối với thị trường thủy sản toàn cầu, buộc các nhà nhập khẩu phải nhanh chóng điều chỉnh chiến lược kinh doanh, chuỗi cung ứng và cấu trúc chi phí. Diễn biến này được dự báo sẽ tác động trực tiếp đến hoạt động xuất khẩu thủy sản của Việt Nam trong năm 2026.

chế biến thủy sản
• 15:23 06/03/2026

Bộ Nông nghiệp và Môi trường trả lời cử tri TP.HCM về giải pháp ngăn thực phẩm bẩn

Trước lo ngại về tình trạng sử dụng chất cấm trong chăn nuôi, thủy sản và thực phẩm không rõ nguồn gốc, Bộ Nông nghiệp và Môi trường cho biết sẽ tiếp tục hoàn thiện chính sách, tăng cường hậu kiểm và xử lý nghiêm vi phạm để bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.

cá
• 15:23 06/03/2026

Làm Thế Nào Để Một Trang Trại Cá Có Thể Kiếm Được Lợi Nhuận?

Lợi nhuận trong nuôi cá không đến từ việc cắt giảm chi phí bằng mọi giá, mà đến từ khả năng tối ưu biên lợi nhuận trên mỗi kilogram cá bán ra. Điều này phụ thuộc vào ba yếu tố cốt lõi: lựa chọn loài nuôi, phương thức nuôi và chiến lược thức ăn.

• 15:23 06/03/2026

Xung Đột Trung Đông Leo Thang: Chuỗi Cung Ứng Thủy Sản Việt Nam Đối Mặt Rủi Ro Lớn

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thuỷ sản Việt Nam (VASEP), Trung Đông đang nổi lên là một trong những thị trường tăng trưởng đáng chú ý của thủy sản Việt Nam.

cảng
• 15:23 06/03/2026

Chuyển giao công nghệ tạo giống tôm kháng bệnh (SPR)

Việc chuyển giao thành công kỹ thuật chọn giống kháng bệnh chính là chìa khóa giải quyết triệt để rủi ro từ gốc rễ, thay vì thụ động chạy chữa bằng hóa chất như trước đây.

tôm
• 15:23 06/03/2026
Some text some message..